Table of Contents

ICCID là gì và vì sao lại nói nó là chiếc chìa khóa toàn cầu?
Khám phá

ICCID là gì và vì sao lại nói nó là chiếc chìa khóa toàn cầu?

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một dãy số dài đằng sau những chiếc thẻ sim và không biết dãy số ICCID là gì? Nếu bạn chưa bao giờ nghe tới độ “lợi hại” và cách chúng bảo vệ người dùng thì hãy đọc bài viết này cùng GhienCongNghe nhé.

Nếu đã từng sử dụng điện thoại và dùng đến thẻ sim, chắc hẳn mỗi lần lật mặt sau của thẻ sim bạn sẽ nhìn thấy những dãy đầy những con số và hoang mang không hiểu nó là gì? Liệu nó có liên quan đến sim của bạn không? Để giải đáp tất cả những câu hỏi trên, GhienCongNghe sẽ đưa đến cho bạn những thông tin để bạn hiểu rõ ICCID là gì, mục đích nó được in sau thẻ sim và cách xem nó trên iPhone cũng như Android nhé.

iccid-la-gi-00

ICCID là gì?

ICCID là dãy số gồm 19 đến 20 chữ số giúp nhận dạng thẻ sim của bạn, là số seri được coi là một loại “căn cước công dân” của thẻ sim để nó có thể lưu hành và hoạt động chính đáng. Dãy số ICCID thường được in ở mặt sau của thẻ sim hoặc để trong phong thư nhà mạng gửi cho người dùng.

Trong thực tế, ICCID không phải là số nhận dạng duy nhất xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên có rất nhiều lí do để ICCID chiếm lĩnh cho riêng mình một vị trí nhất định trong việc nhận dạng các thẻ sim với nhau và hỗ trợ các nhà mạng quản lý và liên lạc với người dùng của mình. Vậy ta phải hiểu đầu tiên, dãy số này chứa những thông tin gì?

Cấu trúc của số ICCID là gì?

Một dãy số ICCID được chia thành 4 phần chính:

Advertisements
 • Mã định danh ngành: gồm 2 chữ số đầu tiên, đối với thẻ sim mặc định là 89 – mã của ngành viễn thông. Nó giúp các nhà mạng phân biệt được thẻ sim với các thẻ chip khác trong quá trình vận hành.
 • Mã quốc gia: thường chiếm 2-3 chữ số tiếp theo với ý nghĩa định vị khu vực hoạt động của thẻ sim. Mã quốc gia do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) quy định cho từng khu vực.
 • Mã mạng di dộng: tiếp theo 1-4 chữ số trên ICCID được sử dụng để định dạng mạng cơ sở, thường là mạng gia đình của người đó. Dãy số này có thể được cung cấp từ công ty bạn đăng ký mua thẻ sim hoặc cũng có thể là từ công ty đối tác của họ.
 • Số bảo mật cá nhân: là dãy số còn lại của thẻ sim, nhiệm vụ của nó đúng như tên gọi, giúp mỗi cá nhân có một phần cứng riêng được bảo mật qua thẻ sim với dãy số này. Trên thế giới, mỗi thẻ sim có một dãy số riêng, phân biệt thiết bị của bạn với tất cả những thiết bị khác trong quá trình sử dụng. Mã bảo mật này được kết thúc bằng một số kiểm tra duy nhất lấy từ thuật toán Luhn.

iccid là gì

Lý do ICCID rất quan trọng trong ngành IoT

Do sự phát triển của ioT, càng ngày nhu cầu về thẻ sim ioT càng lớn và thúc đẩy loại thẻ sim này phát triển nhanh chóng. Do việc số hóa tất cả những thông tin cần thiết và liên kết chúng lại, nhiệm vụ của những dãy số có khả năng nhận diện và bảo mật tốt như ICCID càng được “cưng” hơn bao giờ hết.

Hiện nay các công ty thương mại, công nghiệp đang trong cuộc đua số hóa, tự động hóa những vấn đề của doanh nghiệp, và thẻ sim đã làm tốt khi nó đưa ra những loại đáp ứng với từng nhóm doanh nghiệp, ví dụ như thẻ sim công nghệ sẽ có cấu trúc chắc chắn, chịu được nhiệt độ cao và bền hơn thẻ sim thương mại. Hiện nay eSIM cũng trở thành một cơn sốt khi nó có khả năng tích hợp giữa các nhà mạng và có thể chuyển đổi các nhà mạng thay vì phải lắp nhiều sim thẻ sim khác nhau khi muốn sử dụng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp.

iccid là gì

Sự khác biệt giữa IMSI, IMEI và ICCID là gì?

