Table of Contents

Webinar là gì? TOP 5+ tính năng cực thú vị của Webinar
Khám phá

Webinar là gì? TOP 5+ tính năng cực thú vị của Webinar

Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Webinar là gì, cũng như những tính năng độc đáo của nó nhé.

Đối với nhiều bạn có lẽ Webinar đã không còn xa lạ bởi đây là công cụ hội họp rất được các công ty, doanh nghiệp và trường học ưa chuộng, Tuy nhiên, có thể đã sử dụng hoặc chưa nhưng bạn vẫn không phải bất kì ai cũng biết Webinar là gì? Vì vậy nếu bạn chưa biết Webinar là gì thì có thể cùng GhienCongNgnhe tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Webinar là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Webinar là gì? Webinar có thể được hiểu là một nền tảng đào tạo trực tuyến, có thể hiểu là buổi thuyết trình được tổ chức dựa trên nền tảng web để kết nối với người xem trên toàn thế giới và người dùng có thể kết nối với nhau thông qua mạng internet.

Một số nền tảng Webinar phổ biến như: các nền tảng Webinar như Zoom, Microsoft Teams, AnyMeeting,… Đối với hình thức họp này thì dù cho bạn ở đâu cũng có thể xem được những cuộc họp, buổi hội thảo thông qua chiếc điện thoại hay máy tính của mình. Điều này đặc biệt cực kỳ tiện lợi trong tình hình dịch bệnh.

Mục đích sử dụng của Webinar là gì? Webinar thường được sử dụng trong các công ty, xuất hiện nhiều trong các cuộc họp nhóm cần phải thuyết trình về một vấn đề, hạng mục nào đó nhanh chóng nhất.

Đến với Webinar, bạn có thể sử dụng tính năng tương tác, nhờ vậy mà việc trao đổi, tương tác giữa bạn và mọi người sử dụng Webinar diễn ra cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả cao. Chính điều này đã tạo nên sự thuận lợi cho cả người thuyết trình và người nghe, và cũng là lý do mà ngày càng có nhiều người lựa chọn Webinar để sử dụng.

Webinar là gì?

Những tính năng đáng mong đợi của Webinar

Những tính năng đáng mong đợi của Webinar là gì? Tiếp tục tìm hiểu.

Webinar là gì?

Record

Webinar cũng cung cấp chức năng Record – ghi lại cuộc họp. Nhờ vậy mà dù bạn có không thể tham dự cuộc họp cũng có thể xem lại cuộc họp mà không cần dùng tới biên bản cuộc họp khô khan.

Slide

Chức năng này cho phép bạn chia sẻ phần trình chiếu của mình trong cuộc họp để các thành viên tham gia cuộc họp xem rõ hơn được phần trình bày của bạn y như đang họp trực tiếp vậy. Đối với Webinar, bạn có thể sử dụng tính năng chia sẻ Slide bằng PowerPoint hoặc Apple’s Keynote.

Chat

Khung chat là nơi để mọi người có thể tương tác với nhau cùng đưa ra ý kiến hay là nhắc nhở, căn dặn của sếp trong cuộc họp. Nó tương tự như việc bạn nhắn tin trao đổi trong Messenger hay Zalo nhưng đây là bạn có thể trao đổi ngay trong cuộc họp mà không cần phải qua nền tảng khác.

Chỉnh sửa trực tiếp

Nếu bạn muốn đánh dấu phần quan trọng trong cuộc họp thì sao? Thực sự có rất ít nền tảng họp trực tuyến nào làm được điều này. Có thể nói đây là tính năng khác biệt và hữu ích nhất của Webinar. Bạn hoàn toàn có thể chú thích, đánh dấu những phần nào quan trọng, phần nào chưa thực sự ưng ý để thảo luận tiếp ngay trong cuộc họp đấy.

Tính năng khác

Ngoài những tính năng kể trên, Webinar còn cung cấp cho người dùng những tính năng cực kỳ hữu ích như: Chia sẻ bảng khảo sátđặt lịch hội thảo. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc 2 tính năng này dùng để làm gì đúng không nào?

Giả sử bạn đang cần lấy ý kiến nhanh chóng của mọi người trong cuộc họp về một ý kiến chẳng hạn. Nếu bạn đã từng dùng tính năng tạo Poll để vote ý kiến trong Messenger thì đây là một phiên bản tương tự cho cuộc họp trực tuyến của bạn

Đối với tính năng đặt lịch hẹn, bạn có thể set lich hop cho lần kế tiếp mà không cần công cụ ghi chú nào nhắc nhở nữa cả.

