Table of Contents

Yandere là gì? Nguồn gốc? Ý nghĩa? Đặc điểm nhận diện?
Khám phá

Yandere là gì? Nguồn gốc? Ý nghĩa? Đặc điểm nhận diện?

Yandere là một thuật ngữ quen thuộc trong anime/manga và cả ngoài đời thực. Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật.

Là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, Yandere được sử dụng phổ biến trong anime/manga và cả ngoài đời thật. Cùng GhienCongNghe khám phá xem khái niệm, nguồn gốc, ý nghĩa Yandere là gì nhé!

Yandere là gì?

Yandere là gì theo nghĩa chung nhất?

Yandere là một từ ghép của hai từ tiếng Nhật. Cụ thể Yandere bao gồm yanderu (có nghĩa là bị ốm) và deredere (có nghĩa là vui vẻ, dễ thương). Nó được dùng để chỉ những cô gái yêu quá cuồng nhiệt.

Một Yandere thường là người ngọt ngào, đáng yêu và dễ thương ở khoảng thời gian ban đầu. Về sau, họ có xu hướng suy nghĩ cực đoan hơn. Thương là bạo lực hoặc tâm thần.

Yandere có thể sẵn sàng làm bất kỳ điều gì, kể cả có đáng sợ để có được tình yêu cho mình.

Yandere là gì

Advertisements

Yandere là gì trong anime/manga?

Yandere trong anime/manga là thuật ngữ chỉ những nhân vật trong anime hay manga của Nhật Bản.

Họ là những nhân vật có ngoại hình dễ thương. Trong tình yêu, họ là người chung thủy. 

Yandere trong truyện anime hay manga có thể làm mọi điều bất chấp để có thể giữ được tình yêu cho riêng mình/

Yandere là gì ngoài đời thực?

Yandere ngoài đời thực là những cô nàng sở hữu ngoại hình xinh xắn, dễ thương. Về tính cách họ không quá nổi trội. Một Yandere thường dễ dàng tỏ ra xấu hổ hay nhút nhát trước đám đông.

Tuy vậy, trong tình yêu họ khá là chung tình. Họ có những cảm xúc tâm lý bất ổn, vì vậy dễ dàng bất chấp và làm mọi điều để giữ lấy người mình yêu cho riêng mình.

Advertisements

Nguồn gốc thuật ngữ Yandere

Thuật ngữ Yandere có nguồn gốc từ tiếng Nhật. Nó được hiểu theo nghĩa đây là một bệnh lý về tinh thần, về cảm xúc hay là một thứ tình yêu điên loạn.

Nguồn gốc thuật ngữ Yandere

Có thông tin khác cho rằng nguồn gốc Yandere có nghĩa là ghen. Đây là một trong những tính cách có hầu hết ở các cô nàng khi yêu. Tuy nhiên, khi sự ghen tuông nổ lên một cách thái quá thì họ không còn tự chủ được mình.

Họ cũng có thể sẵn sàng ra tay hạ gục tình địch bằng mọi giá để có thể chiếm đoạt lấy người mình yêu.

Một số khái niệm liên quan Yandere là gì

Yandere boy là gì?

Yandere boy là một trong những cụm từ chỉ dành riêng cho phái nam hay cụ thể là các nhân vật nam. Những người này thường có tính cách đặc trưng là xấu hổ hay nhút nhát.

Advertisements

Họ đặc biệt đề cao mối quan hệ tình cảm nam nữ hay tình yêu. Vì thế mà sẽ khó có chuyện một Yandere boy ngoại tình.

Yandere boy là gì

Yandere girl là gì?

Yandere girl hay còn được gọi là Yan girl. Yandere girl là từ dùng để chỉ các cô nàng trong truyện manga hay anime. Họ nổi bật với tính cách mỏng manh, yếu đuối,…

Điều khiến nhiều người ấn tượng ở một Yandere girl là họ sở hữu ngoại hình xinh đẹp. Tuy vậy, trong tình yêu họ là một người cuồng yêu. 

Một khi đã ghen thì không để diễn tả được Yandere girl có thể làm nên điều đáng sợ gì.

Advertisements

Ý nghĩa của Yandere

Yandere mang đến hình tượng nhân vật có sự thay đổi về mặt tâm lý và tinh thần. Ban đầu họ là những người tử tế, hết mình trong tình yêu.

Vì quá yêu mà một Yandere có thể thay đổi chính bản thân mình, làm mọi điều để có được người mình yêu.

Ý nghĩa của Yandere

Nếu không được đối phương đón nhận, một Yandere có thể thay đổi hoàn toàn tâm tính. Họ dần trở thành kiểu người dễ nổi nóng, cáu gắt,..

