Table of Contents

Tường lửa là gì, tấm khiên ngăn chặn mối nguy hiểm trên internet
Khám phá

Tường lửa là gì, tấm khiên ngăn chặn mối nguy hiểm trên internet

Để bảo vệ người dùng khỏi những nguy cơ trên Internet, tường lửa được tạo ra để bảo mật thông tin người dùng trên môi trường mạng. Hãy đọc bài viết dưới đây của GhienCongNghe để hiểu tường lửa là gì và nó có công dụng như thế nào nhé.

Tường lửa là một hệ thống bảo mật mạng máy tính hạn chế lưu lượng truy cập internet vào, ra hoặc trong một mạng riêng. Vậy tường lửa là gì và nó bảo vệ bạn trên môi trường mạng như thế nào, hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

tuong-lua-la-gi-00

Tường lửa là gì?

Tường lửa có thể được xem như là các đường biên giới hoặc cổng được kiểm soát để quản lý việc di chuyển, hoạt động của web được phép làm và bị cấm trong một mạng riêng.

Thuật ngữ này xuất phát từ khái niệm các bức tường vật lý là rào cản để làm chậm sự lan truyền của đám cháy cho đến khi các dịch vụ khẩn cấp có thể dập tắt nó. Tương tự, tường lửa bảo mật mạng là để quản lý lưu lượng truy cập web, thường nhằm mục đích làm chậm sự lây lan của các mối đe dọa web.

Tường lửa tạo ra ‘điểm nghẽn’ để đan xen lưu lượng truy cập web, sau đó chúng được xem xét trên một tập hợp các thông số được lập trình và hoạt động theo đó. Một số tường lửa cũng theo dõi lưu lượng và kết nối trong nhật ký kiểm tra để tham chiếu những gì đã được cho phép hoặc bị chặn.

Advertisements

Tường lửa thường được sử dụng để bảo vệ ranh giới của một mạng riêng hoặc các thiết bị chủ của nó. Như vậy, tường lửa là một công cụ bảo mật trong phạm vi rộng để kiểm soát truy cập của người dùng. Các rào cản này thường được thiết lập ở hai vị trí,  trên các máy tính chuyên dụng trên mạng hoặc máy tính của người dùng và chính các thiết bị đầu cuối khác (máy chủ).

Cách tường lửa hoạt động

Tường lửa quyết định lưu lượng mạng nào được phép đi qua và lưu lượng nào được coi là nguy hiểm. Về cơ bản, nó hoạt động bằng cách lọc ra cái tốt từ cái xấu, hoặc cái đáng tin cậy khỏi cái không đáng tin cậy. Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết, trước tiên chúng ta phải hiểu cấu trúc của các mạng dựa trên web trước khi giải thích cách hoạt động của tường lửa để lọc giữa chúng.

Tường lửa nhằm mục đích bảo mật các mạng riêng và các thiết bị điểm cuối bên trong, được gọi là máy chủ mạng. Máy chủ mạng là thiết bị “nói chuyện” với các máy chủ khác trên mạng. Chúng gửi và nhận giữa các mạng nội bộ, cũng như đi và đến giữa các mạng bên ngoài.

Máy tính của bạn và các thiết bị điểm cuối khác sử dụng mạng để truy cập internet. Tuy nhiên, internet được phân chia thành các mạng con hoặc ‘subnets’ để bảo mật và quyền riêng tư.

Các phân đoạn mạng con cơ bản như sau:

Advertisements
 1. Các mạng công cộng bên ngoài thường đề cập đến internet công cộng hay toàn cầu hoặc các mạng ngoại vi khác nhau.
 2. Mạng riêng nội bộ định nghĩa mạng gia đình, mạng nội bộ của công ty và các mạng “đóng” khác.
 3. Mạng ngoại vi mô tả chi tiết các mạng biên giới được tạo ra từ các máy chủ pháo đài, các máy chủ lưu trữ máy tính chuyên dụng với khả năng bảo mật cao sẵn sàng chịu đựng một cuộc tấn công bên ngoài.

