Việt Nam có thêm tuyến cáp quang biển SJC2, cập bờ tại Quy Nhơn

Tuyến cáp này sẽ giúp đảm bảo chất lượng kết nối internet của khách hàng trong trường hợp 1 hoặc 2 tuyến cáp biển khác gặp sự cố.

Ngày 7/6, VNPT phát đi thông tin cho biết, đơn vị này đang cùng với các tập đoàn quốc tế (CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC) đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500Km, tổng đầu tư ban đầu là 439 triệu USD, kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam tại thành phố Quy Nhơn. Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps.

Việt Nam có thêm tuyến cáp quang biển SJC2, cập bờ tại Quy Nhơn 1
Đường đi của tuyến cáp quang biển SJC2.

SJC2 là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 mà VNPT có tham gia đầu tư xây dựng, cập bờ vào Việt Nam. Tuyến cáp biển SJC2 kết nối các nước Singapore – Thái Lan – Việt Nam – Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật Bản. Cùng với các tuyến cáp biển hiện đang khai thác như AAG, APG, AAE-1, Faster, SMW-3, tuyến cáp biển SJC2 sẽ cung cấp thêm một dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến cáp biển hiện có, làm tăng độ an toàn mạng lưới, nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông.

Quan trọng nhất, SJC2 sẽ giúp đảm bảo chất lượng kết nối internet của khách hàng trong trường hợp 1 hoặc 2 tuyến cáp biển bị sự cố.

Việt Nam có thêm tuyến cáp quang biển SJC2, cập bờ tại Quy Nhơn 2
VNPT là một trong những đơn vị cùng đầu tư xây dựng tuyến cáp SJC2.

VNPT cho biết, ngay sau ký kết hợp đồng vào tháng 3/2018, họ đã chủ động triển khai dự án, hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy phép với các cơ quan quản lý trong nước, làm việc với địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. VNPT phối hợp với nhà thầu hoàn thành thi công kéo cáp SJC2 cập bờ tại Quy Nhơn vào tháng 8/2019.

Hiện nay, VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn đồng bộ với việc đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2. Sau khi đưa SJC2 vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT, được trang bị hiện đại, dung lượng quốc tế lớn, sẽ là động lực thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của Bình Định và các tỉnh lân cận; có khả năng cung cấp dung lượng quốc tế lớn kết nối đến Campuchia, Lào,…

“Dự án SJC2 trải dài qua vùng biển các nước trong khu vực châu Á. Các biến động về chính trị – xã hội tại một số nước, sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. VNPT và các thành viên SJC2 đang nỗ lực phối hợp và cùng với nhà thầu để giảm thiểu các ảnh hưởng này, hiện hệ thống đang tích cực triển khai thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, lắp đặt, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ để hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2021”, VNPT cho biết.

Bài viết này hữu ích?
Không

Son Anh

Tôi là Sơn, tôi đang tham gia cộng tác tại GhienCongNghe. Tôi rất yêu thích đọc và mò các thủ thuật Windows và iPhone. Thành tích đáng nể nhất của tôi là phá cháy ổ cứng :D
Back to top button