Table of Contents

Auto Tune là gì? Phần mềm thần thánh biến mọi giọng hát trở nên hay hơn rất nhiều
Khám phá

Auto Tune là gì? Phần mềm thần thánh biến mọi giọng hát trở nên hay hơn rất nhiều

Auto Tune là bộ xử lý âm thanh sử dụng một kỹ thuật để đo và thay đổi cao độ của âm thanh. Thật sự phải nói là rất ảo trong việc biến giọng hát không được êm tai trở nên ấm, bỏng, trầm, cao,… bất kỳ điều gì bạn muốn. Auto Tune là gì sẽ được GhienCongNghe tiếp tục giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày nay, chúng ta thường được biết tới việc những ca sĩ, rapper khi sản xuất âm nhạc thường sử dụng Auto Tune được ví như cánh tay đắc lực. Nhờ có Auto Tune mà những lời ca tiếng hát cất lên sẽ thanh thoát, trau chuốt hơn sau khi được xử lý. Hơn nữa, khi nhắc tới Auto Tune live rap không thể không nhắc tới các rapper đình đám như MCK, Binz, Wxrdie,… Vậy Auto Tune là gì? Sức mạnh thần thánh nào của Auto Tune là gì? Hãy cùng GhienCongNghe khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Auto Tune là gì?

Auto Tune thực chất là phần mềm tích hợp có bộ xử lý âm thanh được sáng tạo bởi Antares Audio Technologies và đã được đăng ký thương hiệu. Nó được điều chỉnh tự động để làm chuẩn lại các nốt hát không chính xác như hát sai, hơi yếu, chênh nốt,… cho phép các đoạn nhạc hơi sai cao độ trở về bản hay nhất.

Auto Tune là gì

Các khái niệm liên quan đến Auto Tune

Auto Tune Live là gì? Hát Auto Tune live là gì?

Như khái niệm đã nêu ở phần trên, Auto Tune live sẽ giúp điều chỉnh thanh âm về đúng nốt nhạc của bài hát. Nếu khi hát live bằng Auto Tune, phải cố gắng hát sao cho đúng tone, không có chênh lệch quá lớn. Nếu lệch tone quá nhiều so với bản gốc, thì khi đó Auto Tune sẽ phải kéo nốt rất mạnh, điều đó sẽ khiến âm thanh không trong trẻo và gây khó chịu đối với người nghe.

Khi hát Auto Tune live, tức là bạn sẽ sử dụng phần mềm này khi hát trực tiếp. Đa số các bài hát không chỉ có nguyên một tone, mà sẽ có những đoạn trầm – cao khác nhau, nên khi hát Auto Tune live đến những đoạn nâng bậc tone thì bạn cũng cần chỉnh cao tone ở Auto Tune và ngược lại. Sử dụng Auto Tune giúp sản phẩm âm nhạc thêm phần thành công và trơn tru hơn cả.

Auto Tune là gì

Giọng Auto Tune là gì?

Giọng Auto Tune chính là giọng đã qua phần mềm tích hợp Auto Tune xử lý, cho ra một giọng hát trong trẻo, thánh thót, đúng tone giọng gốc của bài hát. Auto Tune có thể được dùng trong thu âm, hát live, rap live hoặc cài đặt để hát karaoke online một cách hay nhất thông qua kết nối trực tiếp với máy tính.

Nguồn gốc của Auto Tune là gì?

Phần mềm tích hợp Auto Tune được phát minh bởi một người tên Andy Hindebrand là công nhân dầu mỏ. Không sai, chính là một người công nhân đã sáng tạo ra, khởi xướng “cách mạng hóa âm nhạc phổ biến” mà nhà phê bình âm nhạc Simon Reynolds đã chỉ ra.

Auto Tune là gì

Vào năm 1996, Auto Tune ban đầu được ra đời nhưng chỉ được lưu hành nội bộ, giống như một cánh tay đắc lực của một vài nhà sản xuất âm nhạc.

Đến khoảng năm 1998, bài hát Believe của Cher được ra mắt công chúng. Bài hát với tone giọng trong trẻo, không có một lỗi nhỏ nào. Chính lúc này, Auto Tune mới dần dần được công khai sử dụng phổ biến hơn trong những ca khúc sau này. Tạo nên một nền âm nhạc thời thượng, hiện đại.

Vào khoảng 5 năm trước, phần mềm Auto Tune mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và đang được sử dụng rộng rãi trên lĩnh vực âm nhạc.

Auto Tune hoạt động như thế nào?

Cách Auto Tune hoạt động rất đơn giản, dễ dàng. Đầu tiên, để bộ phận hệ thống Auto Tune sẽ cần chọn một điểm, đánh dấu cột mốc quãng âm cao độ làm giới hạn cho bài hát. Tiếp theo, khi thu âm, các âm thanh được thu bởi Auto Tune sẽ dần được hoàn thiện trong suốt quá trình hát. Giúp âm giọng trở nên mềm mại, bắt tai và đúng giai điệu, các nốt nhạc hơn.