Là một bộ đệm bảo mật giữa các mạng bên trong và bên ngoài, chúng cũng có thể được sử dụng để chứa bất kỳ dịch vụ hướng ra bên ngoài nào được cung cấp bởi mạng nội bộ (tức là máy chủ cho web, thư, FTP, VoIP,…).

Các mạng này an toàn hơn mạng bên ngoài nhưng kém an toàn hơn mạng nội bộ. Chúng không phải lúc nào cũng hiện diện trong các mạng đơn giản hơn như mạng gia đình nhưng có thể thường được sử dụng trong các mạng nội bộ của tổ chức hoặc quốc gia.

tường lửa là gì

Các bộ định tuyến sàng lọc là các máy tính cổng chuyên dụng được đặt trên một mạng để phân đoạn nó. Chúng được gọi là tường lửa nội bộ ở cấp độ mạng. Hai mô hình phân khúc phổ biến nhất là tường lửa máy chủ được sàng lọc và tường lửa mạng con được sàng lọc.

 • Tường lửa máy chủ được sàng lọc sử dụng một bộ định tuyến sàng lọc duy nhất giữa mạng bên ngoài và mạng bên trong, được gọi là bộ định tuyến nghẽn. Các mạng này là hai mạng con của mô hình này.
 • Tường lửa mạng con được sàng lọc sử dụng hai bộ định tuyến sàng lọc, một được gọi là bộ định tuyến truy cập giữa mạng bên ngoài và mạng ngoại vi, và một cái khác được gắn nhãn là bộ định tuyến nghẽn giữa mạng ngoại vi và mạng nội bộ. Điều này tạo ra ba mạng con tương ứng.

Như đã đề cập trước đó, bản thân cả chu vi mạng và máy chủ đều có thể chứa tường lửa. Để làm điều này, nó được đặt giữa một máy tính duy nhất và kết nối của nó với một mạng riêng.

Advertisements
 • Tường lửa mạng liên quan đến việc áp dụng một hoặc nhiều tường lửa giữa mạng bên ngoài và mạng riêng nội bộ. Những điều này điều chỉnh lưu lượng mạng đến và đi, tách các mạng công cộng bên ngoài như internet toàn cầu, khỏi các mạng nội bộ như mạng Wi-Fi gia đình, mạng nội bộ doanh nghiệp hoặc mạng nội bộ quốc gia. Tường lửa mạng có thể ở dạng bất kỳ của các thiết bị sau đây: phần cứng chuyên dụng, phần mềm và ảo.
 • Tường lửa máy chủ hoặc ‘tường lửa phần mềm’ liên quan đến việc sử dụng tường lửa trên các thiết bị người dùng cá nhân và các điểm cuối mạng riêng tư khác như một rào cản giữa các thiết bị trong mạng. Các thiết bị hoặc máy chủ này nhận được quy định tùy chỉnh về lưu lượng truy cập đến và đi từ các ứng dụng máy tính cụ thể.
 • Tường lửa máy chủ có thể chạy trên các thiết bị cục bộ dưới dạng dịch vụ hệ điều hành hoặc ứng dụng bảo mật điểm cuối. Tường lửa máy chủ cũng có thể đi sâu hơn vào lưu lượng truy cập web, lọc dựa trên HTTP và các giao thức mạng khác, cho phép quản lý nội dung nào đến máy của bạn, thay vì chỉ nội dung đến từ đâu.

