Table of Contents

Bạn nên làm gì khi Facebook bị theo dõi?
Khám phá

Bạn nên làm gì khi Facebook bị theo dõi?

Bảo mật và an toàn thông tin trên Facebook đang là vấn đề nóng hổi hiện nay. Dưới đây, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn nên làm gì khi Facebook bị theo dõi và cách giải quyết chúng.

Đối với người dùng Facebook việc bị theo dõi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và gây ra nhiều vấn đề, hệ lụy quan trọng khác. Nhận biết được mức độ quan trọng của vấn đề này, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn một cách chi tiết, rõ ràng các bước để giúp bạn biết nên làm gì khi Facebook bị theo dõi, xử lý vấn đề vừa an toàn vừa hiệu quả.

Bước 1: Nhận biết khi Facebook bị theo dõi.

Bạn nên làm gì khi Facebook bị theo dõi?

Mặc dù theo dõi trên Facebook không thực tế như bị theo dõi trong thế giới thực nhưng cảm giác khi thoát khỏi theo dõi lại giống như thật.

Những người theo dõi Facebook của bạn là những người giao tiếp với bạn với mục đích không rõ ràng (cho dù có chủ đích hay vô tình), đặc biệt là liên quan đến đề xuất hoặc ngụ ý rằng họ đang xem, ghi nhận mọi nhận xét và cập nhật của bạn.

Bước 2: Thẳng thắng nói với họ rằng bạn không thích bài đăng của họ nhắc đến mình và đưa ra lý do tại sao.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 01

Advertisements

Bạn có thể bị tag vào một bài viết mà bạn không hề thích điều đó. Hay người khác tải ảnh cá nhân của bạn xuống và đăng lại lên Facebook bằng tài khoản của họ.

Bước 3: Xem xét ý định đằng sau động cơ của kẻ theo dõi.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 02

Động cơ của người theo dõi bạn rất quan trọng. Bởi vì sự tương tác giữa bạn với bạn bè hoặc gia đình khác với một người đang có ý định theo dõi bạn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Kevin Wise của Đại học Missouri đã chứng minh rằng việc xem thông tin của một ai đó trên Facebook được coi là lành mạnh khi thuộc một trường hợp sau:

 • Bạn bè và gia đình chỉ xem cập nhật chung của bạn trên news feed, xem của bạn rồi sau đó tiếp tục đến những người khác. Tức là bạn chỉ nằm trong danh sách bạn bè của họ một cách tự nhiên.

Mặt khác, theo dõi trang cá nhân của ai đó trên Facebook liên quan đến việc xem trang cá nhân.

Advertisements
 • Ở đây kẻ theo dõi chỉ tập trung vào các bài đăng, hình ảnh, cập nhật trên trang cá nhân của bạn. Họ chủ ý vào trang cá nhân của bạn để xem các thông tin này. Nói cách khác, người này đang cư xử như thể anh ta hoặc cô ta bị ám ảnh bởi bạn.
 • Một kẻ theo dõi Facebook có thể “có ham muốn với bạn”  hoặc có xu hướng tìm mọi cách để trở thành một phần trong thế giới của bạn hoặc để trả thù một chút hoặc chia tay, v.v.

Bước 4: Kiểm tra các dấu hiệu rình rập để biết Facebook bị theo dõi.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 03

Một số dấu hiệu cho thấy Facebook bị theo dõi (tùy thuộc vào người đó là ai và họ đang làm gì):

