Table of Contents

GG là gì? Cách nhận biết trẻ trâu chơi game qua dòng chat GG
Game

GG là gì? Cách nhận biết trẻ trâu chơi game qua dòng chat GG

Chắc hẳn trong lúc chơi game, không ít lần chúng ta nhìn thấy đồng đội hoặc các đối thủ của mình chat trong game rằng hãy GG đi, 7 phút GG. Vậy GG là gì nhỉ? Cùng tìm hiểu về khái niệm này ngay trong bài viết dưới đây của GhienCongNghe thôi nào.

Trong nhiều tựa game online nhiều người chơi như Liên quân Mobile hoặc Liên minh huyền thoại, khi hai bên đang combat ác liệt và bỗng một dòng chat hiện lên “GG” từ khung trò chuyện trong game của một trong hai đội. Có thể nhiều người chưa biết GG là gì và cách sử dụng của từ này hiện nay có đúng với nghĩa thật sự của nó không. Hãy đi tìm câu trả lời cùng với GhienCongNghe để biết được GG là gì ngay dưới đây nhé.

GG-la-gi-000

GG là gì trong game?

GG thực chất là từ viết tắt trong tiếng Anh của “Good Game” mang hàm ý rằng khen ngợi một game đấu hay khi trận đấu gần ngã ngũ hoặc đã phân định thắng thua. Bên cạnh đó, khi nói hay chat “GG”, game thủ còn muốn thể hiện sự thích thú và cảm giác sảng khoái mà game đấu đó mang lại.

Có thể hiểu một cách đơn giản, GG giống như một cái bắt tay sau trận đấu để cả hai bên cùng tán thưởng nhau sau một game đấu đầy hấp dẫn. Và đây chính là cách mà giới eSports (thể thao điện tử) trao cho nhau sự tôn trọng.

GG-la-gi-01

Tuy nhiên, GG không phải lúc nào cũng được sử dụng tích cực như cách hiểu ở trên. Hầu như những người chơi game hiện nay đang có hành vi sử dụng GG ngay giữa trận đấu và điều đó được coi là BM (bad manners) hay cách cư xử xấu, toxic.

Ví dụ, nhắn tin GG trước khi bạn thắng trận đấu vì bạn cảm thấy quá tự tin về kết quả là đang mỉa mai đối thủ. Nó sẽ đặc biệt xấu hổ nếu trận đấu đó bạn có kết quả thua cuộc. Tránh nhập GG trước khi trận đấu thực sự kết thúc là tôn trọng đối thủ và giữ con người văn hóa cho mình.

Nguồn gốc ra đời của GG là gì?

Cho đến nay, hầu như không có bất cứ tài liệu nào cho chúng ta biết đến sự ra đời của cụm từ GG này. Tất cả đều nhận định rằng GG bắt đầu xuất hiện khi các tựa game moba nổi tiếng đời đầu bắt đầu phát triển mạnh mẽ như Dota, Warcraft hay Starcraft. Thời điểm ấy khi mà internet chưa thật sự phát triển thì các game thủ đều sử dụng mạng LAN để kết nối và chơi cùng nhau. Đây có thể được coi là lúc cụm từ GG bắt đầu được giới game thủ sử dụng.

Tuy nhiên, đến hiện tại khi mà mạng internet đã phủ sóng rất mạnh mẽ cùng với việc lên ngôi của các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile,… thì ý nghĩa của cụm từ GG đã bị biến đổi. Với việc không kiểm soát độ tuổi người chơi một cách kỹ lưỡng, các game thủ của những tựa game này có độ tuổi nhỏ và rất toxic. Việc hiểu sai ý nghĩa GG và dùng nó theo dạng khiêu khích chủ yếu chiếm phần lớn (GG đi cho bọn tao chơi game mới, Yasuo 15 phút GG, GG đi…).

GG là gì

GG ngày nay thường được hiểu sai ý nghĩa ban đầu của cụm từ này

Các biến thể của GG là gì?

Ngoài cụm từ GG được dùng phổ biến, chúng ta sẽ bắt gặp các biến thể của nó như GG EZ, GG WP,… không thường xuyên được cộng đồng game thủ tại Việt Nam biết tới và sử dụng. Nhưng chúng được sử dụng cực kỳ phổ biến bởi game thủ nước ngoài.

GG EZ là gì?

“GG EZ” là viết tắt của “Good Game, Easy”, cụm từ này mang ý nghĩa mỉa mai nhiều hơn là tỏ ra tôn trọng. Bởi vì khi thế trận của game đấu quá áp đảo hoặc mang tính một chiều, người thắng sẽ sử dụng “GG EZ” để nói rằng đối thủ của mình quá yếu và chiến thắng như một lẽ tất yếu đối với người thắng cuộc.

GG-la-gi-02

GG NORE là gì?

Có nghĩa là “Good Game, No Rematch”, thường được sử dụng bởi những người thua cuộc một cách áp đảo với ngụ ý rằng tôi đã thua đến một mức thê thảm đến mức không muốn đấu lại với bạn một lần nào nữa.

GG WP là gì?

GG WP như một lời tưởng thưởng, lời khen ngợi vì sự nổ lực hết mình, GG WP (Good Game, Well Played) có thể sử dụng ở cả hai phía, bên người thắng lẫn người thua để công nhận rằng họ đã cống hiến một trận đấu mãn nhãn và đầy cảm xúc.

Cách sử dụng GG trên mạng và ngoài đời thực?

Đơn giản nhất là hãy sử dụng nó vào cuối trận đấu khi kết quả đã được định đoạt. Sẽ không ai khó chịu vì bạn sử dụng GG mà họ sẽ còn hưởng ứng với bạn để thể hiện sự tôn trọng cho nỗ lực cống hiến của cả hai bên.

Tuy nhiên, phải thật cẩn trọng vì nếu không sử dụng đúng lúc thì GG thường mang đến những cảm xúc khó chịu và tiêu cực cho đối thủ của bạn. Ví dụ như khi bạn chat GG vào lúc bắt đầu trận đấu, nó mang tính xúc phạm đến người đối diện vì họ nghĩ rằng bạn thấy họ yếu đến mức sẽ chiến thắng trận đấu này một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, khi thế trận cả hai đang giằng co và một bên phạm một sai lầm nhỏ, từ đó nhường cả thế trận cho bên còn lại thì nếu GG được sử dụng ngay lúc này cũng mang tính xúc phạm và thô lỗ rất cao.

Ngoài đời thực thì “GG” thường được mọi người hiểu là Google (Công cụ tìm kiếm hàng đầu). Khi bất cứ ai hỏi một điều gì, nếu chúng ta không biết thì họ sẽ trả lời rằng “Tra GG đi”, tức là hãy tìm kiếm câu trả lời bằng cách gõ từ khóa muốn tìm trên trang Google. Mọi thứ sẽ giống với cách mà bạn tìm kiếm được bài viết GG là gì này của chúng tôi vậy.

GG là gì

Ở Việt Nam, khi nói chuyện ngoài đời thực thì GG thường được hiểu là… Google

Xem thêm:

Vậy là chúng mình đã giải thích đầy đủ về khái niệm GG là gì và những biến thể của cụm từ này. Hãy luôn sử dụng GG một cách hợp lý sau mỗi ván đấu để tán thưởng đối thủ cũng như thể hiện sự tôn trọng của bản thân với người đối diện. Nếu cảm thấy bài viết có ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra những bài viết chất lượng hơn nữa nhé.

Tham khảo Business Insider