Table of Contents

Tần số quét là gì? Những lợi ích không ngờ của các loại màn hình tần số quét cao
Khám phá

Tần số quét là gì? Những lợi ích không ngờ của các loại màn hình tần số quét cao

Bạn đã bao giờ nghe đến tần số quét chưa? Nếu đã nghe qua mà chưa hiểu thật sự nó là gì thì hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay tần số quét là gì nhé.

Nếu đã là một game thủ chính hiệu hay đơn giản chỉ là một người đam mê công nghệ đơn thuần, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thuật ngữ tần số quét. Và đặc biệt nó chỉ xuất hiện đa số trên các màn hình. Vậy tần số quét là gì? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây.

Cùng tìm hiểu xem tần tố quét là gì?

Cùng tìm hiểu xem tần tố quét là gì?

Tần số quét là gì?

Tần số quét là gì? Nói đơn giản thì tần số quét hay tốc độ làm tươi, là số lần mà hình ảnh trên máy tính được cập nhật trong 1 giây và được đo bằng đơn vị Hz (Hertz). Tần số quét cao có nghĩa là trong 1 đơn vị thời gian, nhiều hình ảnh được truyền đến mắt chúng ta, khiến cho hình ảnh đó trở nên mượt mà hơn và chính xác hơn.

Hiện nay có nhiều loại màn hình với tần số quét cao từ 60Hz đến 144, 240 hay thậm chị là 300Hz như là chiếc máy ROG Zephyrus S GX701 được tung ra vào năm ngoái 2020.

Tần số quét là gì? Những lợi ích không ngờ của các loại màn hình tần số quét cao 1

Tần số quét càng cao thì đồng nghĩa với việc hình ảnh càng mượt, do đó, người dùng sẽ dễ dàng theo dõi các pha hành động tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, việc quan sát này còn phụ thuộc vào chính thị lực của người xem và nếu tần số quét yêu cầu lớn hơn mức cho phép của màn hình hiển thị thì sẽ dẫn đến hư hại về sau.

Ưu và nhược điểm mà tần số quét mang lại

Trong thực tế, tần số quét cao không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được chất lượng hình ảnh tốt hơn. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tấm nền, độ phân giải màn hình,… Nếu như bạn xem một bộ phim với tần số quét 60Hz thì cũng có tốc độ tương tự như 120Hz. Và nó còn phụ thuộc vào các công nghệ mà các nhà sản xuất tích hợp vào sản phẩm của mình.

Tần số quét là gì? Những lợi ích không ngờ của các loại màn hình tần số quét cao 2

Tốc độ không thay đổi chỉ có sự sắc nét của màn hình là được cải thiện hơn

Nhưng đối với những màn hình 240Hz có thể nâng tốc độ khung hình trên 1 giây lên mức cao nhất, điều này có thể giúp các bạn, đặc biệt là các game thủ ngắm bắn mục tiêu nhanh hơn một phần giây so với những tấm nền có tần số quét thấp hơn.

Tần số quét là gì? Những lợi ích không ngờ của các loại màn hình tần số quét cao 3

Trải nghiệm bán súng trên màn hình tần số quét cao 240Hz

Đối với những trường hợp mà số khung hình trên giây không phù hợp với tần số quét mà màn hình đó được trang bị. Nếu không, trải nghiệm thí giác của các bạn sẽ rất tệ và không thể tận dụng được sức mạnh của màn hình tần số quét cao.

Đối với game thủ thì ý nghĩa của tần số quét là gì?

Đối với những game thủ nói chung thì tần số quét tầm 120Hz hay 144Hz đã là quá đủ và không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, đối với những game thủ của những tựa game bắn súng thì việc sử dụng màn hình có tần số quét cao là một lợi thế không hề nhỏ trong ván đấu.

Tần số quét là gì? Những lợi ích không ngờ của các loại màn hình tần số quét cao 4

Màn hình tần số quét cao khi thi đấu

Màn hình tần số quét cao giúp giảm giật lag, giảm thời gian trễ giữa hình ảnh hiển thị trên màn hình và thao tác của người chơi. Dù thời gian này khá nhỏ nhưng chỉ vài mili giây thôi cũng đã ảnh hưởng đến người chơi và kết của của cuộc đấu rồi.

Bài viết liên quan đến tần số quét bạn có thể quan tâm:

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về khái niệm tần số quét là gì. Mong những kiến thức trên hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức về công nghệ mỗi ngày.

Tham khảo Wikipedia