Table of Contents

Những lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa mà bạn cần phải biết
Tin học

Những lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa mà bạn cần phải biết

Cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa nếu nó bị hư đột ngột? GhienCongNghe sẽ hướng dẫn các bạn những điều cần thiết phải ghi nhớ nhé.

Chắc hẳn bạn cũng đã nghe tin có một nhân viên tại cửa hàng sửa chữa đánh cắp thông tin khách hàng từ Macbook khi nhận sửa máy. Trong thời đại công nghệ hiện nay, sự quan trọng của các dữ liệu đã trở nên đặc biệt quan trọng và không ai trong chúng ta muốn để lọt những thông tin này ra ngoài cả. Vì vậy, cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa? Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ chỉ cho các bạn những điều nên làm trước khi đi sửa tại bất kỳ cơ sở nào nhé.

Những sự việc xảy ra khi đem máy tính đi sửa chữa

Vụ nhân viên sửa chữa đánh cắp thông tin trong máy tính khách

Chiều ngày 17/09/2021, một khách hàng đã đem Macbook Air của mình đến cửa hàng FPT tại Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội để sửa chữa phần Trackpad. Nhân viên yêu cầu cung cấp mật khẩu truy cập máy tính để việc sửa chữa dễ dàng hơn.

Thế nhưng, đến 21h00 cùng ngày, khách hàng này nhận được thông báo từ điện thoại rằng có truy cập bất thường vào tài khoản Facebook thì ngay lập tức vị khách hàng đã đổi mật khẩu và liên hệ với nhân viên cửa hàng.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Điều này làm dấy lên nghi vấn về những khách hàng trước đó có bị điều này hay không. Mặc dù đây hoàn toàn là lỗi của nhân viên và cửa hàng, thế nhưng cũng phải nói rằng khách hàng nên tham khảo thêm các thông tin rằng lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa để hạn chế tối ra những rủi ro như thế này.

Advertisements

Bị tráo linh kiện laptop

Vấn đề này thì chắc chắn xảy ra còn thường xuyên hơn việc bị đánh cắp dữ liệu khi đem máy tính/ laptop đi sửa. Bị tráo linh kiện được diễn ra một cách cực kỳ tinh vi và có kế hoạch ở những cửa tiệm sửa chữa nhỏ, thậm chí là lớn nếu như không có ai tố cáo.

Việc này được diễn ra bằng cách khách hàng để lại máy tính/ laptop ở lại cửa hàng và được hẹn quay lại vào ngày hôm sau.

Sau đó, các nhân viên tại cửa hàng sẽ tráo các phần cứng trong máy tính và thay bằng các phụ kiện hỏng. Sau khi khách hàng quay lại, họ sẽ nói rằng máy tính của khách hàng đã hư và cần phải bỏ thêm tiền đã sửa. Vậy thì cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa?

Cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Bảo mật thông tin khi sửa laptop

Đăng xuất từ xa tài khoản khỏi tất cả thiết bị

Nếu như bạn hỏi cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa thì đây chắc chắn là điều cần phải lưu ý đầu tiên. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn cần đăng xuất từ xa tài khoản khỏi tất cả các thiết bị khi phải để máy tính lại cửa hàng sửa chữa nhé. Đặc biệt là những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Google.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Advertisements

Đăng xuất thủ công các tài khoản quan trọng

Đặc biệt hơn, bạn cũng cần đăng xuất thủ công ra toàn bộ những tài khoản liên quan đến tài chính cá nhân như ngân hàng, giao dịch chuyển tiền hoặc các ví điện tử online. Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi mất mát tiền bạc mà còn có thể tránh được những mối nguy hại đến từ việc kẻ xấu sử dụng những dữ liệu đó cho tín dụng đen.

Sao lưu dữ liệu riêng tư sang thiết bị khác

Nếu được, hãy dùng một thiết bị khác để sao lưu toàn bộ các dữ liệu riêng tư nằm trong các thư mục của máy tính trước. Sau khi sau lưu thành công thì hãy xóa các dữ liệu ấy đi rồi hẵng đem đi sửa nhé.

Điều này vừa giúp bạn bảo vệ được tối đa thông tin trong máy tính, vừa hạn chế được những rủi ro khi trong quá trình cài đặt phần mềm thì bộ phận sửa chữa sẽ xóa đi các dữ liệu của bạn.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Hãy lưu ý rằng nếu bạn xài Macbook hoặc hệ điều hành iOS thì nên tìm các thiết bị tương ứng để dễ dàng hơn trong quá trình sao lưu. Nhớ nhé, sao lưu rõ ràng thì không sợ khi mất các dữ liệu, mắc công phải đi đòi cửa hàng “sao kê” đấy.

