Table of Contents

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows
Windows

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows

Ngày nay, ổ cứng máy tính càng sản xuất với dung lượng ngày càng lớn nhưng nó vẫn luôn gặp tình trạng bị đầy bằng một cách nào đó. Điều này càng đúng hơn khi bạn sử dụng ổ SSD. Vậy nên GhienCongNghe sẽ chỉ cho bạn 7 phương pháp giải phóng không gian ổ cứng cho máy tính của bạn.

Nếu bạn đang đau đầu vì dung lượng ổ cứng thì những bí kíp dưới đây sẽ giúp giải phóng dung lượng ổ cứng cho các file và phần mềm quan trọng bằng cách xóa bỏ các file rác được chất đầy trong ổ cứng. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ bật mí cho các bạn 7 bí kíp giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows cực dễ dàng nhé.

giải phóng không gian ổ cứng trên Windows

Giải phóng không gian ổ cứng trên Windows

Sử dụng Disk Cleanup

Windows có 1 công cụ có sẵn cho phép xóa các file tạm thời và các dữ liệu không quan trọng khác. Để truy cập tính năng này, bạn chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng ổ cứng trong cửa sổ Computer và chọn Properties.

(Cách khác là bạn chỉ cần tìm Disk Cleanup trong Start Menu)

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 1

Chọn nút Disk Cleanup trong cửa sổ Properties của ổ đĩa.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 2

Chọn loại file bạn muốn xóa và bấm OK. Trong này bao gồm có các file tạm thời, file ghi chú, file trong thùng rác của máy tính, và các dữ liệu không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể dọn các file hệ thống, nhưng những file đó sẽ không xuất hiện trong danh sách này. Nếu bạn muốn xóa luôn file hệ thống thì bạn có thể chọn nút Clean up system files.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 3

Sau khi làm xong thì bạn hãy click vào tab More Options và dùng nút Clean up trong phần System Restore and Shadow Copies để xóa dữ liệu của System restore. Tính năng này cho phép xóa tất cả chỉ trừ mốc khôi phục gần đây nhất, vì thế bạn cần đảm bảo rằng máy tính mình vẫn hoạt động bình thường trước khi sử dụng tính năng dọn dẹp này bởi vì bạn sẽ không thể khôi phục lại trạng thái hệ thống trước đó được đâu.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 4

Gỡ bỏ các ứng dụng ngốn nhiều bộ nhớ

Gỡ cài đặt các phần mềm sẽ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows, nhưng một số phần mềm chỉ dùng rất ít bộ nhớ. Trong bảng điều khiển Programs and Features bạn có thể nhìn cột Size để xem ứng dụng đó chiếm bao nhiêu bộ nhớ của máy tính. Cách đơn giản nhất là tìm Uninstall programs trong Start Menu.

Nếu bạn không thấy cột này thì hãy chọn nút tùy chỉnh nằm trên góc phải của danh sách và chọn kiểu xem Details. Hãy ghi nhớ rằng cách này không hoàn toàn chính xác đâu – một vài phần mềm không hiển thị số dung lượng mà nó sử dụng. Một phần mềm có thể ngốn nhiều bộ nhớ nhưng lại không hiển thị dung lượng của nó ở bên cột Size.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 5

Nếu bạn đang sử dụng Win 10 thì bạn có thể vào phần Settings của máy tính và chọn Apps > Apps & Features.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 6

Tính năng này sẽ cho phép bạn gỡ cài đặt cả ứng dụng tải về từ Windows Store lẫn ứng dụng thông thường, và cũng hoạt động trên máy tính bảng. Tất nhiên là bạn vẫn có thể sử dụng công cụ Uninstall Programs trong phiên bản Control Panel cũ nếu bạn muốn.

Xem thêm:

Quét ổ đĩa

Để kiểm tra chính xác xem cái gì đang ngốn dung lượng ổ đĩa của bạn, bạn có thể sử dụng phần mềm phân tích ổ cứng. Các ứng dụng này có thể quét ổ cứng của bạn và cho biết file và thư mục nào đang sử dụng nhiều bộ nhất. Trong bài viết này ta hãy sử dụng phần mềm WinDirStat nhé.

Sau khi quét hệ thống xong thì WinDirStat sẽ cho bạn biết chính xác thư mục và files nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn không lỡ xóa những file hệ thống quan trọng – chỉ xóa file dữ liệu cá nhân thôi. Nếu bạn thấy thư mục của một phần mềm nào đó nằm trong thư mục Program Files đang chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ thì bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm đó – WinDirStat sẽ cho bạn biết dung lượng của các phần mềm, kể cả khi công cụ Programs and Features Control Panel của Windows không thể hiện được dung lượng của chúng.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 7

Dọn dẹp files tạm thời

Công cụ Disk Cleanup của Windows là một công cụ hữu dụng, nhưng nó sẽ không thể xóa file tạm thời sử dụng bởi các phần mềm khác. Ví dụ nó sẽ không xóa bộ nhớ đệm nặng cả GB của Firefox hoặc là Chrome.

Để dọn dẹp các file rác và tạm thời triệt để hơn thì bạn nên thử CCleaner. CCleaner giúp dọn dẹp các file rác từ các phần mềm bên thứ 3 cho đến các file Windows mà Disk Cleanup không chạm tới được.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 8

Tìm những file bị trùng

Bạn có thể dùng ứng dụng tìm file bị trùng để quét ổ cứng và kiểm tra xem những file nào bị trùng lặp không cần thiết và có thể xóa đi để giải phóng bộ nhớ. Bạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí sau:

Khác với các ứng dụng tìm file bị trùng lặp khác, Auslogics Duplicate File Finder là một công cụ với giao diện đơn giản, nó sở hữu các tính năng hữu ích như có thể cho phép bạn xem ảnh, nghe nhạc và xem trước các video để biết bạn đang xóa cái gì.

