Table of Contents

Google Assistant là gì? Cô trợ lý ảo đa di năng của nhà Google
Khám phá

Google Assistant là gì? Cô trợ lý ảo đa di năng của nhà Google

Google đã tạo nên một trợ lý ảo trên điện thoại và các thiết bị thông minh khác như TV, loa thông minh… một cách không thể nào tốt hơn. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu Google Assistant là gì và tại sao cô nàng trợ lý này lại đa di năng đến vậy.

Sự kết hợp hoàn thiện giữa Alexa của Amazon và Siri của Apple cũng sẽ không chạm đến sự xuất sắc mà Google Assistant có được như hiện tại. Nó đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc kể từ khi ra mắt vào năm 2016 và có lẽ là phiên bản tiên tiến và năng động nhất trong số các trợ lý ảo hiện có. Với ngữ điệu nói tự nhiên như người thật chính là sức mạnh của Google trang bị cho Google Assistant. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải thích Google Assistant là gì và làm thế nào để ra lệnh cho trợ lý ảo giúp bạn mọi thứ có thể.

Google Assistant là gì

Google Assistant là trợ lý giọng nói của Google. Khi ra mắt, Google Assistant là một tiện ích mở rộng của Google Now, được thiết kế để dành cho cá nhân đồng thời mở rộng trên các điều khiển bằng giọng nói “OK Google” hiện có của Google.

Ban đầu, Google Now lấy ra thông tin có liên quan cho bạn một cách thông minh. Nó biết nơi bạn làm việc, các cuộc họp và kế hoạch du lịch của bạn, các đội thể thao bạn thích và những gì bạn quan tâm để nó có thể cung cấp cho bạn thông tin quan trọng đối với bạn.

Google đã khai tử Google Now từ lâu, nhưng Assistant vẫn tồn tại trong cùng một không gian, kết hợp các yếu tố được cá nhân hóa này với phạm vi điều khiển bằng giọng nói. Google Assistant hỗ trợ cả nhập văn bản hoặc giọng nói và nó sẽ theo dõi cuộc trò chuyện cho dù bạn đang sử dụng phương thức nhập nào.

google assistant là gì

Trợ lý ảo Google Assistant có thể làm gì

Google Assistant cung cấp lệnh thoại, tìm kiếm bằng giọng nói và điều khiển thiết bị được kích hoạt bằng giọng nói, cho phép bạn hoàn thành một số tác vụ sau khi bạn nói cụm từ kích hoạt “OK Google” hoặc “Hey Google”. Nó được thiết kế để cung cấp cho bạn các tương tác trò chuyện.

Những điều có thể giúp được bạn từng Google Assistant là gì?

 • Trò chuyện với bạn với những nội dung giao tiếp đơn giản đến phức tạp hơn một chút.
 • Kiểm soát thiết bị và ngôi nhà thông minh của bạn.
 • Truy cập thông tin từ lịch của bạn và thông tin cá nhân khác.
 • Tìm thông tin trực tuyến, từ đặt chỗ nhà hàng đến chỉ đường, thời tiết và tin tức.
 • Kiểm soát âm nhạc của bạn.
 • Phát nội dung trên Chromecast của bạn hoặc các thiết bị tương thích khác.
 • Chạy bộ hẹn giờ và lời nhắc.
 • Hẹn gặp và gửi tin nhắn trả lời thay bạn.
 • Đọc thông báo trên điện thoại giúp bạn.
 • Bản dịch nói trong thời gian thực.
 • Mở ứng dụng hoặc game.

Cuộc trò chuyện liên tục có nghĩa là bạn không cần phải nói “Hey Google” cho các yêu cầu tiếp theo. Thay vào đó, khi bạn đã bắt đầu nói chuyện với Google, nó sẽ lắng nghe phản hồi mà không cần đến cụm từ kích hoạt mọi lúc. Google cũng có thể nhận dạng hồ sơ giọng nói của những người khác nhau, vì vậy nó biết ai đang nói chuyện với mình và có thể điều chỉnh phản hồi cho phù hợp. Bạn cũng có thể yêu cầu nhiều thứ cùng một lúc.

