Table of Contents

Douyin là gì? Douyin có đơn giản là phiên bản TikTok Trung Quốc
Khám phá

Douyin là gì? Douyin có đơn giản là phiên bản TikTok Trung Quốc

Bạn có thể nghe đâu đó rằng Douyin chính là ứng dụng TikTok nhưng dành riêng cho người dùng tại Trung Quốc. Liệu nó có đơn giản chỉ có vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chính xác Douyin là gì và giải đáp các thắc mắc liên quan khác.

Chắc chắn rồi, có thể nói Douyin là TikTok Trung Quốc, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ứng dụng Douyin là gì và tại sao phải tách biệt Douyin và TikTok thành 2 ứng dụng khác nhau trong khi chúng gần như là tương tự nhau về giao diện và tính năng. Hãy đọc bài viết này của GhienCongNghe để được giải đáp các thắc mắc này nhé.

Douyin là gì? Có phải TikTok của Trung Quốc không?

Douyin (抖音) là một ứng dụng có thể nói là anh em song sinh của TikTok, có điều đây là một nền tảng dành riêng cho người dùng tại Trung Quốc.

Cụ thể, Douyin là một ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video ngắn nổi tiếng tại Trung Quốc, do công ty ByteDance (công ty mẹ của TikTok) phát triển và ra mắt vào tháng 9 năm 2016.

Douyin cho phép người dùng quay, chỉnh sửa và chia sẻ các video có thời lượng từ 3 đến 60 giây về nhiều chủ đề khác nhau, từ giải trí, hài hước, thời trang, du lịch, ẩm thực cho đến giáo dục, văn hóa, kinh doanh. Đi kèm với đó là vô số các tính năng như thêm nhạc, hiệu ứng, bộ lọc, chú thích, #hashtag (thẻ), v.v.

Mục đích của Douyin là cung cấp một nền tảng cho người dùng để thể hiện bản thân, chia sẻ niềm vui và kết nối với nhau qua các video ngắn. Đối tượng sử dụng của Douyin chủ yếu là giới trẻ ở Trung Quốc, đặc biệt là những người sống ở các thành phố lớn hoặc vùng nông thôn. Theo số liệu của ByteDance, Douyin có hơn 600 triệu người dùng hàng ngày và hơn 22 tỷ lượt xem video mỗi ngày tính đến tháng 8 năm 2020.

Douyin là gì? Có phải TikTok của Trung Quốc không?

Điểm khác nhau giữa TikTok và Douyin là gì?

Như đã nói ở trên, Douyin là phiên bản TikTok dành cho người dùng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Douyin và TikTok không hoàn toàn giống nhau. Chúng chạy trên hai máy chủ riêng biệt và không thể tương tác lẫn nhau.

Douyin chỉ dành cho người Trung Quốc sử dụng và có nhiều tính năng và quy định đặc biệt dành riêng cho người dân nước này. Trong khi đó, TikTok dành cho người dùng quốc tế và có xu hướng được tối ưu hóa theo phần lớn người dùng trên toàn thế giới.

Bytedance tách Douyin khỏi phần còn lại của thế giới là có lý do. Theo quy định của chính phủ Trung Quốc, nước này sẽ không cho phép các ứng dụng trong nước mở rộng ra ngoài lãnh thổ nước này và cả chiều ngược lại, bạn có thể thấy các ứng dụng như Facebook được thay thế bởi WeChat hay công cụ tìm kiếm nổi tiếng Google cũng bị chặn tại Trung Quốc và thay thế bằng Baidu.

Trải nghiệm vài ngày, chúng tôi nhận thấy mặc dù giao diện của Douyin và TikTok trông khá giống nhau, nhưng nội dung thực tế lại không giống nhau chút nào. Ngay cả khi tìm kiếm các cụm từ tìm kiếm giống nhau, các kết quả khác nhau sẽ hiển thị về nội dung quảng cáo cũng như hồ sơ.

Nội dung có thể xem trên Douyin không bao gồm tất cả nội dung quốc tế. Nói cách khác, bất kỳ nội dung nào đến từ Trung Quốc đều bị loại trừ. Điều tương tự cũng xảy ra với TikTok. Không có nội dung dựa trên Trung Quốc được cho phép hoặc bao gồm.

Điểm khác nhau giữa TikTok và Douyin là gì?

Khi nói đến trang chủ, phiên bản TikTok của Trung Quốc cao cấp hơn, vì ngoài các thẻ bắt đầu bằng hashtag #thịnh hành, quảng cáo biểu ngữ và liên kết đến các video hài hước có sẵn trên cả hai phiên bản của ứng dụng, Douyin còn có bảng xếp hạng các tài khoản hàng đầu theo danh mục, bao gồm cả những người nổi tiếng, các doanh nghiệp đang được quan tâm, v.v. Điều này giúp ích rất nhiều cho các thương hiệu và người tiêu dùng.

