Table of Contents

Intern là gì? Tất tần tận về vị trí thực tập sinh mà Intern cần phải biết
Khám phá

Intern là gì? Tất tần tận về vị trí thực tập sinh mà Intern cần phải biết

Sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi từ các anh, chị đồng nghiệp trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp sau này nhờ chương trình Intern. Vậy Intern là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu tất tần tật về vị trí thực tập sinh này nhé.

Sự thay đổi nhanh chóng của xã hội, cùng sự hội nhập quốc tế, dần xuất hiện nhiều thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Thuật ngữ Intern hay Internship chắc không còn xa lạ với các bạn sinh viên sắp ra trường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết khái niệm và ý nghĩa của thuật ngữ này. Vậy Intern là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Intern là gì?

Intern là từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là thực tập sinh hay còn gọi là nhân viên thực tập, là một vị trí không cố định trong công ty. Intern dùng để chỉ những bạn sinh viên chưa ra trường hoặc mới ra trường đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp với mục đích tiếp xúc môi trường làm việc thực tế, rèn luyện các kỹ năng và học hỏi các kinh nghiệm làm việc.

Internship là gì?

Thực tập sinh tiếng anh là Intern, còn Internship có nghĩa là kỳ thực tập hay khoảng thời gian thực tập. Nói một cách đơn giản, đó là một cơ hội mà các nhà tuyển dụng cung cấp cho sinh viên quan tâm đến chuyên ngành mà họ đang muốn thử sức làm việc. 

Kỳ thực tập sẽ cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành để làm việc trong lĩnh vực họ mong muốn, giúp sinh viên áp dụng những kiến thức sách vở vào thế giới thực tế, từ đó bồi dưỡng nên kinh nghiệm quý giá khiến họ trở thành ứng viên sau khi kỳ thực tập kết thúc.

Intern là gì

Advertisements

Ứng viên khi làm việc tại vị trí Intern cần chú ý gì?

Khi bắt đầu kỳ thực tập, chắc hẳn có rất nhiều bạn đều sẽ gặp tình trạng giống nhau, đó là bỡ ngỡ, thường lo lắng, không thấy có việc gì để làm. Thậm chí là vừa cảm thấy căng thẳng và áp lực. Để được đánh giá cao trong kì thực tập, các ứng viên khi làm việc tại vị trí Intern cần chú ý một vài điều sau đây.

Thái độ làm việc

Khi bắt đầu kỳ thực tập tại một công ty, bạn cần làm quen với các văn hóa trong công ty để sớm thích nghi được với môi trường làm việc xung quanh. Bên cạnh đó, thái độ làm việc chính là một trong những tiêu chí đánh giá nhân viên có thực sự phù hợp với công việc đó hay không, vì thế hãy làm tốt công việc của mình với thái độ làm việc đúng mực.

Tuân thủ giờ giấc

Hãy là người biết kiểm soát thời gian của mình. Luôn tuân thủ giờ vào làm, giờ nghỉ trưa và giờ ra về theo đúng văn hóa của công ty. Nhất là khi bạn nhận việc từ vị trí lãnh đạo, quản lý của mình, bạn nên chú ý thời gian để hoàn thành công việc theo đúng hạn được giao.

Điều đó giúp bạn thể hiện mình là người có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc. Dựa vào yếu tố này, quản lý sẽ đánh giá tinh thần và tác phong làm việc của bạn trong suốt quá trình thực tập.

Thân thiện với đồng nghiệp

Trong quá trình làm việc, thực tập sinh sẽ được đào tạo bởi các đồng nghiệp cùng phòng ban tại công ty, để cho công việc được thuận lợi bạn cần phải hòa đồng, cởi mở giao tiếp với mọi người, tạo mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, bình đẳng là điều nên làm.

Advertisements

Như thế, bạn có thể quen, học hỏi việc nhanh chóng, từ đó công việc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn vượt qua những khó khăn trong công việc và có cơ hội tìm kiếm việc làm sau này cũng tốt hơn.

