Table of Contents

Làm IT là làm gì? Làm IT có khô khan như lời đồn không?
Khám phá

Làm IT là làm gì? Làm IT có khô khan như lời đồn không?

Bạn đang tìm hiểu một người làm IT? Bạn thắc mắc làm IT là làm gì? Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ cho bạn câu trả lời.

Ngành IT hiện nay đang là xu thế dẫn đầu trong mười năm trở lại đây và được xem công việc có mức thu nhập cao trong tương lai. Nhưng chúng ta vẫn chưa có nhiều thông tin về ngành nghề đang rất hot hiện nay và luôn được “săn đón” bởi các công ty công nghệ. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu làm IT là làm gì ngay sau đây.

Làm IT là làm gì?

Làm IT là làm gì?

IT được viết tắt từ Information Technology. Làm IT là công việc liên quan đến máy tính, được biết đến bởi nhiều tên và các chức danh khác nhau trong ngành này đó là: lập trình viên, chuyên gia quản trị hệ thống mạng, chuyên gia an ninh mạng, help desk…

Và hầu như để liệt kê các chức danh thì rất là vô tận. Các công việc ở trên được liệt kê bởi vì chúng là một số công việc IT hàng đầu hiện nay, và danh sách này thực tế còn đa dạng hơn rất nhiều.

Advertisements

Làm IT là làm gì?

Làm IT có phải là chuyên cài win dạo không?

Cũng có thể hiểu những người đang làm nghề sửa chữa máy tính là làm IT. Để làm tốt được việc đó họ cũng cần có khá nhiều kiến thức về máy tính.

Trước đây không có nhiều người biết cài đặt hệ điều hành cho máy tính như Windows 10, Windows 8, Windows 7… nhưng ngày nay rất nhiều người biết làm việc này dựa vào những hướng dẫn có sẵn và hoàn toàn miễn phí trên Internet.

Cụm từ “cài win dạo” được dùng để chỉ những người biết kỹ năng cài đặt hệ điều hành cho máy tính và thường xuyên dùng kỹ năng này đi sửa máy tính cho người khác. Nếu như đó là một công việc chính thức thì cũng có thể nói người này đang làm IT.

Advertisements

Lập trình viên trong lĩnh vực làm IT là làm gì?

Không có lập trình viên, sẽ không có gì ngoài một loạt máy móc, dây dợ không có tác dụng. Các lập trình viên tạo ra các chương trình, phần mềm, ứng dụng, trò chơi…

Để trở thành một lập trình viên, người ta sẽ phải học các ngôn ngữ lập trình. Có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, từ bậc cao đến bậc thấp. Ngôn ngữ lập trình giúp máy tính giao tiếp với máy tính và giúp máy tính hiểu được mong muốn của con người.

Làm IT nhưng lại liên quan đến bán hàng?

Công việc bán hàng đối với người làm IT thường là một người đã làm việc trong lĩnh vực CNTT nhiều năm và họ đã đạt được nhiều chứng chỉ tiêu chuẩn ngành.

Làm IT là làm gì?

Advertisements

Họ đã biết cách sửa chữa và bảo trì máy tính, họ biết cách máy chủ mạng hoạt động. Tất cả những kiến thức này làm họ trở thành ứng cử viên sáng giá cho công việc bán hàng trong lĩnh vực IT, nơi họ giúp các doanh nghiệp khác giải quyết các vấn đề về công nghệ thông tin.

Công việc đào tạo IT là làm gì?

Công việc đào tạo IT là công việc của một nhà tư vấn về công nghệ thông tin với kinh nghiệm dày dạn hoặc là kỹ sư máy tính sẽ dạy cho những người khác về công nghệ thông tin và giúp họ hiểu một số công nghệ hoặc sản phẩm nhất định để họ có thể quay lại công ty của mình và thực hiện các kỹ năng được dạy này áp dụng cho công việc của họ.

Làm thế nào để bạn có được một công việc trong ngành IT?

Kiếm một công việc trong ngành IT dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn cần phải có một số ý tưởng về những gì bạn quan tâm trong máy tính và sau đó bắt đầu ở đó. Nếu bạn thích giúp đỡ mọi người, bạn có thể nhận được một công việc trong bộ phận hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực này.

Kiếm một công việc trong ngành IT có thể rất đơn giản. Tìm kiếm kiến thức từ ngành IT có thể bắt đầu từ một cuốn sách từ Amazon với giá 10 USD. Việc bạn cần làm là đọc nó và nghiên cứu nó, sau đó thực hiện một vài bài kiểm tra chứng nhận để chứng minh rằng bạn hiểu những gì mình đọc. Khi bạn có kỹ năng rồi, việc bạn cần làm thêm vào trong hồ sơ xin việc để có thể ứng tuyển đúng vị trí của mình.

Advertisements

Làm IT là làm gì?

Tất nhiên, đó là cách hiểu đơn giản nhất về ngành này và mặc dù phương pháp đó hoạt động và rất phổ biến, có hàng triệu người đang sử dụng cùng một kỹ thuật đã tràn ngập thị trường việc làm trong ngành IT.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có được một công việc IT trả tiền tốt và không có nhiều cạnh tranh trong đó? Nói một cách đơn giản, điều đó cần có thời gian. Một trong những cách tốt nhất là đến một trường đại học hoặc cao đẳng chuyên đào tạo những người làm những công việc IT. Họ có các tùy chọn để thực hành các lớp học và bạn thậm chí có thể tham gia các lớp học trực tuyến và lấy bằng cấp hoặc chứng chỉ theo cách đó.

Làm IT có khô khan như lời đồn không?

Đây là vấn đề tính cách của mỗi người nên không thể áp đặt chung cho tất cả những người làm IT.

Advertisements

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều định kiến cho rằng những người làm IT thường khô khan, khó gần, giao tiếp kém chỉ vì tính chất công việc của họ thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính.

Làm IT kiếm được nhiều tiền không?

Câu trả lời là có và không. Nếu bạn thực sự giỏi trong lĩnh vực của mình bạn sẽ kiếm được nhiều tiền và ngược lại. Vì đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn và tính chất đặc thù của công việc nên những việc làm IT có mức thu nhập bình quân thường cao hơn so với nhiều việc làm trong các lĩnh vực khác.

Nội trong ngành, một số công việc như lập trình viên có mức thu nhập rất hấp dẫn và được nhiều người trẻ hướng đến. Có nhiều lập trình viên có thể đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng cũng có những lập trình viên chỉ kiếm được dưới 10 triệu/tháng.

Trên đây GhienCongNghe đã giới thiệu tổng quan làm IT là làm gì và một số vấn đề cơ bản được nhiều người quan tâm liên quan đến việc làm IT. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc kiếm một công việc trong ngành này, GhienCongNghe khuyên bạn nên viết ra một số điều bạn quan tâm và tìm kiếm các trường học nơi bạn có thể học hỏi, hoàn thiện kỹ năng để được trả lương cao trong lĩnh vực IT.

Advertisements