Table of Contents

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?
Khám phá

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Gần đây bạn thường xuyên gặp khái niệm 4K nhưng 4K là gì? GhienCongNghe sẽ cùng bạn khám phá những điều bạn cần biết về công nghệ TV 4K và giúp bạn cân nhắc tốt hơn khi muốn mua một chiếc TV mới.

Gần đây bạn đang tìm mua TV cho mình hoặc cho ai đó và nghe người ta nhắc đến khái niệm 4K bên cạnh các khái niệm như màn hình HD. Sau khái niệm 4K đó là một lượng thông tin lớn bạn cần biết. Đó là lí do hôm nay GhienCongNghe sẽ cùng bạn tìm hiểu 4K là gì và những thứ có liên quan nhé.

4K là gì?

4K là gì?

Đầu tiên, 4K là độ phân giải màn hình siêu nét, còn được gọi là UHD, 4K hoặc 4K UHD, đã trở thành độ phân giải phổ biến nhất trên hầu hết các màn hình TV – cũng như nhiều màn hình PC hiện nay.

Mặc dù 4K đang thống trị trên thị trường, nó không phải là lựa chọn hàng đầu duy nhất. Công nghệ 4K hiện có rất nhiều sự cạnh tranh bởi công nghệ 8K. Đây là độ phân giải còn sắc nét hơn và đang bắt đầu có được sức hút trên thị trường TV. Do đó, TV độ phân giải 4K không phải là đỉnh nhất.

Sony

Độ phân giải 4K, theo cách mà hầu hết các công ty TV định nghĩa, là 3840 x 2160 pixel hoặc 2160p. Nói một cách dễ hiểu, hình ảnh Full HD 1080p chỉ có độ phân giải 1920 x 1080. Màn hình 4K có khoảng 8 triệu điểm ảnh, gấp bốn lần so với những gì mà bộ 1080p hiện tại có thể hiển thị.

Hãy coi TV của bạn giống như một màng lưới, với các hàng và cột. Hình ảnh full HD 1080p có chiều cao 1080 hàng và rộng 1920 cột. Hình ảnh 4K tăng gần gấp đôi số lượng ở cả hai hướng, mang lại tổng số pixel nhiều hơn xấp xỉ bốn lần. Nói một cách khác, bạn có thể đặt mọi pixel từ bộ 1080p của mình lên một phần tư màn hình 4K để hình dung độ nét của nó.

Tại sao nó được gọi là 4K?

Đơn giản bởi vì hình ảnh rộng khoảng 4.000 pixel. Còn nếu bạn thắc mắc vì sao độ phân giải 1080 được đặt tên theo chiều cao hình ảnh thì rất tiếc chưa có câu trả lời. Bạn cũng có thể nghe thấy độ phân giải 4K còn được gọi là 2160p, chúng ta chỉ có thể chấp nhận thôi, thật là khó hiểu nhỉ.

Cách nhận dạng tivi 4K

4K thường không xuất hiện ở những mẫu TV nhỏ. Thay vào đó, nó được dành cho TV từ 40 inch trở lên.

TV 4K cũng có thể hiển thị nội dung độ phân giải thấp hơn, chẳng hạn như phim và chương trình truyền hình được quay ở độ phân giải HD. Nhưng bạn yên tâm, các TV đều có tính năng cải thiện hình ảnh tự động để đảm bảo nội dung độ phân giải thấp trông bình thường trên màn hình 4K.

TV 4K thường đi kèm một số công nghệ thú vị khác, chẳng hạn như tấm nền OLED, chấm lượng tử, dải tương phản động mở rộng (HDR). Càng nhiều công nghệ, TV càng cao cấp và càng đắt tiền. Chúng là những yếu tố bạn nên cân nhắc khi quyết định mua TV 4K.

Bạn có thể thử trải nghiệm công nghệ 4K qua video sau:

Tivi 4K OLED là gì?

OLED – diot phát quang hữu cơ – đã xuất hiện được một thời gian dài nhưng chưa phổ biến vì chi phí sản xuất rất đắt đỏ và nhiều người tiêu dùng nhận thấy màn hình OLED không có tuổi thọ bằng màn hình LCD. Thật đáng tiếc vì công nghệ OLED tuyệt đẹp, mang đến màu sắc rực rỡ, màu đen đậm và màu trắng sáng.

