Table of Contents

Cyber Security là gì? Khám phá 5 sự thật về Cyber Security
Khám phá

Cyber Security là gì? Khám phá 5 sự thật về Cyber Security

Trong thời kì Internet hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Cyber Security. Vậy Cyber Security là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ngày nay, khi Internet đang phát triển thần tốc thì các vấn đề liên quan đến bảo mật đang là đề tài được mọi người quan tâm. Vậy Cyber Security là gì? Cùng GhienCongNghe khám phá trong bài viết sau nhé.

cyber-security-la-gi-00

Cyber Security là gì?

Cyber Security có nghĩa là an ninh mạng, hay còn được gọi là bảo mật công nghệ thông tin hoặc bảo mật thông tin điện tử. Đây là hoạt động bảo vệ máy tính, máy chủ, thiết bị di động, hệ thống điện tử, mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số nguy hiểm. Các cuộc tấn công mạng này thường nhằm truy cập, thay đổi hoặc phá hủy thông tin nhạy cảm, moi tiền người dùng hoặc làm gián đoạn kinh doanh.

Ngày nay, việc thực hiện các biện pháp an ninh mạng hiệu quả đang là một thách thức bởi các thiết bị thông minh và nhiều hacker đang trở nên sáng tạo hơn.

Cyber Security là gì

Hiện nay, có một số loại Cyber Security phổ biến sau:

 • Bảo mật mạng là việc thực hành bảo vệ mạng máy tính khỏi những hacker, dù là những hacker có chủ đích hay phần mềm độc hại cơ hại.
 • Bảo mật ứng dụng tập trung vào việc giữ cho phần mềm và thiết bị không bị đe dọa. Một ứng dụng bị xâm phạm có thể cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu. Bảo mật thành công bắt đầu trong giai đoạn thiết kế, trước khi một chương trình hoặc thiết bị được triển khai.
 • Bảo mật thông tin là bảo vệ tính toàn vẹn và quyền riêng tư của dữ liệu, cả trong quá trình lưu trữ và chuyển tiếp.
 • Bảo mật hoạt động bao gồm các quy trình và quyết định để xử lý và bảo vệ tài sản dữ liệu. Các quyền mà người dùng có khi truy cập mạng và các thủ tục xác định cách thức và vị trí dữ liệu có thể được lưu trữ hoặc chia sẻ đều thuộc phạm vi này.
 • Phục hồi sau thảm họa và tính liên tục trong kinh doanh xác định cách một tổ chức ứng phó với sự cố an ninh mạng hoặc bất kỳ sự kiện nào khác gây ra mất hoạt động hoặc dữ liệu. Các chính sách khôi phục sau thảm họa quy định cách tổ chức khôi phục hoạt động và thông tin của mình để trở lại công suất hoạt động như trước khi sự kiện xảy ra. Tính liên tục của hoạt động kinh doanh là kế hoạch mà tổ chức rơi vào trong khi cố gắng hoạt động khi không có nguồn lực nhất định.
 • Giáo dục người dùng cuối giải quyết yếu tố an ninh mạng khó đoán nhất – con người. Bất kỳ ai cũng có thể vô tình đưa virus vào một hệ thống an toàn khác nếu không tuân theo các phương pháp bảo mật tốt. Hướng dẫn người dùng xóa các tệp đính kèm email đáng ngờ, không cắm ổ USB không xác định và nhiều bài học quan trọng khác rất quan trọng đối với sự bảo mật của bất kỳ tổ chức nào.

Tầm quan trọng của Cyber Security là gì?

Trong thế giới kết nối hiện nay, mọi người đều được hưởng lợi từ các chương trình bảo vệ an ninh mạng tiên tiến. Ở cấp độ cá nhân, trong một cuộc tấn công an ninh mạng, hacker có thể đánh cắp danh tính, dữ liệu quan trọng hay tống tiền.

Bên cạnh đó, mọi người đều đang phụ thuộc các hệ thống quan trọng như nhà máy điện, bệnh viện và các công ty dịch vụ tài chính. Vì vậy, bảo mật các tổ chức đó là điều cần thiết để giúp xã hội hoạt động bình thường.

Các mối đe dọa đến Cyber Security

Sau khi bạn đã hiểu Cyber Security là gì và tầm quan trọng của nó, bạn cần biết đến những mối đe dọa đến Cyber Security hiện nay.

Malware

Malware, hay còn gọi là phần mềm độc hại, là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất hiện nay. Malware là phần mềm mà hacker tạo ra để truy cập trái phép, làm gián đoạn hoặc làm hỏng máy tính của người dùng hợp pháp.

Malware thường lây lan qua tệp đính kèm email không được yêu cầu hoặc bản tải xuống giống như hợp pháp. Hacker thường sử dụng malware nhằm kiếm tiền hoặc trong các cuộc tấn công mạng có động cơ chính trị.

Cyber Security là gì

Malware bao gồm một số loại phổ biến sau:

 • Virus là một chương trình tự sao chép, gắn vào tệp tin sạch và lây lan khắp hệ thống máy tính, lây nhiễm mã độc cho các tệp tin.
 • Trojan là một loại malware được ngụy trang dưới dạng phần mềm hợp pháp. Hacker lừa người dùng tải Trojan lên máy tính của họ để gây thiệt hại hoặc thu thập dữ liệu.
 • Spyware là một chương trình bí mật ghi lại những gì người dùng làm và hacker có thể sử dụng thông tin này.
 • Ransomware là phần mềm độc hại khóa các tệp và dữ liệu của người dùng. Hacker thường đe dọa xóa nó nếu người dùng không đưa tiền chuộc.
 • Adware là phần mềm quảng cáo được sử dụng để phát tán malware.
 • Botnet là trường hợp mạng máy tính bị nhiễm malware mà hacker sử dụng để thực hiện các tác vụ trực tuyến mà không có sự cho phép của người dùng.

