Table of Contents

Phần mềm trình chiếu là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm này ra sao
Khám phá

Phần mềm trình chiếu là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm này ra sao

Phần mềm trình chiếu là gì? Phần mềm trình chiếu nào tốt? Tất cả sẽ được giải đáp rõ hơn qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe.

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải đáp tường tận phần mềm trình chiếu là gì và giới thiệu đến bạn những phần mềm trình chiếu tốt nhất, phục vụ việc diễn đạt thông tin hiệu quả ở giảng đường đại học, trình bày công việc ở nơi văn phòng hoặc bất cứ lúc nào.

Phần mềm trình chiếu là gì?

Phần mềm trình chiếu là một phần mềm được máy tính sử dụng để phục vụ cho việc trình bày thông tin, diễn đạt bài thuyết trình dưới dạng các hình ảnh, văn bản, các yếu tố trang trí cùng hiệu ứng. Người dùng thường sử dụng phần mềm trình chiếu để chiếu slide lên một vị trí phẳng như bảng đen, màn chiếu slide chuyên dụng,…

Phần mềm trình chiếu dùng để làm gì?

Giống như cái tên, phần mềm trình chiếu sẽ hỗ trợ việc trình chiếu những nội dung mà bạn đã chuẩn bị sẵn, giúp bạn diễn đạt thông tin tốt hơn, làm cho phần trình bày trở nên sinh động và hấp dẫn. Bạn có thể dùng để thuyết trình cho bài làm, trình bày ý tưởng và các công việc được giao, thậm chí là có thể dùng để chơi game hoặc chiếu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình và bạn bè.

Sử dụng thành thạo các phần mềm trình chiếu là một trong những kỹ năng tin học văn phòng mà bạn cần nắm vừng nếu muốn phát triển hơn trong công việc văn phòng khi việc áp dụng công nghệ thông tin vào công việc ngày càng nhiều.

Ưu điểm của phần mềm trình chiếu là gì?

Trong việc diễn đạt và truyền tải thông tin, phần mềm trình chiếu có ưu điểm là dễ dàng chỉnh sửa, có màu sắc phong phú và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Ngoài ra, phần mềm còn có các tính năng và hiệu ứng giúp phần thuyết trình được sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều.

Các chức năng của phần mềm trình chiếu là gì?

Nhìn chung, một phần mềm trình chiếu sẽ có các chức năng sau:

  • Khả năng kết hợp các phương tiện khác nhau: Phần mềm trình chiếu cho phép kết hợp các định dạng media khác nhau trên một slide như hình ảnh, ảnh động,video,… làm nội dung trở nên truyền cảm hứng hơn.
  • Tạo nhiều layer: Phần mềm trình chiếu cũng cung cấp công cụ tạo các trang trình bày nhiều layer phức tạp bao gồm hình ảnh, video, văn bản, hình khối,… giúp loại bỏ sự đơn điệu.
  • Các công cụ hoạt ảnh khung chính: Với chúng, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát tất cả các đối tượng trên slide của mình. Bạn có thể sử dụng các khung hình chính để đặt cách mỗi lớp của trang chiếu sẽ di chuyển và biến đổi.
  • Các bộ lọc, khung, hiệu ứng được tích hợp sẵn: đây là điệu khá hữu ích cho người tạo trình chiếu chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc và khung để chỉ thay đổi giao diện hình ảnh của bạn hoặc bạn có thể kết hợp chúng vào hoạt ảnh, có thể chuyển màu hoặc làm mờ hình ảnh của bạn.
  • Chỉnh sửa âm nhạc và âm thanh: Không chỉ cho phép thêm một bản audio, một số phần mềm trình chiếu còn được trang bị các công cụ để cắt ghép, chỉnh âm lượng và điều chỉnh cho phù hợp với việc trình chiếu.
  • Tùy chọn xuất linh hoạt: Không chỉ là xuất ra định dạng file PPT hay PPTX, phần mềm trình chiếu cũng có thể cho phép xuất file dưới dạng hình ảnh/PDF để người dùng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
  • Template và hiệu ứng: Các template và hiệu ứng chuyển cảnh được thiết kế sẵn là cánh tay đắc lực cho việc sáng tạo. Các hiệu ứng chuyển tiếp, ảnh ghép động và hiệu ứng 3D này rất dễ sử dụng, giúp thu hút khán giả hiệu quả.

Những phần mềm trình chiếu tốt

Phần thuyết trình có trở nên hiệu quả và ghi điểm trong mắt mọi người hay không là một phần lớn nhờ vào một phần mềm trình chiếu chất lượng. Cùng GhienCongNghe điểm qua những phần mềm trình chiếu chất lượng và chuyên nghiệp nhất nhé!

Microsoft PowerPoint

Không còn gì để bài cãi, Microsoft PowerPoint được xem là phần mềm trình chiếu quốc dân khi độ phủ sóng rất cao, được nhiều người sử dụng và có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề và môi trường khác nhau. Là ứng dụng trình chiếu thuộc nhà Microsoft, PowerPoint có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và phù hợp với cấu hình laptop, rất được lòng dân văn phòng, học sinh, sinh viên.