Advertisements

Chủ động giám sát laptop khi nhân viên sửa chữa

Nếu có ai hỏi nên lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa thì đó là hãy tập trung quan sát nhân viên sửa chữa. Hãy luôn xin phép cửa hàng để bạn có thể ngồi ở một vị trí dễ dàng để giám sát chiếc máy tính/ laptop của bạn khi nó được sửa chữa.

Điều này giúp cho bạn biết được rằng chiếc máy tính có đang được sửa đúng như lỗi của nó không. Ví dụ, cửa hàng báo rằng máy bạn đang bị hư phần Touchpad, thế nhưng họ lại truy cập vào những thông tin trong máy tính của bạn thì thật bất thường phải không nào.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Ngoài ra, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc không minh bạch chính là việc họ từ chối không cho bạn giám sát khi sửa chữa và không có lý do cụ thể. Đây chính là một trong những lý do cần lưu ý trước khi đem máy đi sửa.

Tạo một tài khoản Guest trên máy tính

Cách tạo tài khoản Guest trên Win 10

Nếu cần thêm lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa thì chắc chắn đó là tạo tài khoản Guest. Thứ này sẽ giúp máy tính của bạn được bảo vệ bằng cách người khác không thể cài gì thêm vào cũng như thay đổi các cấu hình có sẵn. Thực hiện theo các bước như sau để cài tạo nhé:

Advertisements
  • Ở khung search kế bên biểu tượng Start, hãy nhập Lusrmgr.msc rồi ấn Enter.

 Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

  • Ở bảng mới hiện ra, chọn vào User ở bên tay trái.

 Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

  • Tiếp tục nhấn vào Guest và chọn Guest Properties.

 Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

  • Sau khi có một bảng mới hiện ra, chọn General và bỏ chọn vào phần Account is disabled.

 Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Như vậy là xong rồi đấy, trước khi đi sửa máy nhớ chuyển qua tài khoản Guest để được bảo mật thông tin và dữ liệu hơn nhé.

Advertisements

Cách tạo tài khoản Guest trên Win 7

Thật ra thì không có gì khác biệt gì trong thao tác nếu tạo tài khoản Guest trên Windows 7 và Windows 10. Vì vậy bạn cứ thực hiện theo các bước như bên trên nhé.

Cách tạo tài khoản khách trên macOS

Đối với macOS thì chắc chắn sẽ có các khác biệt với hệ điều hành Windows, do đó hãy thực hiện theo các bước như sau nhé:

  • Truy cập vào phần Administrator, sau đó chọn System Preferences.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

  • Ở góc trái dưới cùng, ấn vào Click the lock to make changes và đăng nhập tài khoản của bạn để unlock.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

  • Sau đó, chọn Guest User và click vào Allow guests to log in to this computer.

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Advertisements

Như vậy là bạn đã thành công trong việc tạo tài khoản Guest trên máy tính rồi đấy.

Cách kiểm tra laptop có bị luộc đồ không?

Ký tên lên tất cả linh kiện máy tính có thể tráo đổi được

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để trả lời cho câu hỏi cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa mà nhiều người hay bỏ qua.

Đối với tất cả các lỗi, kể cả phần cứng lẫn phần mềm, bạn hãy yêu cầu nhân viên mở máy ra để bạn có thể ký tên mình vào các phụ kiện bên trong máy để có thể chắc chắn rằng nó không bị tráo, vì sẽ không ai giả được chữ ký của bạn đúng không nào?

Lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa

Điều này cũng khiến cho các nhân viên nếu có ý định xấu thì cũng biết rằng bạn là một người có kinh nghiệm, từ đó cũng không dám làm gì hơn.

Advertisements

Tham khảo giá cả thị trường khi được yêu cầu thay mới linh kiện

Đầu tiên, bạn nên tham khảo trước trên mạng hoặc những nguồn thông tin uy tín rằng lỗi của mình được báo giá như thế nào và nếu sửa linh kiện thì giá sẽ ra sao. Điều này sẽ giúp cho bạn kiểm soát được tài chính tốt hơn và không bị hớ nếu bị báo giá quá cao.

Nếu đến cửa hàng mà mức giá quá cao, hãy nói cảm ơn và xin lỗi để rời đi và qua một địa điểm khác nhé. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nếu giá cao nhưng chất lượng và dịch vụ thật sự tốt thì cũng nên cân nhắc nhé. Vì nếu giá rẻ mà sử dụng các linh kiện kém chất lượng thì cũng không đáng để quan tâm.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những lời giải cho câu hỏi cần lưu ý gì trước khi đem máy tính đi sửa chữa, vì vậy bạn cần phải nằm lòng để bảo mật các thông tin của mình nhé. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra thêm các bài viết khác nhé.