Tường lửa mạng yêu cầu cấu hình dựa trên phạm vi kết nối rộng, trong khi tường lửa máy chủ có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng máy. Tuy nhiên, tường lửa máy chủ yêu cầu nhiều nỗ lực hơn để tùy chỉnh, nghĩa là network – based là lý tưởng cho một giải pháp kiểm soát toàn diện. Việc sử dụng đồng thời cả hai bức tường lửa ở cả hai địa điểm là lý tưởng cho một hệ thống bảo mật nhiều lớp.

tường lửa là gì

Việc lọc lưu lượng truy cập qua tường lửa sử dụng các quy tắc được đặt trước hoặc các quy tắc động học để cho phép và từ chối các kết nối cố gắng truy cập vào. Các quy tắc này là cách tường lửa điều chỉnh luồng lưu lượng truy cập web qua mạng riêng và các thiết bị máy tính riêng của bạn. Bất kể loại nào, tất cả tường lửa có thể lọc theo một số kết hợp sau:

 • Nguồn: Nơi các kết nối đang được thực hiện.
 • Đích đến: Nơi một kết nối được dự định đến.
 • Nội dung: Một kết nối đã gửi những gì.
 • Giao thức gói: “Ngôn ngữ” mà một kết nối sử dụng đang truyền đạt để truyền tải thông điệp của nó. Trong số các giao thức mạng mà các máy chủ sử dụng để “nói chuyện” với nhau, TCP / IP là giao thức chính được sử dụng để giao tiếp trên internet và trong mạng nội bộ / mạng con. Các giao thức tiêu chuẩn khác bao gồm IMCP và UDP.
 • Giao thức ứng dụng: Các giao thức phổ biến bao gồm HTTP, Telnet, FTP, DNS và SSH.

Nguồn và đích được giao tiếp bằng địa chỉ và cổng giao thức internet (IP). Địa chỉ IP là tên thiết bị duy nhất cho mỗi máy chủ lưu trữ. Cổng là một cấp phụ của bất kỳ thiết bị máy chủ đích và nguồn nhất định, tương tự như các phòng văn phòng trong một tòa nhà lớn hơn.

Các cổng thường được chỉ định cho các mục đích cụ thể, vì vậy một số giao thức và địa chỉ IP sử dụng các cổng không phổ biến hoặc các cổng bị vô hiệu hóa có thể là một mối quan tâm.

Advertisements

Bằng cách sử dụng các định danh này, tường lửa có thể quyết định xem gói dữ liệu đang cố gắng kết nối có bị loại bỏ không, hoặc có lỗi trả lời tới người gửi hoặc được chuyển tiếp hay không.

Điểm khác nhau giữa Proxy và Tường lửa là gì?

1. Tường lửa

Tường lửa là chương trình phần mềm ngăn truy cập vào trái phép hoặc từ một mạng riêng. Tất cả các gói dữ liệu trong đó đang vào hay rời mạng đều đi qua tường lửa và sau khi kiểm tra, tường lửa quyết định có cho phép hay không. Tất cả lưu lượng truy cập phải vượt qua tường lửa và chỉ lưu lượng được phép mới được vượt qua. Nó là một hệ thống nằm giữa hai mạng, nơi nó thực hiện chính sách kiểm soát truy cập giữa các mạng đó. Nó hoạt động trên lớp mạng của mô hình OSI và sử dụng mã hóa để mã hóa dữ liệu trước khi truyền.

2. Proxy Server

Proxy Server (máy chủ proxy) là một máy chủ hoạt động như một cổng hoặc trung gian giữa bất kỳ thiết bị nào và phần còn lại của internet. Một proxy chấp nhận và chuyển tiếp các yêu cầu kết nối, sau đó trả về dữ liệu cho các yêu cầu đó. Nó sử dụng ID mạng ẩn danh thay vì địa chỉ IP thực của máy khách (có nghĩa là nó ẩn địa chỉ IP của máy khách), do đó địa chỉ IP thực của máy khách không thể bị lộ.

