Table of Contents

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn sò trên mạng xã hội
Khám phá

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn sò trên mạng xã hội

Hashtag là gì? Sử dụng thế nào để chuẩn “xịn mịn”? Nếu bạn còn băn khoăn thì bài viết này của GhienCongNghe đích thị là dành cho bạn rồi.

Nếu bạn chỉ vừa mới sử dụng mạng xã hội không lâu, chắc chắn khái niệm Hashtag và các ứng dụng quan trọng của nó không phải là phạm trù quen thuộc đối với bạn. Tại bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải thích cho bạn biết Hashtag là gì và chia sẻ các ứng dụng hiệu quả của Hashtag.

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn xò trên mạng xã hội.

1. Hashtag là gì?

Theo Merriam-Weber, Hashtag được định nghĩa là: “từ, hoặc một cụm từ được đặt sau dấu thăng (#) nhằm phân loại bài viết”.

Hashtag ngoài việc nêu bật chủ đề của bài đăng, còn có thể ứng dụng như một phương tiện đắc lực thu hút người đọc cho bài đăng của mình, Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Hashtag để tìm kiếm thông tin, bài viết mà mình quan tâm.

Vậy, thẻ Hashtag có thể được hiểu là một từ, hoặc cụm từ được đặt ra nhằm phân loại nội dung bài đăng, hoặc theo dõi các chủ đề trên trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram và Pinterest. Hashtag được bắt đầu bởi dấu thăng (#).

Ví dụ: #GhienCongNghe hoặc #ShareByGhienCongNghe…

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn sò trên mạng xã hội 1

Hashtag ngoài ra cũng có thể được ứng dụng như một công cụ hỗ trợ tìm kiếm các bài viết với chủ đề cụ thể. Hoặc dùng Hashtag để xác định các bài tweet trong phạm vi sở thích, quan tâm của người tìm kiếm. Tất nhiên như đã đề cập bên trên, việc đặt Hashtag trong bài viết cũng sẽ hỗ trợ bạn thu hút một lượng người đọc và theo dõi nhất định.

2. Cách đặt Hashtag

Cơ bản, cách đặt Hashtag rất đơn giản. Bạn cần xác định các từ hoặc cụm từ nêu bật chủ đề bài viết, dòng trạng thái của mình kèm dấu # ở phía trước các từ đó khi viết.

Thẻ Hashtag bắt buộc không được tồn tại bất kỳ khoảng trống nào giữa các ký tự. Nếu thẻ Hashtag của bạn có nhiều hơn một từ đơn, bạn chỉ cần nhóm chúng lại với nhau. Trường hợp Hashtag khá khó đọc và dễ gây hiểu lầm bởi thiếu khoảng cách giữa các chữ, bạn có thể phân biệt các từ bằng cách viết hoa các chữ cái đầu tiên của mỗi chữ.

Ví dụ: #LikeGhienCongNghe

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn sò trên mạng xã hội 2

Vậy làm thế nào để xác định một Hashtag thích hợp dành cho bài đăng của bạn?

Trước hết, bạn cần xác định chủ đề và  lựa chọn các từ, cụm từ thích hợp nhất với chủ đề đó. Hoặc bạn cũng có thể từ từ làm quen bằng cách tham khảo các Hashtag thường gặp ở các bài đăng trên mạng xã hội. Nếu mục tiêu của bạn là các Hashtag cực kỳ thu hút và trendy, hãy truy cập trang Hashtags.org để tham khảo và cập nhập xu hướng từ khoá Hashtag đang thịnh hành nhất trên mạng xã hội hiện nay.

Đôi khi Hashtag không nhất thiết phải liên quan đến chủ đề bài đăng mà đơn giản dùng để miêu tả chuỗi cảm xúc, tâm trạng của người viết.

Ví dụ: Bạn đang hào hứng khoe về một giải thưởng quan trọng vừa mới đạt được trên mạng xã hội, các Hashtag mà bạn đang cần có thể là: #tuyetvoi hoặc #hanhphuckhilanguoichienthang!

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn sò trên mạng xã hội 3

Ngẫu nhiên, bạn cũng có thể đặt Hashtag để bộc lộ các cảm xúc  khác như châm biếm, mỉa mai hoặc hài hước…

Lưu ý: Một bài đăng có thể có một hoặc nhiều Hashtag, dĩ nhiên bạn cần hết sức lưu ý với số lượng của chúng. Đôi lúc đặt Hashtag quá nhiều, thậm chí còn nhiều hơn số lượng ký tự của bài đăng sẽ không gây hiệu ứng tốt mà chỉ phản tác dụng. Lúc này bài viết của bạn sẽ trở nên lộn xộn và kém thu hút trong mắt người đọc.

Tuỳ theo nhu cầu, bạn có thể tuỳ chọn đặt Hashtag ở đầu, giữa hoặc cuối bài đăng.

3. Nguồn gốc của Hashtag

Có thể nhiều người nghĩ rằng Hashtag bắt nguồn từ Twitter, nhưng sự thật lại không phải vậy. Các thẻ Hashtag đặc trưng được bắt đầu bằng dấu # xuất hiện lần đầu tại mạng lưới chat IRC hàng chục năm trước khi người dùng Twitter FactoryJoe khởi xướng sử dụng tại Twitter vào năm 2007. Dòng trạng thái đầu tiên kèm Hashtag trông như thế này:

“How do you feel about using # (pound) for groups. As in #barcamp [msg]?” 

