Table of Contents

Google Photos là gì? Bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại nhờ ứng dụng này
Khám phá

Google Photos là gì? Bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại nhờ ứng dụng này

Dung lượng luôn luôn là vấn đề bạn quan tâm đối với điện thoại của bạn? Bạn ngại phải chi trả cho một chiếc điện thoại với dung lượng lớn hơn? Hãy tìm hiểu ngay Google Photos là gì cùng GhienCongNghe trong bài viết dưới đây nhé.

Các bạn nữ thích chụp hình và quay video mà không nỡ xóa đi bất kỳ bức ảnh nào để làm trống bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại. Vậy Google Photos là gì? Vì sao bạn sẽ có nhiều dung lượng điện thoại hơn nhờ ứng dụng này? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

google-photos-la-gi-00

Google Photos là gì?

Google Photos (Google Ảnh) là một giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây hoạt động như mô hình của Google Drive, ứng dụng này chỉ cho phép lưu trữ ảnh, video chất lượng cao với dung lượng không giới hạn.

Bên canh việc lưu ảnh tự động, và giải phóng dung lương điện thoại, ứng dụng Google Photos cũng có thêm một số các tính năng thú vị như tự tạo ảnh động, chỉnh sửa ảnh dễ dàng, tạo các phim từ hình ảnh có sẵn, chia sẻ hình ảnh… và đặc biệt là có tính năng nhận diện khuôn mặt trong các bức ảnh, và phân loại hình ảnh quen thuộc thành các tệp nhỏ.

Cách Google Photos hoạt động

Mỗi người dùng có tài khoản Googe hoàn toàn có thể đăng tải ảnh, video định dạng gốc để lưu trữ với tối đa tổng các tệp là 15GB. Tốc độ upload nhanh hay chậm sẽ tuỳ thuộc vào đường truyền mạng và dung lượng của hình ảnh video đó, nhưng có một điểm hay là Google Photos sẽ hỗ trợ việc nén các file có dung lượng quá lớn.

Bên cạnh đó, Google Photos sẽ tự động upload và tải xuống tệp từ các thiết bị điện thoại, laptop, PC sau khi thiết bị được sao lưu và đồng bộ hoá với tài khoản Google. Những bức ảnh, video mới chụp cũng sẽ được cập nhật tự động trên ứng dụng Google Photos. Người dùng có thể tự sắp xếp và quản lý hình ảnh trong bộ sưu tập của họ trên Google Photos.

Một điểm quan trọng nữa, đó là Google Photos cho phép người dùng truy cập vào Bộ sưu tập hình ảnh ở bất cứ thiết bị nào, ở bất kỳ đâu và hoàn toàn có thể chia sẻ nội dung lưu trữ đến người dùng khác.

Sau nhiều phiên bản, Google Photos giờ đã cải tiến thêm tính năng chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên ứng dụng bằng cách công cụ thiết kế cơ bản giúp người dùng có thể sáng tạo chỉnh sửa hình ảnh mà không cần các phần mềm chỉnh sửa phức tạp như Photoshop, AI…

Những tính năng nổi bật của Google Photos là gì?

Công cụ lưu trữ hoàn toàn miễn phí

Google Photos là một ứng dụng rất lý tưởng đối với người dùng, đặc biệt là những người có niềm đam mê với chụp ảnh và quay video để lưu giữ khoảnh khắc. Mỗi tài khoản Google sẽ có 15GB dung lượng miễn phí để lưu trữ, với điều kiện: Ảnh không vượt quá 16MP (Megapixel) và video ở độ phân giải full HD 1080p.

Tìm kiếm ảnh thông minh

Google Photos có khả năng nhận diện thông minh, cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm các bức ảnh dựa trên thời gian, vị trí, cảnh vật,vv.

Chẳng hạn nếu muốn tìm bức ảnh từ 2 năm trước, bạn có thể sử dụng bất cứ từ khoá nào liên quan đến hình ảnh đó như thời gian mùa đông, đối tượng ví dụ như là mèo, chó, thậm chí có thể dùng một số từ như tóc dài, bài giảng,vv. Hãy thử sử dụng bất cứ từ khoá giúp bạn liên tưởng đến hình ảnh đó, gõ vào ô tìm kiếm, bạn sẽ tìm được bức ảnh của mình.

