Table of Contents

File RAR là gì? Vì sao file RAR thường được gửi qua email
Khám phá

File RAR là gì? Vì sao file RAR thường được gửi qua email

Tên RAR là viết tắt của Roshal Archive. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu rõ hơn file RAR là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết này của GhienCongNghe sẽ giải thích file RAR là gì và tại sao chúng được sử dụng, cách mở tệp và cách dễ nhất để chuyển đổi tệp này sang định dạng lưu trữ khác.

File RAR là gì?

Tệp RAR (viết tắt của tệp nén Roshal Archive) là một tệp nén hoặc vùng chứa dữ liệu, chứa một hoặc nhiều tệp và thư mục khác bên trong nó.

Hãy nghĩ về một tệp RAR giống như một thư mục thông thường trên máy tính của bạn, nơi đôi khi có nhiều tệp và thư mục khác bên trong nó với mục đích sắp xếp chúng.

Tuy nhiên, không giống như một thư mục bình thường, một tệp RAR cần một phần mềm đặc biệt để mở và giải nén nội dung.

Advertisements

File RAR được dùng làm gì?

Có thể bạn sẽ chỉ chạy vào tệp RAR khi tải xuống phần mềm máy tính. Các trang web chia sẻ tệp và nhà phân phối phần mềm đôi khi đặt tệp của họ trong tệp RAR để họ có thể nén tệp xuống kích thước nhỏ hơn, cho phép bạn tải xuống nhanh hơn so với cách khác. Một số tệp RAR được chia thành nhiều phần để truyền tải dễ dàng hơn.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian tải xuống, các tệp RAR cũng có thể được bảo vệ bằng mật khẩu và được mã hóa để nội dung của chúng luôn ẩn trừ khi bạn biết mật khẩu. Hãy coi điều này giống như một chiếc hộp nhỏ bị khóa chứa đầy dữ liệu, với mật khẩu là chìa khóa.

Hầu hết các tệp RAR sẽ không có mật khẩu bảo vệ chúng. Chúng được sử dụng để lưu trữ hình ảnh, tài liệu, video hoặc bất kỳ loại tệp nào mà tác giả muốn.

Tệp RAR có thể hữu ích là khi một người bạn có một danh sách dài các tệp mà họ muốn chia sẻ với bạn, chẳng hạn như ảnh chẳng hạn. Thay vì yêu cầu bạn tải xuống từng tệp hình ảnh riêng lẻ, trước tiên bạn của bạn có thể biên dịch ảnh thành tệp RAR và sau đó chỉ chia sẻ một tệp đó với bạn.

Advertisements

Khi bạn mở tệp RAR, bạn có thể trích xuất dữ liệu từ bên trong và sau đó sử dụng các tệp giống như bạn làm với bất kỳ tệp nào khác trên máy tính của mình.

Ưu điểm của file RAR là gì

Bạn có thể nhận thấy những ưu điểm của file RAR như sau:

 • Cung cấp một thuật toán nén tùy chọn được tối ưu hóa cao cho dữ liệu đa phương tiện.
 • Đảm bảo tính bảo mật của tài liệu và tệp vì nó cung cấp các dịch vụ như đặt mật khẩu, thêm tệp và lưu trữ nhận xét.
 • Đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu khi nó sửa chữa các tệp bị hư hỏng vật lý và nó khóa tệp để ngăn các thay đổi tiếp theo.
 • Có khả năng tạo một kho lưu trữ nhiều khối lượng dưới dạng SFX, nó cũng có thể thay đổi các kho lưu trữ SFX bằng cách sử dụng các mô-đun SFX mặc định và bên ngoài.
 • Kho lưu trữ RAR 5.0 có hộp thoại thông tin mở nhanh tùy chọn cho phép mở tệp trong WinRAR nhanh hơn. Phiên bản cung cấp hiệu suất cập nhật tốt hơn cho các tệp chứa cả thông tin nhanh và bản ghi dịch vụ như bảo mật tệp NTFS. Các tham số mặc định của thông tin mở nhanh được tối ưu hóa để đạt được thời gian mở nhanh hơn cho các kho lưu trữ đó.
 • Mở tệp RAR 5.0 với tên tệp được mã hóa được lưu trữ trong một kho lưu trữ khác, một thông báo sai rằng mật khẩu không chính xác có thể được phát ra bởi WinRAR.