Nếu bạn thấy giọng chị Google hay, muốn lấy về chèn vào các video để đăng Facebook hay TikTok, bạn có thể làm theo bài hướng dẫn lấy giọng chị Google mà GhienCongNghe đã có chia sẻ trước đây nhé.

Khi Google Assistant biết bạn và hiểu ngữ cảnh, Google Assistant sẽ phản ứng theo cách thông minh. Điều đó quan trọng vì nó cung cấp cho khả năng điều khiển bằng giọng nói nhiều quyền hơn và chuyển nó từ việc chỉ phản ứng với các cụm từ hoặc lệnh cụ thể. Nó được thiết kế để không chỉ mang tính phản ứng.

Các tính năng bao gồm khả năng đăng ký chuyến bay của bạn (phụ thuộc vào hãng hàng không và điểm đến), cũng như khả năng đặt phòng với một số đối tác và có cả chế độ thông dịch viên trên thiết bị Google Nest và màn hình thông minh.

Với nó, bạn có thể yêu cầu Google Assistant giúp bạn thực hiện một cuộc trò chuyện bằng hàng chục ngôn ngữ. Chỉ cần nói “Hey Google, hãy là thông dịch viên tiếng Tây Ban Nha của tôi” để bắt đầu chế độ thông dịch viên và nhận được giọng nói trong thời gian thực và (trên Màn hình thông minh) bản dịch bằng văn bản để hỗ trợ cuộc trò chuyện.

Google Assistant trong các thiết bị Google Nest tạo thành nền tảng của điều khiển nhà thông minh. Nó tương thích với nhiều loại thiết bị, vì vậy bạn có thể điều khiển hệ thống sưởi, đèn và nhiều thứ khác bằng giọng nói của mình.

So sánh trợ lý ảo Siri với Google Assistant

Điểm khác biệt giữa trợ lý ảo nhà Apple (Siri) với Google Assistant là gì? Chính xác đây là câu hỏi được tìm nhiều nhất khi bạn đi tìm hiểu Google Assistant là gì.

Cả Siri và Google Assistant đều là những trợ lý ảo bằng giọng nói phổ biến, luôn sẵn sàng trợ giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Tất cả những gì bạn cần làm trong cả hai trường hợp là có một thiết bị tương thích và chỉ cần nói chuyện với trợ lý ảo, đặt câu hỏi cho nó hoặc ra lệnh cho trợ lý giọng nói làm bất cứ điều gì bạn cần làm xung quanh ngôi nhà thông minh của mình.

Bạn tự hỏi cái nào tốt hơn? Chẳng hạn, Siri có tốt hơn Google không? Mặc dù cả hai trợ lý đều cung cấp nhiều tính năng giống nhau, nhưng mỗi trợ lý đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Dễ nhận thấy nhất, Google Assistant giúp trả lời các câu hỏi tốt hơn trong khi Siri là một lựa chọn thông minh hơn nếu bạn muốn giao tiếp rảnh tay với người khác.

Trong cả hai trợ lý Siri và Google Assistant, cả hai đều thực hiện khá tốt. Trong khi Google Assistant có lợi thế trong một số lĩnh vực, Siri cũng có lợi thế ở những nơi khác. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng và những gì bạn đang tìm kiếm từ một trợ lý ảo.

Cả hai tùy chọn đều được sử dụng hoàn toàn miễn phí với điểm khác biệt duy nhất là thiết bị bạn mua để có quyền truy cập vào chúng. Google Assistant có thể được sử dụng ngay cả người dùng iPhone hay Android thì Siri chỉ dành cho người dùng iOS, Mac và HomePod.

Một điểm mạnh khác mà Google Assistant có thể đánh bại các đối thủ của mình khi nó có hỗ trợ nhận diện giọng nói tiếng Việt còn những đối thủ khác như Siri hay Alexa thì không.

google assistant là gì

Khi nói đến khả năng tương thích, Google Assistant có lợi thế hơn. Nó chủ yếu nhắm đến điện thoại và máy tính bảng Android, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó thông qua thiết bị iOS của mình nhờ ứng dụng có liên quan. Siri không làm được điều đó.

