Table of Contents

Kumanthong là gì? Và những điều bí ẩn xung quanh búp bê Thái Lan
Khám phá

Kumanthong là gì? Và những điều bí ẩn xung quanh búp bê Thái Lan

Ngày càng có nhiều người đặt niềm tin mang lại tài lộc từ Kumanthong. Tìm hiểu Kumanthong là gì qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe.

Tại Việt Nam thời gian gần đây đang xuất hiện trào lưu nuôi Kumanthong để cầu may, khiến nhiều người không khỏi tò mò cũng như hoài nghi về nghi thức mê tín này. Vậy Kumanthong là gì? các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe nhé.

Kumanthong là gì?

Kumanthong là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian của người Thái Lan hay còn được biết đến như một loại bùa ngải huyền bí. Người ta tin rằng, nó mang lại sự may mắn và phát tài cho gia chủ sở hữu nó nếu được thờ và nuôi nấng chu đáo.

Kuman, hay Kumara trong tiếng Pali có nghĩa là “cậu bé thanh tịnh” (nữ là kumari), còn thong nghĩa là “vàng”. Kumanthong có nghĩa là “cậu bé vàng”.

kumanthong là gì

Nguồn gốc của Kumanthong?

Bạn đã biết Kumanthong là gì ở trên thì nguồn gốc của những con búp bê Kumanthong bắt nguồn từ truyền thuyết của Thái lan hơn nghìn năm về trước. Tuy độ tin cậy chưa được xác thực nhưng rất nhiều người tin vào truyền thuyết này.

Theo như truyền thuyết này, khi Thái Lan còn đang trong thời kỳ chiến tranh giành lãnh thổ giữa các nước, thì có một vị tướng quân có tên là Khủn Phẻn đã vô tình phát hiện ra người vợ của mình tên là Bua Kli đang lén bỏ thuốc độc vào đồ ăn để giết chết ông nhằm ý định ngoại tình với kẻ khác.

Vì quá tức giận, mặc dù lúc đó người vợ đang mang bầu nhưng ông vẫn ra tay giết chết vợ mình, sau đó ông mổ bụng lấy xác đứa con ra, đem đi thiêu sống, dát vàng lên xác khô đó rồi bỏ bùa niệm chú rồi đem theo bên người của ông.

Kể từ đó, các xác vàng này được đặt tên là Kumanthong và luôn đồng hành cùng với cha trong các trận đánh giặc. Với quyền năng của mình, Kumanthong đã giúp cha mình đánh bại đám quân xâm lược, trăm trận trăm thắng và bảo vệ cha mình trước các điềm xấu do đó không một ai có thể hãm hại được vị tướng Khun Phen.

Nuôi Kumanthong để làm gì?

Bản chất của Kumanthong không hề xấu. Bởi vì, đây chính là nơi để những linh hồn của bào nhi, thai nhi được nương tựa, được yêu thương và Kumanthong sẽ giúp đỡ gia chủ được may mắn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, đây cũng là cơ hội để những linh hồn này tích trữ nghiệp lành để được tái sinh ở cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Nếu một người thực sự chăm sóc tốt cho Kumanthong thì nó sẽ giúp đỡ ân nhân của mình trong việc hoàn thành những ước muốn lành mạnh trong cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chủ sở hữu có tâm địa độc ác dạy Kumanthong của mình thực hiện những hành động xấu để phục vụ lợi ích cá nhân của họ.

Sự thật về nuôi Kumanthong ở Việt Nam?

Tại Việt Nam, đã có một thời gian Kumanthong gây sốt và được nhiều người mua về để nuôi với mong muốn chúng sẽ tạo ra nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Chưa kể, trên mạng còn truyền tai nhau các tin đồn rùng rợn về Kumanthong càng làm cho nhiều người cảm thấy sợ hãi và hoang mang với những quyền năng huyền bí của Kumanthong đối với con người.

Chẳng hạn như Kumanthong biết uống sữa, Kumanthong phản chủ, trả thù,… khiến cho loại búp bê này càng trở nên ma mị và đầy rùng rợn, mặc dù những thông tin này chưa được xác thực.

kumanthong là gì

Ngay cả đài truyền hình Việt Nam cũng đã từng thực hiện một loạt phóng sự nói về Kumanthong và bóc trần sự thật về những tin đồn huyền bí về loại búp bê này. Có thể thấy những hình ảnh video Kumanthong biết uống nước hay có “siêu năng lực” được đăng tải trên mạng.