Nhược điểm của file RAR là gì

Mặc dù file RAR có nhiều ưu điểm trong việc nén và bảo mật thông tin dữ liệu. Thế nhưng, tốc độ nén và giải nén thay đổi tùy theo khả năng của máy tính đang sử dụng và do đó quá trình này có thể chậm hơn trên các máy tính chạy chậm hơn.

Vấn đề lớn có thể trải qua là khi xử lý tài nguyên phần cứng. Làm việc với ba hoặc bốn kho lưu trữ đồng thời, điều này có thể hơi quá sức đối với các máy tính chạy chậm hơn.

Advertisements

So sánh file RAR và file ZIP khác nhau ra sao

ZIP RAR
ZIP là một định dạng tệp lưu trữ được tạo bởi Phil Katz như một định dạng tiêu chuẩn để nén dữ liệu không mất dữ liệu. RAR là định dạng tệp lưu trữ độc quyền để nén dữ liệu không mất dữ liệu được phát triển bởi Eugene Roshal.
Đây là tiêu chuẩn mở và miễn phí với nhiều cách triển khai và được hỗ trợ hầu hết ở mọi nơi. Nó không miễn phí và yêu cầu một công cụ của bên thứ ba có tên là trình lưu trữ WinRAR để nén / giải nén tệp.
Tốc độ nén ZIP thấp hơn tốc độ nén của định dạng RAR. Tốc độ nén của RAR tốt hơn so với định dạng ZIP.
ZIP cung cấp một bảo vệ dựa trên mật khẩu. RAR không cung cấp bảo vệ dựa trên mật khẩu.
Tệp ZIP có thể được tạo bằng một số chương trình như WinRAR, WinZIP, Freebyte Zip, v.v. Các tệp RAR chỉ giới hạn trong một chương trình là WinRAR.
ZIP sử dụng thuật toán mã hóa ZIP 2.0 tương đối yếu. RAR sử dụng mã hóa AES-128 hiệu quả hơn nhiều.
Phần mở rộng của tên tệp là .zip và .zipx. Phần mở rộng tên tệp là .rar, .rev, .r00, .r01.
ZIP sử dụng thuật toán nén DEFLATE để nén dữ liệu kém hiệu quả hơn so với phương pháp nén mới hơn. RAR sử dụng thuật toán nén về cơ bản tốt hơn và hiệu quả hơn so với phương pháp nén DEFLATE.

Cách giải nén file RAR

Dưới đây là cách để bạn giải nén file RAR trên các nền tảng khác nhau.

Cách giải nén file RAR trên Win 10

RAR là định dạng thông thường của một chương trình lưu trữ được gọi là WinRAR. Vấn đề duy nhất khi sử dụng WinRAR là nó không miễn phí. Trước khi mua nó, hãy biết rằng có rất nhiều công cụ mở RAR miễn phí có thể làm điều tương tự nhưng với chi phí bằng không. Trong số tất cả các công cụ hiện có, 7-Zip có lẽ là công cụ tốt nhất.

Sau khi cài đặt 7-Zip, hãy thiết lập để nó tự động liên kết với các tệp RAR để sau này, bạn sẽ có thể mở một tệp RAR từ bất kỳ đâu trên máy tính của mình và nó sẽ tự động mở trong 7-Zip.

Để làm điều đó, hãy mở Trình quản lý tệp 7-Zip từ menu Start và sau đó đi tới Tools > Options. Chọn rar trong danh sách các loại tệp, sau đó chọn nút + cho người dùng hiện tại hoặc tất cả người dùng (hoặc cả hai). Một biểu tượng đĩa nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh rar trong danh sách. Lưu các thay đổi bằng nút OK.

