Table of Contents

Mã PIN là gì? Là một người dùng thông thái, liệu bạn có biết hết những điều này về mã PIN không?
Khám phá

Mã PIN là gì? Là một người dùng thông thái, liệu bạn có biết hết những điều này về mã PIN không?

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải đáp những vướng mắc của bạn về Mã PIN là gì? Và một vài lưu ý khi sử dụng cũng như là cách xử lý khi quên mã PIN.

Mã PIN là gì? Chắc hẳn đây là một trong những câu hỏi mà các bạn lần đầu tiên làm thẻ ATM hay thẻ tín dụng tại ngân hàng đã gặp phải. Vậy mã PIN là gì và nó có thực sự quan trọng, an toàn hơn passwords hay không? Cùng GhienCongNghe khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

mã pin là gì

Mã PIN là gì?

Mã PIN là viết tắt của cụm từ Personal Identification Number, nghĩa là mã số định danh cá nhân. Mã PIN thường được sử dụng để xác nhận quyền truy cập vào các hệ thống khác nhau. Mã PIN cũng được xem như là một loại mật khẩu, do người sử dụng tự đặt và chỉ bao gồm các con số. Tùy thuộc vào các hệ thống khác nhau, độ dài mã PIN cũng khác nhau, mã PIN thông thường sẽ chỉ bao gồm một chuỗi từ 4 đến 6 số.

Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN ATM chính là mã mật khẩu được dùng để xác minh thông tin người dùng mỗi khi có động thái truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM. Ví dụ như rút tiền tại các cây ATM hoặc cà thẻ ATM thông qua máy POS. Là công cụ bảo vệ được thiết kế giúp ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ của bất kì người nào.

Advertisements

ma-pin-la-gi-001

Mã PIN Smart OTP là gì?

Mã PIN Smart OTP là một dãy mã khóa cá nhân do người dùng thiết lập trước khi sử dụng phương thức xác thực OTP; để bảo vệ và xác minh người đang thực hiện giao dịch là chính chủ. Mã OTP được hệ thống tự động của phần mềm gửi đến tin nhắn xác nhận giao dịch là do người chủ tài khoản đó thực hiện hành động xác minh này.mã PIN là gì

Hiện nay, tại các hệ thống ngân hàng, đều có riêng Internet Banking (ngân hàng điện tử) cho phép liên kết với các ví điện tử như Samsung Pay, Timo, Momo, ZaloPay,… để thực hiện giao dịch tiện lợi. Trước khi đăng ký sử dụng ví điện tử đều có mã OTP gửi về số điện thoại để xác minh khách hàng.

Mã PIN điện thoại là gì?

Nói theo một cách dễ hiểu, mã PIN điện thoại là một loại mã nhằm bảo mật thông tin, khóa điện thoại. Mã pin điện thoại sẽ mặc định 4 con số đã để ngay từ lúc bắt đầu bạn sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền giữ nguyên hay chỉnh sửa loại mã pin này theo yêu cầu cá nhân trong thời gian sử dụng để tiện cho việc bạn ghi nhớ mật khẩu.mã PIN là gì

Advertisements

Tầm quan trọng của mã PIN là gì?

Trước khi sử dụng thiết bị nào, mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy cập vào các hệ thống như thiết bị di động hay các loại tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này còn có nghĩa là một khi bạn quên mất mã PIN để truy cập vào một hệ thống nào đó, thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản hay các hệ thống thiết bị của mình.

Mã PIN có an toàn hơn so Passwords?

Không thể khẳng định chắc chắn 100% đâu mới là phương pháp bảo mật tốt hơn. Mỗi một phương thức nhập mã đều có ưu điểm và hạn chế riêng; phù hợp với từng yêu cầu cá nhân hoặc thói quen sử dụng các loại mã khác nhau. Nếu bạn muốn nâng cao tính bảo mật, an toàn thì dùng mã PIN sẽ tốt hơn. Nếu bị mất Passwords, rủi ro chúng ta gặp phải cũng rất cao.

Password bị cho là kém an toàn hơn nhưng lại có khả năng đăng nhập vào nhiều thiết bị tiện lợi hơn và dùng được ở mọi nơi. Bên cạnh đó, vì mã PIN là số nên tỉ lệ bị mò cao hơn so với mật khẩu chữ.