Bên cạnh ICCID, còn một số mã khác cũng phổ biến không kém đó là IMSI và IMEI để nhận diện thiết bị di động khác mà bạn không nên nhầm lẫn. Vậy sự khác nhau của những dãy số này là gì?

Advertisements
 • IMSI: là số nhận dạng thuê bao di động quốc tế, gồm 14-15 chữ số, được dùng để xác định dòng dịch vụ đính kèm với gói dữ liệu của bạn.

Cơ cấu của một dãy số IMEI gồm 3 chữ số đầu tiên là mã Mã quốc gia di động, 2 – 3 chữ số tiếp theo là Mã mạng di động và tất cả các chữ số còn lại là số xác định đường truyền dịch vụ người dùng đã đăng ký.

sự khác nhau giữa imsi, imsi và iccid là gì

 • IMEI: là dãy số gồm 15 chữ số, được định nghĩa là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế có mặt trên mọi thiết bị có khe cắm thẻ sim. Số IMEI bao gồm một số thông tin của thiết bị như là nguồn gốc, kiểu máy, thời gian bảo hành và là số duy nhất xác định thiết bị với mạng khi nó được kiểm tra với cơ sở dữ liệu IMEI toàn cầu.

ICCID là gì và vì sao lại nói nó là chiếc chìa khóa toàn cầu?

Mối quan hệ giữa IMEI và ICCID là gì?

Như đã nói ở trên, IMEI là dãy số có mặt trên mọi thiết bị có khe cắm thẻ sim, giúp các thiết bị có thể đọc được và định nghĩa ID của các thẻ sim (ICCID) ở các thiết bị. Ngoài việc giúp cho thiết bị đọc được thẻ sim và hỗ trợ các chức năng, IMEI và ICCID còn có mối quan hệ hỗ trợ nhau rất sâu sắc.

Nếu như thiết bị của bạn có mã IMEI và có lắp thẻ sim có ICCID bị thất lạc, bạn hoàn toàn có thể dùng một trong hai dãy số trên để vô hiệu hóa thiết bị hoặc thẻ sim trên thiết bị đó, làm thiết bị đó không còn chức năng sử dụng, tránh những hành vi sai trái và đảm bảo an ninh mạng.

Advertisements

ICCID là gì và vì sao lại nói nó là chiếc chìa khóa toàn cầu?

Cách xem được số ICCID trên điện thoại

Đọc đến đây chắc bạn cũng biết được thêm nhiều thông tin về ICCID rồi đúng không? Vậy thì hãy cùng GhienCongNghe thử những thao tác đơn giản để kiểm tra ICCID của sim chúng ta đang sử dụng ngay trên điện thoại nhé.

Cách xem được số ICCID trên iPhone

ICCID là gì và vì sao lại nói nó là chiếc chìa khóa toàn cầu?

Thao tác trên iPhone rất đơn giản, bạn có thể kiểm tra chiếc iPhone của mình là hàng quốc tế hay hàng lock, thẻ sim đã được kích hoạt hay chưa. Thao tác như sau:

 • Bước 1: Mở mục Settings trong giao diện của iPhone.
 • Bước 2: Kéo xuống và tìm mục General.
 • Bước 3: Chọn About để kiểm tra thông số của thiết bị và những dịch vụ đang sử dụng.
 • Bước 4: Hãy tìm dãy số có ghi ICCID và đó chính là thứ chúng ta đang tìm.

Cách xem được số ICCID trên Android

Đối với Android, bạn cũng có thể nhanh chóng tìm kiếm những thông tin hữu ích này bằng ứng dụng mang tên SIM Card Info. Sau đây là các thao tác thực hiện với Android:

Advertisements
 • Bước 1: Tải ứng dụng SIM Card Info tại đây.
 • Bước 2: Khởi động ứng dụng sau khi hoàn tất cài đặt.
 • Bước 3: Trong lần đầu đăng nhập, bạn phải cho phép ứng dụng truy cập vào điện thoại của bạn
 • Bước 4: Thoát ra và truy cập lại vào ứng dụng để xem thông tin về SIM, mạng, thiết bị của bạn. Bạn chỉ cần tìm dòng chữ ICCID và đó là thứ bạn đang cần tìm.

ICCID là gì và vì sao lại nói nó là chiếc chìa khóa toàn cầu?

Vậy là GhienCongNghe vừa cùng bạn tìm hiểu về ICCID, một dãy số mà rất phổ biến và gần gũi với chúng ta để giúp chúng ta tự bảo vệ được thiết bị và hiểu được dịch vụ thẻ sim mình đang sử dụng.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy thông tin về bài viết trên hữu ích, hãy comment những suy nghĩ của bạn về ICCID là gì đối với bạn trước đây và bây giờ, cũng như like và share để mọi người có thể cùng tự đảm bảo an ninh mạng cho bản thân mình nhé.