Table of Contents

Cách tính lương tăng ca mới nhất cho người lao động làm thêm ngoài giờ
Khám phá

Cách tính lương tăng ca mới nhất cho người lao động làm thêm ngoài giờ

Bài viết sau, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn 2 cách tính lương tăng ca mới nhất cho người lao động không phải ai cũng biết nhé.

Có lẽ việc tăng ca của người lao động trong các doanh nghiệp hiện nay không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ cách tính lương tăng ca cũng như phụ cấp đi kèm như thế nào chưa? Bài viết sau, cùng GhienCongNghe tìm hiểu lương tăng ca là gì? Cách tính lương tăng ca cho người lao động nhé.

Lương tăng ca là gì?

Lương tăng ca là gì?

Tăng ca, hay còn gọi là làm thêm giờ, là khoảng thời gian làm thêm bên cạnh khung giờ làm cố định của doanh nghiệp. Do đó, lương tăng ca là số tiền được trả thêm khi làm tăng ca, người lao động sẽ được hưởng lương dựa trên chính sách của doanh nghiệp và quy định của pháp luật.

Khi nào lao động được trả lương tăng ca

Người lao động sẽ được trả lương tăng ca khi thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người lao động làm thêm giờ, ngoài giờ làm việc cố định do người sử dụng lao động quy định sẽ được hưởng lương dựa trên khoảng thời gian làm thêm giờ đó.

Advertisements

Trường hợp 2: Người lao động làm thêm giờ sẽ được trả lương dựa trên số lượng sản phẩm, khối lượng sản phẩm hoặc công việc mà họ làm thêm, ngoài thời giờ làm việc chính thức.

Cách tính lương tăng ca

Cách tính lương làm thêm giờ cho ban ngày và ban đêm có gì khác nhau? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu cách tính lương tăng ca nhé.

Cách tính lương tăng ca ban ngày

Cách tính lương tăng ca ban ngày

Cách tính lương tăng ca ban ngày như sau:

Mức ít nhất 150%: So với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với ngày thường.

Advertisements

Mức ít nhất 200%: So với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với ngày nghỉ hằng tuần.

Mức ít nhất 300%: So với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với ngày nghỉ lễ, ngày Tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Cách tính lương tăng ca ban đêm

Và sau đây là công thức tính lương tăng ca ban đêm:

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian: = { Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường  + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường  X Mức ít nhất 30% } X Số giờ

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm: = { Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường X Mức ít nhất 30%} X Số sản phẩm

Advertisements

Phụ cấp kèm theo nếu có khi làm tăng ca

Phụ cấp là gì?

Phụ cấp kèm theo nếu có khi làm tăng ca

Phụ cấp lương chính là khoản tiền để bù đắp các yếu tố về tính chất phức tạp của công việc, điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt và mức độ thu hút lao động chưa tính đến hoặc chưa tính đầy đủ trong mức lương theo công việc, chức danh.

Khi nào lao động được nhận thêm tiền phụ cấp

Để nhận được thêm tiền phụ cấp, trong hợp đồng lao động hoặc giao kết giữa các bên phải có quy định về phụ cấp và mức phụ cấp tương ứng.

Không phải người lao động nào cũng được hưởng phụ cấp, phải tùy vào vị trí công việc và tính chất công việc cũng như quy định trong giao kết hợp đồng để đưa ra mức phụ cấp tương ứng.

Có các loại phụ cấp như sau:

Advertisements
  • Phụ cấp chức vụ, chức danh.
  • Phụ cấp trách nhiệm.
  • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực.
  • Phụ cấp lưu động.
  • Phụ cấp thu hút.

Xem thêm:

Trên đây là cách tính lương tăng ca và một số quy định về phụ cấp mà chúng ta cần nắm rõ để không mất đi quyền lợi của mình. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé.