Table of Contents

Deep web là gì? Thế giới ngầm của internet mà ta không hề hay biết sự tồn tại
Khám phá

Deep web là gì? Thế giới ngầm của internet mà ta không hề hay biết sự tồn tại

Sự tồn tại của Deep web bạn đã nghe rất nhiều trước đây. Thế bạn đã biết Deep web là gì chưa? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu một thế giới internet nằm ngoài sự hiểu biết vốn có trước đây của bạn.

Các lời đồn thổi có một thế giới internet đang hoạt động sôi nổi bên dưới, nơi thế giới ngầm hoạt động rất sôi nổi, nơi các bí ẩn, điều huyền bí được đem ra thảo luận và phanh phui. Deep web là gì và những câu chuyện bí ẩn xung quanh nó ra sao. Cùng GhienCongNghe đi tìm đáp án cho câu hỏi Deep web là gì ngay sau đây nhé.

deep-web-la-gi-00

Deep web là gì?

Deep web đề cập đến một thế giới internet mà chúng ta, những người dùng bình thường sẽ không thể nào tìm thấy được trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Deep web bao gồm các trang chưa được lập chỉ mục, các trang tính phí dịch vụ khi truy cập và dark web.

Với cái tên mọi người đặt cho mang dáng vẻ đầy tăm tối, web ẩn được hình dung như các web nằm sâu bên dưới lớp bề mặt mà bạn có thể thấy.

Internet khá lớn, cơ sở dữ liệu và máy chủ chạy liên tục 24 giờ mỗi ngày. Nhưng cái gọi là Internet mà bạn dùng hằng ngày như Facebook, YouTube hay Google chỉ là các trang web được tìm thấy bằng công cụ tìm kiếm và truy cập một cách dễ dàng.

Nhưng giống như tảng băng trôi, chúng chỉ là 1 phần nổi rất nhỏ trong toàn bộ phần đang chìm dưới mặt biển.

Deep web là gì? nó là phần nằm dưới bề mặt nổi trên mặt nước. Chiếm khoảng 90% tất cả các trang web. Đây sẽ là một phần của tảng băng trôi, thứ nằm bên dưới mặt nước.

Và Deep web cũng bao gồm một phần nữa nằm tận cùng của đáy tảng băng mà chúng ta gọi là Dark web.

deep-web-la-gi-04

Dark web là gì?

Bạn đã hiểu được phần nào Deep web là gì (web chìm), thế sao chúng ta lại phân tiếp ra Dark web làm gì nữa. Dark web đề cập đến các trang web không được lập chỉ mục và chỉ có thể truy cập bằng các trình duyệt web chuyên dụng, các phần mềm duyệt web như Chrome sẽ không thể truy cập được vào nó.

Tuy rằng Dark web thuộc một phần của Deep web, thế nhưng việc tương tác hay thậm chí thấy nó như thế nào cũng chỉ có vài người.

Dark web cho thấy nó là một kẻ khó nhằn khi tìm mọi cách xâm nhập vào:

 • Không có trang web nào được lập chỉ mục.
 • Đường hầm giao thông ảo thông qua các máy chủ ngẫu nhiên.
 • Không thể truy cập được bởi trình duyệt web thông thường.

Danh tiếng của web đen (Dark web) thường có liên quan đến mục đích tội phạm hoặc nội dung bất hợp pháp và các trang web “giao dịch” nơi người dùng có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ bất hợp pháp.

Ai là người tạo ra Deep web?

Câu trả lời là không ai cả và cũng có thể là bất kỳ ai. Vì tính chất của internet là tập hợp của rất nhiều trang web tĩnh và động tạo ra các trang có thể truy cập.

Thuật ngữ Deep web được nhà khoa học máy tính Michael K. Bergman đặt vào năm 2001, ám chỉ các trang web không được các công cụ tìm kiếm trang web (Google hay Bing) tìm thấy và lập chỉ mục tìm kiếm.

Deep web có nguy hiểm không?

Bạn đã dần dần hình dung và hiểu được phần nào đó bí mật của Deep web là gì. Cả Deep web và Dark web (thứ nằm sâu tít dưới tầng đáy của Deep web) được đưa ra thảo luận công khai bởi các hội nhóm hacker mũ trắng và đưa ra kết luận rằng, hầu hết Deep web đều là các trang web lành tính.