Những chiêu trò, mánh khóe của nhiều người nhằm câu like và dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin mua loại búp bê này về nuôi để cầu may. Tài lộc phú quý đâu chưa thấy, chỉ thấy chính những gia chủ khi nuôi Kumanthong lại rất vất vả khổ sở để chiều lòng loại búp bê này.

Những điều cấm kỵ khi nuôi Kumanthong?

Khi bạn đã quyết định và muốn mang Kumanthong về nhà. Trước hết bạn phải lập một ngôi điện thờ cho nó, tất nhiên bạn phải chăm sóc nó như chính đứa con của mình.

Người ta cho rằng Kumanthong có thể ban ân huệ cho chủ nhân của mình nhưng chỉ khi đứa bé ấy cảm thấy hạnh phúc, vậy nên phải rất cẩn trọng trong việc thờ cúng nó.

Nếu đã chọn mang Kumanthong vào nhà của bạn thì người đó phải chịu trách nhiệm chăm sóc nó tử tế bởi vì nó là một đứa trẻ ma, nếu bị bỏ rơi nó có thể đem đến một cơn giận nóng nảy kinh khủng vào chủ nhân.

kumanthong là gì

Và khi nuôi chúng phải hiểu tính cách của chúng bởi vì nó là một đứa trẻ vì thế phải bày cho chúng nhiều đồ chơi đặt nó trên một chiếc bàn riêng, nơi kín đáo và nuôi dưỡng nó hằng ngày bằng một ly sữa hay nước ngọt.

Đối với đồ uống Kumanthong thích Nam-Daeng. Nam-Daeng có nghĩa là “nước đỏ” là một loại thức uống có đường được pha chế với màu nhân tạo đỏ tươi và hương liệu từ cây sala.

Kumanthong rất thích nghịch ngợm và tìm cách quấy phá chủ nhân. Những lúc đó, người chủ cũng phải trừng phạt bằng cách đánh nó nhẹ nhàng với một cây gậy gỗ, đồng thời trách mắng bằng một giọng điệu nghiêm khắc, giống như cách mà họ dạy dỗ trẻ con vậy.

Và cuối cùng khi mà chủ nhân không còn khả năng chăm sóc cho một Kumanthong được nữa, họ phải đưa nó đến một ngôi chùa rồi nhờ một nhà sư nuôi hộ. Họ hoàn toàn không thể quăng đại Kumanthong ở một nơi nào đó hoặc bỏ mặc không chăm nuôi nữa.

Nuôi Kumanthong có bị phạt không?

Kumanthong là gì thì bạn có câu trả lời ở trên, với những tính chất và điều bí ẩn đằng sau của một búp bê Kumanthong. Tính chất xử lý và xử phạt sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Theo luật sư, việc nuôi, buôn bán búp bê KumanThong, nếu xác định búp bê được chế tạo từ bộ phận cơ thể người thì Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) tại Điều 154 quy định “tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”:

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • a) Có tổ chức;
 • b) Vì mục đích thương mại;
 • c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;
 • d) Đối với từ 02 người đến 05 người;
 • đ) Phạm tội 02 lần trở lên;
 • e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • a) Có tính chất chuyên nghiệp;
 • b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • c) Đối với 06 người trở lên;
 • d) Gây chết người;
 • đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Từ điều luật trên, có thể thấy đây là căn cứ để xử phạt hành chính những kẻ buôn thần, bán thánh thông qua việc tuyên truyền, quảng bá Kumanthong rồi bán những món đồ này. Thêm vào đó, Khoản 4 của điều luật trên còn buộc người vi phạm phải nộp lại số tiền bất chính đã thu được.

Cần phân tích thêm rằng, ở quy định này, chưa cần xét đến người vi phạm là người bán hay người chỉ mua về sử dụng mà chỉ cần có hành vi lợi dụng – tức thông qua việc truyền bá hoặc sử dụng, hoặc chỉ đơn giản là làm cho người khác tin vào Kumanthong để đạt lợi ích nào đó cho mình thì cũng bị coi là vi phạm.

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được tìm hiểu về Kumanthong là gì và những hệ lụy khi tin vào mê tín một cách mù quáng. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.