Table of Contents

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới
Khám phá

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Bạn đã bao giờ nghe đến WiFi 6 chưa? Nếu chưa thì hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem WiFi 6 là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, WiFi 6 ra đời với nhiều sự cải tiến kèm theo đó là những công nghệ tích hợp vô cùng mới mẻ. Để hiểu rõ hơn chính xác WiFi 6 là gì và đâu là những điểm ưu việt của nó, mời các bạn xem qua bài chia sẻ của GhienCongNghe sau đây.

Các bạn đã hiểu rõ WiFi 6 là gì chưa?

Các bạn đã hiểu rõ WiFi 6 là gì chưa?

WiFi 6 là gì?

Ra đời vào năm 2019, WiFi 6 là thế hệ WiFi tiếp theo sau WiFi 5. Nó dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax với tốc độ nhanh hơn cùng băng thông lớn hơn.

So với các loại kết nối không dây trước đây, WiFi 6 được thay đổi tên gọi để người dùng dễ nhớ và dễ gọi hơn.

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Tên gọi các loại WiFi từ trước đến nay

VD: WiFi 5 là 802.11ac, WiFi 6 là 802.11ax. Đa số chúng chỉ khác nhau phần đuôi nên sẽ dễ gây nhầm lẫn cho người dùng, thì thế WiFi 6 ngắn gọn hơn mới chính thức ra đời.

Điểm khác biệt của WiFi 6 là gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, tiêu chuẩn cho WiFi ngày nay đã khác xa với thế hệ trước đó rất nhiều. Không những vừa nhanh, vừa mạnh, mà còn phải có đầy đủ tiêu chí phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Tốc độ được cải thiện đáng kể

WiFi 6 mang đến tốc độ gần 10Gbps và có thể đạt đến 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất trong khoảng cách ngắn. Đây được xem là một cải tiến lớn khi nó nhanh hơn chuẩn WiFi cũ (WiFi 5) xấp xỉ 30-40%.

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Tốc độ nhanh nhất của WiFi 6 là gì?

Nhiều kênh hơn, tần số lớn hơn

Một tính năng nổi bật của WiFi 6 đó là khả năng phân chia tần số khi có nhiều lượt truy cập. Nhờ đó làm tăng thông lượng và hiệu suất mạng

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Nhiều kênh truy cập với WiFi 6

Giải thích đơn giản là hiện nay, đa số WiFi hoạt động trên phổ tần 2.4GHz và 5GHz. Trong đó, các kênh này phân bổ theo các kênh rộng 20MHz. WiFi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz thành 256 kênh riêng biệt (so với chỉ 64 kênh hiện nay).

Nhiều luồng hơn cũng như hiệu suất tốt hơn khi ở khu vực đông đúc

Hiện nay, WiFi 6 đã nâng cấp lên 1024 QAM (Quadrature Amplitude Modulation), điều này cho phép nó phát sóng 8 luồng đồng thời. Điều này có nghĩa là với mỗi điểm truy cập có thể xử lý lưu lượng truy cập của 8 người cùng một thời điểm mà không làm giảm tốc độ mạng.

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Tận hưởng WiFi 6 khi ở chỗ đông người

Đây được xem như là một giải pháp tuyệt vời cho cho các doanh nghiệp khi liên tục gặp phải tình trạng sập hay nghẽn mạng. Nhờ đây hiệu suất làm việc được tăng cao.

Thời lượng pin lâu hơn

Giờ đây, các thiết bị sử dụng WiFi 6 có thể kết nối với router để xác định xem đâu là thời điểm cần truy xuất dữ liệu. Đây được  gọi là tính năng TWT ( Target Wake Time), nó cho phép thiết bị báo chính xác thời điểm thời điểm truy cập để bật chế độ ngủ hay đánh thức khi cần truy cập.

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Thời lượng pin lâu hơn với WiFi 6

Bảo mật hơn

Vào năm 2018 thì bảo mật WiFi nhận được một bản Big Update mới nhất trong vòng 10 năm qua với tên gọi cho giao thức bảo mật mới là WPA3. Hiện nay, các thiết bị và router đều hỗ trợ WPA3 tuy nhiên nó không phải điều bắt buộc. Nhưng đối với các thiết bị WiFi 6, nếu nhưng muốn truy cập thì phải khai báo WPA3. Do đó khiến việc bảo mật trở nên tốt hơn.

Làm thế nào để sử dụng được WiFi 6?

Vì thực tế là đến nay (năm 2021) WiFi 6 vẫn chưa quá thịnh hành về cả mặt router cũng như thiết bị nhận sóng. Chỉ bắt đầu từ năm nay, mới có các sản phẩm chỉ sử dụng WiFi 6 ra đời đồng nghĩa với việc là nếu bạn muốn sử dụng WiFi 6 thì bạn nhất định phải mua các thiết bị mới có tích hợp WiFi 6 cũng như bộ định tuyến không dây (Điểm truy cập).

WiFi 6 là gì? Những tính năng vượt bậc của thế hệ WiFi mới

Những thiết bị tích hợp WiFi 6 là gì?

Nếu điện thoại hay máy tính của bạn chỉ hỗ trợ WiFi 5, thì khi bạn sử dụng router WiFi 6, thì với bộ định tuyến nó chỉ hiển thị là kết nối ở WiFi 5.

Bài viết có liên quan bạn có thể tham khảo:

Và trên đây là tất cả những chia sẻ của GhienCongNghe về WiFi 6 là gì. Mong những thông tin đó hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share nếu thấy có ích và hãy ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để được cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất.

Tham khảo TheVerge