Advertisements

file RAR là gì

Bạn cũng có thể mở tệp RAR bằng 7-Zip bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và chọn 7-Zip > Open archive từ menu ngữ cảnh bật lên. Nếu bạn đang xử lý các tệp RAR nhiều phần (có tên như 123.part1.rar, 123.part2.rar, v.v.), trước tiên hãy chọn tất cả các phần khác nhau của tệp RAR và sau đó bấm chuột phải vào một trong số chúng; từ menu đó, chọn 7-Zip > Extract files.

7-Zip không phải là chương trình miễn phí duy nhất có thể mở tệp RAR. PeaZip và jZip là hai công cụ mở RAR thay thế. Người dùng Mac có thể tải xuống và sử dụng Keka hoặc The Unarchiver để giải nén các tệp RAR.

Một phương pháp khác là sử dụng Unzip-Online, cho phép bạn mở các tệp RAR mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào, nhờ vào thực tế là nó hoạt động thông qua trình duyệt web của bạn. ezyZip là một công cụ mở RAR trực tuyến khác đặc biệt hữu ích vì nó không yêu cầu bạn đợi tải tệp lên trang web (hoặc đợi tải xuống bất cứ thứ gì khi hoàn tất).

Advertisements

Tất cả quá trình giải nén được thực hiện cục bộ trong trình duyệt của bạn và hình ảnh có thể được xem trước trực tiếp từ trang. Nó mở và lưu vào máy tính hoặc tài khoản Dropbox của bạn.

Cách mở file RAR trên Macbook

Không giống như các tệp ZIP, MacOS không có khả năng tự nhiên để mở và giải nén các tệp RAR. Điều đó có nghĩa là bạn phải chuyển sang Mac App Store để tải xuống ứng dụng của bên thứ ba hoặc tải tệp RAR của bạn lên một trang web giải nén. Có rất nhiều tùy chọn, và mỗi tùy chọn đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Một số trình giải nén RAR tốt nhất cho Mac bao gồm:

 • The Unarchiver: Đây là trình giải nén RAR tốt nhất cho Mac nếu bạn thích trình giải nén tệp macOS mặc định và muốn thêm hỗ trợ RAR. Nếu muốn, bạn có thể thiết lập máy Mac của mình để việc nhấp đúp vào tệp RAR sẽ tự động trích xuất tệp bằng The Unarchiver, giống như nhấp đúp vào tệp ZIP.
 • Keka: Nếu bạn muốn có một tùy chọn nâng cao hơn, Keka cung cấp hỗ trợ cho RAR5. Nó cũng cho phép bạn trích xuất các tệp cụ thể từ RAR thay vì trích xuất toàn bộ. Tuy nhiên, không giống như The Unarchiver, Keka không miễn phí.
 • Unzip-Online.com: Đây là một trình giải nén tệp mà bạn không phải cài đặt. Chỉ cần tải lên tệp RAR, đợi nó giải nén và tải xuống tệp hoặc các tệp đã giải nén. Đó là một phương pháp kém an toàn hơn vì bạn đang trao quyền kiểm soát tệp của mình hoặc các tệp của mình cho bên thứ ba, nhưng nó rất tiện lợi.

Cách mở file RAR trên điện thoại

Dưới đây là cách mở file RAR trên điện thoại của hai nền tảng iOS và Android.

Advertisements

Cách đọc file RAR trên iPhone

Do các hạn chế của iOS về quyền truy cập vào hệ thống tệp, việc mở các tệp nén không đơn giản. Hầu hết các ứng dụng sẽ yêu cầu bạn trả tiền để truy cập vào các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox. Tuy nhiên, có những ứng dụng miễn phí có hỗ trợ quảng cáo như Zip & RAR File Extractor Free cho phép bạn mở các tệp nén. Đây là cách để làm điều đó.