Douyin vs TikTok cũng khác nhau về nội dung phổ biến. Phổ biến nhất trên Douyin chắc chắn là nội dung giáo dục, với các video giúp cải thiện kỹ năng và phát triển cá nhân, trong khi trên TikTok, phổ biến nhất là video dạng kể chuyện và dace, đây là cơ hội tuyệt vời cho các nghệ sĩ, ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc.

Do đó, TikTok toàn cầu dựa trên nghệ thuật nhiều hơn, với các nhạc sĩ, vũ công, v.v. Trong khi Douyin dựa trên các kỹ năng và mẹo sống, phổ biến nữa là các video được lồng ghép bởi giọng nói tự động không đến từ chính cá nhân trong video.

Tại sao các nhà bán hàng cần quan tâm đến Douyin?

Douyin là một ứng dụng mạng xã hội video ngắn đang phát triển và thay đổi liên tục. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công hoặc thất bại của Douyin trong tương lai, bao gồm cả các yếu tố nội tại và ngoại tại.

Tính đến đầu năm 2021, Douyin có trung bình 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.
Douyin là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc, với 41,1% tổng số người dùng internet đã sử dụng nó.

Douyin sẽ tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa nội dung, tính năng và dịch vụ của mình để thu hút và giữ chân người dùng. Douyin sẽ tập trung vào các nội dung giáo dục, văn hóa, du lịch, ẩm thực, thời trang và làm đẹp, cũng như các nội dung liên quan đến sức khỏe, môi trường, xã hội và công nghệ.

Douyin sẽ cải thiện các tính năng xem video trực tiếp hoặc mua sắm trực tuyến, để tạo ra một trải nghiệm liền mạch và tương tác cao cho người dùng. Douyin sẽ cũng hợp tác với các nhà quảng cáo, nhà sản xuất nội dung, các thương hiệu và các nền tảng khác để tạo ra các giá trị gia tăng cho cả hai bên.

Douyin hiện là đối thủ của Alibaba về các giao dịch thương mại điện tử vào năm 2020, GMV của Douyin đạt mức 77 tỷ USD và nhắm đến GMV là 150 tỷ USD vào năm 2021.

Nhờ đầu tư gần đây vào các tính năng thương mại điện tử, Douyin hiện là một công ty thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc. Với cơ sở người dùng ngày càng tăng và sức hấp dẫn nhân khẩu học tương đối rộng, phiên bản Trung Quốc của TikTok là một công cụ tiếp thị tuyệt vời cho các thương hiệu muốn kết nối và bán hàng cho thị trường Trung Quốc.

Cách tạo tài khoản Douyin dành cho người dùng ngoài Trung Quốc

Tính tới thời điểm hiện tại, người dùng bên ngoài Trung Quốc rất khó để có thể đăng ký tài khoản Douyin để sử dụng, như người dùng hoàn toàn có thể tải về dễ dàng ứng dụng này trên nền tảng thiết bị di động (Android & iOS).

Chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản Douyin dành cho những người dùng ngoài lãnh thổ Trung Quốc, bạn có thể theo dõi các bước thực hiện trong bài viết đó nhé.

Câu hỏi thường gặp

Số ID Douyin là gì?

Số ID Douyin là một dãy ký tự duy nhất được gán cho mỗi người dùng trên ứng dụng Douyin. Số ID Douyin có thể được tìm thấy trên trang cá nhân của người dùng Douyin, bên dưới tên hiển thị và biểu tượng QR code. Số ID Douyin có thể được sử dụng để tìm kiếm hoặc theo dõi người dùng khác trên Douyin và có thể thay đổi trong cài đặt ứng dụng.

W trên Douyin nghĩa là gì?

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao ký tự W chỉ xuất hiện trên ứng dụng Douyin mà không có trên TikTok dù chúng giống nhau, theo tìm hiểu thì 1W sẽ đại diện cho 10.000 lượt thả tim, nó khác với 1K = 1.000 lượt thả tim trên TikTok.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về Douyin là gì và các vấn đề liên quan khác. Douyin là một ứng dụng mạng xã hội video ngắn rất thành công và phổ biến ở Trung Quốc, nhưng cũng mang lại cả lợi ích và thách thức cho các bên liên quan. Douyin cũng đang phát triển và thay đổi liên tục theo các xu hướng và dự báo của thị trường.

Nếu bạn quan tâm đến Douyin, bạn có thể tải ứng dụng này về điện thoại của bạn và trải nghiệm các video ngắn hấp dẫn và đa dạng trên Douyin. Bạn cũng có thể tạo ra các video của riêng bạn và chia sẻ với cộng đồng người dùng trên Douyin. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến các vấn đề về nghiện ứng dụng, an ninh mạng, bản quyền hoặc kiểm duyệt khi sử dụng Douyin.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chi tiết về Douyin. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy LIKE và chia sẻ bài viết này để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới nhé. Cảm ơn đã theo dõi.