iPhone đời cũ giá 400.000 đồng bán tràn lan

Các mẫu từ iPhone 4 đến 5s gần đây xuất hiện nhiều trên các trang thương mại điện tử với lời quảng cáo "máy tốt, giá rẻ", được nhiều người chú ý.

Mục Lục

Trên một hội nhóm Facebook chuyên về iPhone cũ, một tài khoản cho biết có hơn 200 máy iPhone 4s với giá bán lẻ 450.000 đồng một chiếc, kèm cáp và củ sạc. “Giá còn tốt hơn nếu mua sỉ”, tài khoản này viết. Chủ đề nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt thích cùng các bình luận hỏi mua.

iPhone đời cũ giá 400.000 đồng bán tràn lan 1
Một mẫu iPhone 4s bán trên trang thương mại điện tử.

Bên cạnh iPhone 4s, nhiều chủ đề về iPhone đời cũ như iPhone 4, 5, 5s và 5c cũng xuất hiện trên mạng xã hội, cả ở các trang rao vặt, thậm chí các trang thương mại điện tử lớn. Điểm chung là chúng được rao bán với giá rẻ, chẳng hạn iPhone 4 từ 400.000 đồng, iPhone 5s giá 800.000 đồng hay iPhone 5c đủ màu giá 700.000 – 800.000 đồng.

Nguyễn Vũ, quận 2, TP HCM, vừa mua chiếc iPhone 4s với giá 420.000 đồng qua một tài khoản Facebook. Máy của anh Vũ không có vỏ hộp, bên ngoài chỉ bọc một lớp nilon và xốp chống sốc, kèm củ sạc 5W và cáp 30-pin. Máy có ngoại hình không mới, mặt kính phía sau bị xước nhẹ, cạnh máy có một số vết, phần cổng khá cũ, bên trong bám nhiều bụi đất.

Người bán hàng cho anh Vũ khẳng định máy hoạt động bình thường, đồng thời “hứa” bảo hành ba tháng về lỗi phần mềm và một tháng về phần cứng.

Anh Huy, một người kinh doanh thiết bị Apple tại TP HCM, tiết lộ, những mẫu smartphone cũ này được nhập về Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Đây là điều quá quen thuộc với hàng máy cũ. Theo anh Huy, các mẫu iPhone đời cũ có thể là hàng tồn kho từ các nhà mạng nước ngoài, hoặc hàng dựng lại, tận dụng linh kiện từ máy hỏng. Tuy nhiên, về Việt Nam theo lô với số lượng lớn như hiện tại, thì chỉ có thể là hàng dựng. “Thường hàng của nhà mạng số lượng ít, có hộp đi kèm, thậm chí có máy còn chưa kích hoạt”, anh Huy giải thích.

Về cơ bản, các mẫu iPhone đời cũ đang bán tràn lan tại Việt Nam khó kiểm soát chất lượng. Theo anh Huy, máy có thể đã bị thay vỏ, cáp, pin, màn hình bằng linh kiện từ bên thứ ba, còn vẫn giữ nguyên bo mạch, cảm biến TouchID của máy gốc.

iPhone đời cũ giá 400.000 đồng bán tràn lan 2
iPhone cũ có ngoại hình xấu, lỗi thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi sử dụng. Ảnh: Bảo Lâm.

Trần Hưng, một kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị điện tử tại TP HCM, cho rằng, không nên mua những loại iPhone cũ này vì chúng sẽ mang đến nhiều phiền toái. “Với những thiết bị gần chục năm tuổi như iPhone 4 hay 5, linh kiện không còn tốt nữa, đồng nghĩa rằng máy sẽ hay bị hỏng vặt, khó sửa chữa do không có linh kiện thay thế”, anh Hưng giải thích. “Với những máy đã bị ‘xào nấu’, người mua còn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ khi sạc do linh kiện kém chất lượng gây ra”.

Anh Hưng đánh giá những mẫu iPhone đời cũ rất chậm, hay treo máy khi sử dụng do cấu hình của máy yếu, lại bị Apple ngừng cập nhật iOS từ lâu. “Một số máy có thể bị jailbreak (bẻ khóa) và cài phần mềm ‘lậu’ hoặc đã nhiễm mã độc đánh cắp thông tin người dùng”, anh Hưng khuyến cáo.

Sau gần một tuần sử dụng, anh Vũ cho biết rất bực mình với chiếc iPhone 4s mới mua vì máy chậm, kết nối Internet kém, bạn bè không gọi điện được cho anh vì máy luôn trong tình trạng “ngoài vùng phủ sóng” dù anh mở máy thường xuyên. Bây giờ anh Vũ dùng chiếc iPhone 400.000 đồng đó làm đồng hồ để bàn, vì không sử dụng được.

Bài viết này hữu ích?
Không
Tags

Son Anh

Tôi là Sơn, tôi đang tham gia cộng tác tại GhienCongNghe. Tôi rất yêu thích đọc và mò các thủ thuật Windows và iPhone. Thành tích đáng nể nhất của tôi là phá cháy ổ cứng :D
Back to top button