Table of Contents

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10
Windows

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10

Windows 10 có chứa rất nhiều quảng cáo được tích hợp sẵn ở rất nhiều nơi khác nhau trong hệ điều hành này. Và tất nhiên bạn có thể vô hiệu hóa các quảng cáo được tích hợp sẵn đó.

Bạn có thể đã nhận được Win 10 miễn phí được ngụy trang dưới dạng quảng cáo để giúp bạn mua các ứng dụng và dịch vụ mà bạn có thể không cần hoặc không muốn.

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chuyển sang Windows 10 bằng cách sử dụng ưu đãi nâng cấp miễn phí, nó được tải sẵn trên máy tính của bạn hoặc bạn đã trả 200 đô la cho bản Windows 10 Pro (hoặc 120 đô la cho một bản Windows 10 Home), bạn sẽ thấy quảng cáo ở mọi nơi – trên màn hình khóa, Start menu, Action Center, Cortana, v.v.

Có lẽ đối với nhiều người dùng không có kỹ thuật, loại quảng cáo này có thể giúp họ tìm ra vài tính năng hay với Windows 10, nhưng đối với những người làm việc với hệ điều hành hàng ngày có thể thực sự ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Rất may, Windows 10 cho phép bạn vô hiệu hóa hầu hết các quảng cáo này, miễn là bạn biết nơi cần tìm và tắt các công tắc.

Bạn có thể nhìn thấy quảng cáo trên Windows 10 ở rất nhiều nơi khác nhau. Nếu bạn không mong muốn nhìn thấy nó thì trong hướng dẫn này GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách tắt tất cả quảng cáo tích hợp trong Windows 10.

Tắt quảng cáo ở màn hình khóa của Windows 10

Trên màn hình khóa, Windows 10 hiển thị quảng cáo theo hai cách khác nhau: thông qua Windows spotligh và sử dụng hình nền tùy chỉnh của riêng bạn.

Bạn không thể tắt quảng cáo khi sử dụng Windows spotlight, bạn có thể chọn hiển thị ảnh nền hoặc trình chiếu tùy chỉnh, bao gồm tùy chọn để ngăn Windows 10 và Cortana hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa.

Để xóa quảng cáo khỏi màn hình Khóa, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings
 2. Chọn Personalization
 3. Chọn Lock screen
 4. Trong danh sách sổ xuống của Background, bạn chọn Picture hoặc Slideshow
 5. Cuối cùng là chọn “Get fun facts, tips, and more from Windows and Cortana on your lock screen” sang trạng thái tắt

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 1

Loại bỏ quảng cáo được tích hợp trong Start Menu

Microsoft đã tìm ra một cách lén lút để kiếm tiền từ menu Start. Chúng không được gọi là “quảng cáo”, chúng được gọi là ứng dụng “được đề xuất” và đó là ý nghĩa để Microsoft thu hút người dùng nhận ứng dụng và dịch vụ thông qua Windows Store dựa trên hành vi của bạn bằng hệ điều hành.

Để xóa quảng cáo khỏi menu Bắt đầu, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings
 2. Chọn Personalization
 3. Chọn Start
 4. Chuyển Occasionally show suggestions in Start sang trạng thái tắt

tat quang cao trong start menu win 10

Loại bỏ quảng cáo khỏi Windows Ink

Kể từ phiên bản Update Windows 10 Anniversary thì hệ điều hành Windows cũng giới thiệu một tính năng mới có tên Windows Ink, đây chỉ là một cái tên mới lạ mà Microsoft đặt cho các tính năng hỗ trợ bút vẽ, nhưng với lời hứa về những cải tiến và tính năng mới theo thời gian.

Trong trải nghiệm bút mới này, Windows 10 cũng hiển thị quảng cáo trong Windows Ink Workspace để quảng bá các ứng dụng từ Windows Store có hỗ trợ cho Windows Ink. Tuy nhiên, nếu bạn không thoải mái khi xem những đề xuất này, bạn có thể dễ dàng xóa quảng cáo khỏi Workspace.

Để xóa quảng cáo khỏi Windows Ink Workspace, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings
 2. Chọn Devices
 3. Chọn Pen & Windows Ink
 4. Bên dưới của Windows Ink Workspace, chuyển Show recommended app suggestions sang trạng thái tắt

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 2

Mặc dù Windows Ink khả dụng ngay cả trên các thiết bị không có màn hình cảm ứng, bạn chỉ có thể thay đổi tùy chọn này nếu bạn đang sử dụng Windows Ink trên Surface hoặc một thiết bị khác có hỗ trợ bút.

Loại bỏ quảng cáo trong Action Center và Notifications

Trên các phiên bản hệ điều hành gần đây, Microsoft đang cố gắng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các tính năng mới hơn. Một cách Windows 10 “giúp” người dùng là bằng cách đẩy các mẹo, thủ thuật và các đề xuất khác khi bạn sử dụng Windows thông qua các thông báo trong trung tâm thông báo Notifications và trong Trung tâm hành động Windows Action.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng Chrome tại một thời điểm, bạn sẽ bắt đầu nhận được đề xuất để chuyển sang Microsoft Edge. Nếu bạn không muốn bị làm phiền với các đề xuất ứng dụng và dịch vụ, Windows 10 cung cấp một cách dễ dàng để vô hiệu hóa hình thức quảng cáo này.