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Một số công ty (nổi bật nhất là LG và Samsung) đã rất nỗ lực tạo ra những mẫu TV 4K OLED. Họ đang cải thiện sản phẩm qua từng năm với việc giảm nguy cơ cháy màn hình và giảm chi phí sản xuất đưa mức giá của TV 4K OLED xuống thấp hơn.

4K và HDR có giống nhau không?

Câu trả lời là không.

HDR (High Dynamic Range) hay dải tương phản động mở rộng, về cơ bản làm tăng sự khác biệt giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của hình ảnh. Màu đen sẽ thật đen và màu trắng sẽ thật sự chói mắt.

Điều này có nghĩa là hình ảnh có chiều sâu hơn và bạn cũng có thể cảm nhận được nhiều chi tiết hơn ở các phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh.

Netflix là nhà cung cấp nội dung HDR đầu tiên vào năm 2015, Amazon Prime Video cũng không chịu dậm chân. Bên cạnh đó, HDR cũng đã được đưa vào tiêu chuẩn Ultra HD Blu-ray mới.

Tại sao bạn nên quan tâm đến tivi 4K?

Có nhiều lý do khiến bạn phải suy nghĩ lại về công nghệ 4K khi mua TV. Chúng ta có thể xem được nhiều chi tiết trên hình ảnh của mình được hiển thị trên TV 4K hơn là trên màn hình HD.

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Màn hình 4K cho thấy nhiều sắc thái và chi tiết hơn – đôi lúc đáng kinh ngạc. Mặc dù 3D đã được chứng minh là một sự chuyển hướng lỗi thời, nhưng 4K hiện tại vẫn không có cảnh báo và chiếm lĩnh thị trường.

Mật độ điểm ảnh cao hơn của 4K cũng cho phép bạn đến gần hơn nhiều mà không nhìn thấy cấu trúc dạng lưới của hình ảnh – điều này có nghĩa là bạn có thể thoải mái xem màn hình lớn hơn hoặc phóng to ra mà không lo hình bị vỡ.

Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Về mặt kỹ thuật, Ultra HD tiêu chuẩn rạp chiếu phim kỹ thuật số 4K. Tuy nhiên, trong khi hiển thị hình ảnh ở độ phân giải 4K là 4096 x 2160, thì định dạng tiêu dùng Ultra HD mới có độ phân giải thấp hơn một chút là 3840 x 2160.

Đây là một trong những lý do tại sao một số thương hiệu không thích sử dụng nhãn 4K mà thay vào đó là Ultra HD hoặc UHD.

Vậy còn Ultra HD Premium thì sao?

Một nhóm công ty quyết định thành lập Liên minh UHD với mục đích rõ ràng là xác định những công nghệ nào nên được đưa vào thế hệ TV tiếp theo.

Liên minh UHD bao gồm 35 công ty trong đó có các nhà sản xuất tivi như LG, Panasonic, Samsung, Toshiba, Sony, Sharp, các công ty âm thanh như Dolby, và các công ty sản xuất phim và truyền hình như Netflix và 20th Century Fox.

Sau đó họ đưa ra ý tưởng về những tính năng mà UHD nên bao gồm, ví dụ như Disney (một thành viên của liên minh) có thể sản xuất một bộ phim mà Netflix có thể phát trực tuyến qua TV Samsung và hình ảnh cuối cùng sẽ là chính xác những gì mà Disney dự định.

Kết quả của liên minh này là thông số kỹ thuật UHD Premium được công bố tại CES 2016. Thông số kỹ thuật bao gồm danh sách các tính năng nên có trong các sản phẩm như TV và đầu đĩa Blu-ray để đảm bảo khả năng tương thích tối đa với các nội dung và phần cứng khác được sản xuất.