Chỉnh sửa hình ảnh tiện lợi

Như đã đề cập trước đó, Google Photos đã được trang bị tính năng chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trong ứng dụng. Với tính năng này, người dùng có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa đơn giản như chỉnh màu, cắt ảnh và nếu cần nâng cao hơn người dùng có thể chuyển tiếp sang ứng dụng Snapseed – một phần mềm ứng dụng chỉnh sửa miễn phí tốt nhất cho Android và iOS.

Dù chỉ là một tính năng cơ bản, nhưng việc chỉnh sửa hình ảnh cơ bản giúp giải quyết các nhu cầu cơ bản của người dùng như cắt ảnh, chỉnh màu một cách nhanh chóng, mà họ không cẩn chỉ phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa phức tạp hơn.

Chia sẻ hình ảnh nhanh chóng

Sau khi hình ảnh đã được tải lên trên Google Photos, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bức ảnh đó lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter. Ưu điểm ở đây là bạn không cần phải lấy link mà vẫn có thể cho người khác xem những hình ảnh mà họ chia sẻ.

Tự động sao lưu ảnh và video

Ứng dụng này sẽ tự động lưu ảnh và video trên các thiết bị của bạn. Chỉ cần bạn cài đặt chế độ sao lưu và đồng bộ tự đồng, tất cả các hình ảnh và video mới trên thiết bị đều được lưu tự động trên Google Photos. Vì thế, bạn có giải phóng một số dung lượng trên thiết bị mà vẫn giữ được các tệp ảnh, video của mình. Vì thế mà bạn sẽ có nhiều dung lượng điện thoại hơn nhờ ứng dụng này.

Chức năng AI và một số tính năng thông minh khác

Google Photos cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng được tạo tự động. Ví dụ: nó có thể tạo các bộ sưu tập sách ảnh, nhóm các hình ảnh lại với nhau dựa trên các yếu tố như ngày, con người và các địa điểm nổi bật.

Ứng dụng cũng sẽ chọn những bức ảnh được chụp liên tiếp và tạo thành GIF (hình động), hơn nữa, những bức ảnh lẻ có thể được lưu dưới dạng ảnh chuyển động – hay còn gọi Live Photos.

Điểm khác biệt giữa iCloud và Google Photos là gì?

Đối với người dùng iPhone, iPad, Macbook, iCloud quả thật không còn xa lạ. iCloud là một loại dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây của Apple, cho phép người dùng Apple có thể lưu trữ ảnh, tệp, ghi chú, và các mục khác.

Một số điểm khác biệt giữa iCloud và Google Photos:

  • ICloud và Google Photos nhìn chung đều là những ứng dụng lưu trữ, tuy nhiên trong khi Google Photos có đến 15GB dung lượng miễn phí, thì đối với iCloud con số này chỉ là 5GB.
  • Thứ hai, người dùng Apple có thể sử dụng cả iCloud và Google Photos tuỳ thuộc vào nhu cầu của họ, nhưng nếu bạn không sử dụng các thiết bị của Apple, bạn chỉ có thể lựa chọn Google Photos mà thôi.
  • Thứ ba, iCloud chưa cung cấp tính năng chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trên ứng dụng, mà chỉ là một dịch vụ lưu trữ đơn thuần.

Cả hai dịch vụ đều đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Trong khi Apple cung cấp khả năng đồng bộ tích hợp giữa iPhone, iPad và Mac thì Google Photos có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh qua các ứng dụng thứ ba, như Twitter, Facebook, Messenger…

Cách tải Google Photos như thế nào

Google Photos từ điện thoại hoặc máy tính bảng

Bước 1: Tải về và cài đặt Google Photos từ Appstore cho các thiết bị iOS (iPhone, iPad) hoặc từ Google Play Store cho điện thoại Android.

  • Tải ứng dụng Google Photos dành cho iPhone, iPad tại đây
  • Tải ứng dụng Google Photos dành cho Android tại đây

Google Photos là gì? Bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại nhờ ứng dụng này

Bước 2Đăng nhập vào Google Photos bằng tài khoản Google của bạn.

Google Photos là gì?

Bước 3: Tại giao diện chính của Google Photos, các bạn click vào ảnh Avatar góc phải màn mình => Cài đặt Google Photos. 

Bước 4: Chọn Cài đặt sau đó click vào “Sao lưu và đồng bộ hóa“.

Bước 5: Nhấn bật ở mục “Sao lưu và đồng bộ hóa“.

Google Photos từ PC hoặc Mac

Bước 1: Tải xuống và cài đặt Google Backup and Sync.

Truy cập vào https://photos.google.com/apps và bạn sẽ tải xuống tệp Google Backup and Sync dành cho PC/Macbook của mình.