Intern là gì?

Nhanh nhẹn và nhạy bén 

Khi chúng ta bắt đầu với một môi trường mới hoàn toàn, mọi thứ còn quá bỡ ngỡ sẽ khiến bạn không thích ứng kịp. Nhưng đối với những người có tính cách linh hoạt, nhạy bén sẽ có lợi thế hơn trong việc để có thể dễ dàng thích nghi nhanh chóng.

Trong công việc, nếu như rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh nhẹn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc giải quyết những vấn đề nhanh chóng, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội mới tốt đẹp hơn. 

Tại sao Intern lại quan trọng?

Kỳ thực tập của sinh viên thường diễn ra vào cuối năm ba hoặc năm tư, tùy vào chương trình đào tạo của trường. Đây là lúc sinh viên chọn lựa và tìm kiếm một nơi để thực tập, làm quen với môi trường làm việc thực tế sau khoảng thời gian học tập kiến thức trên giảng đường. Nếu biết tận dụng thời gian trong kỳ thực tập sinh viên sẽ có nhiều cơ hội phát triển sau này.

Advertisements

Thực tập cũng là cơ hội cho các bạn thực tập sinh nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm làm việc, cũng như được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và mở rộng các mối quan hệ. Dù ở vị trí là thực tập sinh song sinh viên sẽ phải hoàn thành công việc được giao phù hợp với năng lực và yêu cầu hoàn thành như một nhân viên. 

Fresher, Junior, Senior là gì?

Chắc hẳn các bạn từng nghe qua các vị trí như Fresher, Junior hay Senior. Đây là các vị trí thường gặp trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Hiểu rõ khái niệm và biết cách phân biệt công việc của các vị trí này, bạn sẽ biết đâu là vị trí phù hợp với mình. 

Intern là gì?

Fresher là gì?

Fresher là những sinh viên mới ra trường, đã được trang bị đủ những kiến thức sau khoảng thời gian dài học tập trên giảng đường nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực tế trong công việc. Tuy vậy họ là những người rất giàu năng lượng, đam mê công việc, sẵn sàng học hỏi và luôn không ngừng cống hiến cho sự nghiệp của mình.

Junior là gì?

Junior được dùng để nói đến vị trí hoặc chức danh của một người trong công việc. Junior thường là những người vẫn còn ít kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. 

Advertisements

Junior hoàn toàn có thể thực hiện, giải quyết những vấn đề nhỏ, không mấy phức tạp và khó khăn trong công việc. Còn những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao thì họ cần sự giúp đỡ, hướng dẫn của những người có kinh nghiệm hơn, thường sẽ từ Senior.

Senior là gì?

Senior là vị trí được đánh giá là có kinh nghiệm dày dặn trong công việc, thường sẽ từ 4 năm đến 5 năm, khi bạn đã đủ sự hiểu biết, trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực bạn làm việc. 

Đồng thời, họ sở hữu khả năng làm việc độc lập tốt, tự mình giải quyết những vấn đề từ cơ bản đến chuyên sâu, cùng với những thành quả nổi bật. Senior thường bao gồm rất nhiều cấp bậc tương ứng với từng nội dung công việc, năng lực của cá nhân sẽ là yếu tố quyết định cấp độ Senior cao hay thấp trong một công ty.

HR Intern là gì?

HR Intern được hiểu là nhân viên thực tập của bộ phận nhân sự hay còn được gọi là thực tập sinh nhân sự. Các bạn sẽ làm việc trong bộ phận nhân sự của một doanh nghiệp, được đào tạo, hướng dẫn về các quy trình và giải pháp về nhân sự và tuyển dụng. 

Công việc cơ bản thường sẽ là viết và đăng các thông báo, bài tuyển dụng, Lập danh sách các ứng viên ứng tuyển, sàng lọc hồ sơ phù hợp và gửi đến những bộ phận có liên quan. Lên kế hoạch về thời gian phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được chọn. Hỗ trợ các công việc khác như lên ý tưởng về quy trình tuyển dụng, soạn bảng lương, thưởng hay nhập dữ liệu nhân viên.

