Table of Contents

File WAV là gì? Sự khác nhau giữa WAV và FLAC là gì?
Khám phá

File WAV là gì? Sự khác nhau giữa WAV và FLAC là gì?

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của nhạc số, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về file WAV là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với các dạng phương tiện như video, âm thanh, nhạc khác nhau. Thế nhưng để thực sự hiểu rõ về các định dạng file nhạc như file WAV là gì? FLAC là gì? File AAC là gì?… thì không phải ai cũng biết. Nắm bắt được điều này, trong bài viết dưới đây, GhienCongNghe sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích  xoay quanh file WAV là gì, cách chuyển WAV sang MP3 online nhanh chóng và đơn giản nhất.

File WAV là gì?

Đây là tệp âm thanh được lưu ở dạng WAVE, là một định dạng tệp âm thanh kỹ thuật số tiêu chuẩn. Nó có tác dụng lưu trữ dữ liệu ở dạng sóng. Nói một cách dễ hiểu thì file WAV là một định dạng tệp, phần mở rộng kết thúc bằng .WAV. Chúng được tạo ra bởi Microsoft và IBM. Trước đây, file WAV được sử dụng để phát các tệp âm thanh trên máy tính nhưng sau đó được thay thế bằng các tệp MP3 và WMV.

File WAV là gì?

Định dạng nhạc Lossless là gì?

Nhạc Lossless là một trong những biện pháp nén file nhưng không làm mất đi chất lượng của file gốc. Mặt khác, nhạc Lossless là cách mã hóa âm thanh gốc, tạo thành một dạng âm thanh số. Sau đó, file nhạc này sẽ được nén lại và loại bỏ những dữ liệu thừa của bản gốc đi.

File WAV là gì?

Advertisements

FLAC là gì?

Đây là một định dạng dùng để nén nhỏ dung lượng của một tệp âm thanh, nhưng không làm mất đi chất lượng ban đầu của nó. Nói chung, FLAC là một trong những kiểu nén tệp bảo toàn dữ liệu, nó không giống với nhạc MP3, MPC, ACC…

File AAC là gì?

Đây là file mã hóa âm thanh nâng cao MPEG-2. Nó gần giống với định dạng âm thành MP3, MP4 nhưng được cải tiến hơn về hiệu suất.

So sánh WAV và FLAC

Nếu FLAC là một codec âm thanh Lossless thì WAV lại là một thùng chứa có nhiều loại code âm thanh hơn. Những âm thanh này chủ yếu được mã hóa bởi PCM.

Bên cạnh đó, FLAC là một luồng âm thanh Lossless nén còn WAV là luồng âm thanh Lossless không nén. Ngoài ra, tốc độ bit của WAV không đổi nhưng tốc độ bit của FLAC sẽ bị thay đổi và loại bỏ đi phần im lặng. Có nghĩa là FLAC chỉ giữ lại phần âm thanh trong khoảng từ 1 – 655.350 Hz, ngoài phạm vi này nó sẽ coi như đó là im lặng và không lưu dữ.

Điểm khác nhau giữa file MP3 và WAV là gì?

Sao khi đã tìm hiểu file WAV là gì? Liệu bạn có biết điểm khác nhau giữa hai định dạng file nhạc này không?

Advertisements

Mặc dù cả file MP3 và WAV đều là những tệp dùng lưu âm thanh kỹ thuật số. Tuy nhiên, nó cũng có những điểm khác nhau khá rõ rệt, điển hình như những điểm dưới đây.

File WAV là gì?

  • MP3 là một loại tệp nén và không lưu dữ dữ liệu, nhất là những thông tin từ âm thanh gốc. Còn file WAV là một tệp âm thanh không nén, kích thước của nó lớn hơn rất nhiều so với MP3.
  • WAV tương thích với nhiều thiết bị khác nhau, bởi nó đã được trải qua những thay đổi tối thiểu so với âm thanh thực tế. Bên cạnh đó, WAV chứa thông tin cần thiết để dịch âm thanh sang analog sang định dạng kỹ thuật số. Còn với MP3 thì những thông tin thừa sẽ bị loại bỏ ngay từ đầu nhằm giảm bớt kích thước tệp ở mức tối ưu nhất.

Định dạng file nhạc trên đĩa CD và DVD là gì?