Advertisements

Sự khác biệt giữa Tường lửa và Proxy Server:

Tường lửa Proxy Server
Tường lửa có thể giám sát và lọc tất cả các lưu lượng đến và đi trên một mạng cục bộ nhất định. Proxy Server kết nối máy khách bên ngoài với máy chủ để giao tiếp với nhau.
Nó chặn các kết nối từ mạng trái phép. Nó tạo điều kiện cho các kết nối qua mạng.
Nó lọc dữ liệu bằng cách giám sát các gói IP được truyền qua. Nó lọc các yêu cầu phía máy khách được thực hiện để kết nối với mạng.
Nó liên quan đến mạng và dữ liệu lớp truyền tải. Nó hoạt động trên dữ liệu lớp ứng dụng.
Nó tồn tại như một giao diện giữa mạng công cộng và mạng riêng. Nó có thể tồn tại với các mạng công cộng ở cả hai phía.
Nó được sử dụng để bảo vệ mạng nội bộ chống lại các cuộc tấn công. Nó được sử dụng để ẩn danh và vượt qua các hạn chế.
Chi phí được tạo ra trong tường lửa nhiều hơn so với một Proxy Server. Chi phí được tạo ra trong Proxy Server ít hơn so với tường lửa.
Nó hoạt động ở cấp độ gói. Nó hoạt động ở cấp độ giao thức ứng dụng.

Các loại Tường lửa

Các loại tường lửa khác nhau kết hợp các phương pháp lọc khác nhau. Mặc dù mỗi loại được phát triển để vượt qua các thế hệ tường lửa trước đó, nhưng phần lớn công nghệ cốt lõi đã được truyền giữa các thế hệ.

Các loại tường lửa được phân biệt theo cách tiếp cận của chúng đối với:

 1. Theo dõi kết nối.
 2. Lọc những nội quy.
 3. Nhật ký kiểm tra.

Mỗi loại hoạt động ở một mức độ khác nhau của mô hình truyền thông tiêu chuẩn hóa, mô hình Kết nối Hệ thống Mở (OSI). Mô hình này cung cấp trực quan tốt hơn về cách mỗi tường lửa tương tác với các kết nối.

Tường lửa lọc gói tĩnh:

Advertisements

Tường lửa lọc gói tĩnh, còn được gọi là tường lửa kiểm tra không trạng thái, hoạt động ở lớp mạng OSI (lớp 3). Các gói này cung cấp tính năng lọc cơ bản bằng cách kiểm tra tất cả các gói dữ liệu riêng lẻ được gửi qua mạng, dựa trên nơi chúng đến và nơi chúng đang cố gắng đi đến. Đáng chú ý, các kết nối được chấp nhận trước đó không được theo dõi. Điều này có nghĩa là mỗi kết nối phải được phê duyệt lại với mỗi gói dữ liệu được gửi đi.

Lọc dựa trên địa chỉ IP, cổng và giao thức gói. Các tường lửa này, ở mức tối thiểu, ngăn hai mạng kết nối trực tiếp mà không được phép.

Quy tắc lọc được đặt dựa trên danh sách kiểm soát truy cập được tạo thủ công. Chúng rất cứng nhắc và khó có thể bao phủ lưu lượng truy cập không mong muốn một cách thích hợp mà không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng mạng. Lọc tĩnh yêu cầu sửa đổi thủ công liên tục để được sử dụng hiệu quả. Điều này có thể được quản lý trên các mạng nhỏ, nhưng khó khăn trên các mạng lớn hơn.

Nhật ký kiểm tra không khả dụng với tường lửa lọc gói. Điều này có thể khiến việc theo dõi các cuộc tấn công trong quá khứ và đang diễn ra trở nên khó khăn, điều này không lý tưởng cho các mạng lớn.

Thiếu khả năng đọc các giao thức ứng dụng có nghĩa là không thể đọc được nội dung của một thông điệp được gửi trong một gói. Nếu không đọc nội dung, khả năng bảo vệ của tường lửa lọc gói là hạn chế.

