Table of Contents

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?
Khám phá

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Bạn muốn đảm bảo an toàn khi duyệt web? Bạn muốn có sự riêng tư và không muốn người khác biết mình đã tìm kiếm những gì? VPN chính là thứ mà bạn cần. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem VPN là gì nhé.

Hiện nay, việc cung cấp IP ngẫu nhiên hay đặc biệt là bảo mật thông tin được chú trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, các phần mềm cung cấp VPN mọc lên như nấm sau mưa với nhiều tính năng ưu việt. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem cụ thể VPN là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Bắt đầu thôi.

Cùng tìm hiểu VPN là gì. Cách hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của nó

Cùng tìm hiểu VPN là gì. Cách hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của nó

VPN là gì?

VPN là gì? VPN hay còn gọi là mạng cá nhân ảo (Virtual Private Network). Nó cung cấp cho bạn quyền ẩn danh bằng việc tạo ra một mạng ảo trên Internet. Nhờ đó giúp người dùng hoàn toàn yên tâm khi truy cập và tìm kiếm trên một không gian mạng ảo.

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Các phần mềm VPN sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP mới và nó hoàn toàn ngẫu nhiên, bạn có thể tùy chọn xem địa chỉ đó ở bất kỳ đâu trên thế giới. Do đó, nếu như bạn lên mạng tìm kiếm thông tin thì sẽ không bị theo dõi.

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Một điều quan trọng hơn nữa là nó sẽ cung cấp cho bạn một sự bảo mật và riêng tư cao hơn so với việc dùng kết nối mạng bình thường. Nơi mọi thông tin của bạn đều có nguy cơ bị thu thập và lưu trữ với nhiều mục đích khác nhau mà bạn có thể không bao giờ chú ý đến.

Tác dụng của VPN là gì?

Với những gì mà bạn đã được cung cấp ở trên thì chắc bạn đã có thể tưởng tượng ra một vài tác dụng của VPN rồi đúng không. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả đâu, theo dõi tiếp nhé.

 • Ẩn tất cả lịch sử duyệt web của bạn.
 • Ẩn địa chỉ IP và địa chỉ thực của bạn bằng cách cung cấp cho bạn một địa chỉ mới. Đương nhiên đó là ảo.
 • Ẩn địa chỉ mà bạn đang có mặt ngay lúc bạn tìm kiếm thông tin trên mạng
 • Bảo vệ các thiết bị điện tử của bạn
 • Bảo vệ cách hoạt động của bạn trên Internet

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Cách hoạt động của VPN là gì?

Một điều bạn nên biết là VPN như là một đơn vị trung gian, bên thứ 3 đứng giữa kết nối của bạn với thế giới Internet. Do đó, nếu máy tính của bạn được kết nối với VPN, thì nó sẽ hoạt động như một mạng lưới cục bộ.

4 chức năng mà mọi VPN phải có

 • Tunnelling ( kỹ thuật truyền dữ liệu qua nhiều mạng có giao thức khác nhau)
 • Mã hóa: vì tunnelling chỉ truyền dữ liệu mà không cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu. Do đó, mã hóa được sinh ra để đảm bảo vấn đề này.
 • Xác thực: Đây cũng là tính năng để bảo vệ. Vì bản thân bạn đang trôi nổi trên mạng ảo vậy nên VPN phải xác thực để đưa thông tin tới bạn một cách chính xác.
 • Quản lý phiên: Một khi nguồn dữ liệu đã được xác thực thì VPN phải đảm bảo sự luân phiên để bạn có thể tương tác với nguồn dữ liệu đó thường xuyên.

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Nếu trong quá trình duyệt web, máy tính bạn đã được kết nối với VPN, thì máy tính của bạn sẽ kết nối với thế giới Internet rộng lớn ngoài kia thông qua VPN, và đương nhiên, dữ liệu của bạn đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu của bạn và gửi phản hồi lại máy tính qua liên kết vô cùng an toàn.

Ưu và nhược điểm của VPN là gì?

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Ưu điểm của VPN là gì?

 • Nguồn dữ liệu được mã hóa khiến thông tin của bạn được đảm bảo an toàn
 • Phương án bảo vệ thông tin của bạn ít tốn kém nhất
 • Các hoạt động trên Internet của bạn được đảm bảo không ịt rò rỉ ra bên ngoài, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Giảm chi phí quản lý thông tin cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Nhược điểm của VPN là gì?

 • Chất lượng đường truyền của VPN phụ thuộc quá nhiều vào chất lượng của Internet
 • Vì càng ngày càng có nhiều phần mềm VPN do đó cũng dẫn đến việc bị giới hạn truy cập các nội dung bị hạn chế
 • Vì thông tin được bảo mật do đó nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng làm những điều trái pháp luật
 • Khả năng bị hack dữ liệu vẫn tồn tại vì các nhà cung cấp VPN không thể quản lý được hoàn toàn các gói dữ liệu của khách hàng.

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN như thế nào?

Nhìn chung, VPN hiện đang là một công cụ khá hữu dụng cho những ai cần đến việc bảo mật thông tin, hoạt động trên Internet mà không phải tốn một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, phải cân nhắc để chọn một nhà cung cấp VPN uy tín nhé.

Một số bài viết liên quan đến VPN bạn có thể tham khảo:

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về VPN là gì. Mong những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức mới mẻ mỗi ngày.

Tham khảo Norton