Hiện tại, để tuân thủ thông số kỹ thuật UHD Premium, một sản phẩm phải có:

  • Độ phân giải ít nhất là 3840×2160
  • Độ sâu màu 10-bit, cho phép tạo ra 1.024 sắc thái của mỗi màu trong số ba màu cơ bản là đỏ, lục và lam, trái ngược với 256 cho phép của tiêu chuẩn 8-bit hiện tại.
  • Có khả năng hiển thị các điểm ảnh ở một độ sáng và độ tối nhất định cho mục đích HDR (về mặt kỹ thuật, mức ánh sáng này là từ 0,05 đến 1.000 ‘nits’ đối với đèn LED và 0.0005 đến 540 ‘nits’ đối với bộ OLED). Tuân thủ các tiêu chuẩn này có nghĩa là màu đen phải trông thực sự tối chứ không phải thành màu xám và màu trắng phải thực sự bật sáng.

Samsung và Panasonic đang áp dụng tiêu chuẩn mới, với cả hai dòng sản phẩm hàng đầu của họ đều đeo huy hiệu UHD Premium đầy tự hào. Tuy nhiên, Sony đã quyết định đi theo một con đường khó hiểu hơn và đã quyết định gắn bó với nhãn ‘4K HDR’ sản phẩm của họ đều thực sự đáp ứng thông số kỹ thuật cần thiết.

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Công nghệ vẫn đang phát triển, cho đến khi toàn ngành ủng hộ tiêu chuẩn một cách rõ ràng. GhienCongNghe vẫn khuyên bạn nên cẩn thận khi đặt mua sản phẩm với UHD Premium để đảm bảo khả năng tương thích tối đa.

Netflix có chế độ xem ở 4K không?

Có – nếu bạn trả thêm tiền.

Netflix đã có kế hoạch định giá theo từng cấp độ, với các bộ phim và chương trình truyền hình 4K sẽ có sẵn trên cấp Cao cấp. Không phải mọi thứ trên dịch vụ đều có thể tăng độ phân giải, mặc dù có sẵn một lượng lớn nội dung 4K – bao gồm Dark, Star Trek: Discovery, Altered Carbon, v.v. Nội dung 4K có thể hạn chế hơn số lượng nội dung HD, nhưng nó đang tăng lên từng ngày.

Không chỉ Netflix, Amazon đã tham gia vào trò chơi phát trực tuyến 4K UHD bằng cách cung cấp một số show được đánh giá cao nhất như Transparent, Mozart in the Jungle, Man in the High Castle, The Grand Tour and Mad Dogs – ở Ultra HD.

Bạn cũng sẽ tìm thấy nội dung 4K trên Disney Plus, Hulu, Rakuten TV và các dịch vụ phát trực tuyến TV khác.

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Tại sao nhiều kênh truyền hình vẫn chưa phát nội dung 4K?

Bởi vì mỗi khung hình 4K chứa thông tin gấp bốn lần HD, nội dung 4K cồng kềnh hơn bốn lần so với nội dung HD thông thường về kích thước tệp thô của nó.

Về mặt phát trực tuyến, băng thông cũng là một vấn đề. Băng thông của Internet bị chi phối bởi lưu lượng truy cập với hầu hết các luồng của nó ở cấp độ SD và HD. Vì vậy, nâng mọi thứ lên 4K nghe có vẻ không phải là một lựa chọn hợp lý.

Ngay cả khi có thể truyền trực tuyến nội dung 4K cho mọi người mà không bị gián đoạn Internet, truyền trực tuyến nội dung 4K yêu cầu kết nối Internet tối thiểu 25Mbps hoặc nhanh hơn, tức là nhanh hơn hầu hết mọi người hiện nay.

Còn về chơi game ở chất lượng 4K thì sao?

Sony đã thành công với PS4 Pro, sử dụng một hình thức nâng cấp tiên tiến để tạo ra hình ảnh 4K. Nó có thể không phải là 4K gốc, nhưng kết quả là tuyệt vời.

Mặc dù Microsoft đã chạy đua công nghệ 4K với Xbox One S nâng cấp tương tự, còn phát hành Xbox One X – một bảng điều khiển mạnh mẽ cung cấp độ phân giải 4K gốc trên một số ít tựa game.

Giờ đây, bạn có thể chơi game 4K nâng cao hơn nữa trên các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo, bao gồm cả Xbox Series X và PS5, cả hai đều hỗ trợ 4K gốc ở tốc độ khung hình lên đến 120Hz (nếu trò chơi cũng hỗ trợ).

