Table of Contents

VAR là gì? Công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận cầu đỉnh cao có gì hay
Khám phá

VAR là gì? Công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận cầu đỉnh cao có gì hay

Các giải bóng đá lớn luôn sử dụng một công nghệ gọi là VAR. Vậy VAR là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ này như thế nào? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ VAR chắc hẳn là cụm từ được nhắc đến nhiều trong những trận cầu đỉnh cao. Công nghệ này mang tới cho bóng đá những cảm xúc trái chiều bởi chúng có tác động không nhỏ tới kết quả của trận đấu. Vậy chính xác công nghệ VAR là gì và cách VAR hỗ trợ trong các trận bóng đá như thế nào? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu chi tiết hơn với bài viết này.

var-la-gi-00

Công nghệ VAR là gì?

VAR là gì? VAR (Video Assistant Referee) được hiểu là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Vì không chỉ một người, tổ tư vấn VAR gồm 4 trọng tài sẽ cùng nhau xem xét các tình huống gây tranh cãi trong mỗi trận đấu. Các trọng tài VAR sẽ làm việc ở văn phòng ngoài khu vực sân vận động với những chiếc màn hình lớn để quan sát trận đấu ở mọi góc máy khác nhau.

Var là gì

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu vào tháng 8/2016. Đến năm 2018, công nghệ này chính thức được áp dụng trong những trận đấu World Cup 2018 và mới đây nhất là EURO 2020.

Khi nào VAR được sử dụng?

Không phải tình huống nào công nghệ VAR cũng có thể can thiệp, VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu. Những tình huống này bao gồm, Thẻ đỏ trực tiếp, quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng.

Bàn thắng gây tranh cãi

Trong trường hợp này, vai trò của VAR là hỗ trợ trọng tài xác định xem có vi phạm nào xảy ra hay không, liên quan trực tiếp đến việc có quyết định trao bàn thắng hay không. VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và những lỗi khác trong quá trình ghi bàn.

Quyết định Penalty

Vai trò của VAR là đảm bảo không có quyết định sai lầm rõ ràng nào được đưa ra liên quan đến việc trao hay không trao một quả phạt đền (Penalty). Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài giữ nguyên hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

var-la-gi-01

Thẻ đỏ trực tiếp

VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hơn liên quan đến việc tước quyền thi đấu của cầu thủ. Tuy nhiên, công nghệ VAR chỉ được áp dụng với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

var-la-gi-02

Xác định lỗi

Trong trường hợp trọng tài cảnh cáo, rút thẻ nhầm cầu thủ hoặc không chắc cầu thủ nào nên bị phạt thì VAR sẽ giúp các vị trọng tài đưa ra quyết định chính xác.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Bước 1: Xảy ra sự cố

Khi có sự cố xảy ra, trọng tài sẽ thông báo cho VAR hoặc VAR sẽ khuyến nghị trọng tài sự cố này nên được xem xét lại.

VAR là gì

Bước 2: Xem lại và nhận tư vấn bởi VAR

Video của tình huống gây tranh cãi sẽ được xem lại bởi VAR từ nhiều góc quay và tua chậm. Tổ tư vấn VAR sẽ thông báo cho trọng tài chính qua tai nghe những gì VAR ghi lại được.

VAR là gì

Bước 3: Quyết định

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, trọng tài có thể xem lại băng ghi hình bên lề sân và nhận sự tư vấn từ phía tổ tư vấn VAR để đưa ra những quyết định thích hợp nhất.

VAR là gì

Trọng tài có sử dụng VAR trong mọi trường hợp không?

Trong hầu hết các trường hợp, trọng tài sẽ thông báo cho VAR có một tình huống cần được xem xét lại. Tuy nhiên, VAR cũng có thể khiến nghị với trọng tài rằng sự cố đó có nên được xem xét hay không. VAR chỉ mang tính chất tư vấn nên trọng tài chính có thể quyết định check lại VAR hoặc không.

Trong trường hợp VAR không phát hiện ra các sai sót trong những tình huống gây tranh cãi hay các quyết định của trọng tài thì trận đấu nghiễm nhiên được tiếp tục. Tuy nhiên, VAR hầu như không bị giới hạn sử dụng và trọng tài vẫn có thể phạt cầu thủ sau khi tham khảo VAR dù tình huống đó đã trôi qua.

Điều gì sẽ xảy ra khi một quyết định được xem xét

Các sự cố cần sử dụng VAR sẽ được xem xét theo một trong 2 cách:

Thứ nhất, VAR sẽ thông báo đến trọng tài chính rằng đã có lỗi rõ ràng xảy ra mà không yêu cầu trọng tài chính xem lại video. Thông thường, các tình huống này thường là bàn thắng được ghi khi cầu thủ việt vị.

var là gì

Phương pháp thứ 2 là xem lại video trên sân, khi đó VAR sẽ khuyên trọng tài nên xem lại các cảnh quay của tình huống tranh cãi ở màn hình cạnh sân. Lúc này, trọng tài sẽ ra hiệu bằng ra dấu hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu video pha quay chậm trên màn hình để trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng.

Ưu điểm của VAR là gì?

Không thể phủ nhận công nghệ VAR mang đến rất nhiều ưu điểm khác nhau và nhờ nó các trận cầu mới có thể diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn. Với việc sử dụng các góc máy quay khác nhau, tình huống gây tranh cãi trong trận đấu sẽ được trọng tài nhìn nhận một cách khách quan nhất. Nhờ VAR mà các trọng tài có thêm cơ sở để đưa ra quyết định phù hợp trong trường hợp tầm nhìn hạn chế.

Nhược điểm của VAR là gì?

Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh công nghệ này lại tới từ chính điểm mạnh của nó. Việc sử dụng VAR đồng nghĩa với việc trận đấu sẽ bị gián đoạn ít nhiều. Mặc dù vậy, đây là điều cần thiết để đảm bảo một trận cầu mang tính công bằng cho các cầu thủ và cho chính cả những người hâm mộ.

Chúng ta có biết khi VAR được sử dụng không?

Khi quyết định sử dụng VAR được đưa ra, trọng tài chính sẽ chỉ tay vào tai mình. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy trên truyền hình. Trong trường hợp cần phải theo dõi lại VAR, trọng tài sẽ ra dấu hình chữ nhật và cho tạm dừng trận đấu.

var-la-gi-03

VAR được gắn cờ trong bao lâu khi xảy ra sự cố trên sân bóng?

Sau một tình huống gây tranh cãi, VAR có thể can thiệp cho đến khi trận đấu bắt đầu lại. Ví dụ, nếu một tình huống tranh cãi được phát hiện bởi VAR, các trọng tài VAR phải trao đổi với trọng tài chính để dừng trận đấu cho đến khi xác định xong. Nếu như họ không làm được điều này và trận đấu được tiếp tục thì các quyết định không thể lật ngược lại.

Qua bài viết VAR là gì ở trên, bạn đã hiểu được lý do công nghệ hỗ trợ trọng tài này có mặt trong các trận cầu đỉnh cao. Cách nó đưa ra những quyết định chính xác mà trước đây các trọng tài thường bỏ sót hoặc không quan sát kịp.

Xem thêm:

Mặc dù vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng VAR nhưng không thể phủ nhận VAR là một công nghệ thiết yếu trong bóng đá. Trên đây là những giải đáp xung quanh VAR là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để biết thêm nhiều những thông tin bổ ích khác nhé.

Tham khảo Football Technology