Table of Contents

File XML là gì? Làm sao để mở tệp một cách nhanh nhất?
Khám phá

File XML là gì? Làm sao để mở tệp một cách nhanh nhất?

Một tệp có phần đuôi .xml thì đó là tệp Extensible Markup Language (XML). Đây thực sự chỉ là các tệp văn bản thuần túy sử dụng thẻ để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu kỹ hơn file XML là gì trong bài viết sau.

Trong thời đại 4.0, nhiều ngành nghề đòi hỏi ít nhiều bạn phải thành thạo máy tính và công nghệ. XML thường được sử dụng tại nơi làm việc vì nhiều lý do. hiểu được file XML là gì và cách sử dụng file XML có thể giúp bạn điều hướng một nơi làm việc về mảng công nghệ tiên tiến. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ thảo luận về file XML là gì, lợi thế của tệp này so với các tệp khác ra sao và cách mở tệp XML.

XML là gì?

XML (Extensible Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, nó có chức năng truyền và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Công dụng chính của XML là làm đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa những nền tảng và những hệ thống có kết nối thông qua mạng Internet.

XML được dùng để cấu trúc, lưu trữ, trao đổi dữ liệu qua những ứng dụng và lưu trữ dữ liệu. Ví dụ như khi ta viết ra một ứng dụng bằng PHP và một ứng dụng bằng Java thì cần phải có XML làm trung gian để trao đổi dữ liệu, bởi hai ngôn ngữ kia không thể hiểu nhau. Vì vậy, XML rất hữu ích trong việc trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống.

file-xml-la-gi-01

Điểm khác nhau giữa HTML và XML là gì?

HTML và XML được sinh ra để phục vụ hai mục đích khác nhau. HTML được viết ra để hiển thị dữ liệu, XML được viết ra để lưu trữ dữ liệu. Mặc dù ta có thể lưu trữ dữ liệu trong HTML nhưng điều này không được khuyến khích.

Advertisements

Ví dụ khi nhìn qua thì cấu trúc của HTML và XML trong bảng dưới khá giống nhau, tuy nhiên chúng lại phục vụ cho hai mục đích khác nhau:

HTML XML
 • Được định nghĩa trước và người dùng phải tuân thủ.
 • XML cho phép người dùng tạo biểu tượng đánh dấu riêng để mô tả nội dung, tạo một biểu tượng không giới hạn và tự định nghĩa.
 • Được thiết kế để hiển thị dữ liệu.
 • Được thiết kế để chuyển tải và lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên XML không thể thay thế cho HTML trong việc hiển thị trang web được.

XML thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. Dưới đây là một số định dạng bạn có thể biết:

 • RSS
 • Microsoft .NET.
 • Sitemap
 • Java

XML là gì

 • Xem thêm về bài viết giới thiệu HTML là gì tại đây

Mục đích của file XML là gì?

XML trong phát triển và lập trình web

Người dùng có thể tạo và tùy biến các website tương tác với XML. Khi nhập và lưu trữ dữ liệu bằng XML, người dùng có thể thao tác nội dung cho những người khác hoặc các thiết bị khác nhau. XML có thể hữu ích khi được sử dụng chuyển đổi qua các bố cục khác như HTML để phát triển các website. XML còn được sử dụng để tìm kiếm website hay tự động hóa nhiều tác vụ.

Advertisements

XML là gì

Các ứng dụng muốn hoạt động chung

Với XML, mọi ứng dụng đều có thể hưởng lợi vì XML cung cấp một phương thức truy cập thông tin được sắp xếp cách hợp lý. Quá trình này cho phép tất cả ứng dụng, thiết bị sử dụng, lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu.

Ưu điểm của XML là gì?

Khả năng đọc

Đối với các nhà phân tích, dữ liệu phải được truy cập dễ dàng và có thể đọc được. Các file XML khá dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ thực tế của con người thay vì ngôn ngữ của máy tính.

Ví dụ như các tag name của XML được xác định rõ và có tác dụng để giải thích dữ liệu. Mỗi tag sẽ được đặt trước dữ liệu của nó, vì thế thông tin sẽ được sắp xếp gọn gàng có tổ chức.

Ngoài ra, máy tính sẽ dễ dàng xử lý file XML bởi dữ liệu được trao đổi cách đơn giản qua ngôn ngữ đánh dấu XML.

