Table of Contents

ICloud Drive là gì? Cách hoạt động của iCloud và cách để sử dụng sao cho hiệu quả
Khám phá

ICloud Drive là gì? Cách hoạt động của iCloud và cách để sử dụng sao cho hiệu quả

Bài viết sau, GhienCongNghe sẽ cùng bạn tìm hiểu iCloud Drive là gì? Cách hoạt động của iCloud và cách để sử dụng sao cho hiệu quả nhé.

iCloud Drive là gì? Có tương tự giống như Google Drive mà chúng ta vẫn hay dùng để lưu trữ và chia sẻ các tệp? Chính xác gần như vậy, iCloud Drive là một không gian mà bạn có thể lưu trữ tất cả các loại tệp trong giới hạn dung lượng cho phép, sẽ giúp cho công việc và cách quản lý dữ liệu của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Bài viết dưới đây, cùng GhienCongNghe tìm hiểu chi tiết hơn iCloud Drive là gì? Và cách sử dụng iCloud Drive trên các nền tảng thiết bị nhé.

ICloud Drive là gì?

ICloud Drive là gì?

ICloud Drive là gì? Có phải là tập con của iCloud không?

iCloud Drive chính là một phần của iCloud – dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà Apple. iCloud Drive ra mắt năm 2011, là nơi cho phép bạn có thể lưu trữ các tệp, hình ảnh, video, tài liệu, nhạc trên nền tảng tất cả các thiết bị của Apple là iOS, Mac và cả thiết bị của Windows PC.

Advertisements

Ngoài việc lưu trữ, iCloud Drive còn hỗ trợ tạo thêm các thư mục hoặc tệp hoạt động trên cùng 1 tệp thuộc nhiều ứng dụng.

Bên cạnh iCloud Drive thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản trang web là iCloud.com để thêm, chỉnh sửa và lưu trữ các tệp trong trường hợp cần thiết.

Nhà sản xuất là Apple thì liên tục nghiên cứu để cập nhật iCloud Drive cũng như cho ra mắt nhiều tính năng mới, mới đây nhất là tính năng chia sẻ thư mục iCloud Drive vào năm 2020.

Đây là tính năng tương tự Dropbox, bạn có thể chia sẻ thư mục 1 lần và mọi người đều có thể xem, chỉnh sửa thư mục được chia sẻ đó.

Cách hoạt động của iCloud Drive

Vậy thì cách hoạt động của iCloud Drive là gì trên từng nền tảng? Cùng GhienCongNghe lần lượt tham khảo các nền tảng dưới đây, bao gồm: Mac, iPhone / iPad, Windows.

Advertisements
 • Đầu tiên là Mac

Để truy cập iCloud Drive, hãy chọn biểu tượng Finder trên đế máy Mac > nhấp vào iCloud Drive trong thanh bên Yêu thích. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy iCloud Drive ở menu Go của bất kỳ cửa sổ Finder nào.

Cách hoạt động của iCloud Drive

Như mặc định, iCloud Drive có các thư mục dành cho từng ứng dụng của Apple iWork, đó là: Keynote, Pages và Numbers, cùng với các thư mục là Preview, QuickTime Player, Script Editor, TextEdit và Automator.

Nhưng dù là thư mục nào đi chăng nữa, bạn hoàn toàn có thể tạo, chỉnh sửa bất kỳ thư mục nào và lưu trữ ngay trên iCloud Drive, miễn là kích thước tổng thể không quá 50GB – giới hạn dung lượng lưu trữ cho phép của iCloud.

Còn tính năng kéo thả tệp trên iCloud Drive là gì? Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo thả bất kỳ thư mục hay tệp nào từ máy Mac hoặc nơi khác vào iCloud Drive của mình.

Advertisements

Đây chính là không gian lưu trữ dữ liệu khổng lồ và có hệ thống mà các nhà cung cấp đã sáng tạo ra cho người dùng thiết bị Apple của mình.