Các hình thức Webinar phổ biến

Đối với những bạn thắc mắc hình thức của Webinar là gì? thì hiện tại có 2 hình thức Webinar đó là trực tiếp và ghi sẵn.

Cụ thể:

  • Đối với hình thức trực tiếp: Đúng như bạn nghĩ, đây sẽ là hình thức khi mọi người họp trực tiếp với nhau. Mọi việc xảy ra ngay tại thời điểm bạn tham gia cuộc họp. Hình thức này cho phép bạn tương tác nhiều hơn với khán giả và có thể hỏi và nhận ngay phản hồi trong lúc đó tuwf phias người tham gia.
  • Ngược lại, với hình thức ghi sẵn là khá giống việc bạn xem một video trên Youtube đấy. Hình thức này cho phép người chủ trì dựng sẵn từ trước và có thể phát đi phát lại nhiều lần. Tuy nhiên nhược điểm chính là khả năng tương tác kém.

Người nghe sẽ không thể tương tác trực tiếp với người phát biểu ngay lập tức được. Hình thức Webinar này không phù hợp với những cuộc họp cần sự tương tác và lấy ý kiến từ phía người tham gia. Tuy nhiên nó lại cực kỳ phù hợp với việc truyền đạt một kiến thức nào đó chẳng hạn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể sử dụng Webinar trả phí hoặc miễn phí. Có một số phiên bản miễn phí nhưng tất nhiên là sẽ bị hạn chế một vài tính năng. Bạn cần cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn phiên bản nào phù hợp nhất nhé.

Webinar là gì?

Webinar hoạt động như thế nào?

Để hiểu hơn về Webinar hoạt động như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm về cấu trúc của Webinar như sau:

Hầu hết các Webinar thường khoảng 45 – 60 phút và liên quan đến việc trình bày một chủ đề cụ thể, phần Q&A với khán giả, và phần bán hàng ở cuối. Xuyên suốt quá trình tổ chức Webinar sẽ cần có một chủ đề chính. Đây thường là chủ đề mà nhiều người quan tâm hay chủ đề cần triển khai trong cuộc họp chẳng hạn.

Khi bạn biết chủ đề của bạn là gì thì bạn sẽ cần phác thảo và tạo ra một slide deck bằng cách sử dụng một chương trình như PowerPoint hoặc Keynote.

Tết nhiên để có một buổi tổ chức Webinar thật là thành công bạn cần chuẩn bị thật kỹ về camera, MIC, kết nối Internet,…

Hướng dẫn sử dụng Webinar

Bạn có thể sử dụng Webinar cho nhiều mục đích như: Công cụ Marketing, bán hàng, Đào tạo trực tiếp, phỏng vấn từ xa,…

Nếu bạn thắc mắc cách sử dụng Webinar thì hãy làm theo các bước như bên dưới

Bước 1: Đầu tiên, bạn lựa chọn nền tảng Webinar muốn sử dụng. Sau đó đăng ký một tài khoản cho mình. Bạn có thể sử dụng email, tài khoản Google, Facebook là những cách phổ biến để tạo tài khoản Webinar. Sau đó, bạn có thể set lịch tổ chức Webinar một cách dễ dàng cho cuộc họp, hội thảo sắp tới.

Bước 2: Mời người tham gia cuộc họp.

Bước 3: Buổi tổ chức Webinar: Thông thường một buổi Webinar căn bản sẽ gồm Host thuyết trình cho những đối tượng mục tiêu đang ngồi phía trước màn hình máy tính (laptop) hoặc máy tính bảng.

Ngoài ra người thuyết trình còn có thể sử dụng các công cụ khác như: share màn hình để hiển thị biểu đồ, bảng biểu và hình ảnh và hãy chắc chắn rằng bạn giải đáp toàn bộ câu hỏi và comment của mọi người. Còn người nghe sẽ quan sát, trao đổi qua lại với Host hoặc những người khác qua cửa sổ chat.

Sau khi hội thảo kết thúc. bạn có thể gửi bản record cho những ai không tham gia nếu cần.

Xem thêm:

Trên đây là những giải đáp về Webinar là gì? Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên Like, Share bài viết để GhienCongNghe ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.