Table of Contents

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết
Khám phá

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết

Nếu bạn là một người quan tâm đến hình ảnh và đồ họa thì chắc không còn quá xa lạ với thuật ngữ PPI. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn PPI là gì và vai trò của nó đối với độ phân giải màn hình thì hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu nhé.

Ngày nay, màn hình có độ sắc nét cũng như độ phân giải cao đã là một chuẩn mực mà bất kỳ nhà sản xuất nào cũng hướng tới. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến những điều này? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem PPI là gì nhé. Bắt đầu thôi.

PPI là gì?

Cùng tìm hiểu PPI là gì và những sự khác nhau giữa PPI và DPI

PPI là gì?

PPI hay mật độ điểm ảnh Pixel Per Inch, là thông số đề cập đến cả số pixel cố định mà màn hình có thể hiển thị và mật độ pixel trong hình ảnh kỹ thuật số.

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết 1

Minh họa PPI trên màn hình hiển thị

Mặt khác, số lượng pixel đề cập đến số lượng pixel trên chiều dài và chiều rộng của hình ảnh kỹ thuật số, tức là kích thước hình ảnh tính bằng pixel. Điểm ảnh, hay “yếu tố hình ảnh”, là các khối xây dựng nhỏ nhất của hình ảnh kỹ thuật số. Phóng to bất kỳ hình ảnh nào trên của bạn và bạn sẽ thấy nó chia thành các ô vuông có màu, đây là các pixel.

Vai trò của PPI là gì?

Vai trò của PPI là gì? PPI là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến độ phân giải màn hình. Về cơ bản thì PPI có thể cho chúng ta biết được mức độ hiện thị sắc nét của một màn hình cụ thể. Nếu như làm hình có PPI lớn thì đồng nghĩa với việc là hình ảnh trên đó sẽ nét và mượt hơn những màn hình có PPI thấp.

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết 2

PPI càng cao thì độ phân giải màn hình càng lớn, hình ảnh càng sắc nét

Chính vì việc công nghệ ngày càng phát triển, các nhà sản xuất đua nhau sản xuất các màn hình có PPI cao nhằm thu hút người mua dẫn đến việc người dùng sẽ được hưởng lợi từ chính sự phát triển này.

Ngoài ra, mật độ điểm ảnh PPI còn ảnh hưởng đến khoảng cách từ người sử dụng cho đến màn hình hiển thị. Nếu mật độ điểm ảnh thấp, chúng ta chỉ cần ngồi gần đã đủ để quan sát, thì đối với các màn hình độ phân giải cao, phải đứng ở xa mới cho được trải nghiệm tốt nhất.

Công thức tính PPI là gì?

Vậy liệu bạn đã bao giờ thắc mắc rằng đâu là công thức tính PPI chuẩn xác?

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết 3

VD: Nếu bạn có một màn hình độ phân giải tiêu chuẩn 1920 x 1080 pixel và kích thước là 24 inch, thì nó sẽ có mật độ điểm ảnh là:

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết 4

Khi nào bạn sử dụng PPI?

Sử dụng PPI bất cứ khi nào bạn làm việc với hình ảnh kỹ thuật số. PPI hữu ích nhất trong việc chuẩn bị tệp để in (mặc dù DPI sẽ được sử dụng bởi máy in vật lý). Hình ảnh có PPI cao hơn có xu hướng có chất lượng cao hơn vì nó có mật độ điểm ảnh lớn hơn, nhưng xuất khẩu ở 300 PPI thường được coi là chất lượng tiêu chuẩn.

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết 5

Minh họa cho việc dùng PPI cao

Vì việc tăng PPI sẽ làm tăng kích thước tệp của bạn, bạn sẽ chỉ muốn sử dụng PPI cao khi cần thiết.

PPI không thực sự quan trọng đối với việc phân phối trên web vì mật độ pixel trên màn hình của bạn là cố định. Hình ảnh 72 PPI và hình ảnh 3.000 PPI sẽ xuất hiện giống nhau trên màn hình của bạn. Chính kích thước pixel (số lượng pixel từ trái sang phải, từ trên xuống dưới) sẽ xác định kích thước và độ chi tiết của hình ảnh của bạn.

Sự khác nhau giữa DPI và PPI là gì?

Nhắc đến PPI mà không nhắc đến DPI là một thiếu sót. Tuy nhiên, để tìm ra sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ trên thì đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu sơ bộ xem DPI là gì? DPI hay Dots Per Inch hay mật độ điểm in không gian. Đây là thông số nhằm ám chỉ số lượng chấm xuất hiện trên 1 inch. Nếu máy in có DPI càng lớn thì hình in ra sẽ càng sắc nét.

PPI là gì? Sự khác nhau giữa PPI và DPI mà bạn nên biết 6

Sự khác biệt giữa PPI và DPI mà bạn nên chú ý

Vì trong in ấn ta cũng hay gặp PPI nên để phân biệt 2 thuật ngữ này, bạn phải nắm rõ bản chất của nó.

DPI chỉ mật độ điểm in, còn PPI là mật độ điểm ảnh.

DPI (Dots per inch) số chấm trên 1 inch

  • Hình ảnh càng nhiều chấm thì chất lượng bản in càng cao (độ sắc nét và chi tiết tốt hơn).
  • Bởi vì bản in là một bản sao ở kích thước thật của hình ảnh, nên nó đòi hỏi DPI nhiều hơn PPI cho cùng một file.
  • Chẳng hạn, 300DPI bằng 118,11 PPI. Để bản in có chất lượng tốt, 300DPI là mức tiêu chuẩn, đôi khi mức 150 cũng có thể chấp nhận được.
  • Bạn có thể tăng con số này cao hơn trong một số trường hợp.
PPI (Pixel per inch) số pixel trên 1 inch

  • PPI: Pixel per inch (số pixel trên mỗi inch). Tương tự như DPI, nhưng các điểm được thay thế bằng số pixel trong một inch được in.
  • Nó được liên kết với màn hình của các thiết bị kỹ thuật số.
  • Mỗi pixel tương đương với một điểm sáng đến từ bất kỳ màn hình nào,
  • khi đó, tiện ích của PPI là báo cáo số lượng pixel trên một inch màn hình (chính xác là 2,54cm).

Xem thêm:

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về PPI là gì. Mong những kiến thức trên bổ ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức mới mẻ mỗi ngày.

Tham khảo 99Designs