Ngày nay, nếu ca sĩ hoặc idol nào muốn hát lên tone cao nhưng lại có chất giọng chênh lệch, họ sẽ thường sử dụng Auto Tune để chỉnh sửa lại tần số âm, giúp cho tone giọng ổn định hơn.

Tính năng của Auto Tune là gì?

Tính năng Automatic Mode

Automatic Mode của Auto Tune sẽ giúp giải quyết những vấn đề về các cao độ và nốt. Automatic Mode sẽ tự động điều chỉnh và phát hiện cao độ đầu vào sao cho nó gần nhất với thanh âm thực của người hát. Có các thang âm phù hợp với người dùng.

Auto Tune là gì

Tính năng chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune

Chế độ chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune là cho phép chỉnh sửa các cao độ trong thời gian thực, kéo nốt phô, lệch về thang âm chuẩn của nốt đó.

Tính năng đặc biệt này, chỉ hoạt động khi giọng ca của người hát chạm được gần tới thang âm nốt đó.

Chế độ trễ thấp

Chế độ trễ thấp này của Auto Tune, sẽ cho phép sử dụng Auto Tune lúc tracking hay hát trực tiếp, để người hát live có thể kiểm soát được sân khấu của mình mà không cần thời gian phục hồi.

Tính năng Graphical Mode

Graphical Mode được dùng để điều chỉnh cao độ, thời gian nhất định. Khi dùng Graphical Mode của Auto Tune, sẽ giúp phát hiện và hiển thị ra cao độ trong màn biểu diễn hát của mình. Nhờ vậy, mà người hát có thể tự động điều chỉnh được cao độ, căn thời gian bằng các công cụ graphics.

Auto Tune là gì

Công cụ biên tập vẫn hoạt động dù đang phát lại

Đối với những người liên quan đến lĩnh vực âm nhạc, đồng thời muốn chỉnh sửa ngay tức khắc những đoạn nhạc, thì phần mềm Auto Tune có tính năng đặc biệt, đó là, công cụ biên tập vẫn hoạt động ngay cả khi bài hát đang được phát lại. Vì vậy, người dùng Auto Tune sẽ không mất thời gian, không còn phải dừng và khởi động lại để nghe bản mới vừa được thực hiện.

Graphical Mode trong chế độ note của Auto Tune là cách tối ưu nhất giúp bạn thay đổi được độ cao của bài hát đã được thu âm sẵn.

Tính năng gợi ý độ cao của nốt

Phần mềm Auto Tune, giúp người dùng có được tính năng chỉnh sửa bất cứ nốt nào phù hợp với gợi ý về độ cao của nốt. Lựa chọn bài hát có nốt nhạc nào, sẽ phụ thuộc vào khả năng cảm thụ và lĩnh hội âm nhạc của mỗi người hát.

Cách sử dụng Auto Tune

Phần mềm Auto Tune có hai kỹ thuật chỉnh tone ấn tượng, đó là Automatic Mode và Graphical Mode. Tuy nhiên, để sử dụng Auto Tune dễ dàng và chất lượng nhất thì cần phải biết được cách điều khiển của nó.

  • Input type: Đây là kiểu loại âm thanh mà bạn có ý định chỉnh sửa. Lựa chọn kiểu phù hợp thì Auto Tune sẽ nhận biết được âm thanh nhanh chóng và chính xác hơn.
  • Scale: Chức năng giúp người sử dụng lựa chọn được những loại thức đo.
  • Key: Có nhiệm vụ xác định độ cao của nốt đầu tiên trong thức đo của ca khúc. Thường hay sử dụng nốt A3 = 440Hz làm chuẩn.
  • Tracking: Tracking cho Auto Tune biết có tất cả bao nhiêu vấn đề mà người dùng thay đổi, xử lý được cho phép trong khoảng thời gian nhất định đó. Từ đó, Auto Tune có thể phân biệt dễ dàng hơn.
  • Remove: Được sử dụng để xóa bỏ những nốt nhạc được đánh dấu remove ra khỏi thước đo của ca khúc.
  • Return speed: Đây là nút điều chỉnh thời gian của Auto Tune, thay đổi tone cho một dãy nhạc được tính bằng millisecond. Nếu số càng lớn thì thời gian diễn ra càng chậm và ngược lại.

Auto Tune là gì

Hãy hạn chế sử dụng những bản crack lậu trên Internet, chúng tiềm ẩn những mối nguy phần mềm độc hại, bạn có thể mua và sử dụng Auto Tune bản quyền tại đây

Vậy Auto Tune là gì? Auto Tune ngày nay được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều sản phẩm âm nhạc được ra mắt công chúng. Nó tạo ra một thanh âm thánh thót mà ngay cả các ca sĩ nổi tiếng toàn cầu cũng sử dụng. Nhưng việc lạm dụng Auto Tune đương nhiên sẽ gây phản tác dụng bị cư dân mạng người “ném đá” và so sánh rằng bản thu âm và hát live có sự chênh lệch hoàn toàn.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết tìm hiểu Auto Tune là gì sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.