Table of Contents

Computer Worm là gì? Sự khác nhau giữa Worm và Virus máy tính bạn có biết
Khám phá

Computer Worm là gì? Sự khác nhau giữa Worm và Virus máy tính bạn có biết

Worm trong máy tính được ví như một con sâu hại, ăn hết lá cây và lây lan một cách nhanh chóng sang rất nhiều các cây khác. Tìm hiểu chi tiết Worm là gì trong bài viết của GhienCongNghe dưới đây để có cái nhìn đầy đủ nhất về mối nguy hại cho máy tính này nhé.

Từng được đăng tải trên trang GhienCongNghe, một bài viết nói về phần mềm độc hại Malware là gì? Nhưng đó là một chủ đề rất rộng lớn trong thế giới internet đầy mối nguy hiểm, có thể bị đánh cắp thông tin dữ liệu máy tính bất kỳ lúc nào nếu không có biện pháp bảo vệ hay kiến thức về nó. Hãy tìm hiểu một chủ đề nhỏ hơn đó là Computer Worm là gì để có cách nhận biết được mối nguy vô cùng này nhé.

worm la gi 000

Trong tiếng Anh chữ Worm là gì?

Theo trang tra cứu từ điển tiếng Anh nổi tiếng “dictionary.cambridge.org” thì từ “Worm” là danh từ chỉ một dạng sống ký sinh trong cơ thể của các cá thể động vật hoặc con người gọi là giun sán, hoặc là các loài động vật như sâu và giun đất. Đa phần sẽ gây hại cho con người, động vật và cây cỏ.

Do đặc tính là xâm nhập vào bên trong cá thể, sau đó lấy hết chất dinh dưỡng mà cá thể chủ đưa vào và phục vụ cho sự phát triển và sinh sôi của chúng nên đó cũng là nguồn gốc mà các kỹ sư máy tính đặt tên cho loại chương trình gây hại cho máy tính mà chúng ta đã đề cập ở tiêu đề bài viết.

Thuật ngữ Computer Worm là gì?

Computer Worm hay còn có tên gọi khác là Sâu máy tính là một loại phần mềm độc hại quỷ quyệt được thiết kế để tự nhân bản và lây lan trên nhiều thiết bị máy tính trong khi vẫn âm thầm hoạt động trên mỗi thiết bị đó mà không cần đến con người tác động đến.

Dựa vào các lỗ hỏng bảo mật từ các phần mềm và hệ thống của máy tính mục tiêu để lây nhiễm và phá hủy toàn bộ cấu trúc mạng lưới các máy tính khác, chủ yếu là hệ thống mạng các công ty, doanh nghiệp hoặc trường học. Chúng lây lan sang các máy tính khác từ một máy đích rất nhanh theo cấp số nhân.

worm la gi 03

Sự khác nhau giữa Virus máy tính và Worm là gì

Một sự khác biệt quan trọng giữa Virus máy tính và Sâu máy tính là Virus yêu cầu chương trình máy tính đang hoạt động hoặc hệ điều hành đã bị nhiễm và hoạt động để Virus có thể chạy, gây thiệt hại và lây nhiễm các tệp hoặc tài liệu thực thi khác, trong khi Worm là các chương trình độc hại độc lập có thể tự sao chép và truyền qua mạng máy tính mà không cần sự giúp đỡ của con người.

Virus thường được đính kèm vào tệp thực thi hoặc tài liệu Word. Chúng thường lây lan qua chia sẻ tệp giữa người này và người kia, từ trang web bị nhiễm và tải xuống tệp đính kèm email. Khi Virus tìm đường vào hệ thống của bạn, nó sẽ vẫn không hoạt động cho đến khi tệp hoặc chương trình Virus đó được kích hoạt, từ đó làm cho phép nó chạy và sao chép trên hệ thống của bạn.

Mặt khác, Worm không cần một chương trình chủ để ẩn mình trong đó và lừa người dùng để chúng chạy giống như Virus. Khi một con Sâu (Worm) đã đi vào hệ thống của bạn, thường thông qua kết nối mạng hoặc dưới dạng tệp đã tải xuống, sau đó nó có thể tạo ra nhiều bản sao của chính nó và lây lan qua mạng hoặc kết nối internet lây nhiễm bất kỳ máy tính và máy chủ được bảo vệ không đầy đủ nào trên mạng.

