Table of Contents

File TXT là gì và những điều chưa biết về tệp văn bản này
Khám phá

File TXT là gì và những điều chưa biết về tệp văn bản này

Có bao giờ bạn mở một file có đuôi .txt trên máy tính hay chưa? Bạn có thắc mắc rằng tệp có đuôi .txt là gì hay công dụng của định dạng file TXT là gì? Bạn có thể biết thêm nhiều thông tin giải đáp điều này trong bài viết của GhienCongNghe sau.

Khi sử dụng máy tính Windows hay máy Mac, bên cạnh những đuôi file quen thuộc như .doc, .xls thì .txt cũng đang xuất hiện khá nhiều. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi file TXT là gì và những thông tin xoay quanh nó.

File TXT là gì?

File TXT hay còn được gọi là Text File, tệp văn bản đề cập đến bất kỳ tệp nào chỉ có văn bản và không có hình ảnh và các ký tự không phải văn bản khác. Đôi khi chúng sử dụng phần mở rộng tệp TXT nhưng không nhất thiết phải sử dụng.

Ví dụ, một tài liệu Word là một bài luận chỉ chứa văn bản có thể ở định dạng tệp DOCX nhưng vẫn được gọi là tệp văn bản.

File TXT là gì

Phần mềm đọc file TXT

Phần mềm đọc file TXT trên máy tính

Notepad++

Nếu đã hiểu file TXT là gì thì hãy xem qua các cách để đọc được nó nhé. Đầu tiên hãy đến với Notepad++. Trong Windows, bạn có thể mở tệp TXT trong Microsoft Notepad hoặc Microsoft WordPad, cả hai tệp này đều đi kèm với Windows. Để mở tệp TXT trong Notepad:

Advertisements
 • Nhấp vào Start.
 • Chọn Windows AccessoriesNotepad.
 • Sau khi Notepad mở, chọn File > Open và mở tệp TXT của bạn.

File TXT là gì

Tải phần mềm Notepad++ tại đây.

Brackets

Nếu bạn có một số kinh nghiệm sử dụng các trình soạn thảo văn bản cơ bản như Notepad ++, thì bạn sẽ có thể sử dụng Brackets mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Sau khi cài đặt Brackets, màn hình đầu tiên là màn hình “Bắt đầu” như bên dưới:

Màn hình chính sẽ được chia thành 4 phần:

 • Tab: Cái này hiện ở trên cùng. Đây là thanh menu chứa các tùy chọn như File, Edit, Find, v.v.
 • Working Files Section (Sidebar): Phần này hiển thị tất cả các tệp bao gồm cả tệp đang hoạt động.
 • Text Coding Area: Khu vực bạn sẽ viết mã của mình.
 • Live Preview & Extensions: Live Preview là một tính năng tuyệt vời và chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về nó khi bạn tiến xa hơn. Extensions chứa các tiện ích mở rộng và chủ đề cho Brackets.

Và bạn chỉ cần vào Tab và mở file TXT bạn muốn ra thôi nhé.

Advertisements

File TXT là gì

Tải phần mềm Brackets tại đây

Komodo Edit

Komodo Edit là một trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở và miễn phí dành cho các ngôn ngữ lập trình động. Nó được giới thiệu vào tháng 1 năm 2007 để bổ sung cho Komodo IDE thương mại của ActiveState. Trước hết các bạn hãy download phần mềm này về máy nếu chưa cài đặt nhé.

Sau đó, ở giao diện này, bạn hãy thả file TXT của mình vào màn hình là sẽ mở và đọc được ngay.

File TXT là gì

Advertisements

Tải phần mềm Komodo Edit tại đây.

Visual Studio Code

Visual Studio Code là một môi trường phát triển tích hợp được tạo bởi Microsoft dành cho Windows, Linux và macOS. Các tính năng bao gồm hỗ trợ gỡ lỗi, tô sáng cú pháp, hoàn thành mã thông minh, đoạn mã, tái cấu trúc mã.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng giống như Komodo Edit là được nhé.

File TXT là gì

Tải phần mềm Visual Studio Code tại đây

Advertisements

Phần mềm đọc file TXT cho Android

Bạn có biết các phần mềm trên Android để đọc file TXT là gì chưa? Một số điện thoại hoặc máy tính bảng Android có ứng dụng văn phòng cài sẵn có thể mở tệp TXT cũng như các loại tài liệu và bảng tính khác.

Nếu ứng dụng văn phòng trên thiết bị của bạn không thể mở tệp văn bản, hãy thử trình chỉnh sửa văn bản Android của bên thứ ba. Ví dụ: tải xuống Text Editor bản từ Google Play và sử dụng nó để mở và đọc các tệp văn bản của bạn.