 • Kẻ theo dõi tương tác với mọi thứ trên Facebook của bạn để gây chú ý.
 • Mặc dù bạn đã yêu cầu ngừng nhắn tin nhưng người đó vẫn không để bạn yên.
 • Người này thường xuyên gửi cho bạn những thứ như liên kết và quà tặng.
 • Người này để lại nhiều bình luận gợi ý rằng hai bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn, hoặc thậm chí cả phần đời còn lại của hai người (và anh ta / cô ta không phải là người yêu hoặc vợ / chồng của bạn)?
 • Bạn có đang nhận được ngôn ngữ đe dọa hoặc ngôn ngữ lăng mạ (chẳng hạn như chửi bới hoặc nhận xét khiêu dâm) không?
 • Bạn có đang bị bắt nạt và / hoặc bị đe dọa không? Ví dụ: Có ai đó đã đăng những bức ảnh không đẹp đẽ, có đạo lý, riêng tư, v.v., của bạn lên mạng (hoặc có thể là của những người thân thiết với bạn) không?
 • Bạn có đang gặp phải trường hợp người ấy sẽ không để bạn một mình mà liên tục đăng thông tin cập nhật, gửi tin nhắn và liên tục truy cập không? Mặc dù không nhất thiết phải tỏ ra khó chịu, xấu tính hoặc đe dọa, nhưng việc làm này liên tục có xu hướng bộc lộ hành vi ám ảnh.

Bước 5: Nhận thức của riêng bạn về tình trạng Facebook bị theo dõi.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 04

Đồng nghiệp và những người bạn thân cũng có thể trò chuyện với nhau mỗi khi trực tuyến. Họ có thể gửi cho bạn những tin nhắn liên tục, luôn bình luận và thích tất cả các bài đăng và ảnh của bạn và hầu như không để bạn yên nhưng chưa chắc bạn cho rằng đó là dấu hiệu Facebook bị theo dõi.

Hãy xem xét cảm xúc của bản thân trước khi vội kết luận hành vi của họ:

Advertisements
 • Bạn có cảm thấy như ai đó đang theo dõi bạn chỉ vì những gì họ đang nói hoặc làm không?
 • Bạn có cảm thấy như thể ai đó đang ám ảnh bạn (vì họ thực sự thích hoặc thực sự ghét bạn) không?
 • Bạn có cảm thấy choáng ngợp, hoang mang, khó chịu trước những tin nhắn và bài đăng liên tục của họ?

Bước 6: Hãy thử nói thẳng cho người đó biết.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 05

Với điều kiện là bạn không cảm thấy bị đe dọa ngay lập tức (xem bước 11), hãy thử phản hồi người bạn cho rằng đang theo dõi Facebook của bạn theo cách tốt hơn.

Luôn có khả năng người này không thực sự hiểu rằng những gì họ đang làm khiến bạn khó chịu. Bạn nên cố gắng mở lời trước khi cư xử một cách nghiêm túc. Rốt cuộc, không cần thiết phải cư xử một cách thô lỗ với người khác chỉ vì bạn hiểu sai động cơ của họ. Nếu điều đó xảy ra, kết quả là họ sẽ chế nhạo bạn về điều đó.

Hãy nói điều gì đó như: “Này J! Bạn có nhận ra rằng bạn là người duy nhất nhắn tin cho tôi mỗi giờ không? Tôi cảm thấy rất khó để tiếp tục trò chuyện với bạn.”

Bước 7: Hãy thử trả lời cụt ngủn hoặc hoàn toàn không trả lời.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 06

Advertisements

Nếu người theo dõi Facebook của bạn đang cố rủ bạn đi chơi bằng cách nói những điều như chỗ đó đẹp như thế nào và bạn nên đi chơi với họ như thế nào, hay họ nghĩ bạn tuyệt vời như thế nào, v.v. Bạn chỉ cần trả lời “Không, cảm ơn!” là đủ.

Nếu họ trò chuyện với bạn và viết những tin nhắn dài, bạn chỉ cần nói “OK” để thể hiện rằng bạn không thực sự quan tâm.

Nếu làm như trên mà người đó vẫn tiếp tục cố gắng nói chuyện với bạn thì bạn có thể hoàn toàn không trả lời bất cứ điều gì mà người này nhắn cho bạn. Thậm chí là không cần đọc chúng.