Advertisements

Account Intern là làm gì?

Account đóng vai trò của một từ ngữ chuyên ngành xuất hiện ở trong rất nhiều ngành nghề, chúng ta dễ bắt gặp nó trong nhiều lĩnh vực như: ngành kinh doanh, ngành dịch vụ, ngành quảng cáo, ngành marketing, ngành tổ chức sự kiện.

Account Intern sẽ phù hợp với những bạn thích giao tiếp, có kỹ năng thuyết phục, đàm phán tốt và cũng như kiến thức chuyên môn thật vững. Các bạn sẽ phải đảm nhận, hỗ trợ các công việc cơ bản như: chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ của dự án, hỗ trợ tư vấn, báo giá khách hàng, theo dõi, duy trì mối quan hệ với khách hàng và chăm sóc khách hàng.

Một số câu hỏi liên quan

Hiện nay các bạn sinh viên sớm đã nhận thức được việc trở thành thực tập sinh tại vị trí thực tập là điều cần thiết để định hướng nghề nghiệp. Nhưng cũng có nhiều bạn sinh viên còn băn khoăn về vị trí thực tập sinh và có những câu hỏi xoay quanh vấn đề đi làm tại vị trí Intern.

Intern là gì?

Làm thực tập sinh bạn nhận được gì?

Những trải nghiệm tốt ở công ty bạn thực tập sẽ giúp bạn phát triển bản thân và kỳ vọng, nỗ lực nhiều hơn trên con đường sự nghiệp sau này. Thậm chí, nhiều bạn có thể tìm ra được định hướng rõ ràng của mình sau kỳ thực tập.

Advertisements

Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội học hỏi với quy trình rõ ràng, dưới sự hướng dẫn của anh chị đồng nghiệp đi trước, giúp bạn xử lý công việc thế nào cho đúng và hỗ trợ giải quyết vấn đề phát sinh. 

Ngoài ra, bạn còn được rèn luyện, phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình hay giao tiếp cùng các anh/chị đồng nghiệp. Đây cũng là cơ hội giúp bạn phát triển, nâng cấp bản thân.

Có cơ hội phát triển nghề nghiệp không?

Khi làm thực tập sinh, bên cạnh được làm việc thực tế, phát triển các kỹ năng mềm thì bạn có thể được truyền cảm hứng trong công việc để từ đó tìm ra hướng đi cho nghề nghiệp trong tương lai. 

Nếu bạn hoàn thành kỳ thực tập sau từ ba đến sáu tháng, bạn hoàn thành tốt công việc, nhận được đánh giá cao thì bạn có cơ hội được trở thành nhân viên chính thức, thậm chí là mở ra cơ hội nghề nghiệp khác vô cùng tốt cho bạn trong tương lai. 

Intern là gì?

Advertisements

Intern có được trả lương không?

Thực tập sinh thì tùy vào các lĩnh vực, cũng như chính sách khác nhau của từng công ty hay doanh nghiệp. mà quyết định việc trả lương cho Intern hay không. Có một số công ty bạn sẽ không nhận được lương mà chỉ nhận một khoản gọi là phí hỗ trợ, phụ cấp (tiền xăng, phí gửi xe, cơm trưa,…) trong suốt quá trình bạn thực tập.

Với vị trí Intern thì các bạn là những người khá ít kinh nghiệm cũng như chưa hiểu sâu hay chưa được làm thực tế công việc chuyên môn của mình. Nên mức lương của thực tập sinh thường không quá cao, rơi vào trung bình khoảng từ 1,5 triệu – 3 triệu đồng.

Intern là gì

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng mình về Intern là gì? và những vấn đề xoay quanh việc Intern. Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm:

Advertisements

Nếu bạn thấy bài viết về chủ đề Intern là gì này hữu ích thì hãy Like và Share để đội ngũ biên tập sản xuất nhiều nội dung chất lượng nữa nhé.