Advertisements

Tường lửa cổng cấp mạch:

Các cổng cấp mạch hoạt động trên lớp truyền tải (lớp 4). Các bức tường lửa này kiểm tra các gói chức năng trong một kết nối, và nếu hoạt động tốt sẽ cho phép kết nối mở liên tục giữa hai mạng. Tường lửa ngừng giám sát kết nối sau khi điều này xảy ra. Ngoài cách tiếp cận kết nối, cổng cấp mạch có thể tương tự như tường lửa proxy.

Kết nối đang diễn ra mà không được giám sát rất nguy hiểm, vì các lưu lượng được phép truy cập có thể mở kết nối và sau đó cho phép các tác nhân độc hại khác xâm nhập mà không bị gián đoạn.

Tường lửa kiểm tra trạng thái:

Tường lửa kiểm tra trạng thái, còn được gọi là tường lửa lọc gói tin động, khác biệt với tính năng lọc tĩnh ở khả năng giám sát các kết nối đang diễn ra và ghi nhớ các kết nối trong quá khứ. Tương tự như tường lửa cấp mạch, chúng bắt đầu bằng cách hoạt động trên lớp truyền tải (lớp 4). Ngày nay, những bức tường lửa này có thể giám sát nhiều lớp, bao gồm cả lớp ứng dụng (lớp 7)

Advertisements

Giống như tường lửa lọc tĩnh, tường lửa kiểm tra trạng thái cho phép hoặc chặn lưu lượng truy cập dựa trên các đặc tính kỹ thuật, chẳng hạn như giao thức gói, địa chỉ IP hoặc cổng cụ thể. Tuy nhiên, các tường lửa này cũng theo dõi và lọc duy nhất dựa trên trạng thái của các kết nối bằng cách sử dụng bảng trạng thái. Tường lửa này cập nhật các quy tắc lọc dựa trên các sự kiện kết nối trước đây được bộ định tuyến sàng lọc ghi vào bảng trạng thái.

Nói chung, các quyết định lọc thường dựa trên các quy tắc của quản trị viên khi thiết lập máy tính và tường lửa. Tuy nhiên, bảng trạng thái cho phép các tường lửa động này tự đưa ra quyết định dựa trên các tương tác trước đó mà nó đã “học được”.

Ví dụ: các loại lưu lượng truy cập gây ra gián đoạn trong quá khứ sẽ được lọc ra trong tương lai. Tính linh hoạt của việc kiểm tra trạng thái đã củng cố nó như một trong những loại lá chắn phổ biến nhất hiện có.

tường lửa là gì

Tường lửa proxy:

Advertisements

Tường lửa proxy, còn được gọi là tường lửa cấp ứng dụng (lớp 7), là độc nhất trong việc đọc và lọc các giao thức ứng dụng. Những hoạt động này kết hợp giữa kiểm tra mức ứng dụng hoặc “kiểm tra gói tin sâu (DPI)” và kiểm tra trạng thái.

Không giống như các loại tường lửa khác, nó hoạt động như một máy chủ bổ sung giữa các mạng bên ngoài và các máy tính chủ nội bộ, với một máy chủ làm đại diện (hoặc “proxy”) cho mỗi mạng.

Lọc dựa trên dữ liệu cấp ứng dụng thay vì chỉ địa chỉ IP, cổng và giao thức gói cơ bản (UDP, ICMP) như trong tường lửa dựa trên gói. Đọc và hiểu FTP, HTTP, DNS và các lệnh khác cho phép điều tra sâu hơn và lọc chéo cho nhiều đặc điểm dữ liệu khác nhau.

Là một phương thức bảo vệ ở ranh giới, nó về cơ bản xem xét và đánh giá dữ liệu đến. Nếu không có vấn đề nào được phát hiện, dữ liệu được phép chuyển đến cho người dùng. Nhược điểm của loại bảo mật nặng này là đôi khi nó can thiệp vào dữ liệu đến không phải là mối đe dọa, dẫn đến sự chậm trễ chức năng.

Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW):

Advertisements

Các mối đe dọa đang phát triển tiếp tục đòi hỏi các giải pháp mạnh mẽ hơn và tường lửa thế hệ tiếp theo luôn cập nhật vấn đề này bằng cách kết hợp các tính năng của tường lửa truyền thống với các hệ thống ngăn chặn xâm nhập mạng.

Tường lửa thế hệ tiếp theo dành riêng cho mối đe dọa được thiết kế để kiểm tra và xác định các mối nguy hiểm cụ thể, chẳng hạn như phần mềm độc hại nâng cao, ở cấp độ chi tiết hơn. Được sử dụng thường xuyên hơn bởi các doanh nghiệp và các mạng phức tạp, chúng cung cấp một giải pháp toàn diện để lọc ra các mối nguy hiểm.

Tường lửa hỗn hợp:

Như tên gọi đã ngụ ý, tường lửa hỗn hợp sử dụng hai hoặc nhiều loại tường lửa trong một mạng riêng.

Tại sao Tường lửa lại quan trọng

Các mạng không được bảo vệ sẽ dễ bị tấn công bởi bất kỳ lưu lượng nào đang cố gắng truy cập vào hệ thống của bạn. Có hại hay không, lưu lượng mạng phải luôn được kiểm tra. Kết nối máy tính cá nhân với các hệ thống CNTT khác hoặc internet mở ra một loạt các hữu ích cho người dùng.

Advertisements

Cộng tác dễ dàng với những người khác, kết hợp tài nguyên và nâng cao khả năng sáng tạo. Tuy vậy cũng có những nguy hiểm rình rập người dùng khi truy cập mạng internet. Lấy cắp thông tin, đánh cắp danh tính, phần mềm độc hại và gian lận trực tuyến là những mối đe dọa phổ biến mà người dùng có thể gặp phải khi họ lộ diện bằng cách liên kết máy tính của họ với mạng hoặc internet.

Sau khi bị phát hiện bởi một tác nhân độc hại, mạng và thiết bị của bạn có thể dễ dàng bị tìm thấy, truy cập nhanh chóng và tiếp xúc với các mối đe dọa lặp đi lặp lại. Kết nối internet liên tục làm tăng nguy cơ này (vì mạng của bạn có thể bị truy cập bất cứ lúc nào).

Bảo vệ chủ động là rất quan trọng khi sử dụng bất kỳ loại mạng nào. Người dùng có thể được bảo vệ khỏi những nguy hiểm tồi tệ nhất bằng cách dựng lên một bức tường vô hình để lọc ra những mối đe dọa đó. May mắn thay, một bức tường vô hình đã tồn tại, nó được gọi là tường lửa.

Nhược điểm của Tường lửa là gì

Bảo mật dữ liệu của bạn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà tường lửa có thể thực hiện để ngăn chặn gian lận hoặc trộm cắp. Ngăn chặn xâm nhập thông qua tường lửa có thể là một tuyến phòng thủ vững chắc giữa mạng của bạn và tin tặc. Tuy nhiên, tường lửa vẫn có một số lỗi bất chấp tính hữu ích của chúng.

 • Hạn chế người dùng hợp pháp

Tường lửa được thiết kế để hạn chế việc truyền dữ liệu trái phép đến và đi từ mạng của bạn. Mặc dù điều này có thể bảo vệ hệ thống của bạn khỏi sự xâm nhập, nhưng nó cũng có thể tạo ra các vấn đề đáng kể cho những người dùng khác muốn truy cập mạng của bạn.

Advertisements

Các chính sách tường lửa rất hạn chế và có thể hạn chế người dùng thực hiện các hoạt động hợp pháp. Những hạn chế này có thể cản trở năng suất và thậm chí thúc giục người dùng bắt đầu sử dụng các khai thác backdoor để giải quyết vấn đề đó.

Việc sử dụng khai thác backdoor sẽ hạn chế khả năng của tường lửa trong việc bảo mật mạng của bạn, vì dữ liệu được truyền qua các backdoor này hoàn toàn không được lọc hoặc kiểm tra.

