Table of Contents

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?
Khám phá

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Nếu đã sử dụng máy tính và Internet đủ lâu thì chắc bạn đã quen với thuật ngữ crack là gì rồi. Tuy nhiên để hiểu rõ xem crack là gì cũng như những lợi ích và tác hại mà nó mang đến thì có lẽ mọi người đã bỏ qua. Sau đây hãy cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu các khía cạnh của crack là gì nhé.

Có thể nói Việt Nam hiện nay là một thiên đường của crack, hầu như ở đâu ai ai cũng sử dụng crack mà không biết chính xác nó là gì và vì sao người ta lại sử dụng nó. Đâu là lợi ích cũng như tác hại mà nó gây ra? Sau đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về crack là gì thông qua bài chia sẻ dưới đây của GhienCongNghe nhé.Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Crack là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem crack là gì nhé. Về cơ bản thì crack và việc làm mà người dùng cố tình viết ra những chương trình với những đoạn mã code nhằm vô hiệu hóa hoặc qua mặt những giới hạn phần mềm của nhà sản xuất nhằm đạt được những mục đích sử dụng trái phép của mình.

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Ví dụ như những phần mềm có bản quyền và yêu cầu bạn phải mua thì mới có thể sử dụng được lâu dài và tận dụng được những tính năng của nó. Một số bộ phận không muốn trả tiền mà vẫn muốn sử dụng được nhữngCrack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không? phần mềm bản quyền và không cần trả phí thì lúc này họ sẽ dùng đến các phần mềm crack nhằm xâm nhập vào hệ thống của ứng dụng bạn muốn crack, từ đó đưa ra những dòng lệnh, đoạn code nhằm qua mặt, xác minh giả là bạn đã có key bản quyền và unlock phần mềm cho bạn sử dụng.

Không phải lúc nào người dùng cũng sử dụng crack vì những phần mềm miễn phí có sẵn đã cho hạn quyền sử dụng rồi. Tuy nhiên chỉ vì những tính năng tối ưu hơn khi có key bản quyền kết hợp với việc không đủ kinh phí chi trả hoặc không muốn chi trả thì họ đã lựa chọn sử dụng crack.

Ưu và nhược điểm của crack là gì?

Ưu điểm của crack là gì?

Tiếp đến chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của crack là gì. Đầu tiên là về ưu điểm:

 • Đầu tiên khi sử dụng crack thì bạn sẽ được sử dụng hầu hết những tính năng ưu việt mà một phần mềm bản quyền xịn sò có thể cung cấp. Thay vì dùng miễn phí với những tính năng bị giới hạn thì giờ đây bạn đã có thể sử dụng toàn bộ chúng.
 • Tiếp đến là về sự tiết kiệm. Thật không ngoa khi nói đây là lý do chủ yếu khiến nhiều người sử dụng phần mềm crack thay vì đi mua và sử dụng phần mềm bản quyền. Đời sống và mức thu nhập trung bình của người Việt nói chung đang là rào cản và khiến chúng ta sử dụng crack.

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Nhược điểm của crack là gì?

Nhưng tuy nhiên, không có việc gì làm trái với những điều đã được quy định mà lại không có nhược điểm và thiếu sót trong đó. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một vài nhược điểm của phần mềm crack nhé:

 • Đầu tiên là nó không bền vững. Một điều chắc chắn là những phần mềm như thế sẽ sớm bị nhà sản xuất phát hiện thông qua những bản cập nhật và từ đó giấc mộng xài đồ free trái phép của bạn sẽ biến mất.
 • Tiếp đến là quá trình cài đặt cũng khó khăn và mất nhiều thời gian. Bạn phải công nhận một điều rằng để qua mắt các phần mềm này không dễ, và nếu bạn là người không rành về công nghệ thì rất khó cho bạn có thể thực hiện thành công, thậm chí là bị lỗi trong quá trình cài đặt.
 • Cuối cùng là các phần mềm crack yêu cầu những hoạt động liên quan đến cập nhật và fix lỗi khiến người dùng đôi khi cảm thấy khó chịu và vô tình cập nhật khiến việc crack bị thất bại và phải làm lại từ đầu.

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Các file crack phổ biến hiện nay

Tiếp đến là một số file crack phổ biến hiện nay mà bạn có thể gặp:

 • Patch: Đầu tiên sẽ là file Patch, đây được hiểu cơ bản là một file vá lỗi. Như các bạn có thể biết thì mỗi phần mềm thỉnh thoảng sẽ có lỗi, và nhà sản xuất sẽ update những file Patch để vá chúng. File crack loại này giả dạng làm file Patch, thâm nhập và sửa lại các mã chương trình giúp bạn có thể sử dụng các phần mềm bản quyền free.
 • Reg: Là một file có đuôi là .reg (register: đăng ký). Nếu dùng file này thì bạn phải vào Registry để tác động vào sâu trong hệ thống Windows.
 • Loader: Khi chạy Loader thì nó sẽ chạy chương trình nạp và biến nó thành một tài khoản bản quyền để đăng ký. Đây thường là dạng crack mà bạn thường xuyên sử dụng để crack phần mềm bản quyền.
 • Repack: Đây là một dạng file crack đã có sẵn key bản quyền hoặc phần mềm đã được bẻ khóa sẵn. Việc của bạn là chỉ cần cài và sử dụng mà thôi.
 • Key File: Cuối cùng là Key File. Là một phần mềm được đăng ký riêng và được lưu dưới dạng một key, bạn chỉ cần nhập key này vào phần nhập key bản quyền rồi khởi chạy nó.
Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Ví dụ về một file crack Repack

Tác hại của crack là gì?

Vậy tuy được sử dụng nhiều đến thế nhưng tác hại của crack là gì? Bạn hãy cùng GhienCongNghe điểm qua một số tác hại từ việc sử dụng phần mềm crack nhé:

 • Đầu tiên là về tác hại đối với máy tính của bạn. Vì những phần mềm này nó làm thay đổi mã code, qua mặt những phần giới hạn của các chương trình bản quyền cũng như thâm nhập sâu vào hệ điều hành nên có thể gây hại đến máy tính.
 • Tiếp đến là về vấn đề virus. Không phải ngẫu nhiên mà các phần mềm crack bị gắn mác chứa virus. Lợi dụng việc ham sử dụng phần mềm crack để không phải trả phí, các thành phần hacker đã lợi dụng điều đó cài các loại virus gây nguy hại vào phần mềm, từ đó đạt được mục đích cá nhân.
 • Tiếp đến là về nhà sản xuất, nhà phát triển và phát hành phần mềm. Bạn đã nghĩ thử xem nguồn thu của những tổ chức này từ đâu, chính là việc cung cấp các phần mềm tiện ích bản quyền. Nếu như một ngày ai ai cũng sử dụng crack thì những công ty này thu tiền từ đâu.

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Có nên dùng crack hay không?

Sau tất cả những điều đã chia sẻ thì chúng ta cùng rút lại một câu hỏi rằng: Liệu có nên sử dụng phần mềm crack hay không? Chắc chắn đa số trong đầu của các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không. Đó là KHÔNG. Việc sử dụng phần mềm crack nên được chấm dứt ngay để không mang lại những tác hại không chỉ cho bản thân của bạn mà còn đối với những nhà phát triển phần mềm.

Crack là gì? Lợi ích và hạn chế của crack và liệu có nên sử dụng crack hay không?

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về crack là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết khác ở dưới đây:

Mong rằng những chia sẻ về crack là gì có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ về công nghệ nhé.