 1. Mở ứng dụng có tệp rar của bạn. Nếu nó được gửi qua email, hãy mở ứng dụng email. Nếu nó nằm trong ứng dụng lưu trữ đám mây, hãy mở nó.
 2. Nhấn vào tệp zip hoặc tệp rar bạn muốn mở.
 3. Tùy thuộc vào ứng dụng, bạn sẽ thấy một menu bật lên, hỏi bạn muốn mở tệp bằng ứng dụng nào hoặc bạn sẽ thấy lỗi cho biết ứng dụng không thể mở tệp.
 4. Bạn hãy nhấn nút chia sẻ (hộp có mũi tên hướng lên trên).
 5. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn menu được đề cập trong bước 3. Tại đây, chọn Open in Zip Extractor để mở tệp nén của bạn.
 6. Nhấn vào Extract để xem các tệp có trong tệp rar.

file RAR là gì

Cách mở file RAR trên Android

Giải nén các tập tin nén rất dễ dàng trên Android. Đây là cách bạn có thể làm điều đó một cách nhanh chóng.

 1. Cài đặt ứng dụng RAR miễn phí cho Android.
 2. Mở ứng dụng và điều hướng đến thư mục có tệp rar của bạn. Để tìm thẻ SD của bạn, hãy nhấn vào biểu tượng ba cuốn sách ở trên cùng bên trái.
 3. Khi bạn đã tìm thấy tệp rar, chỉ cần chạm vào tệp để mở.

file RAR là gì

Advertisements

Mở khóa file RAR được bảo vệ bằng mật khẩu

Một số tệp RAR có thể được bảo mật bằng mật khẩu. Với các tệp RAR đó, bạn sẽ cần nhập đúng mật khẩu trước khi có thể giải nén tệp ra khỏi kho lưu trữ.

Một vấn đề với mật khẩu bảo vệ tệp RAR là bạn có thể đã tạo kho lưu trữ RAR của riêng mình và bảo mật nó bằng mật khẩu, nhưng sau đó đã quên mật khẩu đó là gì. Đây là nơi có ích một công cụ bẻ khóa mật khẩu RAR.

Một chương trình đặc biệt hiệu quả và hoàn toàn miễn phí có thể phá mật khẩu trên tệp RAR là RAR Password Cracker Expert. Nó có thể sử dụng thuật toán hoặc tấn công từ điển (với danh sách từ kèm theo) để cố gắng lấy lại mật khẩu ở mọi góc độ có thể. Rất nhiều tùy chọn khác nhau cho phép bạn tùy chỉnh cách thức hoạt động của các cuộc tấn công khác nhau.

Nếu chương trình trên không thể mở khóa tệp RAR của bạn, bạn nên dùng thử Free RAR Password Recovery. Nó sử dụng thuật toán để thực hiện các nỗ lực đoán mật khẩu. Nó hỗ trợ thử số, ký hiệu, chữ in hoa, tiếng Latinh và dấu cách.

Advertisements

Chuyển file RAR thành các định dạng khác

Để chuyển đổi tệp RAR có nghĩa là thay đổi nó từ tệp có phần mở rộng RAR sang tệp có phần mở rộng khác, thường là 7Z, ZIP, LGH, TGZ, TAR, CAB hoặc một số định dạng lưu trữ khác.

Trước khi đi quá sâu vào việc chuyển đổi RAR, chúng ta cùng làm rõ một điều quan trọng: bạn không thể chuyển đổi từ tệp RAR sang định dạng không nén. Dành nhiều thời gian tìm kiếm các tệp RAR và bạn sẽ thấy các đề xuất tìm kiếm như “trình chuyển đổi RAR sang MP3” hoặc “trình chuyển đổi RAR sang PDF” … không có cái nào có thể hoạt động.