Cách mở file TXT

Cách mở file TXT trên máy tính

Các trình duyệt web Google Chrome, Mozilla Firefox và Microsoft Edge đều cho phép người dùng mở tệp TXT. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể chỉnh sửa tệp TXT của mình trong trình duyệt web.

Trong Chrome và Firefox, bạn có thể chỉ cần kéo và thả tệp của mình vào cửa sổ trình duyệt để mở. Trong Microsoft Edge, bạn phải sao chép và dán vị trí tệp của mình vào thanh địa chỉ của Edge để mở tệp.

Cách đọc file TXT trên điện thoại Android

Khi đã hiểu được file TXT là gì thì chắc chắn rằng bạn sẽ quan tâm đến cách đọc nó trên các phương tiện khác nhau phải không nào? Tại Android, hãy thử qua các phần mềm dưới đây để đọc file TXT xem sao nhé:

Advertisements
 • File Viewer for Android.
 • Microsoft Office.
 • Microsoft Word.
 • MobiSystems OfficeSuite Pro.
 • Kingsoft WPS Office for Android.
 • Rhythm Software QuickEdit text editor.
 • Aquamarine Networks Jota Text Editor.

Mở bất kỳ định dạng tệp nào dưới dạng file TXT

Ví dụ: bạn có thể mở tệp âm thanh MP3 dưới dạng tệp văn bản bằng cách cắm tệp đó vào trình soạn thảo văn bản như Notepad ++. Bạn không thể phát MP3 theo cách này, nhưng bạn có thể xem nó được tạo thành từ dạng văn bản nào vì trình soạn thảo văn bản chỉ có thể hiển thị dữ liệu dưới dạng văn bản.

Một ví dụ khác là định dạng tệp PDF; mọi tệp đều bắt đầu bằng văn bản “% PDF” trên dòng đầu tiên mặc dù phần còn lại của tài liệu hoàn toàn không thể đọc được.

Nhập dữ liệu từ file TXT vào Excel như thế nào

Trong màn hình làm việc của Excel, hãy thực hiện những bước sau:

 1. Mở tab Data > From Text/CVS > choose your text file > Import.
 2. Tiếp theo, chọn Delimited > A Delimiter > Next > General > Finish.
 3. Sau đó, để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn bắt đầu với Hàng 1, Cột A, hãy chọn Trang tính Hiện có và nhập “= $A$1” vào miền đang trống.

File TXT là gì

Cách chuyển đổi file TXT sang các định dạng khác

Mặc dù đã hiểu file TXT là gì nhưng sẽ có những trường hợp bạn bắt buộc phải đổi định dạng để người khác có thể đọc được và chỉnh sửa một cách dễ dàng. Bạn có thể làm điều này với hầu hết các trình chỉnh sửa văn bản nâng cao nhưng không phải những trình đơn giản hơn vì chúng thường chỉ hỗ trợ các định dạng xuất cơ bản như TXT, CSV và RTF.

Advertisements

Chương trình Notepad ++ được đề cập ở trên có khả năng lưu vào một số lượng lớn các định dạng tệp, như HTML, TXT, NFO, PHP, PS, ASM, AU3, SH, BAT, SQL, TEX, VGS, CSS, CMD, REG , URL, HEX, VHD, PLIST, JAVA, XML và KML.

Cách tạo file TXT trên máy tính

Cách đơn giản nhất để tạo một file TXT trên máy tính Windows là kích chuột phải > chọn New > Text Document và sau đó đặt bất kỳ cái tên nào bạn muốn và thêm .txt ở cuối cùng.

Ngoài ra, để tạo file TXT trên Windows, hãy mở Command Prompt và điều hướng đến thư mục có nội dung văn bản bạn muốn liệt kê. Trong Command Prompt, nhập dir để liệt kê tất cả các tệp trong thư mục. Để xuất tệp này ra tệp văn bản, hãy nhập listmyfolder.txt vào Command Prompt.

File TXT là gì

Lỗi tệp của bạn mở không đúng định dạng

Bạn có thấy văn bản lộn xộn khi mở tệp của mình không? Có thể hầu hết hoặc tất cả, hoàn toàn không thể đọc được. Lý do rất có thể cho điều này là tệp không phải là văn bản thuần túy.

Advertisements

Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ rằng liệu file TXT của bạn đang hoàn toàn chỉ chứa văn bản hay không? Liệu nó còn đang tồn đọng một số file khác như âm thanh hoặc hình ảnh hay không? Do đó hãy lưu ý nhé.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những giải thích về file TXT là gì và những cách đọc cũng như mở file này. Nếu thấy bài viết giúp ích cho bạn thì hãy Like và Share để team GhienCongNghe tiếp tục cho ra thêm nhiều bài nữa nhé.