 • iPhone hoặc iPad

Tương tự với cách hoạt động ở máy Mac, trên iPhone và iPad, bạn cũng có thể sử dụng iCloud Drive để thêm, tạo, chỉnh sửa và lưu trữ các loại tệp, dữ liệu, âm thanh, hình ảnh hay video.

Mỗi một hoạt động thay đổi bất kỳ tệp nào trên một thiết bị, tự động các tệp đó cũng sẽ thay đổi trên các thiết bị khác có sử dụng iCloud Drive.

Tính năng đồng bộ này cho phép bạn làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Vậy còn tính năng chia sẻ tệp trên iCloud Drive là gì?

Advertisements

Sau khi hoàn thành công việc, bạn có thể chia sẻ tệp đó với đồng nghiệp hoặc sếp để xin ý kiến, bạn cũng nên chỉnh sửa quyền cho mọi người, quyền xem, nhận xét hoặc chỉnh sửa cho phù hợp.

 • Windows PC

Trước tiên, iCloud Drive là gì trên Windows PC?

Cách hoạt động của iCloud Drive

Cách hoạt động trên Windows của iCloud Drive là gì?

Đối với Windows, iCloud Drive cũng có thể hoạt động tương tự như các thiết bị khác của nhà Apple.

Advertisements

Nhưng trước khi mở iCloud Drive thì cần phải tải ứng dụng iCloud dành cho Windows.

Một thư mục iCloud Drive sẽ được tạo trong trong File Explorer. Vì thế, tất cả những tài liệu bạn đã lưu trữ trong iCloud sẽ tự động tải xuống thư mục iCloud Drive trong File Explorer.

Ngược lại, các tệp bạn tạo, chỉnh sửa trên PC cũng sẽ tự động xuất hiện, cập nhật trên các thiết bị Apple khác có sử dụng iCloud Drive.

Có nên dùng iCloud Drive không?

Có nên dùng iCloud Drive không?

Câu hỏi đặt ra là, lợi ích của iCloud Drive là gì để chúng ta tiếp tục sử dụng nó cho công việc?

Advertisements

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích mà iCloud Drive mang lại, tuy nhiên vì giới hạn dung lượng cho phiên bản miễn phí khá hạn hẹp, (chỉ 5GB so với Google Drive là 15GB) do đó nếu muốn trải nghiệm tốt hơn thì hãy nên mua thêm các gói dung lượng thích hợp.

Đối với người dùng các thiết bị từ Apple thì có lẽ sẽ thích hợp hơn để dùng iCloud Drive, còn người dùng Windows hoặc Android thì nên xem xét lại, vì chắc chắn để tiếp cận với iCloud Drive cũng như hệ sinh thái các tính năng của nhà Apple thì khó hơn nhiều so với người dùng iOS và Mac.

Nên dùng gói dung lượng iCloud Drive bao nhiêu?

Có nên dùng iCloud Drive không?

Gói dung lượng iCloud Drive là gì? Đây chính là hạn mức cho phép tối đa đối với tất cả các tệp mà bạn lưu trữ trên iCloud Drive.

Với phiên bản miễn phí, Apple cung cấp cho bạn tối đa dung lượng là 5GB cho toàn bộ bộ nhớ ở trên iCloud Drive. Nghĩa là sau khi đăng ký iCloud, bạn sẽ có 5GB bộ nhớ miễn phí, bao gồm dành cho Thư Gmail, iCloud Drive và cả Sao lưu.

Advertisements

Và thông thường, bạn sẽ rất rất cần sự nâng cấp dung lượng để thỏa mãn các tính năng lưu trữ và sao lưu cũng như chia sẻ, tạo mới các tệp trên iCloud Drive.

Vậy các gói trả phí của iCloud Drive là gì?

Đối với gói trả phí, bạn có thể nâng cấp gói dung lượng iCloud của mình từ iPhone, iPad, iPod touch, Mac hoặc PC từ các giớ hạn dung lượng là 50GB, 200GB hoặc 2TB.

