Table of Contents

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn? Bạn có thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của CPU không?
Khám phá

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn? Bạn có thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của CPU không?

Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn khi phải dùng máy tính liên tục nhiều giờ liền trong bài viết sau đây nhé.

Có bao giờ bạn nhận thấy chiếc laptop của bạn đã từng nóng ran lên một cách cực nhanh khi chơi game chưa, vậy liệu đã bao giờ thắc mắc nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn chưa? Hãy để GhienCongNghe giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn

CPU cũng sẽ bị nóng lên trong khi đang hoạt động giống như các thiết bị điện tử khác có sử dụng điện như điện thoại, tivi. Nhưng nhiệt độ của CPU bao nhiêu là ổn khi sử dụng là một yếu tố rất quan trọng, khi nhiệt độ CPU tăng lên quá cao nó sẽ tự động giảm xung nhịp, hoặc thậm chí là đột ngột tắt (sập nguồn) để CPU không đạt tới nhiệt độ có thể bốc cháy.

Theo dõi nhiệt độ của CPU và làm mát nó là điều vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng máy. Nhiệt độ của CPU sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn sử dụng các tác vụ của bạn với công suất như thế nào. Nhìn chung, nên giữ cho CPU trong máy của bạn có được một nhiệt độ trong khoảng cho phép bạn nhé.

Nhiệt độ khi CPU nhàn rỗi là bao nhiêu

Khi máy tính của bạn không chạy chương trình gì mà chỉ để ở màn hình desktop hoặc không hoạt động thì nhiệt độ cho phép của CPU trong khoảng 48 độ C đến 54 độ C.

Advertisements

Nhiệt độ CPU tốt trên máy tính bàn

Nhiệt độ của một CPU của máy tính để bàn hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ <83 độ C.

Còn nhiệt độ của một CPU cho phép khi đang trong quá trình nhàn rỗi sẽ giao động trong khoảng 48 độ C đến khoảng 54 độ C.

Nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường

Nhiệt độ của CPU khi hoạt động tốt của một chiếc laptop sẽ giao động trong khoảng 80 độ C đến khoảng 90 độ C. Kể cả nhiệt độ laptop gaming khi chơi game cũng khoảng từ 80 độ C đến 90 độ C

Nhiệt độ của CPU laptop khi nhàn rỗi không hoạt động sẽ rơi vào khoảng 54 độ C đến khoảng 60 độ C.

Nhiệt độ CPU khi chơi game bao nhiêu là ổn

Trung bình nhiệt độ CPU trong khi đang chơi game là khoảng 63 độ C đến 70 độ C. Nếu laptop của bạn đang chơi game mà có nhiệt độ CPU nằm trong khoảng này, thì điều đó là hoàn toàn ổn định và bạn sẽ không cần phải lo lắng gì nha.

Advertisements

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Để kiểm tra nhiệt độ laptop có hệ điều hành Windows, có một ứng dụng miễn phí rất dễ sử dụng và tiện ích đó là HWMonitor.

Bạn có thể tải ứng dụng HWMonitor về máy tính nếu như trước đó bạn chưa cài đặt bằng link tải tại đây.

nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn

Cách kiểm tra nhiệt độ bằng HWMonitor

Sau khi đã tải xong ứng dụng HWMonitor, hãy truy cập vào ứng dụng HWMonitor để kiểm tra chỉ số nhiệt độ đo được của CPU như hình. Giao diện của phần mềm rất đơn giản và trực quan, bạn có thể quan sát được hết tất cả những phần cứng nào đang tỏa nhiệt.

nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn

Advertisements

Phần mềm hiển thị nhiệt độ CPU trên Mac

Đối với Mac, có một lựa chọn rất tiện lợi đó là ứng dụng mã nguồn XRG.

Khi mở ứng dụng bạn sẽ thấy một cửa sổ với nền đen được mở lên, tại đây bạn có thể tìm thấy tất cả các thống kê về nhiệt độ, bao gồm cả nhiệt độ CPU.

nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn

Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU xuống

Trước tiên bạn cần kiểm tra không gian xung quanh của vỏ máy tính cần thoáng đãng, không có vật cản nào cản trở việc lọc khí của bộ lọc tản nhiệt. Nếu CPU của bạn không thể nhận được không khí trong lành ở một nơi thông thoáng thì nó sẽ không thể thải khí ra ngoài một cách tối ưu được, và nó sẽ nhanh chóng bị nóng lên.

Luôn kiểm tra các bộ phận bên trong máy, có nhiều khả năng khiến CPU nhanh bị nóng là do bụi bẩn bị đọng lại khi sử dụng máy tính ở môi trường nhiều bụi bẩn. Hãy thường xuyên tháo máy để dọn bớt bụi bẩn bạn nhé.

Advertisements

Một cách khác để giảm nhiệt độ CPU xuống đó là bôi keo tản nhiệt cho CPU. Keo tản nhiệt là chất giúp CPU của bạn truyền nhiệt tới quạt tản nhiệt chuyên dụng của nó. Bạn cũng nên thay miếng keo tản nhiệt này sau mỗi 3-5 năm sử dụng nhé.

Trên đây là bài giới thiệu về nhiệt độ của CPU bao nhiêu là ổn của GhienCongNghe, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về việc tối ưu hóa nhiệt độ của CPU để không còn tình trạng đột ngột máy bị tắt nữa nhé.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết về nhiệt độ của CPU bao nhiêu là ổn thì đừng quên Like và Share để giúp GhienCongNghe có thêm động lực ra thêm nhiều bài viết hay và thú vị hơn nữa nhé.

Tham khảo BusinessInsider

Advertisements