Một sự thật làm vỡ lở nhận định của mọi người trước đó về thế giới ngầm của internet rằng chúng rất nguy hiểm, đầy rẫy các mối đe dọa về bảo mật, tội phạm, virus máy tính hay malware….

Deep web cho phép người dùng truy cập vào nhiều thông tin hơn so với web bề nổi. Thông tin này có thể chỉ đơn giản là các trang web không đủ quan trọng để được liệt kê. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm các trang livestream chương trình mới nhất

Những mối nguy hại thật sự đến từ Dark web, nhưng bạn phải biết một số liệu rằng số lượng các trang web trên dark web chỉ lên đến con số hàng ngàn. Và Deep web thật sự rất lớn, lớn gấp ngàn lần số lượng web bề nổi (surface web) mà chúng ta tìm thấy và sử dụng hằng ngày.

Cuối cùng, các trang trên dark web chỉ là một phần rất rất nhỏ nằm ẩn sâu nơi tầng đáy của Deep web. Và Silk Road có lẽ là trang web khét tiếng nhất tại dark web, nơi giao dịch các sản phẩm bất hợp pháp, chất cấm, vũ khí nguy hiểm… bằng Bitcoin.

deep web là gì

Những tầng của Deep web là gì?

Ý kiến chia tầng cho Deep web được chia làm 2 luồng ý kiến trái chiều, một bên cho rằng Deep web có 8 tầng (hoặc hơn), một bên đưa ra lập luận Deep web hoàn toàn không có phân chia tầng nào cả và khái niệm “tầng” ở đây nói về độ khó truy cập của các trang web trên Deep web.

Tìm hiểu các tầng của Deep web là gì ngay dưới đây.

Tầng 1: Surface web (web bề nổi)

 • Dùng để chỉ các trang web mà chúng ta dễ dàng tìm kiếm và truy cập hằng ngày như trang Google, Facebook, Shopee, YouTube, GhienCongNghe… Mặc dù có nhiều ý kiến nói các trang này thuộc tầng 0 và gọi là Common web (trang thông thường) và tầng 1 chỉ những trang web khó tìm hơn như Reddit.

Tầng 2: Bergie Web (Trang web không thừa nhận)

 • Đây là tầng cuối cùng mà người dùng thông thường có thể truy cập bằng các trình duyệt thông thường, có thể truy cập bằng cách sử dụng proxy trên trình duyệt và khuyến cáo của các chuyên gia, tốt nhất bạn nên dừng việc khám phá tiếp các tầng cao hơn tầng 2 trên deep web. Tại đây bạn sẽ có thể tìm thấy trang diễn đàn 4chan nổi tiếng chuyên thảo luận các chủ đề mang tính bí mật và tâm tối nhất.

Tầng 3: Deep web, Dark web (web chìm, web ẩn)

 • Việc truy cập tầng này cần có sự trợ giúp của phần mềm chuyên dụng và không thể truy cập bằng các trình duyệt web thông thường (Chrome, Firefox). Đôi khi cần thông qua thiết lập phần cứng mới có thể vào. Nơi đây cũng là tập hợp các trang web trên Dark web, thường sử dụng các đuôi địa chỉ URL là .onion và sẽ bị DNS xem là địa chỉ không hợp lệ khi truy cập.

Tầng 4: Web Charter

 • Được truy cập thông qua trình duyệt Tor, chứa đựng những nội dung liên quan đến chất cấm, vũ khí, buôn bán các loại mặt hàng cấm,… Hoặc các ấn bản cấm (phim, sách về dị giáo, hoặc kích động bạo lực,…) trong đó có trang web chợ đen Silk Road khét tiếng (đã bị chính quyền Mỹ đánh sập và bắt giữ tên cầm đầu của tổ chức này). Đây là tầng cuối cùng có thể truy cập bằng trình duyệt Tor khi sử dụng máy tính bình thường.

deep-web-la-gi-02

Tầng 5: Mariana

 • Được lấy tên theo rãnh Mariana (nơi sâu nhất dưới đáy đại dương). Nó có thể tồn tại hoặc không, tất cả đều chỉ dừng lại ở phỏng đoán. Nếu muốn truy cập vào tầng 5, bạn phải sử dụng một máy trạm cực kỳ mạnh mẽ để có thể chạy thuật toán mã hóa truy cập vào chúng. Nơi các trang chứa tài liệu nội bộ của chính phủ của các quốc gia đang hoạt động, các tài liệu mật, kể cả bí mật khu 51.