Những lưu ý khi dùng mã PIN là gì

Mã PIN vô cùng quan trọng trong việc truy cập các hệ thống, đối với mã PIN ATM còn đặc biệt quan trọng hơn cả khi thực hiện các giao dịch với thẻ. Vậy nên, một trong những lưu ý khi dùng mã PIN là gì, đó là:

Advertisements
  • Không tiết lộ mã PIN của bất kì hệ thống với bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt là mã PIN ATM và các ứng dụng ngân hàng. Nếu bạn có cho người khác sử dụng thẻ thì sau đó nên lập tức đổi mã PIN khác.
  • Không nên cho người lạ mượn thẻ ATM để nạp tiền, chuyển khoản, rút tiền hay thực hiện các giao dịch khác liên quan đến tài khoản của bạn.
  • Khi nhập mã PIN tại cây ATM hoặc truy cập các hệ thống khác thì nên che lại không cho người khác thấy.
  • Sau khi thực hiện giao dịch, đừng vội đi mà hãy nhớ lấy thẻ ở cây ATM hay thanh toán POS.
  • Không nên đặt mã PIN ATM và các hệ thống khác cách hời hợt,  dễ đoán như các số tiến lùi 123456 hay liên quan đến ngày tháng năm sinh của bạn, hoặc số trùng nhau như 000000, 666666,…

ma-pin-la-gi-02

Cách xử lý khi quên mã PIN

Hiện nay, rất nhiều khách hàng mắc phải trường hợp là quên mất mã PIN là gì. Nếu bạn cũng thắc mắc thì dưới đây là cách xử lý quên mã PIN đối với từng loại.

Đối với mã PIN ATM

Trường hợp quên mã PIN ATM, bạn cần nhanh chóng tới cơ sở ngân hàng tại địa phương. Khi đi nhớ cầm theo thẻ ATM và CMND/CCCD bản gốc, ra phòng giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục xin cấp lại mã PIN ATM.

Sau khi ngân hàng reset mã PIN ATM, người dùng cần tới ngay địa điểm cây ATM gần nhất để đổi lại mật khẩu cho mình. Nếu trường hợp hay quên, bạn hãy ghi nhớ mật khẩu, mã PIN vào một file bí mật để tiện xem lại khi quên.

Advertisements

Đối với mã PIN ứng dụng ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có một ứng dụng ngân hàng điện tử riêng. Nếu không may, quên mất mật khẩu đăng nhập Internet Banking. Bạn có thể gọi điện thoại cho cơ sở chăm sóc khách hàng hoặc ra trực tiếp cơ sở ngân hàng để lấy lại mật khẩu.

Việc lấy lại mã PIN ứng dụng ngân hàng khá đơn giản, không có thủ tục lằng nhằng nhưng cũng sẽ có một số rủi ro nhất định.

Đối với mã PIN khóa điện thoại

Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng, sẽ có những cách xử lý khác nhau khi bạn quên mã PIN khóa điện thoại.

  • Cách xử lý khi quên mã PIN trên các thiết bị hệ điều hành Android

Truy cập trang web Find My Device bằng trình duyệt web trên máy tính > Đăng nhập tài khoản Google của bạn > Chọn thiết bị cần xóa dữ liệu > Chọn Xóa thiết bị ở góc trái > Nhập lại tài khoản Google > Tiến hành đặt lại mã PIN.

Advertisements
  • Cách xử lý khi quên mã PIN trên các thiết bị hệ điều hành iOS

Tiến hành sao lưu lại thiết bị iPhone, iPad của bạn. Kết nối iPhone với máy tính mở iTunes > Chọn biểu tượng điện thoại ở góc bên trái màn hình > Chọn Back Up Now để tiến hành sao lưu. Bạn nên bỏ chọn Encrypt Backup.

Sau khi sao lưu hoàn tất, bạn có thể tùy chọn khôi phục lại thiết bị bằng iTunes hoặc chế độ Recovery Mode.

Khôi phục lại iPhone bằng iTunes bằng cách kết nối iPhone với máy tính và mở iTunes > Chọn Restore iPhone > Chọn thiết bị của bạn.

Khôi phục bằng chế độ Recovery Mode bằng cách kết nối với máy tính mở iTunes > Khởi động lại iPhone > Nhấn vào Restore khi nhận được nhắc nhở khôi phục hoặc cập nhật.

Advertisements

Sau khi khôi phục hoàn tất, đăng nhập iCloud, thiết lập lại thiết bị và sử dụng bình thường.

Tóm lại, mã PIN là gì và những điều bạn cần biết về mã PIN đã được GhienCongNghe cung cấp đầy đủ và chắc chắn đã làm hài lòng hầu hết các bạn đọc. Bởi đây chính là một trong những mã mà bạn phải sử dụng đến trong thời đại công nghệ hiện đại ngày nay.

Xem thêm:

Nếu bài viết khám phá Mã PIN là gì mang lại hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Advertisements