 • Hiệu suất bị giảm sút

Tường lửa dựa trên phần mềm có thêm sự bất tiện là hạn chế hiệu suất tổng thể máy tính của bạn. Tường lửa phần mềm liên tục chạy và sử dụng sức mạnh của bộ xử lý và bộ nhớ RAM để thực hiện chức năng của chúng. Điều này sử dụng các tài nguyên có thể được dành riêng cho các hoạt động khác.

Mức độ giảm hiệu suất xảy ra thay đổi tùy theo thông số kỹ thuật của máy chủ trong mạng của bạn hoặc thiết bị đầu cuối cá nhân của bạn. Tường lửa phần cứng không gặp sự cố này vì chúng không dựa vào tài nguyên của máy tính chủ để hoạt động.

tường lửa là gì

Advertisements
 • Các lỗ hổng

Tường lửa có một số lỗ hổng. Nếu các chính sách nghiêm ngặt dẫn đến việc người dùng sử dụng nhiều backdoor, có thể thu hút sự chú ý đến các điểm vào không được bảo vệ này và bị khai thác. Ngoài ra, tường lửa chỉ đóng vai trò như một vành đai để chặn việc truyền dữ liệu trái phép, chúng cung cấp nhưng không đủ cho khả năng chống vi rút, chống phần mềm độc hại hoặc chống phần mềm gián điệp.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần được bảo vệ bổ sung nếu phần mềm độc hại này vô tình được đưa vào hệ thống thông qua các kênh đáng tin cậy như email. Tường lửa cũng thu hút sự chú ý đáng kể từ những kẻ xâm nhập, trở thành tâm điểm của các cuộc tấn công. Nếu đột nhập thành công, mạng lưới của bạn hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của kẻ xâm nhập.

 • Chi phí

Tùy thuộc vào loại tường lửa bạn chọn, bạn có thể thấy các khoản đầu tư đáng kể cho tường lửa ở quy mô doanh nghiệp. Tường lửa phần mềm có xu hướng ít tốn kém hơn và dễ triển khai hơn, nhưng yêu cầu tài nguyên thiết bị đầu cuối.

Tường lửa phần cứng yêu cầu mua và cài đặt cho mỗi nút mạng, trong các mạng công ty quy mô lớn có thể tốn kém tùy thuộc vào các tường lửa được mua. Bạn cũng sẽ cần nhân viên CNTT để cài đặt, định cấu hình và duy trì tường lửa cũng như chính sách giám sát.

Cách sử dụng tường lửa để bảo vệ thiết bị

Thiết lập và bảo trì tường lửa đúng cách là điều cần thiết để giữ cho mạng và thiết bị của bạn được bảo vệ.

Advertisements

Dưới đây là một số mẹo để hướng dẫn các phương pháp bảo mật tường lửa của bạn:

 1. Luôn cập nhật tường lửa của bạn càng sớm càng tốt: Các bản vá chương trình giúp tường lửa của bạn luôn được cập nhật chống lại mọi lỗ hổng mới được phát hiện. Người dùng cá nhân và gia đình thường có thể cập nhật tường lửa ngay lập tức một cách an toàn. Các tổ chức lớn hơn có thể cần kiểm tra cấu hình và khả năng tương thích trên mạng của họ trước khi cập nhật. Tuy nhiên, người dùng nên cập nhật càng sớm càng tốt khi có bản vá bảo mật mới.
 2. Giới hạn các cổng và máy chủ có thể truy cập bằng danh sách trắng: Mặc định là từ chối kết nối đối với lưu lượng truy cập vào. Giới hạn các kết nối đến và đi một cách nghiêm ngặt trong danh sách trắng từ các địa chỉ IP đáng tin cậy. Giảm đặc quyền truy cập của người dùng vào các nhu cầu cần thiết. Dễ dàng giữ an toàn bằng cách cho phép truy cập khi cần thiết hơn là thu hồi và giảm thiểu thiệt hại sau sự cố.
 3. Có dự phòng mạng đang hoạt động để tránh thời gian ngừng hoạt động: Sao lưu dữ liệu cho máy chủ mạng và các hệ thống thiết yếu khác có thể ngăn ngừa mất mát dữ liệu và tăng năng suất khi xảy ra sự cố.
 4. Sử dụng các phần mềm chống virus từ các bên thứ ba: Chỉ tường lửa không thể ngăn chặn virus và các tác nhân gây hại khác. Chúng có thể vượt qua sự bảo vệ của tường lửa và bạn sẽ cần một giải pháp bảo mật được nghiên cứu và thiết kế riêng biệt để vô hiệu hóa và xóa chúng.

