Table of Contents

Android One là gì? Tính năng và những thiết bị chạy Android One
Khám phá

Android One là gì? Tính năng và những thiết bị chạy Android One

Hệ điều hành Android vốn đã quá quen thuộc nhưng tại sao Google vẫn phải tạo ra Android One nữa để làm gì? GhienCongNghe sẽ làm rõ để bạn hiểu Android One là gì, tại sao người dùng nên quan tâm đến hệ điều hành này?

Bạn chắc đã nghe đến những phiên bản Android như KitKat, Oreo, Pie, … nhưng Android One là gì? Liệu nó có phải giống như những loại trên? GhienCongNghe sẽ cùng bạn tìm hiểu.Android One là gì? Tính năng và những thiết bị chạy Android One

Android One là gì?

Android One là hệ điều hành được Google thiết kế cho người dùng điện thoại Android ở các thị trường mới nổi, được giới thiệu tại hội nghị nhà phát triển I / O của Google vào năm 2014. Đây là một chương trình do Google sáng chế dành cho các nhà sản xuất phần cứng điện thoại. Với những máy được chứng nhận Android One, đó là lời đảm bảo cho một phiên bản Android ổn định và không cài sẵn bắt cứ phần mềm nào từ nhà sản xuất, hay còn gọi là bloatware. Nói dễ hiểu, đó là trải nghiệm Android thuần gốc.

Mục tiêu của Google ở ​​đây là tạo điều kiện cho việc phổ biến Android do Google kiểm soát thông qua các sản phẩm. Các ứng dụng cơ bản được cài sẵn trên các máy Android One chỉ bao gồm: Gmail, Google, YouTube, Google Maps,…

Smartphone nào chạy Android One?

HTC U11 Life là chiếc máy đầu tiên chạy Android One, công bố vào năm 2017. Từ đó đến nay, Nokia là một trong những hãng trung thành nhất với phiên bản hệ điều hành này khi sử dụng trải dài từ Nokia 5.3 đến PureView Nokia 9.Android One là gì? Tính năng và những thiết bị chạy Android One

LG tham gia danh sách với  LG G7 One  trong khi Xiaomi Mi A2 cũng chạy trên Android One thay vì MIUI. Motorola One cũng là dòng máy chỉ sử dụng Android One.

Điều được ưa thích nhất ở Android One là nó mang lại cho bạn trải nghiệm Android thuần túy, không bị nặng nề, cập nhật nhanh chóng, lâu dài. Nokia là một hãng cập nhật Android sớm nhất hiện nay một phần nhờ vào việc sử dụng Android One.

Android One có tính năng gì?

Android One được mô tả là ” Android thuần túy nhất.” bạn sẽ có được “phiên bản Android tốt nhất, ngay lập tức”, theo Google.Android One là gì? Tính năng và những thiết bị chạy Android One

Phiên bản này cung cấp tất cả các tính năng cơ bản của hệ điều hành Android:

Ứng dụng Google: Bạn nhận được phần mềm của Google như Google Duo, YouTube và Maps – nói chung là đầy đủ các dịch vụ của Google. Android One cũng tích hợp Google Play Protect để bảo vệ người dùng tránh khỏi các phần mềm độc hại.

Google Assistant: Android One được tối ưu cho Google Assistant, người dùng có thể ra lệnh, nhắn tin… sử dụng nhiều tính năng khác với trợ lý ảo này, đặc biệt là theo những thông tin chính thức đã được xác nhận thì cuối năm nay Google sẽ chính thức hỗ trợ tiếng Việt và trợ lý ảo có thể nói chuyện bằng tiếng Việt với chúng ta.

Hỗ trợ cập nhật: Với Android One người dùng sẽ có 2 năm nâng cấp lên phiên bản Android mới nhất. Tức là nếu bạn mua một sản phẩm được công bố với Android One chạy trên nền Android Oreo thì sẽ được cập nhật lên P và Q. Người dùng sẽ không phải đợi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật mà được cập nhật trực tiếp từ Google. Ngoài ra, bạn còn nhận được 3 năm cập nhật bảo mật hàng tháng cho Android. Chính vì vậy nếu sử dụng những thiết bị chạy Android One thì chắc chắn sẽ được cập nhật phần mềm rất nhanh.

Hỗ trợ phần cứng từ nhà sản xuất: Điều này có vẻ hơi mâu thuẫn với những gì đã nói ở trên là nhà sản xuất không thể tùy biến lại Android One. Nhưng chính Google sẽ bổ sung sẵn những tính năng này hỗ trợ riêng cho từng hãng sản xuất phần cứng. Ví dụ HTC có tính năng Edge Sense thì Google sẽ tích hợp sẵn tính năng này.

>> ROM Android là gì? 3 điều quan trọng bạn cần biết về ROM Android.

Bạn nên lựa chọn một chiếc máy Android One nếu chỉ quan tâm vào thiết kế, những tính năng cơ bản và tránh khỏi những vấn đề bảo mật. Như vậy, GhienCongNghe đã cùng bạn làm rõ Android One là gì, tại sao người dùng nên quan tâm đến hệ điều hành này. Chia sẻ ý kiến của bạn với GhienCongNghe vào ô bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo Pocket-lint