Tấn công giả mạo

Tấn công giả mạo là hành vi gửi email lừa đảo giống với email từ các nguồn có uy tín. Các cuộc tấn công lừa đảo thường được sử dụng để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm như số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác. Đây là kiểu tấn công mạng phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình thông qua giáo dục hoặc giải pháp công nghệ lọc email độc hại.

Cyber Security là gì

Tấn công cơ sở dữ liệu (SQL)

SQL là một kiểu tấn công mạng được sử dụng để chiếm quyền kiểm soát và đánh cắp dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Hacker khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng để chèn mã độc hại vào cơ sở dữ liệu thông qua câu lệnh SQL. Điều này cho phép họ truy cập vào thông tin nhạy cảm có trong cơ sở dữ liệu.

Cyber Security là gì

Tấn công trung gian (MitM)

Tấn công trung gian là một loại mối đe dọa mạng trong đó hacker chặn giao tiếp giữa hai cá nhân để lấy cắp dữ liệu.

Cyber Security là gì

Tấn công từ chối dịch vụ (DoS)

DoS là nơi hacker ngăn chặn hệ thống máy tính thực hiện các yêu cầu hợp pháp bằng cách áp đảo các mạng và máy chủ có lưu lượng truy cập. Điều này làm cho hệ thống không thể sử dụng được, ngăn cản một tổ chức thực hiện các chức năng quan trọng.

Cyber Security là gì

Các mối hiểm họa mới nhất đến an ninh mạng

Dridex malware

Dridex là một trojan tài chính và nó lây nhiễm vào máy tính thông qua email lừa đảo hoặc các malware hiện có. Phần mềm này xuất hiện từ năm 2014 và có khả năng đánh cắp mật khẩu, thông tin ngân hàng và dữ liệu cá nhân. Nó sử dụng những thông tin đánh cắp trong các giao dịch gian lận và đã gây thiệt hại tài sản lớn lên tới hàng trăm triệu đồng.

Để đối phó với Dridex malware, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Vương quốc Anh khuyến cáo mọi người “đảm bảo các thiết bị được sửa lỗi, chương trình chống virus được bật và cập nhật và các tệp được sao lưu”.

Romance scams

Vào tháng 2 năm 2020, FBI đã cảnh báo công dân Hoa Kỳ cần biết về hành vi lừa đảo lòng tin mà hacker thực hiện bằng cách sử dụng các trang web hẹn hò, phòng trò chuyện và ứng dụng. Hacker lợi dụng những người đang tìm kiếm đối tác mới, lừa nạn nhân cung cấp dữ liệu cá nhân.

FBI báo cáo rằng romance scams đã ảnh hưởng đến 114 nạn nhân ở New Mexico vào năm 2019, với thiệt hại tài sản lên tới 1,6 triệu USD.

Emotet malware

Vào cuối năm 2019, Trung tâm An ninh mạng Úc đã cảnh báo các tổ chức quốc gia về mối đe dọa mạng lan rộng toàn cầu từ Emotet malware.

Emotet là một loại trojan tinh vi có thể ăn cắp dữ liệu và tải các malware khác. Emotet phát triển mạnh nhờ mật khẩu không phức tạp. Vì vậy, đây là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tạo mật khẩu an toàn để bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng.

Những biện pháp giữ an toàn cho Cyber Security là gì?

Khi đã biết những mối đe dọa đến Cyber Security, bạn cần có những phương pháp để phòng tránh chúng. Dưới đây là 6 phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

 • Cập nhật phần mềm và hệ điều hành của bạn. Điều này có nghĩa là bạn được hưởng lợi từ các bản bảo mật mới nhất.
 • Sử dụng phần mềm diệt virus. Các giải pháp an ninh này sẽ phát hiện và loại bỏ các mối nguy hại. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên cập nhật phần mềm để có mức bảo vệ tốt nhất.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh nhằm đảm bảo mật khẩu của bạn không dễ đoán.
 • Không mở tệp đính kèm email từ những người gửi không xác định bởi chúng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.
 • Không nhấp vào các liên kết trong email từ những người gửi không xác định hoặc các trang web lạ.
 • Tránh sử dụng mạng Wi-fi không an toàn ở những nơi công cộng. Mạng không an toàn khiến bạn dễ bị tấn công trung gian.

Qua đây, bạn đã hiểu được Cyber Security là gì, tầm quan trọng, các mối đe dọa đến nó cũng như các biện pháp giữ an toàn cho Cyber Security. Hãy lưu có biện pháp bảo vệ thông tin dữ liệu trên các hệ thống có kết nối mạng, tránh trao cơ hội cho các kẻ xấu tấn công và lợi dụng những lỗ hổng bảo mật.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết về Cyber Security là gì này hữu ích, hãy Like và Share để chúng tôi ra thêm nhiều bài viết chất lượng khác nhé.

Tham khảo Kaspersky