Như bạn đã biết, tệp RAR tương tự như một thư mục chứa các tệp khác. Ví dụ: nếu tệp RAR của bạn chứa tệp MP3, bạn phải mở tệp RAR, không chuyển đổi tệp, để lấy các tệp MP3. Đọc phần trên về cách mở tệp RAR để tìm hiểu cách thực sự giải nén tệp MP3 (hoặc PDF hoặc bất kỳ thứ gì có trong tệp RAR mà bạn muốn truy cập).

Bây giờ, nếu chuyển đổi tệp RAR thành tệp ZIP hoặc 7Z (các định dạng lưu trữ khác) là điều bạn muốn làm, hãy tiếp tục đọc. Có một số cách để làm điều này.

Advertisements

Phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để chuyển đổi RAR sang ZIP, hoặc bất kỳ định dạng lưu trữ phổ biến nào khác, là một trình chuyển đổi tệp miễn phí hỗ trợ chuyển đổi RAR, như Zamzar hoặc FileZigZag. Hai trình chuyển đổi RAR này là các dịch vụ trực tuyến, có nghĩa là bạn chỉ cần tải tệp RAR lên trang web và sau đó tải xuống tệp đã chuyển đổi.

Công cụ chuyển đổi RAR trực tuyến miễn phí là lựa chọn hoàn hảo nếu tệp RAR bạn đang làm việc có dung lượng nhỏ, nhưng có thể bạn không muốn sử dụng trình chuyển đổi trực tuyến trên tệp RAR lớn. Trước tiên, bạn phải đợi tệp RAR tải lên và sau đó đợi tệp được chuyển đổi tải xuống, điều này có thể mất khá nhiều thời gian đối với một tệp thực sự lớn.

Nếu bạn đang chuyển đổi một tệp RAR lớn, hãy thử IZArc. Thật dễ dàng để chuyển đổi RAR thành 7Z, hoặc một trong số các định dạng tệp lưu trữ khác, từ menu công cụ của IZArc.

Cách tạo file RAR trên máy tính

Trước tiên, bạn phải tải xuống tiện ích nén dữ liệu hỗ trợ các định dạng RAR. Phiên bản gốc của Tải xuống WinRAR vừa có thể tạo tệp RAR nén vừa giải nén chúng một cách hiệu quả.

Advertisements

Sau khi cài đặt phần mềm trên hệ thống máy tính của bạn, hãy chọn thư mục mà bạn muốn nén và nhấp chuột phải vào nó. Chọn Add to archive từ danh sách.

Cửa sổ Archive Name and Parameters sẽ bật lên. Trong phần General, nhập tên cho thư mục nén trong trường Archive Name và chọn nơi bạn muốn lưu tệp nén. Đảm bảo rằng định dạng lưu trữ được đặt thành RAR và phương pháp nén được đặt ở tốc độ bạn muốn. Nhấn OK để xác nhận quá trình.

Để tạo tệp RAR trực tiếp từ chương trình WinRAR, chỉ cần sử dụng tính năng Add trong phần mềm.

File RAR có nguy hiểm không?

Các tệp RAR vốn không nguy hiểm. Mục đích của chúng, giống như tệp ZIP, là để chứa các tệp khác. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các tệp trong tệp RAR có thể nguy hiểm. Phần mềm độc hại đã được biết là lây lan qua các tệp RAR (cũng như các định dạng tệp lưu trữ khác).

Advertisements

Có thể an toàn khi mở tệp RAR và kiểm tra nội dung của nó. Tuy nhiên, trước khi bạn giải nén một tệp, hãy đảm bảo rằng đó không phải là phần mềm độc hại hoặc chuẩn bị sẵn phần mềm chống vi-rút để kiểm tra tệp đó. Kiểm tra các phần mở rộng tệp trong RAR và xem chúng có khớp với những gì bạn mong đợi hay không.

Ví dụ: nếu một tệp là video nhưng bạn thấy tệp đó kết thúc bằng .exe, thì đó là một dấu hiệu cho thấy tệp đó có thể nguy hiểm.

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được giải thích file RAR là gì, và cách để giải nén tệp file này qua nhiều nền tảng. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Advertisements

Tham khảo Lifewire