Mãi cho đến hai năm sau, tức năm 2009, Twitter mới thực sự chú ý và khai thác mảng Hashtag. Cũng vào năm này, Twitter bắt đầu triển khai nhúng các đường dẫn liên kết để thể hiện kết quả tìm kiếm bằng thao tác nhấp chuột vào Hashtag tương ứng. Năm 2010, Twitter chính thức giới thiệu “Trending Topics” bằng Hashtag trên trang chủ của mình.

Dần dần, Hashtag trở nên phổ biến và lan truyền rộng rãi. Các trang mạng xã hội khác cũng bắt đầu chịu ảnh hưởng và từ từ làm quen với việc sử dụng Hashtag. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp Hashtag tại bất cứ trang mạng xã hội nào từ Instagram, Facebook, Pinterest…

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn xò trên mạng xã hội.

4.  Tại sao Hashtag lại được sử dụng phổ biến?

Với hàng triệu bài viết mà người dùng mạng xã hội đăng tải mỗi ngày, việc xác định một bài đăng mà bạn muốn đọc hoặc tìm kiếm một nhóm người dùng cùng thảo luận về một vấn đề mà bạn quan tâm quả thực rất khó khăn. Việc có quá nhiều thông tin được đăng tải cùng một lúc khiến việc tìm kiếm của bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian. Đồng thời khả năng bạn đã bỏ qua một hoặc nhiều bài viết thú vị trong lúc tìm kiếm rất cao.

Việc sử dụng Hashtag sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các chủ đề yêu thích. Nếu bạn là một người yêu thích săn lùng các cuộc vui rút thăm trúng thưởng, bạn không nên bỏ qua các Hashtag như sau:

Ví dụ: #sweepstakes, #rutthammayman, #win, #thangcuoc, #contests, #cuocthi,  #giveaway, #traoquatang

Hãy thử sử dụng các Hashtag trên ở trang mạng xã hội Twitter, bạn sẽ nhận được hàng tá các bài đăng mới nhất về chủ đề này. Đây quả thực là một biện pháp tuyệt vời để tìm kiếm và tham dự các cuộc thi may mắn, nhất là với những giải thưởng có thời hạn tham gia khá ngắn.

Nếu bạn sử dụng TweetDeck của Twitter, bạn có thể thiết lập công cụ tìm kiếm thường xuyên đối với những chủ đề mình yêu thích. Thiết lập này sẽ hỗ trợ bạn luôn được cập nhập những bài đăng, thông tin liên quan nhanh chóng nhất. Ngược lại, bạn cũng có thể sử dụng Hashtag để ẩn đi các bài viết về các chủ đề khiến bạn khó chịu trên một số nền tảng mạng xã hội.

5. Dùng Hashtag săn giải thưởng, tại sao không?

Hashtag đã quá quen thuộc với rất nhiều tín đồ săn lùng rút thăm trúng thưởng tại Twitter. Mà phía ban tổ chức cuộc thi cũng dễ dàng xác định nhóm đối tượng mong muốn tham gia bằng cách đặt những Hashtag liên quan trực tiếp đến cuộc thi trong quy định của họ.

Thông thường người tham dự cũng sẽ sử dụng Hashtag để xác nhận việc tham dự cuộc thi. Người tham gia sẽ đăng tải dòng trạng thái, suy nghĩ hoặc chia sẽ một câu chuyện đi kèm với Hashtag được quy định.

Ví dụ: Một cuộc rút thăm trúng thưởng yêu cầu sử dụng Hashtag như sau:

Hãy kể cho chúng tôi nghe những bài viết và lý do tại sao bạn lại yêu thích chúng tại GhienCongNghe #YeuGhienCongNghe

Nếu bạn muốn tham dự cuộc thi này, bạn có thể đăng một bài viết như sau:

Tôi rất thích bài chia sẻ về Hashtag bởi những tip thú vị của nó #YeuGhienCongNghe.

Hashtag là gì? Cách dùng hashtag như một netizen xịn sò trên mạng xã hội 4

Tất nhiên, bạn cần chắc chắn rằng nhà tổ chức cuộc thi có thể xem và chấp nhận bài đăng dự thi của mình. Trước khi tham dự, hãy đảm bảo rằng tài khoản Twitter của bạn được đặt ở chế độ công khai, nếu không người khác sẽ không thể nhìn thấy bài viết của bạn.

Với các trang mạng xã hội khác, các cuộc thi rút thăm trúng thưởng cũng có quy định và cách thức hoạt động khá tương tự.

6. Kết

Hashtag  là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm những người có cùng sở thích để Follow, hoặc thu hút nhiều người hơn đến với các bài đăng của cũng như tạo nét cá tính riêng biệt cho tweet của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể trải nghiệm Hashtag trong các cuộc vui rút thăm trúng thưởng đầy thú vị, biết đâu bạn sẽ nhận được một phần thưởng đầy bất ngờ.

>> Trà Xanh là gì, Trà Xanh có phải bà con với Tuesday không?

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của GhienCongNghe bạn đã hiểu Hashtag là gì. Nếu bạn thích bài viết, hãy cùng Like và Share nhé.

Theo Thebalanceeveryday