Đều bỏ phụ kiện khỏi hộp, iPhone 12 gây phẫn nộ còn Galaxy S21 lại đi vào lòng người

Cùng một hành động nhưng lại nhận hai phản ứng hoàn toàn trái ngược nhau. Apple và Samsung đã nói gì về việc loại bỏ củ sạc cho iPhone 12 và Galaxy S21? Đâu là nguyên nhân mà kẻ bị dọa phạt, người lại được khen hết lời? Cùng ghienCongNghe tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Người khổng lồ Apple đã tiên phong trong việc loại bỏ củ sạc và tai nghe cho iPhone 12 và các dòng iPhone cũ hơn với nhiều tranh cãi. Ai rồi cũng sẽ khác, Samsung lặng lẽ nối gót theo sau với Galaxy S21 nhưng lại được dư luận ủng hộ. Đằng sau sự khác biệt này là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết sau.

Đều bỏ thứ này khỏi hộp, iPhone 12 gây phẫn nộ còn Galaxy S21 lại đi vào lòng người

Không kèm củ sạc nhưng iPhone 12 giá vẫn giữ nguyên giá

Apple bán không kèm củ sạc và tai nghe

Kể từ giữa tháng 10 năm nay, người dùng iPhone đã làm quen với việc không kèm củ sạc. Vấn đề ở đây là thực tế Apple trang bị dây cáp Lightning to USB-C cho các iPhone mới, nhưng hầu hết củ sạc của người dùng trước đây sử dụng cổng USB-A. Điều này nghĩa là người dùng vẫn sẽ phải mua thêm củ sạc với giá ít nhất là 19 USD cho củ sạc mới. Bên cạnh đó người dùng iPhone phải chi trả một mức giá không đổi cho iPhone 12 mặc dù không đầy đủ linh kiện.

Không đồng tình với chính sách của Apple, Fernando Capez, đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại São Paulo (Brazil), cho rằng Apple hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn khác. Như cung cấp bộ sạc nhanh miễn phí hoặc thu gom sạc cũ đổi sạc mới. Ông cho rằng như vậy sẽ khuyến khích người dùng không thải sạc cũ đi và tiết kiệm được nguyên liệu. Mạnh tay hơn, cơ quan này cho biết Apple sẽ phải bán iPhone 12 kèm bộ sạc, nếu không muốn bị phạt theo Bộ luật bảo vệ người tiêu dùng Brazil.

Vẫn không kèm củ sạc nhưng Samsung giảm 200 USD cho Galaxy S21

 

Đều bỏ phụ kiện khỏi hộp, iPhone 12 gây phẫn nộ còn Galaxy S21 lại đi vào lòng người 1

Lật mặt nhanh như Samsung. Với bài post ‘khịa’ iPhone 12 cách đây không lâu, Samsung lặng lẽ bỏ củ sạc cho Galaxy S21. Nhưng điều này lại được dư luận đồng tình.

Chính sách giảm giá khi mua củ sạc của Samsung đã làm nên mùa xuân. Nếu bạn thực sự cần củ sạc mới, Samsung đã có chính sách giảm khi mua online. Hiện tại hãng đang làm việc với các đại lý và cửa hàng sân bay để áp dụng sớm chính sách này. Nhưng kể ra, so với mức giá đã giảm của Samsung thì chúng ta vẫn tìm được khối brand sạc với mức giá rẻ hơn nhiều.

Và cuối cùng, với mức giá rẻ hơn 200 USD so với S20, Samsung đã có một lý do hoàn hảo cho việc loại bỏ củ sạc. Samfans hoàn toàn hài lòng với nước đi này và dù có không được trang bị củ sạc, họ vẫn vô cùng vui vẻ để tiếp tục sử dụng sạc cũ hoặc mua cho mình một củ sạc mới.

Vậy nguyên nhân thực sự của việc bỏ củ sạc là gì?

 

Đều bỏ phụ kiện khỏi hộp, iPhone 12 gây phẫn nộ còn Galaxy S21 lại đi vào lòng người 2

Lisa Jackson – Phó chủ tịch phụ trách môi trường, chính sách và các sáng kiến xã hội của Apple đã lên tiếng giải thích cho hành động bỏ tai nghe và củ sạc. Bà cho biết với 700 triệu tai nghe Lightning và 2 tỷ bộ sạc đã bán ra trên toàn thế giới, thì sản xuất thêm là một điều lãng phí. Bên cạnh đó, việc giảm linh kiện sẽ giảm kích thước hộp iphone đến 70% và từ đó giảm tải đến 2 triệu tấn carbon cho việc vận chuyển. Một con số đáng kinh ngạc và thuyết phục để bảo vệ trái đất đúng không nào?

Và theo thống kê của Samsung, một phần tư số lượng sạc của dòng Galaxy S là sạc không dây, tuy nhiên người dùng vẫn giữ thói quen sử dụng bộ sạc cũ của họ khi mua điện thoại. Và dù muốn hay không cũng phải công nhận sạc của Samsung luôn như mới dù đã qua sử dụng một hai năm.

Đều bỏ thứ này khỏi hộp, iPhone 12 gây phẫn nộ còn Galaxy S21 lại đi vào lòng người.
Loại bỏ củ sạc giảm 70% kích thức của hộp sản phẩm

Có một điều chúng ta không thể phủ nhận, lượng rác thải điện tử ngày một tăng với con số lên đến 50 triệu tấn/năm. Rất ít trong số đó được phân loại và tái chế đúng cách. Nên việc cả 2 người khổng lồ Apple và Samsung có những bước tiến hành động vì môi trường thực sự đáng hoan nghênh. Bạn thấy sao về điều này và ủng hộ cho ai? Để lại comment bên dưới để chia sẻ cùng GhienCongNghe nhé.

Bài viết này hữu ích?
Không

Joey Pham

Mình có 4 năm là quản lý thương mại điện tử, rất hứng thú với việc tự mày mò kiến thức về công nghệ và viết lách. Mình xem đây là cách mở rộng giới hạn của bản thân và hy vọng chia sẻ của mình có ích với mọi người.
Back to top button