Cách tắt tường lửa trên Windows 7, 10

Tường lửa của Windows được thiết kế để giúp ngăn người dùng trái phép truy cập vào các tệp và tài nguyên trên máy tính của bạn. Tường lửa là thứ bắt buộc phải có nếu bạn lo lắng về sự an toàn cho máy tính của bạn.

Tuy nhiên, Windows Firewall vẫn chưa hoàn hảo và đôi khi có thể gây hại nhiều hơn lợi, đặc biệt nếu có một chương trình tường lửa khác được cài đặt.

Đừng tắt Tường lửa của Windows trừ khi bạn có lý do chính đáng, nhưng nếu bạn có một chương trình bảo mật khác thực hiện các chức năng tương tự, hãy thực hiện các bước dưới đây.

Các bước để tắt Tường lửa của Windows trong Windows 7 và các phiên bản Windows mới hơn về cơ bản là giống nhau.

Advertisements
 1. Mở Control Panel.

Bạn có thể thực hiện việc này theo một số cách, nhưng phương pháp dễ nhất là tìm kiếm nó trong Windows 10 bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm nhanh hoặc chọn nó từ menu Start trong Windows 7.

tường lửa là gì

 1. Chọn System and Security.

tường lửa là gì

3.Chọn Windows Defender Firewall.

tường lửa là gì

Advertisements

Lưu ý: Tùy thuộc vào cách thiết lập máy tính, phần này đôi khi sẽ hiển thị là Windows Firewall. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn vẫn thực hiện bình thường bởi đây chỉ là sự khác nhau về tên gọi.

 1. Chọn Turn Windows Firewall on or off ở bên trái màn hình.

tường lửa là gì

5. Chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended)

tường lửa là gì

Lưu ý: Bạn có thể tắt Tường lửa của Windows chỉ cho các mạng riêng, chỉ cho các mạng công cộng hoặc cho cả hai. Để tắt tính năng này cho cả hai loại mạng, bạn phải đảm bảo chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended) trong cả 2 phần mạng riêng tư và mạng công cộng.

Advertisements
 1. Chọn OK để lưu các thay đổi, bây giờ tường lửa đã bị vô hiệu hóa.

Qua bài viết này GhienCongNghe đã giải thích cho bạn hiểu tường lửa là gì và những công dụng của nó trong việc bảo vệ bạn trên môi trường mạng.

Xem thêm:

Các câu hỏi thường gặp

Tắt tường lửa có sao không?

Tường lửa là một thành tố vô cùng quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn, và tắt chúng đi có thể khiến bạn bị xâm hại thông tin nghiêm trọng lẫn nguy cơ tổn hại máy tính rất lớn. Nếu bạn hiểu rõ mình làm gì thì có thể tắt.

Tường lửa có tác dụng gì?

Tường lửa có thể lọc lưu lượng từ các nguồn truy cập nguy hiểm như hacker, một số loại virus tấn công để chúng không thể phá hoại hay làm tê liệt hệ thống của bạn.


Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like & Share để ủng hộ team cho ra những bài viết chất lượng hơn. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Advertisements

Tham khảo Kaspersky