Google Photos là gì? Bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại nhờ ứng dụng này

Bước 2: Mở ứng dụng đã cài đặt và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Google Photos là gì? Bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại nhờ ứng dụng này

Bước 3: Chọn thư mục Ảnh của bạn.

Bước 4: Chọn để tải lên hình ảnh với chất lượng cao hoặc bản gốc.

Bước 5: Kiểm tra ‘Tải ảnh và video lên Google Photos’.

Bước 6: Chọn xem có đồng bộ hóa tệp từ Google Drive không.

Bước 7: Nhấp vào ‘Next‘ để bắt đầu sao lưu.

Cách sử dụng Google Photos cho người mới bắt đầu

1. Đồng bộ ảnh trên điện thoại lên Google Photos

Bước 1: Tại giao diện chính của Google Photos, các bạn click vào ảnh Avatar góc phải màn mình => Cài đặt Google Photos. 

Bước 2: Các bạn vào Sao lưu và đồng bộ hóa => bật Sao lưu và đồng bộ hóa

Google Photos là gì?

2. Chia sẻ ảnh trên Google Photos cho người dùng khác

Bước 1: Các bạn chọn mục Chia sẻ trong Google Photos và chọn Album chia sẻ.

Bước 2: Các bạn chọn Thêm tiêu đề và nhập tiêu đề cho thư mục chia sẻ của bạn.

Bước 3: Sau khi thêm tiêu đề, các bạn chọn Album có sẵn hoặc Chọn ảnh, sau đó chọn Album hoặc Ảnh muốn chia sẻ và bấm nút “Thêm”.

Bước 4: Các bạn thêm một vài dòng mô tả và bấm Gửi.

Google Photos là gì? Bạn sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn trên điện thoại nhờ ứng dụng này

Sau đó, các bạn thử đăng nhập tài khoản được chia sẻ trên điện thoại khác và vào mục Chia sẻ nếu có Album được chia sẻ như bên dưới là thành công.

Những câu hỏi thường gặp với Google Photos

Google Photos có còn lưu trữ miễn phí không giới hạn?

Google Photos sẽ miễn phí với 15GB dung lượng ban đầu đối với tất cả tài khoản Google. Nếu muốn sử dụng hơn 15GB, người dùng buộc phải trả phí, với giá trị thấp nhất là 45.000đ/tháng cho 100GB.

Dung lượng 15GB sẽ bao gồm cho tất cả các dịch vụ lưu trữ chung của Google, bao gồm Google Docs, Google Sheets, Google Slides, Google Drawings, Google Forms và Google Jamboard.

Google Photos có an toàn không?

Tất cả các dữ liệu trên Google Photos đều được lưu trữ an toàn và có bảo mật cao. Người dùng có thể tuỳ chọn bảo mật đối với dữ liệu của họ, có quyền cho phép người dùng khác truy cập vào dữ liệu.

Để tăng tính bảo mật, hãy đảm bảo bạn đọc kỹ chính sách bảo mật của Google và nếu có bất kỳ lỗi bảo mật nghiêm trọng, cần liên hệ với Trung tâm trợ giúp về quyền riêng tư thuộc Google. 

Có khôi phục ảnh đã xóa vĩnh viễn trên Google Photos không?

Nếu đã đồng bộ hoá trên Google Photos ảnh sẽ được tự động lưu không chỉ trên thiết bị của bạn mà còn trên Google Photos nữa. Nếu bạn chỉ chưa thực hiện xóa trên Google Photos, bạn hoàn toàn  thể khôi phục vĩnh viễn ảnh đã xóa khỏi Google Photos trong vòng 60 ngày trên các thiết bị điện thoại/PC/laptop.

Dữ liệu đã xoá có thể ở trong Thùng rác đến 60 ngày, vì vậy nếu bạn chưa xoá vĩnh viễn dữ liệu trên Google Photos, bạn có thể vào Thùng rác của ứng dụng để khôi phục.

Qua bài viết, bạn đã hiểu được Google Photos là gì và vì sao bạn sẽ có nhiều dung lượng điện thoại hơn nhờ ứng dụng này. Bạn có thể bắt tay ngay vào việc lưu trữ và quản lý hình ảnh trên điện thoại của mình, giúp tối ưu hoá không gian làm việc của chính bạn và giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về Google Photos là gì. Mong rằng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn trong việc quản lý dung lượng hình ảnh của mình. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục ra những bài viết hữu ích về công nghệ nhé.