Advertisements

Khả năng tương thích

Các file XML hoàn toàn mang tính di động khi tương thích với Java, nghĩa là bạn có quyền truy cập và chi chuyển dữ liệu bất cứ lúc nào từ bất kỳ vị trí nào. Những gì bạn cần đó là các ứng dụng có thể xử lý XML, từ đó bạn có thể lưu trữ và truyền đi dữ liệu của mình.

Tùy chỉnh

XML cho phép người dùng tự tạo các tag của riêng mình hoặc dùng những tag được tạo bởi những người dùng khác. Nếu bạn đang sử dụng các tag từ người dùng khác, thì cần đảm bảo rằng các tag đang dùng ngôn ngữ tự nhiên của domain và có các tính năng bạn yêu cầu. XML không giới hạn người dùng về việc tạo số lượng tag.

Nhược điểm của XML là gì?

XML có tỷ lệ sai sót khi sử dụng để truyền dữ liệu lên đến 5% hoặc thậm chí là 7%. Trên thực tế, dù sai sót là rất nhỏ nhưng người dùng vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng XML để trao đổi dữ liệu, thông tin.

Cách đọc file XML như thế nào

Mở XML bằng trình soạn thảo

Thông thường, ta có thể dùng Notepad để xem các file .XML, nhưng cách này sẽ không xem được định dạng chuẩn của những dữ liệu trong file .XML. Bạn có thể sử dụng những phần mềm nâng cao khác của Notepad như Notepad++ để làm nổi bật các cú pháp hay định dạng dữ liệu.

XML là gì

Advertisements

Mở file XML online

Nếu máy tính của bạn không có Notepad, thì phương án xem file .XML trên các website online có hỗ trợ là giải pháp hữu dụng nhất. Một số website hỗ trợ đọc và chỉnh sửa file .XML có thể kể đến như XMLGrid.net, CodeBeautify.org. Sau khi chỉnh sửa, bạn có thể lưu và tải về file .XML được chỉnh sửa của mình.

Ví dụ với website CodeBeautify.org, khi truy cập bạn sẽ thấy trang này được chia thành ba phần. Bên trái là file .XML bạn đang làm việc, ở giữa sẽ là một số tùy chọn hỗ trợ, bên phải hiển thị những tùy chọn mà bạn có thể chọn.

XML là gì

Mở file XML bằng trình duyệt web

Nếu bạn chỉ muốn xem các file .XML mà không cần trình sửa, bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web. Trên thực tế, các trình duyệt web được thiết lập mặc định để có thể xem được các file .XML.

XML là gì

Advertisements

Cách chuyển XML sang các định dạng khác

Chuyển file XML sang PDF

Hiện nay có rất nhiều cách để chuyển file .XML sang định dạng .pdf. Nhưng hầu hết sẽ phải sử dụng các phần mềm được cài đặt như PDFelement hay CoolUtils Converter. Ngoài các phần mềm trên, ta có thể sử dụng các website hỗ trợ chuyển đổi file XML sang định dạng PDF có chức năng tương tự như phần mềm, chẳng hạn như freefileconvert.com hay pdfcandy.com. Ví dụ, với freefileconvert bạn làm như sau:

Bước 1: Khi truy cập trang web freefileconvert.com, trong tab file bạn chọn Choose file, duyệt sau đó chọn file XML mà bạn muốn chuyển đổi.

Bước 2: Chọn định dạng bạn muốn chuyển, ở trường hợp này là PDF, sau đó chọn Convert để bắt đầu chuyển đổi.

Bước 3: Sau khi hoàn tất chuyển đổi, chọn Download để lưu về file PDF vừa chuyển đổi là xong.

XML là gì

Advertisements

Chuyển file XML sang Excel

Với website freefileconvert.com, bạn cũng có thể chuyển file XML sang định dạng file Excel với cách làm tương tự như trên. Ngoài ra, ta có thể dùng chính Microsoft Excel để có thể đọc và chuyển file XML sang định dạng file Excel. Các bạn tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn tạo một file Excel mới, sau đó trên giao diện Excel, chọn File, chọn tiếp Open và chọn Browse.

Bước 2: Chọn file XML bạn muốn chuyển đổi, sau đó nhấn Open.

Bước 3: Khi xuất hiện cửa sổ Open XML, chọn As an XML table, sau đó nhấn OK.