Compact Disc là tên viết đầy đủ của định dạng file nhạc CD. Đây là một phương tiện quang học, nó có thể lưu dữ kỹ thuật số và là phương tiện thay thế cho băng cassette trước đây. Thông thường một đĩa CD có thể chứa được 700Mb dữ liệu tương đương khoảng 80 phút âm thanh chất lượng CD.

Còn file DVD là đĩa đa năng kỹ thuật số. Là một trong những phương tiện quang học, giống như định dạng file CD nhưng nó có thể chứa được dung lượng lớn hơn.

Cách đọc file WAV

Cách mở file WAV trên máy tính

Hiện nay, bạn có thể mở file WAV bằng Windows Media Audio, VLC, iTunes, phần mềm đọc file WAV và rất nhiều ứng dụng khác. Việc của bạn cần làm lúc này chỉ là click đúp chuột vào tệp WAV và trình phát âm thanh mặc định của bạn sẽ tự động mở file và bắt đầu phát.

Advertisements

Phần mềm đọc file WAV cho Android

File WAV là gì?

Hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến khích người dùng chuyển đổi WAV sang định dạng hỗ trợ cho thiết bị Android bằng các công cụ. Ví dụ như phần mềm video Converter. Khi sử dụng ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc trên điện thoại Android mà không lo gặp phải bất kỳ sự bất tiện nào.

iPhone có phát âm thanh từ file WAV không?

Hiện tại, iPhone không thể phát âm thanh từ tập tin WAV gốc. Vì thế, để nghe âm thanh từ file WAV trên điện thoại iPhone bạn cần sử dụng đến phần mềm nghe nhạc khác, để chuyển đổi WAV sang định dạng khác tương thích với điện thoại iPhone.

Chuyển file WAV sang MP3

Chuyển WAV sang MP3 online

File WAV là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các file WAV đều có thể chuyển đổi được sang các định dạng âm thanh khác nhau như: MP3, AAC, MPEG4, Apple Music… Thông qua các phần mềm chuyển đổi định dạng âm thanh hoàn toàn miễn phí. Ví dụ như: Freemake Audio Converter, MediaHuman Audio Converter…

Advertisements

Ngoài ra có rất nhiều trang web có thể giúp bạn chuyển đổi các tệp dữ liệu này nhanh chóng, nhưng không phải trang nào cũng an toàn. Bạn có thể tham khảo trang web sau đây nếu bạn phân vân không biết dùng trang web nào

Chuyển WAV sang MP3 bằng iTunes

Nếu laptop hay máy tính bàn của bạn đã cài đặt iTunes. Thì bạn có thể sử dụng luôn công cụ này để chuyển đổi các file WAV sang MP3 một cách nhanh chóng và đơn giản. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

File WAV là gì?

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần khởi động iTunes, sau đó điều hướng đến Menu Edit => Chọn Preferences.

Bước 2: Tiếp theo, click chuột vào General => Chọn tiếp vào mục Import Settings.

Advertisements

Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, bạn kéo chuột xuống tìm và click vào Import Using => Chọn MP3 Encoder.

Bước 4: Tiếp đó, nhấp chuột vào OK để thoát khỏi cửa sổ cài đặt.

Bước 5: Ở bước này, bạn chỉ cần chọn 1 hoặc nhiều bài hát mà bạn muốn iTunes chuyển sang định dạng MP3. Sau cùng sử dụng tùy chọn trình đơn File => Chọn Convert => Create MP3 Version. Khi sử dụng tính năng này nó sẽ giữ nguyên file âm thanh gốc đồng thời, tạo một file MP3 mới có cùng một tên.

Với những nội dung ở trên, bạn đã hiểu hơn về file WAV là gì? Cách chuyển đổi file WAV ra sao và điểm khác nhau giữa file FLAC và file WAV là gì?… và những câu hỏi khác nữa. Nếu cần thêm thông tin gì thêm bạn có thể thử tìm kiếm trên trang GhienCongNghe, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các kiến thức hữu ích đến với bạn đọc thường xuyên và mới nhất.

Xem thêm:

Advertisements

Nếu thấy bài viết giải đáp thắc mắc về file WAV là gì này hữu ích với bạn. Hãy Like và Share để tạo động lực cho chúng tôi tiếp tục phát triển hơn nữa nhé.