Table of Contents

Framework là gì? Điểm qua những điều thú vị về nó
Khám phá

Framework là gì? Điểm qua những điều thú vị về nó

Những người bạn IT của bạn hay nói về việc họ làm về Angular, React hay Laravel. Thực chất chúng là các Framework, vậy Framework là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu ở bài viết bên dưới.

Lập trình viên là một trong những ngành nghề hot và có mức lương hấp dẫn. Để hoàn thành công việc nhanh và chính xác, họ cần phải có các công cụ hỗ trợ, một trong số đó là Framework. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem Framework là gì? Giúp ích cho các lập trình viên ra sao?

framework la gi

Framework là gì?

Framework là các khung chương trình được dựng sẵn, chứa các thư viện và đoạn code được đóng gói. Cung cấp các tính năng cơ bản của ứng dụng để tối ưu thời gian và công sức trong việc phát triển phần mềm. Nó giống với việc bạn mua một căn hộ thô và việc còn lại là bạn chỉ cần trang trí nội thất để hoàn thiện một căn nhà.

Tại sao cần sử dụng Framework?

Phát triển phần mềm là một quá trình phức tạp, đòi hỏi rất nhiều công đoạn để tạo nên một ứng dụng, bao gồm viết mã, thiết kế, chạy thử. Riêng phần viết mã cũng khiến lập trình viên phải xử lý các việc như xây dựng đoạn mã, dọn dẹp đoạn mã rác, kiểm tra cú pháp và hơn thế nữa.

Advertisements

Các Framework làm cho công việc của các nhà phát triển phần mềm trở nên dễ dàng hơn bằng việc giảm đi bớt những thứ cần phải xử lý, kiểm soát hầu hết hoặc toàn bộ quá trình bằng một nền tảng duy nhất.

Ưu điểm của việc sử dụng Framework:

 • Hỗ trợ thiết lập các phương pháp lập trình tốt hơn và các mẫu thiết kế theo chuẩn.
 • Viết code dễ dàng hơn.
 • Giảm dư thừa code và mã rác.
 • Phát triển phần mềm một cách nhất quán và ít xảy ra lỗi.
 • Thời gian phát triển ứng dụng giảm đáng kể.
 • Framework một đoạn mã dự sẵn được các nhà phát triển xây dựng hoặc cộng đồng mã nguồn mở bổ sung, sửa chữa và phát triển liên tục.
 • Giúp làm việc trên các công nghệ phức tạp được dễ dàng hơn.

Các loại Framework

Có nhiều loại Framework để giúp phát triển dễ dàng hơn trong nhiều lĩnh vực phát triển ứng dụng. Từ phát triển trang web, xây dựng ứng dụng di động, thiết kế cơ sở dữ liệu, v.v… Cung cấp nhu cầu riêng của từng nhóm nhà phát triển mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần bên dưới đây với một số Framework phổ biến.

Các Framework cho ứng dụng web

Các Framework này đa phần sử dụng kiến trúc phổ biến Model-View-Controller (MVC), được hỗ trợ các dịch vụ web, tài nguyên thư viện xây dựng nên một trang web theo khung mẫu sẵn có. Lập trình web sử dụng 3 ngôn ngữ thành phần là HTML, CSS, Javascript sau đó kết hợp với một ngôn ngữ xử lí kịch bản ở máy chủ như PHP, JAVA, v.v… với mỗi thành phần này chúng ta có các Framework khác nhau.

Các Framework cho ứng dụng web phổ biến:

Advertisements
 • Angular
 • React
 • Laravel
 • Vue
 • Spring

framwork-la-gi-01

Các Framework cho ứng dụng di động

“Write once, run anywhere” nghĩa là viết một lần mà chạy được ở nhiều nơi. Với việc thiết bị di động ngày nay chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, gây khó khăn cho các lập trình viên trong việc phải phát triển ứng dụng của mình cho từng thiết bị khác nhau. Vì thế các Framework cho ứng dụng di dộng thường hỗ trợ chạy đa nền tảng chỉ bằng việc viết một ngôn ngữ duy nhất.

framwork-la-gi-02

Các Framework cho ứng dụng di dộng phổ biến:

Advertisements
 • React Native
 • Angular
 • Flutter

Framework là rất hữu ích trong việc làm quen và phát triển một ứng dụng một cách nhanh chóng, an toàn và sạch sẽ. Nhưng nếu bạn không phải là một chuyên gia trong việc phát triển phần mềm thì trước hết hãy tiếp cận nền tảng xây dựng cơ bản trước để có thể hiểu và dễ dàng làm quen với các công nghệ hiện đại khác.

Qua đây GhienCongNghe đã cùng nhau tìm hiểu về Framework là gì? Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như bình luận ở phía dưới bài viết nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo Hackr

 

Advertisements