Table of Contents

1.1.1.1 là gì mà có thể tăng tốc Internet và bảo mật dữ liệu?
Khám phá

1.1.1.1 là gì mà có thể tăng tốc Internet và bảo mật dữ liệu?

1.1.1.1 là gì mà được nhiều người nhắc tới như thế? Công cụ này có thể tăng tốc Internet và bảo mật dữ liệu hay không? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu nhé.

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giới thiệu cho bạn biết 1.1.1.1 là gì và công cụ này hoạt động như thế nào, tác dụng của nó.1.1.1.1 là gì mà có thể tăng tốc Internet và bảo mật dữ liệu?

1.1.1.1 là gì?

1.1.1.1 là dịch vụ DNS tốc độ cao và bảo mật tốt của Cloudflare, nhà cung cấp dịch vụ reverse proxy nổi tiếng, cung cấp cách duyệt Internet nhanh chóng và riêng tư. Không giống như hầu hết các trình phân giải DNS, 1.1.1.1 không bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo. Ngoài ra, 1.1.1.1 đã được đánh giá là trình phân giải DNS nhanh nhất hiện có.

DNS là gì?

Các Hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ của Internet. Trong khi con người truy cập thông tin trực tuyến thông qua các tên miền như example.com, máy tính làm như vậy bằng cách sử dụng địa chỉ Giao thức Internet (IP) — các chuỗi ký tự chữ và số duy nhất được gán cho mọi thuộc tính Internet. DNS dịch tên miền thành địa chỉ IP để người dùng có thể truy cập một trang web dễ dàng mà không cần phải nhớ địa chỉ IP của trang web đó. Bạn chỉ cần nhập tên miền như ghiencongnghe.info thay vì phải nhớ cả một dãy số dài ngoằng.

Trình phân giải DNS là gì?

Trình phân giải DNS là một loại máy chủ dịch “tên thành địa chỉ”, trong đó địa chỉ IP được khớp với tên miền và được gửi trở lại máy tính.

Advertisements

Máy tính được cấu hình để nói chuyện với các trình phân giải DNS cụ thể, được xác định bằng địa chỉ IP. Thông thường, cấu hình được quản lý bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của người dùng trên các kết nối gia đình hoặc không dây, và bởi quản trị viên mạng trên các kết nối văn phòng. Người dùng cũng có thể thay đổi thủ công trình phân giải DNS mà máy tính của họ nói chuyện.

Tại sao lại sử dụng 1.1.1.1 thay vì trình phân giải của ISP?

Các lý do chính để chuyển sang trình phân giải DNS của bên thứ ba là để cải thiện bảo mật và đạt được hiệu suất nhanh hơn.

Về mặt bảo mật, ISP không phải lúc nào cũng sử dụng mã hóa mạnh mẽ như trên DNS hoặc hỗ trợ giao thức bảo mật DNSSEC, khiến các truy vấn DNS dễ bị vi phạm dữ liệu và khiến người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa như tấn công trực tuyến. Ngoài ra, các ISP thường sử dụng các bản ghi DNS để theo dõi hoạt động và hành vi của người dùng của họ.

Về mặt hiệu suất, trình phân giải DNS của ISP có thể chậm và có thể bị quá tải do sử dụng nhiều. Nếu có đủ lưu lượng truy cập trên mạng, trình phân giải của ISP có thể ngừng trả lời các yêu cầu hoàn toàn. Trong một số trường hợp, những kẻ tấn công cố tình làm quá tải các đệ quy của ISP, dẫn đến việc từ chối dịch vụ.

Advertisements

Điều gì làm cho 1.1.1.1 an toàn hơn các dịch vụ DNS công cộng khác?

Nhiều dịch vụ DNS hỗ trợ DNSSEC. Mặc dù đây là một phương pháp bảo mật tốt, nhưng nó không bảo vệ các truy vấn của người dùng khỏi chính các công ty DNS. Nhiều công ty trong số này thu thập dữ liệu từ khách hàng DNS của họ để sử dụng cho các mục đích thương mại, chẳng hạn như bán cho các nhà quảng cáo.

Ngược lại, 1.1.1.1 không khai thác dữ liệu người dùng. Nhật ký được lưu giữ trong 24 giờ cho mục đích gỡ lỗi, sau đó chúng sẽ bị xóa.

1.1.1.1 cũng cung cấp các tính năng bảo mật không có sẵn trên nhiều dịch vụ DNS công cộng khác, chẳng hạn như thu nhỏ tên truy vấn.

Điều gì khiến 1.1.1.1 trở thành dịch vụ nhanh nhất?

Cloudflare đã từng tuyên bố khi ra mắt DNS 1.1.1.1 rằng đây là dịch vụ phân giải tên miền có tốc độ vượt trội nhất thời điểm hiện tại cũng như có khả năng bảo mật tốt nhất khi duyệt web. Cloudflare thậm chí còn đưa ra các bằng chứng cho thấy tốc độ của DNS 1.1.1.1 là 14,8 mili giây hoàn toàn “ăn đứt” những dịch vụ của đối thủ như Google (với 34.7ms) và OpenDNS (với 20,6ms). Ước tính dịch vụ mới của Cloudflare nhanh hơn 28% so với các loại DNS khác.

Advertisements

Ngoài ra, các trung tâm dữ liệu trong mạng có quyền truy cập vào khoảng 25 triệu thuộc tính Internet trên nền tảng Cloudflare, giúp thực hiện các truy vấn cho các miền đó nhanh như chớp. Nhìn chung, 1.1.1.1 là dịch vụ DNS nhanh nhất trên thế giới.

» Xem thêm: Cách sử dụng 1.1.1.1 để truy cập web nhanh và bảo mật hơn

Cloudflare WARP là gì?

WARP là một ứng dụng tùy chọn được xây dựng trên 1.1.1.1. WARP tạo kết nối an toàn giữa các thiết bị cá nhân (như máy tính và điện thoại thông minh) và các dịch vụ bạn truy cập trên Internet. Trong khi 1.1.1.1 chỉ bảo mật các truy vấn DNS, WARP bảo mật tất cả lưu lượng truy cập đến từ thiết bị của bạn.

WARP thực hiện điều này bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập của bạn qua mạng Cloudflare thay vì Internet công cộng. Cloudflare tự động mã hóa tất cả lưu lượng và thường có thể tăng tốc nó bằng cách định tuyến nó qua các đường dẫn có độ trễ thấp của Cloudflare. Bằng cách này, WARP cung cấp một số lợi ích bảo mật của dịch vụ VPN mà không bị ảnh hưởng về hiệu suất và các mối lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu mà nhiều VPN vì lợi nhuận mang lại.

Advertisements

Làm cách nào để sử dụng 1.1.1.1 và WARP?

1.1.1.1 hoàn toàn miễn phí. Việc thiết lập nó trên máy tính mất vài phút và không yêu cầu kỹ năng kỹ thuật hoặc phần mềm đặc biệt. Người dùng chỉ cần mở tùy chọn Internet của máy tính và thay thế địa chỉ IP của dịch vụ DNS hiện tại bằng địa chỉ 1.1.1.1.

Trên đây, GhienCongNghe đã giới thiệu cho bạn 1.1.1.1 là gì. GhienCongNghe hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Đừng quên ấn Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé.

Tham khảo Cloudflare