Cụ thể:

 • 50GB: $0,99 US / £0,79
 • 200GB: $2,99 US / £2,49
 • 2TB: $9,99 US / £6,99

Tùy vào mức độ sử dụng cũng như tính chất công việc của bạn mà hãy chọn một gói dung lượng iCloud Drive cho thích hợp nhé. Và gợi ý cho bạn, con số được khuyến khích ở đây là 200GB nhé.

Advertisements

Cách sử dụng iCloud Drive

Quản lý dung lượng

Vậy quản lý dung lượng trên iCloud Drive là gì?

Quản lý dung lượng là toàn bộ hoạt động từ tạo mới, chỉnh sửa, chia sẻ và xóa các tệp, trong phạm vi dung lượng mà iCloud Drive cho phép.

Việc cân nhắc các gói trả phí cũng là cách để nâng cấp dung lượng và quản lý dung lượng hiệu quả hơn.

Quản lý dung lượng được thực hiện trên các nền tảng tính năng là: Sao lưu, hình ảnh, Email, Tệp tin và Tin nhắn.

Nâng cấp dung lượng

Cách sử dụng iCloud Drive

Advertisements

Cách để nâng cấp dung lượng trên iCloud Drive là gì? Tùy theo thiết bị nhưng một cách phổ biến để nâng cấp dung lượng là mua gói dung lượng thêm.

 • Trên máy tính hệ điều hành Windows

Mở ứng dụng iCloud cho Windows > Dung lượng > Mua Thêm Dung Lượng hoặc Thay đổi gói dung lượng.

 • Trên máy tính MacBook

Chọn menu Apple > Vào Tùy chọn hệ thống > Khi nội dung hiển thị, thực hiện thao tác sau:

  • Đối với macOS Catalina 10.15: Vào ID Apple > iCloud > Quản lý.
  • Đối với macOS 10.14 trở xuống: Vào iCloud > Quản lý.

Sau khi chọn gói dung lượng thích hợp > Chọn Mua và thực hiện theo các hướng dẫn lần lượt trên màn hình.

 • Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch

Vào Cài đặt > [tên của bạn] > iCloud > Chọn Quản lý dung lượng > Thay đổi gói dung lượng mà bạn muốn.

Advertisements

Hạ cấp dung lượng

Hạ cấp dung lượng icloud

Vậy, cách hạ cấp dung lượng trên iCloud Drive là gì? Để hạ cấp dung lượng trên iCloud Drive, bạn thực hiện theo gợi ý sau:

 • Trên máy tính hệ điều hành Windows

Vào ứng dụng iCloud cho Windows > Dung lượng > Thay Đổi Gói Dung Lượng > Tùy chọn hạ cấp > Tiếp tục nhập mật khẩu ID Apple > Chọn mức dung lượng mong muốn > Xong.

 • Trên máy tính MacBook

Chọn menu Apple > Tùy chọn hệ thống > tiếp tục làm các bước bên dưới:

  • Với macOS Catalina 10.15: Chọn ID Apple > iCloud > Quản lý.
  • Với macOS 10.14 trở xuống: Chọn iCloud > Quản lý.

Ở góc trên bên phải, chọn Thay đổi gói dung lượng > Bấm vào Tùy chọn hạ cấp > Tiếp tục nhập mật khẩu ID Apple > Quản lý > Chọn mức dung lượng thích hợp để hạ cấp > Kết thúc.

Advertisements
 • Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch

Vào Cài đặt > [tên của bạn] > iCloud > Quản lý dung lượng > Thay đổi gói dung lượng > chọn Tùy chọn hạ cấp, sau đó nhập mật khẩu Apple ID > Cuối cùng, chọn mức dung lượng bạn muốn > Xong.

Vậy là hoàn tất cách để sử dụng iCloud Drive là gì rồi nhé.

Xem thêm:

Hy vọng với bài viết giới thiệu một số thông tin cơ bản về iCloud Drive là gì thì bạn đã có thể sử dụng công cụ này của Apple hợp lý và hiệu quả hơn. Còn bây giờ, đừng quên để lại nút Like, Share cho bạn bè và theo dõi GhienCongNghe để liên tục cập nhật nhiều tin tức mới mẻ, hữu ích nhé.