Về lâu dài trạng thái này sẽ chuyển đổi khiến tác động đến tâm trạng của họ một cách nặng nề.

Advertisements

Đặc điểm nhận diện của Yandere

Để có thể biết được ai đó có phải là một Yandere hay không thì bạn cần xem xét các nội dung nhận diện một Yandere là như thế nào nhé!

Tích cực: Cô nàng lý tưởng được nhiều người yêu mến

Một cô nàng có ngoại hình xinh xắn, nổi bật tính cách vui vẻ và hòa đồng sẽ là điều khiến nhiều người ấn tượng nhất với một Yandere.

Họ không chỉ mang cho mình vẻ đẹp về hình thức mà đó còn là vẻ đẹp của sự thông minh. Điều này khiến nhiều người ngưỡng mộ và yêu thích hơn.

Trong giao tiếp, Yandere là người khá chu đáo. Các cô nàng này dễ làm chủ trong mọi cuộc nói chuyện. Họ có kiến thức về nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Về tình yêu, Yandere là cô nàng hết sức chung tình. Một khi đã yêu ai thì họ luôn hết lòng.

Advertisements

Đặc điểm nhận diện của Yandere

Tiêu cực: Mù quáng đến đáng sợ trong tình yêu

Mặc dù được mệnh danh là một cô gái toàn diện, tuy nhiên ở Yandere lại có những điểm nhận diện riêng biệt.

Trong tình yêu, Yandere dường như không thể nào làm chủ được cảm xúc của mình. Họ ghen tuông một cách mất kiểm soát. Họ dường như chỉ và muốn chiếm đoạt lấy người mình yêu.

Trường hợp bị chính người yêu bỏ rơi hay phản hội, Yandere dần thay đổi thành một người hoàn toàn khác.

Họ có thể là những cô nàng máu lạnh, bất chấp làm mọi điều để “bảo vệ” tình yêu và giữ người yêu cho riêng mình.

Advertisements

Tại sao người có tính cách Yandere lại đáng sợ? Có nên ghét Yandere không?

Một khi cảm xúc bị thay đổi, từ một người yêu hết mình, Yandere có thể trở thành cô nàng máu lạnh đáng sợ. Thậm chí, họ có thể dễ dàng làm hại nửa kia của mình nếu người đó phản bội.

Với tính cách này mà nhiều người dần sợ và bị ám ảnh bởi một cô nàng Yandere.

Tại sao người có tính cách Yandere lại đáng sợ

Không chỉ trong anime hay manga mà Yandere là một hình tượng có ngoài đời thực. Khi sự việc xảy ra và xác định đó là một Yandere thì sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau khiến bạn có thể ghét hoặc không ghét một Yandere.

Tuy nhiên, không phải Yandere là người toxic. Tùy theo cách bạn nhìn nhận mọi chuyện thì họ sẽ trở thành các kiểu người khác nhau.

Advertisements

Dù bạn có bày tỏ thái độ như thế nào thì cũng nên nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Nhờ vậy có cái nhìn khách quan hơn.

Phân biệt Yandere và các nhân vật khác

Yandere ngoài đời hay Yandere trong truyện anime, manga đều có tính cách, cá tính rõ nét để mình có thể nhận diện.

Yandere luôn xuất hiện ở mọi nơi mà đối phương đang có mặt. Có thể là không khai hoặc không. Họ âm thầm theo dõi người mình yêu.

Phân biệt Yandere

Với sự thông minh của mình, Yandere có thể dễ dàng cảm nhận được những hành động không đúng mực của người yêu. Họ có thể biết được nửa kia của mình có chung thủy hay không và sẽ có sự thay đổi thái độ rõ rệt.

Advertisements

Nhờ vậy, bạn có thể phân biệt được một Yandere và các nhân vật khác bình thường có sự khác biệt như thế nào.

Câu hỏi thường gặp

Tsundere là gì?

Tsundere là thuật ngữ được dùng phổ biến trong tiếng Nhật. Nó dùng để chỉ những người có tính cách khác biệt, khó gần,... nhưng về sau lấy được thiện cảm của nhiều người.

Deredere là gì?

Deredere trong tiếng Nhật được dùng để thể hiện cảm xúc đáng yêu. Nó được dùng phổ biến khi nhắc đến người tốt bụng, vui vẻ và hòa đồng.

Yandere là gì không còn quá khó khăn để bạn hiểu. GhienCongNghe tin rằng với những thông tin trên bạn đã bỏ túi cho mình được nhiều kiến thức hay, bổ ích.