Tầng 6: Diversion web

 • Truy cập vào Diversion web đòi hỏi phải có kiến thức sâu về cơ học lượng tử và ngôn ngữ máy tính. Sau khi vượt qua thử thách về bảo mật còn phải đối mặt với rào cản đến từ chính phủ. Và bạn nên biết nó là hàng rào ngăn cản bạn đến với khu vực khốc liệt hơn cả, nơi được mệnh danh là chiến trường internet, nơi tất cả các hacker, các nhà an ninh mạng quốc gia tìm mọi cách xâm nhập lẫn nhau.

Tầng 7: The Fog

 • Là nơi hoạt động của các chuyên gia An ninh mạng các quốc gia, các tập đoàn công nghệ, hacker. Mọi hoạt động tại đây đều có mức độ nguy hiểm cực kỳ cao, giống như một nồi súp virus, nơi mà việc tải trang web cũng sẽ dễ dàng bị dính virus máy tính nếu không có bất kỳ biện pháp bảo vệ máy tính cao cấp nào.

Tầng 8: The Primarch System

 • Tận cùng của thế giới internet, được phát hiện vào năm 2000 trong một lần rà soát dữ liệu trên internet mang quy mô lớn. Và có một cái tên mỹ miều dành cho nó là “God of System” (Thủy tổ của toàn bộ hệ thống internet). Không một ai có quyền kiểm soát nó.

Deep web tầng cuối đáng sợ tới mức nào?

Nơi thật sự đáng sợ nhất lại không phải là tầng cuối cùng của Deep web. Tầng 8 là một nơi tĩnh lặng, không có các hoạt động phá hoại, buôn bán các mặt hàng trái phép, không đăng các nội dung mang tính bí mật cao, không các ấn phẩm tệ hại, đồi bại, ghê rợn nhưng tầng 4 hoặc tầng 7.

Chính xác hơn, tầng 8 vẫn chưa được các tổ chức nào khám phá được nó. Một nơi mà tất cả mọi người xem là cội nguồn của thế giới internet, nó đang điều phối toàn bộ mạng lưới với các truy vấn được gửi đi và sẽ không có bất kỳ truy vấn phản hồi nào trở lại cả.

Làm thế nào để truy cập Dark web?

Chúng tôi không có ý định khuyến khích bạn truy cập Deep web theo bất kỳ cách nào. Bài viết này chỉ mang tính tìm hiểu khái quát Deep web là gì. Nó không thật sự đen tối như bạn vẫn thường hay hình dung.

Chỉ có một phần nhỏ, chiếm khoảng 5% các trang trên Deep web là độc hại và để truy cập được chúng cũng hoàn toàn rất khó khăn. Bởi vì sự che dấu danh tính của các kẻ xấu hoặc các trang có trên Dark web luôn luôn thay đổi địa chỉ Proxy của chúng để tránh bị phát hiện bởi người ngoài.

Thế nên, việc truy cập vào Dark web là điều bất khả thi với người dùng thông thường chúng ta.

Cũng như đã nói ở phần trên của bài viết, việc truy cập vào Deep web bị giới hạn tại tầng 2, nơi mà một người dùng trình duyệt web bình thường có thể truy cập vào. Và để tiến xa hơn, bạn cần có một trình duyệt web chuyên biệt để làm được điều đó và một trong số đó là Tor.

Với Tor, bạn có thể truy cập các chỉ mục phổ biến nhưng quyền truy cập của bạn sẽ rất hạn chế. Các trang web đều có hậu tố tên miền .onion. Để lướt web, bạn cần các trang web cung cấp danh sách các liên kết URL. Các miền tiêu chuẩn có các URL khác nhau như .onion hoặc .clos. Ví dụ: (xqzwudsrneuzhaeo.onion, 454eiruntyxxbgdfddfg.onion).

deep-web-la-gi-03

Chúng ta đã trải qua toàn bộ những hiểu biết có thể về Deep web là gì? Bạn có còn hiểu sai về Deep web là nơi đầy sự đen tối, không mấy tốt đẹp gì hay không? Thực ra, Deep web là gì vẫn chưa có ai hiểu hết được Deep web cả, nó là một thế giới internet quá rộng lớn và bí ẩn, giống như đại dương trên thế giới vậy.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết khám phá về Deep web là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi nhé tiếp tục phát triển và thêm nhiều bài viết khám phá điều bí mật nhất trên mạng internet nhé.