Table of Contents

Số serial SIM là gì? Cần biết gì trước khi đi Chuẩn hóa thông tin
Khám phá

Số serial SIM là gì? Cần biết gì trước khi đi Chuẩn hóa thông tin

Số serial SIM là gì và tại sao nó quan trọng? Đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về số serial sim, cách kiểm tra và lấy mã số này để dùng cho một số mục đích cần thiết khác.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại di động, bạn có biết số serial SIM là gì không? Số serial SIM là một dãy chữ số được in ở mặt sau của thẻ SIM, giúp nhà mạng và người dùng nhận biết và quản lý SIM một cách dễ dàng. Số serial SIM có vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp, như khi bạn muốn đổi SIM, sao chép SIM, chặn SIM hay đăng ký thông tin thuê bao chính chủ.

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giải đáp chi tiết hơn cho bạn về số serial SIM là gì, vai trò của nó và cách lấy số serial thẻ SIM của các nhà mạng khác nhau dễ dàng.

Thẻ SIM là gì?

Trước khi đi sâu vào số sê-ri của SIM, trước tiên chúng ta hãy hiểu thẻ SIM là gì và nó làm gì. Thẻ SIM là một thẻ nhỏ hình chữ nhật được lắp vào thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Thẻ SIM chứa mã định danh duy nhất được sử dụng để kết nối thiết bị với mạng di động. Số nhận dạng duy nhất này là số sê-ri của SIM mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau của bài viết này.

Thẻ SIM chứa thông tin quan trọng khác, chẳng hạn như số điện thoại của thiết bị di động, thông tin đăng nhập mạng và gói dữ liệu. Thông tin này cho phép thiết bị kết nối với mạng di động và sử dụng các dịch vụ dữ liệu, thoại và nhắn tin.

Thẻ SIM là gì?

Số serial SIM là gì?

Số serial của SIM (hay còn được gọi là số ICCID) là một dãy số duy nhất được tạo từ tập hợp gồm 19-20 chữ số nhằm xác định thẻ SIM và thiết bị di động được liên kết với thẻ SIM đó. Nó giống như số ID trong thẻ Căn cước công dân hoặc số an sinh xã hội của bạn vậy.

Số serial SIM là dãy chữ số được nhà mạng đặt riêng cho từng số SIM. Dãy số serial này hỗ trợ nhà mạng quản lý SIM của bạn dễ dàng hơn. Đối với người dùng, serial SIM sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các sự cố SIM điện thoại trong quá trình sử dụng.

Số serial sim là gì?

Mỗi nhà mạng sẽ có những cách ký hiệu mã số serial khác nhau. Cụ thể:

 • Viettel: Số serial là dãy 19 chữ số in trên mặt sau của SIM.
 • MobiFone: SIM 4G có số serial 16 chữ.
 • Vinaphone: Serial của SIM 4G gồm 20 số và 16 số đối với SIM thường.
 • Vietnamobile: Dãy serial gồm 20 chữ số in trên mỗi SIM Vietnamobile riêng biệt.

Tại sao số serial SIM lại quan trọng?

Số sê-ri SIM là một thành phần thiết yếu của thiết bị di động và hệ sinh thái mạng di động. Dưới đây là một vài lý do tại sao số sê-ri của SIM lại quan trọng:

 • Nhận biết thuê bao di động

Số sê-ri của SIM được sử dụng để nhận dạng thẻ SIM và thiết bị di động được liên kết với nó. Việc nhận dạng này rất quan trọng đối với các nhà cung cấp mạng để đảm bảo rằng chỉ những thiết bị được ủy quyền mới sử dụng mạng của họ. Nó cũng cho phép họ theo dõi việc sử dụng và khắc phục sự cố có thể phát sinh.

 • Kích hoạt thiết bị di động

Khi mua một thiết bị di động mới, bạn cần kích hoạt thiết bị đó với nhà cung cấp mạng của mình. Trong quá trình kích hoạt, nhà cung cấp mạng sử dụng số sê-ri của SIM để liên kết thiết bị với tài khoản của bạn. Quá trình này đảm bảo rằng thiết bị có thể kết nối với mạng và truy cập gói dữ liệu của bạn.

 • Kết nối với mạng di động

Số sê-ri của SIM cũng được sử dụng để kết nối thiết bị với mạng di động. Khi bạn bật thiết bị di động của mình và kết nối với mạng di động, nhà cung cấp mạng sẽ kiểm tra số sê-ri của SIM để đảm bảo rằng thiết bị được phép sử dụng mạng. Sau khi thiết bị được cấp quyền, thiết bị có thể sử dụng mạng để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và truy cập dữ liệu.

 • Khi bạn muốn đổi SIM

Nếu bạn muốn đổi sang định dạng thẻ SIM khác (nano, micro…) hoặc đổi sang loại SIM mới (4G), bạn cần cung cấp số serial cho nhân viên để họ kiểm tra và xử lý cho bạn.

 • Khi bạn muốn sao chép SIM

Nếu bạn muốn sao chép thông tin từ một thẻ SIM sang thẻ SIM khác, bạn cũng cần biết số serial của cả hai thẻ để tiến hành sao chép.

 • Khi bạn muốn chặn SIM

Nếu bạn bị mất hoặc bị đánh cắp điện thoại, bạn cần liên hệ với nhà mạng để yêu cầu chặn SIM hay cụ thể hơn là chặn số điện thoại của bạn lại tránh trường hợp kẻ gian sử dụng số điện thoại của bạn để nhận mã OTP ngân hàng hay truy cập các tài khoản cá nhân quan trọng cần dùng đến xác minh qua tin nhắn SMS.

Cách lấy số serial SIM

Số serial của SIM có thể được tìm thấy dễ dàng khi hầu hết các nhà mạng tại Việt Nam như MobiFone, Viettel, VinaPhone đều in số serial SIM này trên chính thẻ SIM đó.

Bạn có thể tháo SIM ra khỏi điện thoại và ghi chép lại dãy số được in trên mặt thẻ SIM theo chiều ngang và từ đọc từ trái sang phải.

Cách lấy số serial SIM

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy số seri SIM của bạn bằng cách vào phần Cài đặt của thiết bị di động (Android hoặc iPhone) và tìm kiếm nó trong mục thông tin SIM. Cụ thể các bước như sau:

 • Mở ứng dụng Cài đặt trên thiết bị di động của bạn.
 • Nhấn vào phần Giới thiệu.
 • Tìm đến mục Trạng thái SIM hoặc Trạng thái thẻ SIM.
 • Sao đó tìm đọc số seri trong dòng thông số ICCID của SIM. 

Nếu bạn không thể tìm thấy số serial trên thẻ SIM, bạn có thể liên hệ với tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. Bạn chỉ cần cung cấp số điện thoại và nhân viên tư vấn sẽ tiến hành tra cứu giúp bạn.

Tóm lại, số serial SIM là một mã định danh duy nhất cần thiết để bạn có thể sử dụng các dịch vụ nhà mạng như gọi thoại, nhắn tin và truy cập mạng 4G/5G trên thiết bị di động.

Và nó còn quan trọng hơn nữa trong giai đoạn thực hiện Chuẩn hóa thông tin thuê bao di động theo Nghị Định 49 của chính phủ trong việc quản lý số liệu dân cư và hạn chế SIM rác.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì cho bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới đây, GhienCongNghe sẽ dựa vào đó để liên tục cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn cho cộng đồng.