XML là gì

Advertisements

Bước 4: Lưu file Excel mới được chuyển từ XML sang là hoàn tất.

Chuyển file XML sang Word

Có rất nhiều website hiện nay hỗ trợ chuyển file XML sang file Word tương tự như chuyển file XML sang PDF, song hầu như chúng có chức năng tương tự nhau. với  freefileconvert.com bạn có thể tham khảo theo cách hướng dẫn ở mục trên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo xem XML Document bằng cách sử dụng Microsoft Word theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn tạo một file Excel mới, sau đó trên giao diện Excel, chọn File, chọn tiếp Open và chọn Browse.

Bước 2: Chọn file XML bạn muốn chuyển đổi, sau đó nhấn Open.

XML là gì

Advertisements

Bước 3: Khi có hộp thoại hiện lên, bấm chọn OK để xem được file XML bằng Word.

Bước 4: Cuối cùng, chỉ cần chuyển định dạng khi lưu file XML của bạn là hoàn thành.

XML là gì

Cách tạo file XML như thế nào

Có nhiều cách để tạo file XML, nhưng trước tiên biết một số điều về khai báo XML, các Elements và Tags, thuộc tính hay Text trong XML. Để tạo file XML, GhienCongNghe sẽ sử dụng phần mềm XMLwriter:

Bước 1: Khởi động phần mềm, sau đó chọn File, chọn tiếp New.

Advertisements

Bước 2: Chọn XML Document, sau đó nhập tên file tại Filename, chọn Location để chỉ định thư mục chứa file, sau đó chọn OK.

Bước 3: Nhập nội dung cho file XML.

XML là gì

Khai báo XML

XML có cú pháp khai báo cơ bản là:

<?xml

Advertisements

version=”version_number”

encoding=”encoding_declaration”

standalone=”standalone_status”

?>

Mỗi tham số ở trên bao gồm tên tham số, giá trị tham số đặt trong trích dẫn và một dấu bằng.

Advertisements

Các Tags và Elements

Elements trong XML bao gồm những phần tử Tags từ bắt đầu cho đến kết thúc. Một Elements có thể chứa nhiều Elements khác, các văn bản đơn giản hoặc có thể chứa cả hai. Các Elements cũng có thể có những thuộc tính.

Ví dụ trong đoạn XML dưới đây, Tag <bookstore> và <book> có các Elements nội dung, bởi chúng chứa những nguyên tố khác. Tag <author> chứa có nội dung văn bản bởi nó chứa đựng văn bản.

<bookstore>

<book category=”CHILDREN”>

<title>Harry Potter</title>

Advertisements

<author>J K. Rowling</author>

<year>2005</year>

<price>29.99</price>

</book>

</bookstore>

Advertisements

Thuộc tính

Thuộc tính là các phần của những phần tử trong XML, một phần tử sẽ có thể có nhiều thuộc tính. Các thuộc tính cung cấp thông tin về các phần tử trong XML. Thuộc tính trong XML phải là một cặp name-value. Ví dụ về đoạn XML ở mục trên, chỉ có Tag <book> có một thuộc tính là category= “CHILDREN”.

Text trong XML

Một số điều về Text trong XML bạn cần nên biết chẳng hạn như:

 • Tên của các phần tử và thuộc tính XML là phân biệt kiểu chữ, tên của phần tử mở và phần tử đóng phải được viết đúng kiểu.
 • Các file XML nên được lưu dưới dạng Unicode UTF-8 hoặc UTF-16 để tránh các vấn đề mã hóa ký tự.
 • Các khoảng trắng, tab hay ngắt dòng giữa các phần tử hay thuộc tính XML sẽ bị bỏ qua.
 • Sẽ có một số ký tự dành riêng trong cú pháp XML, vì vậy chúng sẽ không được phép sử dụng trực tiếp mà phải được thay thế bằng cách khác. Ví dụ dấu “<” sẽ được thay thế bằng “&lt;”.

Điều quan trọng và cần thiết đó chính là phải hiểu cách sử dụng tệp XML ở nơi làm việc và học tập. Bởi có rất nhiều lợi ích khi sử dụng XML vì các tính năng hữu ích và đặc biệt là XML rất đơn giản để sử dụng. Người dùng có thể hiểu về XML là gì chính là một lợi thế lớn khi bước vào lĩnh vực công nghệ.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Advertisements