Table of Contents

File server là gì và cách hoạt động của file server
Khám phá

File server là gì và cách hoạt động của file server

Bạn đã biết Internet được hình thành dựa vào sự kết nối giữa các máy chủ trên toàn thế giới và file server là hệ thống tập tin của máy chủ. Chi tiết file server là gì cùng tìm hiểu trong bài viết của GhienCongNghe dưới đây.

Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay chính là việc lưu trữ các thông tin cũng như dữ liệu để dễ dàng kiểm soát cũng như thuận tiện trong cách làm việc giữa các phòng ban. Trong tình thế đó, file server như là một cứu cách cho họ giữa thời đại 4.0 này. Vậy file server là gì và cách sử dụng ra sao? GhienCongNghe sẽ giải đáp trong bài bài viết sau.

File server là gì?

File server hay còn được gọi là máy chủ tệp tin, là một máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ và quản lý tệp dữ liệu để các máy tính khác trong cùng một mạng có thể truy cập tệp. Nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tệp.

File Server là gì

Máy chủ tệp đảm nhận vai trò máy tính hoặc máy chủ để lưu trữ và cung cấp các đốm dữ liệu có sẵn cho máy khách, đóng vai trò như một vị trí trung tâm để lưu trữ và chia sẻ tệp cho một mạng. Chúng có thể được giới hạn trong một mạng cục bộ (LAN) hoặc có thể được mở với Internet.

Advertisements

File server hoạt động như thế nào

Nếu đã hiểu file server là gì thì hãy cùng tìm hiểu nó hoạt động như thế nào nhé. Chúng thường lưu trữ dữ liệu dưới dạng các đốm màu của dữ liệu hoặc tệp nhị phân. Điều này có nghĩa là chúng không thực hiện lập chỉ mục bổ sung hoặc xử lý các tệp được lưu trữ trên chúng. Tuy nhiên, có thể có các plugin bổ sung hoặc chức năng máy chủ có thể cung cấp các tính năng bổ sung.

file-server-la-gi-05

Máy chủ tệp thường bao gồm các tính năng bổ sung để cho phép nhiều người dùng truy cập chúng đồng thời:

 • Quản lý quyền được sử dụng để đặt ai có thể truy cập tệp nào và ai có quyền chỉnh sửa hoặc xóa tệp.
 • Việc khóa tệp sẽ ngăn nhiều người dùng chỉnh sửa cùng một tệp cùng một lúc.
 • Giải quyết xung đột duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu trong trường hợp tệp bị ghi đè.
 • Hệ thống tệp phân tán có thể làm cho dữ liệu trở nên dư thừa và có tính khả dụng cao bằng cách sao chép nó vào nhiều máy chủ tại các vị trí khác nhau.

Giao thức của file server là gì

Giao thức của file server là gì cũng rất đáng để các doanh nghiệp lưu tâm. Dưới đây là một số giao thức được sử dụng trong máy chủ tệp. Chúng cung cấp các tính năng khác nhau và khả năng tiếp cận khách hàng:

Advertisements
 • Khối thông báo máy chủ (SMB) là giao thức phổ biến nhất cho các máy chủ tệp mạng LAN. SMB nguyên bản được hỗ trợ cho các hệ điều hành (OS) Windows và macOS. Linux và Unix có thể truy cập hoặc phục vụ SMB bằng Samba hoặc CIFSD –  một phiên bản mã nguồn mở của Hệ thống tệp Internet chung.
 • Hệ thống tệp mạng (NFS) chủ yếu được sử dụng bởi hệ điều hành Linux và Unix. Do đó, nó không phổ biến đối với máy chủ tệp người dùng cuối nhưng có thể được sử dụng để truy cập tệp máy chủ.
 • Giao thức truyền tệp (FTP) và FTP bảo mật (SFTP) được thiết kế để cung cấp tệp qua Internet. FTP thường được sử dụng để tải xuống và tải lên các tệp; nó không được thiết kế để máy khách thực thi dữ liệu từ hệ thống tệp từ xa một cách trực tiếp.

Vấn đề bảo mật của file server

Vậy vấn đề bảo mật của file server là gì và đáng để doanh nghiệp đầu tư hay không? Máy chủ tệp lưu trữ dữ liệu quan trọng nhất trong một tổ chức. Việc mất dữ liệu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Do đó, máy chủ tệp cần được bảo vệ khỏi sự cố, thảm họa, tấn công và ransomware (một loại mã độc để tống tiền).

File Server là gì

Phương pháp hay nhất là giữ một số bản sao của dữ liệu quan trọng và một số bản sao này phải ở một vị trí khác và ở chế độ ngoại tuyến hoặc không được kết nối với mạng. Bằng cách này, ngay cả khi thảm họa thiên nhiên phá hủy trung tâm dữ liệu thì các tệp vẫn có thể được khôi phục. Điều quan trọng là phải kiểm tra sao lưu tệp thường xuyên.

So sánh file server với NAS và dịch vụ lưu trữ đám mây

NAS (Network-attached storage) là một thiết bị phần cứng máy chủ tệp chuyên dụng bao gồm lưu trữ và kết nối mạng. Nó có sẵn với nhiều kích cỡ khác nhau, từ các thiết bị máy tính để bàn nhỏ với một đến hai ổ cứng, đến các máy chủ lớn có hàng chục ổ.

Advertisements

File Server là gì

Còn đối với dịch vụ lưu trữ đám mây, chẳng hạn như Dropbox, OneDrive và Box, đang ngày càng trở nên phổ biến để lưu trữ tệp doanh nghiệp. Các dịch vụ này có thể tự động đồng bộ hóa, bảo mật và sao lưu các tệp. Tính đơn giản và dễ sử dụng cho người dùng cuối khiến chúng phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ưu và nhược điểm của file server là gì?

Nếu đã tìm hiểu kỹ càng về các thông tin của file server là gì ở trên rồi thì hãy đến với phần ưu và nhược điểm của tệp này nhé. Về phần ưu điểm, ta có:

 • Chi phí tương đối thấp.
 • Dễ dàng mở rộng và tùy chỉnh.
 • Công suất và hiệu suất cao.

Về phần nhược điểm, ta nên lưu ý những điểm sau:

Advertisements
 • Yêu cầu quyền quản lý.
 • Cần được bảo mật.
 • Siêu dữ liệu tích hợp hạn chế và thao tác tệp hơi phức tạp.
 • Công suất bổ sung cần được lên kế hoạch.

Các loại file server

Có tổng cộng 4 loại file server thông dụng nhất hiện nay mà các doanh nghiệp rất ưa thích và tùy vào mục đích hoạt động mà sử dụng cho phù hợp, đó là:

 • Server message block (SMB).
 • Network File System (NFS).
 • File Transfer Protocol (FTP).
 • Secure FTP (SFTP).

File Server là gì

Xem thêm:

Đây là những thông tin về file server là gì cũng như cách thức hoạt động và các giao thức liên quan. Nếu thấy thông tin bổ ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra thêm các bài viết hay nữa nhé.

Advertisements