Table of Contents

Backend là gì và tầm quan trọng của Backend trong lập trình website
Khám phá

Backend là gì và tầm quan trọng của Backend trong lập trình website

Trước khi biết đến lập trình website, bạn cần phải hiểu Backend là gì và những ứng dụng của nó. GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Lập trình website đang trở thành một ngành nghề rất hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Tuy nhiên, trước khi tiến bước vào lĩnh vực này, có rất nhiều kiến thức bạn cần phải nắm vững, trong đó có Backend. Vậy Backend là gì và những ứng dụng của Backend ra sao? Hãy đọc bài viết bên dưới cùng với GhienCongNghe để tìm câu trả lời nhé.

Lập trình Backend là gì?

Để hiểu Backend là gì thì khá là phức tạp. Backend chứa các hoạt động mà bạn không thấy được xảy ra khi thực hiện bất kỳ hành động nào trên một trang web. Đó có thể là đăng nhập tài khoản hoặc mua hàng từ cửa hàng trực tuyến. Mã được viết bởi các nhà phát triển Backend giúp các trình duyệt giao tiếp với thông tin cơ sở dữ liệu.

Backend là gì

Điều gì làm cho giao diện người dùng của một trang web trở nên khả thi? Tất cả dữ liệu đó được lưu trữ ở đâu? Đây là nơi mà Backend xuất hiện. Backend của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng và một cơ sở dữ liệu.

 

Backend cần học gì?

Ngôn ngữ phát triển Web

Nếu đã hiểu sơ về Backend là gì thì bạn đã biết những kiến thức nào cần có để trở thành một kỹ sư Backend chưa? Đầu tiên là bạn cần phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ hoặc ngôn ngữ lập trình phụ trợ như Java, Python, Ruby, .Net,…

Backend là gì

Cơ sở dữ liệu

Kiến thức về các công nghệ DBMS khác nhau là một trong những kỹ năng quan trọng của một kỹ sư Backend. MySQL, MongoDB, Oracle, SQL Server, Redis được sử dụng rộng rãi cho mục đích này. Kiến thức về các cơ chế bộ nhớ đệm như varnish, Memcached, Redis là một điểm cộng.

Backend là gì

Tìm hiểu: SQL Injection là gì và những tác hại cần biết để phòng tránh

Các dịch vụ máy chủ

Tiếp xúc với việc xử lý máy chủ Apache, Nginx, IIS, Microsoft IIS là một điều cần thiết nếu muốn thông thạo trong lĩnh vực Backend. Nền tảng tốt về Linux sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản trị các máy chủ.

API (REST & SOAP)

Kiến thức về các dịch vụ web hoặc API cũng rất quan trọng đối với các nhà phát triển Frontend lẫn Backend. Ngoài ra, nếu hiểu biết về cách sáng tạo và sử dụng các dịch vụ REST và SOAP cũng là một điểm cộng rất lớn.

Các kỹ năng và công cụ khác

Ngoài những kiến thức bắt buộc ở trên, một người chuyên về Backend cần nên có những kỹ năng như:

  • Kinh nghiệm làm việc của các khuôn khổ như Django cho Python, Larval cho PHP,…
  • Kiến thức về các thuật toán và cấu trúc dữ liệu cũng là một nhu cầu thiết yếu đối với bất kỳ kỹ sư Full Stack chuyên nghiệp.
  • Nhận thức về các mối quan tâm về bảo mật là rất quan trọng, vì mỗi lớp đều có lỗ hổng bảo mật.
  • Nên biết sự khác biệt giữa nhiều nền tảng phân phối như thiết bị di động và máy tính để bàn.
  • Tiếp xúc cơ bản với các công nghệ giao diện người dùng như HTML và CSS.

Vai trò của Backend là gì

Sau khi đã hiểu rõ về công việc Backend là gì và các kiến thức cần biết, chúng ta đến với vai trò của họ trong việc thiết lập website nhé. Công việc của Back end developer là hiểu rõ mục tiêu của trang web và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ dữ liệu và cũng đảm bảo rằng nó được hiển thị cho người dùng được cho là có quyền truy cập vào nó

Backend là gì

Trách nhiệm của Backend Developer là gì?

Đó là chịu trách nhiệm phát triển hệ thống xử lý Thanh toán như chấp nhận dữ liệu, lưu trữ an toàn thông tin đó và tính phí cho khoản thanh toán đó. Ngoài ra thì họ cũng phải hệ thống được tính logic của website để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Kỹ sư Backend cũng cần tham gia vào việc xây dựng các khuôn khổ hoặc kiến trúc để giúp lập trình dễ dàng hơn.

Frontend là gì?

Nếu đã hiểu Backend là gì thì hãy đến tiếp với Frontend nhé. Đây là bộ phận sẽ chịu trách nhiệm cho phần tương tác của người dùng với website.

Mọi thứ bạn thấy khi điều hướng trên Internet, từ phông chữ và màu sắc cho đến menu thả xuống và thanh trượt, đều là sự kết hợp của HTML, CSS và JavaScript được trình duyệt trên máy tính của bạn kiểm soát chính là nhiệm vụ của một Frontend.

Backend là gì

Điểm khác biệt giữa Frontend và Backend là gì

Mặc dù về mục đích chung là thiết lập một website tốt nhất cho người dùng, thế nhưng về chi tiết thì Frontend và Backend có kha khá điểm khác nhau như là:

  • Frontend và Backend làm việc trên các mặt khác nhau của một website.
  • Các nhà phát triển Frontend và Backend có những điểm mạnh khác nhau.
  • Lương thưởng giữa hai vị trí sẽ khác nhau.
  • Hai vị trí này sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau khi làm việc.

Backend là gì

So sánh lương Frontend và Backend

Sau khi hiểu được sự khác biệt giữa Frontend và Backend là gì thì bạn có thắc mắc về tiền lương của hai vị trí này không? Các kỹ sư Frontend trung bình kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 76.929 đô la Mỹ, theo Glassdoor. Trong khi các nhà phát triển Backend tại Hoa Kỳ mang về trung bình 101.619 đô la mỗi năm.

Lập trình viên Full Stack là gì?

Kỹ năng và công cụ cần thiết cho lập trình Full Stack

Hiểu một cách đơn giản, lập trình viên Full Stack là người có thể hiểu rõ và làm tốt được cả vị trí của Frontend và Backend. Các lập trình viên Full Stack hiểu hết về phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ cũng có thể nói thành thạo các ngôn ngữ giao diện người dùng để kiểm soát các nội dung trông như thế nào đối với người dùng của trang web.

Bất kể các công cụ cụ thể là gì, phụ thuộc vào dự án hoặc ứng dụng khách, lập trình viên Full Stack phải am hiểu mọi cấp độ về cách thức hoạt động của web: thiết lập và định cấu hình máy chủ Linux, viết API phía máy chủ, tìm hiểu sâu về JavaScript phía máy khách cung cấp năng lượng cho một ứng dụng và chuyển “con mắt thiết kế” sang CSS.

Backend là gì

Xem thêm:

Đây là toàn bộ thông tin về Backend là gì, một trong những lĩnh vực rất hot ở thời điểm hiện tại. Hy vọng rằng những thông tin bên trên sẽ giúp ích được các bạn. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra thêm các bài viết khác nhé.