Để xóa quảng cáo khỏi thông báo Notification và Trung tâm hành động Action Center, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings
 2. Chọn System
 3. Chọn Notifications & actions
 4. Bên dưới của Notifications, chuyển Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows sang trạng thái tắt

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 3

Loại bỏ các đề xuất của Cortana

Cortana là trợ lý kỹ thuật số cá nhân của bạn mà Microsoft đã giới thiệu với Windows 10. Mặc dù trợ lý này rất hữu ích trong một số tình huống, nhưng nếu bạn không tương tác với nó, trợ lý Cortana sẽ bật lên các gợi ý và sau đó đưa ra đề xuất về cách sử dụng một số tính năng.

Mặc dù nhiều người dùng có thể không coi những đề xuất này là quảng cáo xâm nhập, Cortana đang cố gắng lôi kéo bạn sử dụng nó, theo một cách nào đó, nó có thể được coi là quảng cáo.

Nếu bạn không muốn Cortana hiển thị cho bạn bất kỳ đề xuất nào, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa tính năng này.

Để loại bỏ các đề xuất (quảng cáo) của Cortana trong hộp tìm kiếm, hãy làm như sau:

 1. Mở Cortana trong thanh Taskbar
 2. Chọn Settings ở bên trái
 3. Chuyển Taskbar tidbits sang trạng thái tắt

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 4

Xóa quảng cáo cài đặt ứng dụng trên Start Menu

Có vẻ như Windows cố tình quảng cáo một số app trên Windows Store để cài đặt trên máy tính thông qua Start menu.

Chúng ta thực sự đang nói về ứng dụng và trò chơi “Get Office”, như Candy Crush Soda Saga, Age of the Empire: Castle Siege, FarmVille 2: Country Scape, Asphalt 8: Airborne và World of Tanks Blitz. Ngoài ra, đừng quên trò chơi Microsoft Solitaire Collection, trò chơi này cũng hiển thị cho bạn quảng cáo video dài nếu bạn không phải là một phần của ưu đãi cao cấp.

Nếu bạn không muốn nhìn thấy các ứng dụng này một lần nữa, bạn có thể nhanh chóng xóa chúng khỏi máy tính của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

 1. Mở Start menu
 2. Kích chuột phỉa vào app rồi chọn Uninstall
 3. Nhấp Uninstall lần nữa để xác nhận và hoàn thành việc gỡ bỏ ứng dụng

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 5

Điều quan trọng cần lưu ý là app chỉ đơn giản là chỉ là các icon để tải xuống ứng dụng từ Windows Store, điều đó có nghĩa là bạn có thể chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Unpin từ Start menu để xóa chúng.

Ngoài ra bạn có thể dùng Settings để xóa bất kỳ ứng dụng nào bạn không có nhu cầu sử dụng:

 1. Mở Setttings
 2. Chọn System
 3. Chọn Apps & features
 4. Chọn app bạn muốn gỡ cài đặt
 5. Chọn Uninstall
 6. Nhấp chọn Uninstall để xác nhận và hoàn thành việc gỡ bỏ ứng dụng

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 6

Loại bỏ quảng cáo từ app trên Live Tiles

Mặc dù bạn có thể gỡ cài đặt một số ứng dụng nhất định để đóng quảng cáo, nhưng cũng có những ứng dụng đó là một phần của hệ điều hành mà bạn không thể (hoặc không nên) gỡ cài đặt và thường cung cấp quảng cáo. Loại ứng dụng này có thể bao gồm Windows Store, Xbox, Groove Music, and Movies & TV.

Có thể bạn không để ý, nhưng mỗi khi bạn mở menu Start, thì các ô chẳng hạn như cửa sổ từ Windows Store, sẽ sáng lên để quảng bá các ứng dụng và dịch vụ và các ứng dụng khác cũng làm như vậy.

Nếu bạn không thể gỡ cài đặt ứng dụng, một điều bạn có thể làm là vô hiệu hóa ô ứng dụng hiển thị các bản cập nhật.

Để xóa quảng cáo khỏi Live Tiles, hãy làm như sau:

 1. Mở Start menu
 2. Kích chuột phải của ứng dụng trong Live Tiles
 3. Chọn More
 4. Nhấp chọn Turn live tile off

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 7

Hoặc bạn có thể thay thế hoặc bỏ ghim các ứng dụng khỏi Start menu bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Unpin để bỏ khỏi Start menu.

Cách dừng Windows 10 hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu

Ngoài nhiều quảng cáo bạn thấy trong Windows 10, Microsoft cũng cấp cho bạn một số nhận dạng duy nhất để theo dõi mọi di chuyển của bạn trong Windows Store và trên các ứng dụng để nhắm mục tiêu cho bạn với các quảng cáo cụ thể.

Nếu bạn không muốn Microsoft hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu, bạn có thể thay đổi cài đặt quyền riêng tư của mình để tắt ID quảng cáo. Tuy nhiên, hệ điều hành vẫn có thể hiển thị quảng cáo, không phải quảng cáo dựa trên hành vi máy tính của bạn.

Để ngăn Microsoft nhắm mục tiêu cho bạn bằng quảng cáo, hãy làm như sau:

 1. Mở Settings
 2. Chọn Privacy
 3. Chọn General
 4. Dưới phần Change privacy option, chuyển Let apps use my advertising ID for experiences across apps sang trạng thái tắt

Cách tắt tất cả quảng cáo khó ưa được tích hợp sẵn trong Windows 10 8

Nếu bạn chỉ muốn reset nhận dạng quảng cáo của mình mình thì bạn có thể tắt rồi bật lại tùy chọn trên.

Tổng kết

Khi bạn tắt các tùy chọn nhưng GhienCongNghe đề cập trong hướng dẫn này thì số lượng quảng cáo giảm đáng kể trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các tùy chọn này sẽ không xóa quảng cáo trên các ứng dụng đó khỏi Windows Store được hỗ trợ quảng cáo, những quảng cáo không thể bị vô hiệu hóa.

Xem thêm: