Table of Contents

Torrent là gì? Tải dữ liệu từ Torrent nguy hiểm như thế nào
Khám phá

Torrent là gì? Tải dữ liệu từ Torrent nguy hiểm như thế nào

Torrent là gì? Rất có thể, bạn đã nghe nói về torrent, đã sử dụng nó hoặc ít nhất là nhìn thấy thuật ngữ đó trên internet. Cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết của GhienCongNghe dưới đây nhé.

Bạn có thể đã sử dụng Torrent để tải xuống một bộ phim, nhạc hay trò chơi điện tử trước đó. Và cho dù bạn có thực sự sử dụng chúng hay không, rất nhiều người không biết Torrent là gì. Bài viết này của GhienCongNghe sẽ đề cập đến Torrent là gì, cách Torrent hoạt động và mối nguy hiểm rất lớn khi sử dụng Torrent mà bạn cần biết ngay để bảo vệ máy tính của mình.torrent-la-gi-000

Torrent là gì?

Khi bạn nghe thấy từ “Torrent” trong thế giới công nghệ, nó thường được nhắc đến trong việc tải một tệp có kích thước khổng lồ từ internet về máy tính.

Nhưng để nói chính xác Torrent là gì, bạn cần biết rằng việc chia sẻ tệp từ một máy chủ tập trung tốn kém kha khá chi phí cho việc lưu trữ các tệp dữ liệu lớn đó. Và Torrent cũng là một phương pháp phân phối tệp qua internet, nhưng khác với chia sẻ tệp truyền thống qua máy chủ, Torrent sử dụng giao thức BitTorrent để chia sẻ tệp đó ngang hàng (P2P) từ nhiều máy tính cá nhân cùng sử dụng Torrent.

Một tệp Torrent thường đi kèm với phần đuôi mở rộng .torrent nhưng nó không chứa nội dung bạn cần tải về mà chỉ chứa một số mã tìm được kênh phân phối tệp. Tệp Torrent này sau đó sẽ được mở bằng một phần mềm BitTorrent như uTorrent, Transmission hoặc BitTorrent để tải xuống hoàn chỉnh các tệp lớn vào máy tính của bạn.

Advertisements

torrent-la-gi-01

Ưu điểm của Torrent là gì?

Torrent đã khắc phục được những nhược điểm mà chia sẻ tệp truyền thống gặp phải, bao gồm:

Không bị quá tải băng thông tải xuống khi có quá nhiều người cùng tải về một lúc.
Tốc độ tải xuống nhanh.
Tệp có kích thước cực lớn vẫn được lưu trữ và chia sẻ dễ dàng.

Nhược điểm của Torrent là gì?

Bạn phải cân nhắc các nhược điểm của Torrent là gì, từ đó có được quyết định đúng đắn và biện pháp an toàn mỗi khi tải tệp về từ Torrent.

Advertisements

Torrent là một mạng ngang hàng (P2P) giữa các máy tính, thế nên tính bảo mật của nó không cao. Bạn có thể gặp phải các dữ liệu độc hại kèm theo khi tải về các tệp Torrent này. Vì cơ bản nó không được kiểm duyệt nội dung.
Tải xuống Torrent luôn có thể nguy hiểm do thực tế là các máy tính của người khác có thể xem được địa chỉ IP của bạn. Từ đó, giúp một số tội phạm mạng tấn công và thực hiện các hành vi ăn cắp thông tin cá nhân quan trọng như thẻ ngân hàng.

Torrent hoạt động như thế nào?

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng ý tưởng thực sự khá đơn giản. Torrent, như bạn đọc và xem hình ảnh minh họa ở trên, dựa vào mạng ngang hàng. Điều này có nghĩa là dữ liệu Torrent, bất kể nó có thể là gì (nhạc, video, tệp cài đặt…), có thể được truy cập từ nhiều máy tính cùng một lúc. Bất cứ ai tải xuống Torrent đều nhận thấy rằng nó chia thành từng mảnh nhỏ dữ liệu và được tải từ các máy chủ khác nhau.

Lấy ví dụ, hãy tưởng tượng nếu tôi tạo một Torrent để chia sẻ một phần mềm máy tính tôi có trên máy tính. Tôi kích hoạt Torrent và chia sẻ tệp trực tuyến. Hàng chục người đang tải xuống và bạn là một trong số họ. Phần mềm tải Torrent của bạn sẽ tự động chọn nhiều máy tính cũng đang tải phần mềm của tôi trước đó để lấy tệp tùy thuộc vào máy ai đang chia sẻ nó và máy chủ nào có phần tệp mà bạn đang cần.

Trong một thiết lập chia sẻ tệp truyền thống sử dụng máy chủ tập trung, chia sẻ chương trình 200MB cho 1,000 người sẽ khiến tốc độ tải về chậm lại, đặc biệt nếu tất cả họ đều yêu cầu tệp cùng một lúc. Torrent loại bỏ vấn đề này bằng cách chỉ cho phép tải một chút dữ liệu từ máy tính này, một chút từ máy tính kia và nhiều máy tính khác nữa cho đến khi họ tải xuống toàn bộ tệp.

Advertisements

Khi có nhiều hơn một người đã tải xuống toàn bộ tệp, người chia sẻ ban đầu có thể ngừng phân phối nó mà không ảnh hưởng đến bất kỳ ai khác. Tệp vẫn có sẵn cho bất kỳ người dùng Torrent vì nền tảng P2P phi tập trung sẽ không cố định dữ liệu tại một nơi và phân tán mỗi nơi mỗi mảnh nhỏ dữ liệu cho toàn bộ mạng máy tính sử dụng Torrent.

torrent-la-gi-02

Sử dụng Torrent có nguy hiểm không?

Torrent là hợp pháp hay bất hợp pháp? Bản thân Torrent không phải là bất hợp pháp, nhưng việc tải xuống tài liệu có bản quyền không được quản lý thì là chuyện khác. Không phải lúc nào cũng biết rõ ràng nội dung nào hợp pháp trên Torrent và nội dung nào không. Vì vậy bạn có thể vô tình đưa mình đi sai luật.

Cần thận trọng khi tiếp cận Torrent. Torrent có một được mệnh danh như một công viên phần mềm “lậu”, từ phim lậu, trò chơi và các nội dung có bản quyền khác.

Advertisements

Và tin tặc thường sử dụng nội dung miễn phí tải về trên Torrent như một chiêu dụ chứa đầy phần mềm độc hại để tấn công máy tính của người dùng. Để giảm thiểu rủi ro, các trang web như BitTorrent và uTorrent yêu cầu kiểm tra tệp để tìm virus và phần mềm độc hại khác đã xuất hiện.

torrent-la-gi-04

Phần mềm uTorrent là gì?

uTorrent là gì mà sao hay được cài đặt sẵn lên máy tính của bạn. Dễ hiểu thì uTorrent là một phần mềm miễn phí được sử dụng để tải xuống các tệp siêu lớn trong môi trường chia sẻ tệp P2P (mạng chia sẻ tệp Torrent).

utorrent-la-gi

Advertisements

Vì các tệp có đuôi .torrent chỉ chứa những hướng dẫn để ứng dụng như uTorrent (hoặc BitTorrent) hiểu cách lấy dữ liệu từ đâu và lấy dữ liệu gì.

Việc sử dụng Torrent để tải dữ liệu cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần tìm cho mình một tệp Torrent với nội dung tải về theo ý muốn của bạn từ các nguồn như email, trang web… Sau đó mở tệp đó bằng phần mềm uTorrent và để mọi thứ tải về một cách tự động.

Bạn có thể tham khảo trang web chính chủ tải phần mềm uTorrent miễn phí dưới đây.

torrent-la-gi-03

Advertisements

Qua bài viết Torrent là gì này, bạn có thể hiểu được bản thân Torrent không có gì nguy hiểm, nhưng rất nhiều nội dung được tải về thông qua những người dùng khác lại vi phạm bản quyền.

Hãy cẩn thận chỉ tải xuống nội dung hợp pháp và luôn quét tất cả các tệp để tìm phần mềm độc hại nếu không muốn máy tính trở thành nạn nhân của các phần mềm độc hại.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết giải đáp thắc mắc Torrent là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết hướng dẫn mẹo hay trên máy tính hay điện thoại nữa nhé.

Advertisements