Phần mềm trình chiếu là gì

Google Slides

Được xem là phần mềm Microsoft PowerPoint phiên bản online, Google Slides là một phần mềm trình chiếu hữu ích cùng nhiều tính năng sáng tạo, chỉnh sửa slide trình miễn phí. Một điểm nổi bật của phần mềm này là tính năng online, cho phép nhiều người có thể tham gia chỉnh sửa slide cùng một lúc giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc.

Phần mềm trình chiếu là gì

Phần mềm trình chiếu Impress – LibreOffice

Thuộc bộ phần mềm văn phòng đa nền tảng miễn phí LibreOffice, phần mềm trình chiếu Impress có nhiều template được thiết kế sẵn, tích hợp nhiều hiệu ứng trình chiều giúp chúng ta tạo các bài thuyết trình chuyên nghiệp, đúng chuẩn văn hóa công sở.

Phần mềm trình chiếu là gì

Phần mềm trình chiếu chuyên nghiệp – PhotoStage Slideshow

Là một trong những “ứng viên” rẻ và đơn giản nhất, PhotoStage Slideshow là phần mềm trình chiếu phù hợp cho những ai thích sự tiện dụng và chuyên nghiệp. Phần mềm không có hình nền sẵn, bộ lọc hoặc template mẫu nhưng có rất nhiều hiệu ứng chuyển tiếp để bạn lựa chọn, giúp việc trình chiếu các hình ảnh trở nên sống động và thú vị.

PhotoStage Slideshow cũng có đa dạng các hiệu ứng chuyển ảnh phức tạp hơn như mờ dần sang hình ảnh tiếp the, mở rộng theo hình trái tim hoặc cuộn từ bên này sang bên kia của màn hình như một cuốn album thực thụ.

Phần mềm trình chiếu là gì

Ngoài ra, phần mềm này cũng cho phép thực hiện các chỉnh sửa đơn giản như cắt và xoay ảnh, điều chỉnh độ tương phản, màu sắc và độ sáng cũng như xử lý các định dạng âm thanh và video phổ biến nhất. Ai cũng có thể sử dụng phần mềm này bởi tính năng đơn giản và dễ sử dụng của nó – đặc biệt là trong các dịp đoàn tụ gia đình hoặc ôn lại kỉ niệm.

PixGram – tốt nhất trên Android

Được xem là phần mềm trình chiếu tốt nhất trên nền tảng Android, PixGram là một lựa chọn hoàn hảo cho việc tạo trình chiếu và dựng phim trên điện thoại của mình. Phần mềm này chủ yếu được thiết kế để giúp bạn chỉnh sửa trình chiếu kèm âm nhạc và chia sẻ chúng trực tiếp lên mạng xã hội.

Tuy bị hạn chế hiệu ứng chuyển tiếp, ứng dụng này lại dễ sử dụng và căn chỉnh theo tỷ lệ khung hình mà mỗi nền tảng hỗ trợ. Bạn có thể nhập hình ảnh và video trực tiếp từ thư viện của điện thoại vào ứng dụng và kết hợp nó với bất kỳ bản nhạc nào bạn đã mua và lưu vào thiết bị của mình. PixGram cũng có rất nhiều bộ lọc để áp dụng cho hình ảnh của bạn và một loạt các tùy chọn chỉnh sửa video.

Phần mềm trình chiếu là gì

Các bạn cần lưu ý rằng cần trả phí mới có thể sử dụng toàn bộ tính năng trong PixGram. Nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí, chúng ta cần phải theo dõi quảng cáo để sử dụng tính năng. Bù lại, nếu bạn chỉ đơn giản muốn tạo trình chiếu và dựng phim trên điện thoại mà không cần sử dụng laptop thì nên lựa chọn PixGram làm câu trả lời.

  • Bạn có thể tải phần mềm PixGram tại đây

PicPlayPost – tốt nhất trên iOS

Nếu như PixGram là lựa chọn hàng đầu cho Android thì PicPlayPost là một phần mềm trình chiếu và làm video ấn tượng dành cho các thiết bị iOS. Phần mềm này có rất nhiều tính năng, có thể dựng phim và trình chiếu ở 1080p và 4K.

PicPlayPost đơn giản, để sử dụng, có rất nhiều hiệu ứng chuyển tiếp, nhãn dán, hiệu ứng và bộ lọc cũng như vô số tùy chọn chỉnh sửa sâu cho những ai muốn tạo các bản trình bày và dựng phim video trông chuyên nghiệp.

Phần mềm trình chiếu là gì

Bạn có thể thỏa sức tạo gif, trình chiếu, phim và ảnh cắt dán, điều này cũng hoàn hảo để tạo các meme hài hước. Bạn có thể tải xuống miễn phí, nhưng phiên bản này khá hạn chế tính năng và bạn chắc chắn sẽ cần đăng ký nếu muốn sử dụng phần lớn các công cụ. Với 6,99 đô la/tháng thì đây là mức giá hơi chát, vì vậy hãy cân nhắc xem bạn muốn sử dụng PicPlayPost để phục vụ cho mục đích cá nhân nào.

Xem thêm:

Với bài viết trên, GhienCongNghe chắc chắn rằng bạn đã có thể hiểu hơn về phần mềm trình chiếu và chọn cho mình được một phần mềm phù hợp rồi. Chúc bạn sẽ tạo được những slide thật đẹp và có những phần thuyết trình thật ấn tượng. Đừng quên ủng hộ GhienCongNghe để mở rộng vốn kiến thức tin học của mình mỗi ngày nhé.