Bởi vì mỗi bản sao tiếp theo của một con Sâu mạng cũng có thể tự sao chép, tốc độ có thể lây lan rất nhanh thông qua internet và mạng máy tính. Đấy là tất cả những gì mà chúng tôi có thể trả lời cho bạn biết sự khác biệt của Worm là gì so với các loại mã độc khác.

worm la gi 04

Cách lây lan của Computer Worm là gì

Worm có thể được truyền qua lỗ hổng phần mềm hệ điều hành. Hoặc Sâu máy tính có thể đến dưới dạng tệp đính kèm trong email spam hoặc tin nhắn tức thời. Sau khi mở, các tệp này có thể cung cấp liên kết đến một trang web độc hại hoặc tự động tải xuống chương trình Sâu máy tính. Một khi nó được cài đặt, Sâu âm thầm đi thực hiện hành động lây lan, phá hoại và lây nhiễm vào máy khác mà người dùng không biết.

Worm có thể sửa đổi và xóa các tệp và thậm chí chúng có thể tự tiêm nhiễm thêm phần mềm độc hại bổ sung vào máy tính của bạn. Đôi khi mục đích của Sâu máy tính chỉ là tạo ra các bản sao của chính nó nhiều lần, làm cạn kiệt tài nguyên hệ thống, chẳng hạn như dung lượng ổ cứng hoặc băng thông, bằng cách làm quá tải mạng chia sẻ. Ngoài việc tàn phá tài nguyên của máy tính, Worm cũng có thể đánh cắp dữ liệu, cài đặt cửa hậu và cho phép tin tặc giành quyền kiểm soát máy tính và cài đặt hệ thống của nó.

Làm thế nào biết máy tính của bạn có nhiễm Worm không?

Nếu bạn nghi ngờ thiết bị của mình bị nhiễm Sâu máy tính, hãy chạy phần mềm quét Virus ngay lập tức. Ngay cả khi quét không cho ra kết quả, hãy tiếp tục chủ động tìm bằng cách xem xét kỹ lưỡng các bước sau.

  1. Theo dõi không gian lưu trữ ổ cứng của bạn. Khi Sâu liên tục tự sao chép, chúng bắt đầu sử dụng hết dung lượng trống trên máy tính của bạn.
  2. Theo dõi tốc độ và hiệu suất. Gần đây máy tính của bạn có vẻ hơi chậm chạp không? Một số chương trình của bạn có bị lỗi hay không chạy đúng cách? Đó có thể là một dấu hiệu mà một con Sâu máy tính đang ăn sức mạnh hệ thống của bạn.
  3. Hãy cảnh giác với các tệp bị thiếu, mất hoặc thêm mới không phải do bạn làm. Một chức năng của Sâu máy tính là xóa và thay thế các tệp trên máy tính.

worm la gi 05

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Computer Worm

Chúng tôi hiểu rõ được mối bận tâm của bạn về các mối nguy hiểm cho dữ liệu trên máy tính của bạn thông qua việc bạn đang tìm hiểu Worm là gì.

Sâu máy tính chỉ là một ví dụ về các mối nguy hiểm từ phần mềm độc hại ẩn nấp khắp trên mạng internet. Để giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi Worm và các mối đe dọa trực tuyến khác, hãy thực hiện các bước sau.

  1. Vì lỗ hổng phần mềm là đường lây nhiễm chính cho Sâu máy tính, hãy chắc chắn rằng hệ điều hành và ứng dụng trên máy tính bạn được cập nhật với các phiên bản mới nhất. Cài đặt các bản cập nhật này ngay khi chúng có sẵn vì các bản cập nhật thường bao gồm các bản vá lỗi bảo mật.
  2. Lừa đảo qua mạng là một cách phổ biến khác để tin tặc lây lan Sâu (và các loại phần mềm độc hại khác). Luôn thận trọng hơn khi mở email không rõ nguồn, đặc biệt là những email từ những người gửi không xác định có chứa tệp đính kèm hoặc liên kết đáng ngờ.
  3. Hãy chắc chắn đầu tư vào một giải pháp phần mềm bảo mật internet mạnh mẽ có thể giúp ngăn chặn các mối đe dọa này. Một sản phẩm tốt nên có công nghệ chống lừa đảo cũng như phòng thủ chống lại Virus, phần mềm gián điệp, Ransomware và các mối đe dọa trực tuyến khác.

Tham khảo một số bài viết sau đây để tìm kiếm cho mình một phần mềm diệt Virus tốt để bảo vệ chiếc máy tính thân yêu của bạn.

Bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất và vốn hiểu biết cho câu hỏi Worm là gì rồi phải không nào? Ngay từ bây giờ, hãy mở máy tính của bạn lên và xem thử liệu máy tính của mình có đang bị nhiễm Sâu máy tính không? Nếu có, hãy sử dụng các biện pháp loại trừ và phòng tránh mà chúng tôi đã đề cập ở trên nhé.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết giải đáp Worm là gì này hữu ích với bạn hãy để lại Like & Share giúp chúng tôi có thêm động lực đưa ra thêm nhiều bài viết khác. Và đừng quên ghé thăm thường xuyên trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích khác nữa nhé.