Table of Contents

Bitrate là gì? Bật mí cách lựa chọn bitrate phù hợp cho video của bạn
Khám phá

Bitrate là gì? Bật mí cách lựa chọn bitrate phù hợp cho video của bạn

Nếu bạn bắt gặp thuật ngữ bitrate nhưng vẫn không biết thực sự bitrate là gì? Bài viết này, GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp hết toàn bộ thông tin liên quan đến thuật ngữ này nhé!

Lúc nghe nhạc hay xem phim có thể bạn đã bắt gặp các tùy chọn 128kbps hay 320kbps. Những con số này được gọi là Bitrate. Vậy thực chất Bitrate là gì? Bitrate đo lường như thế nào? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Bitrate là gì?

Không ít người vẫn còn thắc mắc Bitrate là gì? Bitrate là thước đo khối lượng dữ liệu bạn có thể truyền trong một đơn vị thời gian nhất định. Nó thường được xác định bằng đơn vị bit trên giây hoặc bps.

Thông thường Bitrate được sử dụng khi đo tốc độ truyền dữ liệu Internet. Tốc độ bit sử dụng cho kết nối internet khác nhau tùy thuộc vào loại kết nối được sử dụng để truy cập internet.

Cụ thể như bộ điều khiển quay số chỉ có một tốc độ (56kbps), trong khi đó kết nối DSL có ba tốc độ: 1Mbps, 2Mbps và 3Mbps. Bộ điều khiển cáp nhanh hơn ở tốc độ 8 Mbit/s xuôi dòng và 4 Mbit/s ngược dòng. Và kết nối cáp quang nhanh nhất với tốc độ bit 100 Mbit/s xuôi dòng và 10 Mbit/s ngược dòng.

Bitrate là gì?

Advertisements

Bitrate Video là gì?

Sau khi giải đáp câu hỏi Bitrate là gì ở trên, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp tục Bitrate Video là gì nhé!

Bitrate Video là thuật ngữ dùng để mô tả kích thước của tệp video với đơn vị tính là bit trên giây. Tốc độ bit càng cao thì video của bạn càng chất lượng.

Các định dạng nén video có nhiều cấu hình khác nhau. Nó cho phép bạn kiểm soát lượng dữ liệu được nén từ khung hình này sang khung hình khác. Bitrate Video tốc độ thấp tương đương với việc nén nhiều hơn và ít chi tiết hơn trong video của bạn.

Ngược lại với tốc độ cao hơn bạn sẽ nén ít hơn và video sẽ chất lượng hơn.

Ví dụ: đĩa Blu-Ray sử dụng 25mbps cho độ phân giải tối đa, tương đương với các tệp video chất lượng cao mà không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng, chương trình phát sóng HDTV (được phát ở 1080i hoặc 1080p).

Advertisements

Bitrate Video là gì?

Bitrate Video được đo lường như thế nào?

Bitrate Video là phép đo số bit trên giây được sử dụng để mã hóa video. Nó có thể được đo bằng kilobit trên giây (kbps) hoặc megabit trên giây (mbps). Tốc độ bit càng cao thì chất lượng video được hiển thị trên màn hình càng cao.

Bitrate Video được đo lường như thế nào?

Khi đo tốc độ bit của video, điều quan trọng cần lưu ý là các phép đo này dành cho dữ liệu thô chứ không phải cho các tệp nén như AVI hoặc MP4. Tốc độ này sử dụng thuật toán nén để giảm kích thước tệp bằng cách xóa thông tin thừa khỏi tệp trước khi mã hóa.

Tính năng nén làm giảm rất nhiều chi tiết từ video. Vì vậy khi bạn cố gắng phát lại video mà không giải nén trước, chúng có thể bị mờ hoặc bị nhiễu. Tốc độ bit của video được đo bằng cách tính đến số lượng khung hình được thực hiện mỗi giây và kích thước của mỗi khung hình đó.

Advertisements

Chất lượng video của bạn càng cao, bạn càng cần xử lý nhiều hình ảnh cho mỗi giây. Chính điều này sẽ dẫn đến tốc độ bit cao hơn.

Ví dụ: Video 480p có tốc độ bit video trung bình từ 0,5 – 3 Mbps. Trong khi video độ phân giải cao 1080p có thể dao động từ 8-20 Mbps tùy thuộc vào độ phân giải của chúng và các yếu tố khác như độ sâu màu.

Cài đặt Bitrate tốt nhất cho video đăng YouTube

Nếu đã hiểu rõ Bitrate là gì thì liệu rằng bạn đã biết cách cài đặt Bitrate tốt nhất cho video YouTube chưa? Thực ra đây là một chủ đề liên quan đến chuyên môn kỹ thuật.

Tuy nhiên nó thực sự quan trọng đối với bất kỳ ai tải nội dung của họ lên YouTube hoặc bất kỳ nền tảng video nào khác. Nếu bạn tò mò về chủ đề này, hãy cùng GhienCongNghe tiếp tục khám phá nha!

Hiện nay phát trực tuyến đang rất thịnh hành. Bạn có thể truyền trực tuyến bất kỳ thứ gì trên màn hình của mình tới một thiết bị hoặc trình duyệt web qua “Stream”. Mạng xã hội cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn với các dịch vụ phát trực tuyến như Facebook Live và Instagram Live.

Advertisements

Bên cạnh đó YouTube cũng là một trong những trang web phổ biến nhất để xem video. Nhưng làm thế nào để cài đặt tốc độ bit tốt nhất cho video?

Để tìm ra cài đặt phù hợp với máy tính của bạn, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần hiểu rõ Bitrate là gì? Như phía trên đã đề cập, Bitrate đo lường tốc độ dữ liệu (trường hợp này là video) được truyền qua kết nối mạng.