Thay vào đó, Siri chỉ hoạt động trên các thiết bị liên quan đến Apple, có nghĩa là bạn bị hạn chế hơn một chút trong cách sử dụng nó. Với số lượng thiết bị thông minh ngày càng tăng từ loa thông minh đến Smart TV và nhiều thiết bị gia dụng khác được tích hợp thông minh như máy lạnh, máy giặt thì Google Assistant có vẻ thắng hoàn toàn Siri.

Khi nói chuyện và khi nói đến cả Siri và Google Assistant, cả hai đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau một chút. Ví dụ: nếu bạn muốn có thể hỏi trợ lý giọng nói của mình một câu đố đơn giản, bạn không thể làm khó Google Assistant. Nó thông minh như bạn mong đợi đối với một sản phẩm của Google, sớm tìm ra truy vấn của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thể thực hiện cuộc gọi và soạn email hoặc tin nhắn văn bản rảnh tay, Siri thường thông minh hơn và được sắp xếp hợp lý hơn, giúp việc đọc hoặc gửi tin nhắn trở nên đơn giản. Nó thậm chí còn hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba như WhatsApp.

Điều quan trọng là, Google Assistant hướng đến cả gia đình nên nó thu nhận tốt các giọng nói khác nhau, trong khi Siri tập trung vào cá nhân đang sử dụng thiết bị. Điều đó có thể tạo ra sự khác biệt tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.

Làm cách nào để biết thiết bị của bạn có Google Assistant

Bạn muốn biết thiết bị mình đang sử dụng có thể dùng được Google Assistant không sau khi tìm hiểu qua Google Assistant là gì?

Trên thiết bị Android, bạn có thể gọi Google Assistant thông qua một số phương pháp, tùy thuộc vào điện thoại của bạn. Đây là cách dễ nhất để kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng sử dụng Google Assistant hay chưa.

Nếu điện thoại của bạn có thanh điều hướng ba nút ở dưới cùng, hãy nhấn và giữ nút Home (hình tròn) để gọi Google Assistant. Với thiết lập điều hướng hai nút, hãy nhấn và giữ nút Home hình viên thuốc thay thế.

google assistant là gì

Trên điện thoại Android mới hơn sử dụng thiết lập điều hướng bằng cử chỉ, thay vào đó hãy vuốt vào trong theo đường chéo từ một trong hai góc dưới cùng. Pixel 2 trở lên hỗ trợ bóp các cạnh của thiết bị để hiển thị trợ lý hoặc bạn có thể nhấn vào nút Assistant trên tiện ích tìm kiếm của Google.

Cuối cùng, trên nhiều điện thoại Android, bạn cũng có thể nói “OK Google” để kích hoạt Google Assistant bằng giọng nói.

Nếu bạn thấy trợ lý xuất hiện sau khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này thì trợ lý đã được tích hợp sẵn vào điện thoại của bạn và sẵn sàng hoạt động. Nếu bạn đã tích hợp sẵn tính năng này nhưng chưa bật tính năng này, thay vào đó bạn sẽ thấy lời nhắc bật tính năng này.

google assistant là gì

Trên các thiết bị Google Home và các mẫu tivi sử dụng hệ điều hành Android TV mới nhất của Google, Google Assistant được tích hợp sẵn.

Các thiết bị dùng được Google Assistant

Ban đầu, Google Assistant được ra mắt trên điện thoại thông minh Google Pixel và Google Home, nhưng hiện đã có sẵn cho hầu hết các thiết bị Android hiện đại, bao gồm thiết bị Wear OS, Android TV và Nvidia Shield, cũng như bất kỳ ô tô nào hỗ trợ Android Auto và các thiết bị khác cũng như máy ảnh Nest và Đồng hồ thông minh Lenovo.