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Ngoài ra còn có tin đồn về bảng điều khiển Nintendo Switch 2 sẵn sàng 4K, xuất xưởng vào năm 2021 với màn hình LED mini và các thông số kỹ thuật cũng như xử lý được cải thiện xung quanh.

Một số trò chơi điện tử lớn gần đây có sẵn ở định dạng 4K trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Red Dead Redemption 2, Marvel’s Spider-Man và God of War, cũng như nhiều trò chơi khác mà bạn có thể đạt được trải nghiệm tốt hơn.

Loại cáp nào cần cho 4K?

Hai loại cáp tiêu chuẩn mà bạn có nhiều khả năng sử dụng nhất là HDMI tiêu chuẩn hoặc nếu bạn đang kết nối PC với màn hình Ultra HD, DisplayPort.

Cáp HDMI hiện có bốn loại: tốc độ cao với ethernet; tốc độ cao mà không cần ethernet; tốc độ tiêu chuẩn với ethernet và tốc độ tiêu chuẩn không có ethernet. Cáp tốc độ tiêu chuẩn có khả năng là 1080i, nhưng không thể xử lý băng thông 4K. Cáp tốc độ cao có thể làm bất cứ điều gì cao hơn 1080i.

Miễn là bạn đang sử dụng cùng một loại cáp, không có sự khác biệt rõ ràng về hiệu suất giữa bộ cáp của nhà sản xuất này và bộ cáp của nhà sản xuất khác.

Tuy nhiên, tốc độ kết nối của bạn sẽ phụ thuộc vào loại kết nối. Các đầu nối HDMI 1.4 hỗ trợ độ phân giải 3820×2160 ở tốc độ 30 khung hình/giây (fps), trong khi HDMI 2.0 có thể xuất video ở độ phân giải Ultra HD với tốc độ 60 khung hình/giây và HDMI 2.0a có khả năng HDR.

Thông số kỹ thuật mới nhất, HDMI 2.1, đi xa hơn một chút với 4K ở tốc độ 120 khung hình/giây hoặc 8K ở tốc độ 60 khung hình/giây.

4K là gì? Tivi 4K có phải là đỉnh nhất không?

Điểm mấu chốt là nếu cáp HDMI của bạn có thể xử lý 1080p (tiêu chuẩn của một số năm nay) thì nó cũng có thể xử lý 4K. Nên đừng cố mua dây cáp đắt tiền.

Loại cáp khác mà bạn có thể sử dụng là DisplayPort. DisplayPort mang tín hiệu hình ảnh và âm thanh 4K từ hầu hết các card đồ họa cao cấp đến màn hình mà không có bất kỳ sự tạo tác hoặc độ trễ đáng chú ý nào.

Sau 4K sẽ là gì?

4K đã củng cố chính nó như một khả năng phải có của TV và còn cao hơn thế, đó là độ phân giải 8K.

Chúng tôi không mong đợi thấy 4K trên các màn hình nhỏ hơn chúng ta đang thấy, đơn giản vì bạn không thể thấy lợi ích trên màn hình 24 inch hoặc 32 inch ở khoảng cách xem thông thường.

Những thay đổi và cải tiến chính đối với TV 4K trong những năm tới sẽ nằm ở các công nghệ liên quan khác như HDR. Các công nghệ bảng điều khiển tiếp tục thay đổi và cạnh tranh, với OLED và QLED, MicroLED và đèn LED mini bắt đầu nâng cao vị thế của họ trong các bộ sản phẩm cao cấp.

Thách thức tiếp theo đối với độ phân giải 4K không phải là nhiều pixel hơn mà là pixel tốt hơn – với công nghệ cơ bản tốt hơn và xử lý tốt hơn để thực sự làm cho hình ảnh 4K tỏa sáng.

Xem thêm:

Trên đây GhienCongNghe đã chia sẻ những kiến thức cần thiết, liên quan và nâng cao để trả lời câu hỏi 4K là gì, hy vọng bạn đọc cảm thấy bổ ích. Đừng quên Like, Share và Comment ý kiến của bạn bên dưới nhé.

Tham khảo Techradar