Đơn vị Bitrate thường được đo bằng bit trên giây (bps).

Chất lượng cao nhất bạn có thể tải lên YouTube mà không cần tăng tốc độ bit là 1080p 30 khung hình/giây.

Cài đặt Bitrate tốt nhất cho video đăng YouTube

Advertisements

Nhưng điều đó có nghĩa gì?

Nghĩa là nếu bạn muốn video của mình có chất lượng cao để phát trực tuyến trên mọi thiết bị hoặc kích thước màn hình, thì bạn nên đặt cài đặt YouTube của mình ở 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây (hoặc 25 khung hình / giây).

Nếu bạn không có đủ băng thông hoặc không gian lưu trữ, hãy xem xét giảm độ phân giải và tốc độ khung hình cho phù hợp.

Bitrate càng cao thì chất lượng video càng cao?

Liệu bạn có muốn video của mình trông đẹp hơn? Tốc độ bit của video cao hơn có thể tạo ra sự khác biệt giữa loạt ảnh chất lượng thấp với một video rõ ràng, sắc nét. Tốc độ bit của video cao hơn chỉ là một cách nói hoa mỹ để nói rằng chất lượng của tệp sẽ tốt hơn so với ở độ phân giải khác hoặc với mức nén thấp hơn.

Nhiều người tin rằng sử dụng tốc độ bit của video cao hơn sẽ tạo ra video chất lượng cao hơn. Nhưng điều đó có thực sự đúng? Các video chất lượng cao hơn cũng giống như những chiếc ô tô đắt tiền vì chúng thường đi kèm với mức giá không hề nhỏ.

Advertisements

Sự thật là có rất nhiều yếu tố bạn cần xem xét khi quyết định sử dụng tốc độ bit của video nào cho kênh YouTube hoặc một dịch vụ phát trực tuyến khác.

Bitrate càng cao thì chất lượng video càng cao?

Bạn có thể đã nghe nói rằng tốc độ bit của video cao hơn có nghĩa là chất lượng tốt hơn, nhưng điều đó không nhất thiết là đúng.

Trên thực tế, bạn sẽ thấy điều ngược lại đúng trong nhiều trường hợp, video của bạn được mã hóa càng nhiều bit trên giây thì chất lượng của video càng kém. Cùng chúng mình tìm hiểu lý do tại sao và điều này xảy ra như thế nào dưới đây nhé!

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng một video YouTube có thể trông tuyệt vời khi bạn đang xem nó ở 480p. Tuy nhiên lại trở nên cực kỳ tồi tệ khi bạn thay đổi cài đặt của mình cho 720p hoặc 1080p không?

Advertisements

Có vẻ như việc tăng độ phân giải sẽ chỉ làm cho mọi thứ trông đẹp hơn. Nhưng nếu bạn để ý sẽ nhận thấy một số chi tiết hình ảnh bị mất.

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của video. Việc tăng tốc độ bit không chắc chắn đảm bảo việc cải thiện chất lượng hình ảnh.

Lựa chọn Bitrate phù hợp để phát trực tuyến trên OBS

Tốc độ bit của video là cài đặt có thể có tác động rất lớn đến chất lượng video của bạn. Trước hết bạn cần hiểu rõ Bitrate ảnh hưởng như thế nào đến video bạn đang quay.

Chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về tốc độ bit tốt nhất cho các loại nội dung khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm tốc độ bit tốt nhất để sử dụng cho Obs (Open Broadcasting Software), thì không có câu trả lời nào cả. Tất cả phụ thuộc vào thông số kỹ thuật máy tính của bạn và độ phân giải bạn đang sử dụng.

Advertisements

Cách tốt nhất để tìm hiểu là thử nghiệm một vài cái khác nhau và xem cái nào hoạt động tốt nhất. Có ba cách chính để thực hiện việc này: thử, sai hoặc máy tính trực tuyến có thể hữu ích.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần biết thông số kỹ thuật phần cứng của máy tính để có được kết quả chính xác từ các phương pháp này. Điều này có thể mất một khoảng thời gian để bạn tìm được kết quả phù hợp!

Lựa chọn Bitrate phù hợp để phát trực tuyến trên OBS

Một câu hỏi thường gặp là nên sử dụng tốc độ bit của video nào cho OBS. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm loại chương trình phát sóng, tốc độ kết nối internet của bạn và việc bạn có đang sử dụng bộ mã hóa hay không.

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ xem xét các cài đặt tốt nhất cho các trường hợp khác nhau và trả lời một số câu hỏi phổ biến về tốc độ bit của video nói chung!

Advertisements

Khi phát trực tiếp, bạn nên sử dụng tốc độ bit của video nào cho Obs? Điều này phụ thuộc vào loại chương trình phát sóng và tốc độ kết nối internet của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang phát Livestream trên YouTube hoặc Facebook bằng iPhone và có tín hiệu Wi-Fi mạnh, thì bạn nên sử dụng cài đặt chất lượng cao nhất hiện có để đảm bảo rằng sẽ không xảy ra bất kỳ vấn đề nào về bộ đệm.

Nếu kết nối Internet tại nhà của bạn không nhanh như mong muốn, thì hãy thử sử dụng các cài đặt thấp hơn cho đến khi bạn tìm thấy một cài đặt có chất lượng tốt nhưng vẫn không làm quá tải băng thông của bạn.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết hữu ích này, bạn đã hiểu đôi chút và giải đáp được thắc mắc Bitrate là gì? Đừng quên thường xuyên truy cập GhienCongNghe để thu thập nhiều kiến thức thú vị về công nghệ nhé!

Advertisements