Phần mềm này sẽ tìm kiếm các thư mục không phải của hệ thống trên tất các ổ đĩa được kết nối với máy tính. Bạn có thể dùng phần mềm để tìm các file 1 cách đơn giản chỉ cần gõ một từ khóa trong tên của nó.

Khi bạn đã tìm xong thì bạn sẽ thấy một danh sách các file bị trùng và bạn có thể dễ dàng xem lại preview và thông tin về các file đó. Hoặc nếu bạn muốn thu gọn kết quả tìm kiếm thì bạn hãy chọn nút “Filter” và lọc theo thời gian, kích thước và loại file. Chọn file bạn muốn xóa và chọn Delete Selected Files để đưa chúng vào thùng rác.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 10

SearchMyFiles là một phần mềm nâng cao với các bộ lọc tùy chỉnh. Ví dụ như là nó có thể tìm kiếm các files đã được tạo ra, chỉnh sửa hoặc truy cập giữa các mốc thời gian nhất định.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 11

Khi khởi động phần mềm thì bạn sẽ thấy một ô thoại phức tạp.

Trong ô Search Mode ở góc trên cùng, bạn sẽ muốn chọn Duplicates Search. Sau đó chọn thư mục bạn muốn tìm kiếm bằng cách chọn nút Browse nằm bên phải thanh Base Folders. Ví dụ, bạn có thể chọn C:\ để quét cả ổ C để tìm file bị trùng lặp. Tùy chỉnh cài đặt theo ý thích rồi bấm Start Search để bắt đầu tìm kiếm các file trùng lặp. Bạn sẽ thấy một danh sách các file được xếp vào nhiều nhóm, và bạn có thể lựa chọn cái nào để xóa.

Giảm dung lượng bộ nhớ dùng cho System Restore

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 12
Nếu System Restore đang ngốn quá nhiều bộ nhớ của ổ cứng bạn quá thì bạn có thể giảm dung lượng bộ nhớ dùng cho System Restore. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Trước tiên click chuột phải vào biểu tượng Computer (trên Win 10 là This PC), và chọn Properties để chuyển qua cửa sổ System.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 13

Sau đó chọn System protection ở cột bên trái.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 14

Giờ bạn sẽ ở tab System Protection, tại đây bạn có thể tạo ra mốc khôi phục, sử dụng System Restore, hay tùy chỉnh cài đặt. Ở bước này, bạn cần phải chọn ổ đĩa mà bạn muốn thay đổi tùy chỉnh ở trong danh sách, rồi chọn Configure.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 15

Giờ bạn sẽ ở cửa sổ Configure của ổ đĩa bạn muốn chỉnh sửa, trong cửa sổ này bạn có thể tắt bảo vệ hệ thống, xóa toàn bộ các mốc khôi phục, hoặc kéo thanh kéo để sử dụng nhiều hoặc ít dung lượng hơn.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 16

Chúng mình khuyên các bạn nên chừa một khoảng bộ nhớ kha khá, bởi vì tính năng System Restore cực kì hữu dụng giúp bạn gỡ rối khi máy tính bị đơ hoặc lỗi.

Phương pháp thay thế: Chỉ xóa các mốc khôi phục cũ

Nếu bạn không muốn đụng vào dung lượng bộ nhớ dành cho System Restore thì bạn vẫn còn có thể dọn dẹp các mốc khôi phục cũ (trừ cái gần đây nhất). Điều này vẫn giữ được sự an toàn cho máy tính bạn mà vẫn có thể giải phóng một lượng lớn bộ nhớ.

Khởi động Disk Cleanup rồi click vào Clean up system files.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 17

Chuyển qua tab More Options sau đó chọn nút Clean up… trong mục System Restore and Shadow Copies.

7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 18

Phương án cuối cùng

Những mẹo dưới đây chắc chắn sẽ tiết kiệm thêm không gian ổ cứng, nhưng nó sẽ vô hiệu hóa các tính năng quan trọng của Windows. GhienCongNghe không khuyên dùng các cách này, nhưng nếu bạn đang tuyệt vọng cần thêm thì các cách này có thể có ích:

  • Vô hiệu hóa chức năng ngủ đông:Khi bạn cho hệ thống ngủ đông thì nó sẽ lưu dữ liệu của RAM vào ổ cứng. Điều này cho phép lưu trạng thái của hệ thống mà không cần sử dụng bất cứ năng lượng nào. Windows sẽ lưu nội dung của RAM trong file C:\hiberfil.sys. Để tiết kiệm bộ nhớ ổ cứng thì hãy làm theo các bước sau:
  1. Sử dụng CMD là cách đơn giản nhất để kích hoạt hay vô hiệu hóa ngủ đông. Vào Start Menu và gõ CMD vào ô tìm kiếm và sẽ hiện dưới mục kết quả. Click chuột phải vào biểu tượng và chọn Run as administrator.7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 19
  2. Command Prompt sẽ hiện ra và nhập dòng lệnh dưới đây để kích hoạt Ngủ đông7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 20

powercfg /hibernate on

  1. Gõ lệnh dưới đây để vô hiệu hóa Ngủ đông7 bí kíp thần kỳ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 21

powercfg /hibernate off

Vậy là GhienCongNghe đã chỉ dẫn xong cho các bạn 7 bí kíp giúp giải phóng không gian ổ cứng trên Windows cực dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc thì hãy để lại comment cho tụi mình biết nhé!

Theo howtogeek.com