Google Assistant có nguồn gốc từ loa thông minh Google Nest (trước đây là Google Home), nhưng nó cũng có sẵn rộng rãi trên các loa thông minh khác từ các nhà sản xuất bên thứ ba bao gồm Sony, Sonos, LG và Panasonic.

Ví dụ: các thiết bị gia đình thông minh như Philips Hue, sản phẩm Nest và phạm vi Home Smart của Ikea, có thể được điều khiển bởi Google Assistant và không chỉ thông qua Google Nest, mà ở bất kỳ đâu bạn tương tác với trợ lý.

Google Assistant có sẵn trên hầu hết các điện thoại Android, với tất cả các phiên bản ra mắt gần đây đều cung cấp hệ thống AI. Ngay cả các thiết bị cung cấp hệ thống AI khác, như Bixby của Samsung, cũng cung cấp Google Assistant. Về cơ bản, nếu điện thoại của bạn có Android, thì điện thoại của bạn có Google Assistant.

Có thể có trợ lý trả lời bạn ngay cả khi điện thoại Android của bạn cũng bị khóa, nếu bạn chọn thông qua cài đặt của mình và bạn cũng có thể chọn tham gia để xem câu trả lời cho các truy vấn cá nhân. Google Assistant cũng có sẵn trên iPhone, mặc dù có một số hạn chế.

Cách sử dụng Google Assistant hiệu quả

Để gọi Google Assistant trên điện thoại Android tương thích, hãy sử dụng các cử chỉ được đề cập ở trên hoặc nói “OK Google”. Với một số điện thoại, bạn cũng có thể nói “Hey Google”. Trên iPhone hoặc iPad, bạn cần mở ứng dụng Google Assistant và nói “OK Google” hoặc nhấn vào biểu tượng micrô.

Nếu không muốn sử dụng giọng nói của mình, bạn cũng có thể nhập câu hỏi. Chạm vào nút bàn phím ở dưới cùng bên phải để nhập văn bản vào Google Assistant. Nó sẽ trả lời như thể bạn đang nói.

google assistant là gì

Một tính năng tiện dụng của Google Assistant là nó hiểu ngữ cảnh khá tốt. Ví dụ, nếu bạn hỏi “Denzel Washington sinh khi nào?” và sau đó nói “Anh ấy được biết đến với những bộ phim nào?”, Google biết bạn muốn nói đến Washington khi bạn nói “anh ấy” trong lệnh thứ hai.

Sau khi mở Google Assistant, bạn có thể hỏi trợ lý bất cứ điều gì bạn muốn. Trợ lý có thể tương tác với rất nhiều ứng dụng và dịch vụ và nó sẽ hiển thị kết quả trên Google nếu không thể giúp được câu hỏi của bạn.

google assistant là gì

Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại

Bạn có thể tắt Google Assistant nếu bạn không bao giờ sử dụng tính năng này hoặc lo lắng về việc Google đang nghe trộm thông tin giọng nói của bạn. Điều này được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc.

google assistant là gì

Để thực hiện việc này, hãy quay lại cùng một menu phía trên Settings > Google > Account services > Search, Assistant & Voice > Google Assistant.

Chuyển sang tab Assistant ở trên cùng, sau đó chọn Phone (hoặc tên thiết bị của bạn) ở dưới cùng để truy cập các tùy chọn dành riêng cho thiết bị của bạn. Tại đó, hãy tắt thanh trượt Google Assistant để tắt tính năng này.

google assistant là gì

Sau khi thực hiện xong việc này, nếu bạn cố gắng khởi chạy Google Assistant trong tương lai, bạn sẽ thấy lời nhắc bật lại tính năng này. Bạn cũng có thể làm theo các bước trên để bật lại trợ lý nếu muốn.

Google Assistant là gì? Sự vượt trội của cô nàng trợ lý ảo nhà Google này có gì thú vị. Bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc này của bản thân rồi đấy. Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị thông minh có hỗ trợ Google Assistant sao không thử trò chuyện ngay với cô trợ lý ảo này.

Nếu thấy bài viết giới thiệu Google Assistant này hữu ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra những bài viết chất lượng hơn nhé.

Tham khảo Pocket-lint