Bước 8: Để lại những gợi ý ít tinh tế hơn.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 07

Những gợi ý quá rõ ràng có thể khiến một số người cảm thấy xấu hổ.

Advertisements

Bạn có thể thử viết một bài đăng trên trang cá nhân của mình: “Vui lòng không để lại bình luận khi tôi đăng những thứ như X, Y, Z. Nó không thú vị và vui vẻ cho lắm”. Không trực tiếp nêu tên họ nhưng nó đủ làm cho họ cảm thấy họ ở trong bài đăng đó.

Bước 9: Yêu cầu họ dừng lại một lần nữa, kiên quyết hơn.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 08

Khi việc theo dõi thực sự bắt đầu khiến bạn lo lắng và bạn đã thử các cách tiếp cận nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn không được thì hãy lịch sự nhưng kiên quyết hơn trong lần này.

Gửi tin nhắn trò chuyện và cho họ biết rằng việc nhận xét và nhắn tin liên tục là không thích hợp, rằng bạn muốn họ nhận xét và ít thích nội dung của bạn hơn.

Lúc này, bạn có thể lựa chọn xem có nên cảnh báo họ về ý định chặn họ hay không.

Advertisements

Bước 10: Chặn người đang theo dõi Facebook của bạn.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 09

Có hai cách tiếp cận để giải quyết vấn đề này:

 • Cách đầu tiên là cảnh báo họ rằng bạn sẽ làm điều đó và sau đó sẽ theo dõi nếu họ không chú ý đến cảnh báo của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ làm điều này nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ có tác động và không khiến họ giận bạn.
 • Cách thứ hai là chỉ cần chặn mà không thông báo cho họ biết.

Bước 11: Hãy kể với bạn bè về việc Facebook bị theo dõi.

làm gì khi Facebook bị theo dõi 10

Điều quan trọng là để cho những người bạn mà bạn tin tưởng biết chuyện gì đang xảy ra, đặc biệt là khi người bạn thân của bạn là bạn chung của cả bạn và kẻ đang theo dõi Facebook của bạn.

Nếu họ ủng hộ bạn và hiểu tình hình, họ có thể thực hiện hành động tương tự hoặc có thể theo dõi hành vi của người bị chặn và cho bạn biết điều gì đang xảy ra. Điều này quan trọng vì một số lý do.

Advertisements

Nếu người bị chặn cảm thấy bị xúc phạm và cố gắng trả đũa, thì càng có nhiều người có thể hỗ trợ bạn và cố gắng giúp người kia nhận ra lỗi lầm.

Có một số người không phải lúc nào cũng hiểu được tác hại mà họ đang gây ra. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể nghĩ rằng họ cực kỳ thân thiện hoặc quan tâm, và việc bị chặn có thể khiến họ coi đây như một sự từ chối cá nhân, điều này có thể khiến họ tìm cách làm xấu danh tiếng của bạn nếu bạn không cẩn thận.

Bước 12: Hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp

làm gì khi Facebook bị theo dõi 11

Nói chuyện với cha mẹ, bạn bè, giáo viên, cố vấn tâm lý, v.v. và cho họ biết những gì bạn đang trải qua. Đây không phải là điều bạn nên giải quyết một mình và bạn càng sớm nhận được sự hỗ trợ và người khác để trò chuyện, bạn càng sớm biết liệu nỗi sợ hãi có trong đầu bạn hay không.

Và bạn cũng cần lưu ý: Hãy liên hệ với cơ quan chức năng nếu cảm thấy mối đe dọa này gây ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Advertisements

>> Cách ẩn ảnh trên Facebook: ẩn ảnh lẻ hoặc cả album.

Trên đây là các bước GhienCongNghe đề xuất cho bạn làm gì khi Facebook bị theo dõi. Hy vọng, bạn sẽ giải quyết được vấn đề một cách an toàn và hiệu quả nhất. Đừng quên Like và Share để nhiều người được biết đến thông tin hữu ích này nhé.

Tham khảo Wikihow