Table of Contents

HDMI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về cổng HDMI
Khám phá

HDMI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về cổng HDMI

Bài đăng này của GhienCongNghe sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi HDMI là gì và mọi điều xoay quanh nó. Chần chừ gì mà chưa đọc ngay để khám phá thêm nhiều điều thú vị?

Bạn có hay tìm hiểu về các thiết bị điện tử? Liệu bạn có thấy trên các cổng mà thiết bị này có đều có cổng tên HDMI? Vậy HDMI là gì? Tại sao cần có cổng này? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay.

HDMI là gì?

HDMI là viết tắt của cụm từ High-Definition Multimedia Interface, trong tiếng Việt có nghĩa là giao diện đa phương tiện với độ phân giải cao.

Chỉ với một sợi cáp, bạn có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh, video đến màn hình trình chiếu rộng như TV hay Laptop, máy tính. Đồng thời, cáp HDMI cũng sẽ giúp bạn đảm bảo tốt độ phân giải khi truyền và chia sẻ thông tin, dữ liệu từ thiết bị này sang một thiết bị khác.

HDMI là gì?

Ưu điểm của HDMI là gì?

Khi bạn sử dụng cáp HDMI, bạn sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích nó đem lại từ những ưu điểm của HDMI. Vậy những ưu điểm của HDMI là gì?

Advertisements
 • Truyền tải hình ảnh ở độ phân giải full HD 60 khung hình/giây​.
 • Chỉ cần một sợi cáp kết nối, bạn có thể truyền tải dữ liệu, hình ảnh, âm thanh, video.
 • Phát ra chất lượng âm thanh đúng chuẩn phòng thu, mang đến bạn trải nghiệm tuyệt vời khi xem phim hay nghe nhạc.
 • Kích thước cáp nhỏ gọn, không chiếm diện tích, giảm kích cỡ và mang tính thẩm mỹ cao.
 • Kết nối dễ dàng đơn giản giữa cáp HDMI và các thiết bị khác, phục vụ tốt cho nhu cầu giải trí, học tập và công việc.

Nhược điểm của HDMI là gì?

Đương nhiên HDMI cũng sẽ có những nhược điểm khiến người dùng băn khoăn khi lựa chọn. Vậy những nhược điểm của HDMI là gì?

 • Giá cao hơn so với dây kết nối VGA.
 • Sử dụng trong thời gian dài, ổ cắm dễ bị lỏng, khiến đường truyền không ổn định, vì cáp không có khóa cắm.
 • Chưa phổ biến ở một số cơ quan, trường học (chủ yếu sử dụng VGA), nên cần thêm một cáp chuyển đổi từ HDMI sang VGA.

Mặc dù có những nhược điểm là thế, cáp HDMI vẫn được rất nhiều người dùng lựa chọn vì những lợi ích mà nó đem lại.

So sánh chuẩn HDMI với VGA

Như đã nói ở trên, có 2 cổng rất phổ biến hiện nay là HDMI và VGA. Nếu nói VGA có giá thành rẻ hơn so với HDMI vậy thì sự khác biệt giữa VGA và HDMI là gì? Tại sao dẫn đến việc giá thành có sự chênh lệch này?

So sánh chuẩn HDMI với VGA

Đầu tiên, 2 cổng này có sự khác biệt khá lớn về kích thước cũng như cấu tạo. Cụ thể là cổng HDMI có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều so với cổng VGA. Đối với cổng VGA, cấu tạo của nó gồm 15 chân, xếp theo 3 hàng, mỗi hàng 5 chân. Còn cấu tạo của cổng HDMI lại gồm 19 chân.

Advertisements

Các thiết bị điện tử hiện nay hầu hết đều được trang bị thêm cổng HDMI thay vì chỉ có cổng VGA như lúc trước. Thêm vào đó, các nhà sản xuất cũng đều có những ký hiệu riêng biệt để người dùng dễ dàng phân biệt và không nhầm lẫn giữa 2 cổng.

Các phiên bản HDMI khác nhau

Cổng HDMI không chỉ có một phiên bản duy nhất mà còn có rất nhiều những loại phiên bản khác nhau. Có 2 cách để phân biệt các phiên bản HDMI là theo tốc độ kết nối và theo sự tương thích với các thiết bị.

HDMI là gì

Theo tốc độ kết nối

Cáp HDMI Hỗ trợ độ phân giải
HDMI tiêu chuẩn
 • 1080i/60Hz
HDMI tốc độ cao
 • 1080p
 • Tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).
HDMI chuẩn có Ethernet 
 • Tương tự HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet.
HDMI tốc độ cao có Ethernet 
 • Tương tự HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.
HDMI Automotive
 • Kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Theo sự tương thích với các thiết bị

Cáp HDMI Tương thích với các thiết bị
HDMI tiêu chuẩn
 • Phù hợp với mọi thiết bị như Tivi, laptop, máy tính,…
Mini HDMI
 • Card màn hình, máy ảnh,…
Micro HDMI
 • Điện thoại thông minh, máy tính bảng,…
HDMI MHL
 • Chiếu hình ảnh từ thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) có hỗ trợ MHL lên một màn hình lớn phổ biến nhất là Tivi.

Bạn cần loại cáp HDMI nào?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình mà bạn cần tìm cho mình một loại cáp HDMI phù hợp. Chẳng hạn, nếu như bạn cần tìm cáp HDMI cho máy ảnh của mình thì mini HDMI là phiên bản phù hợp.

Nhưng nếu bạn cần chiếu hình ảnh từ thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng lên màn hình lớn như màn chiếu hay Tivi thì phiên bản HDMI phù hợp lại là HDMI MHL.

Advertisements

Một số câu hỏi liên quan thường gặp

HDMI ARC là gì?

HDMI ARC là gì?

Cổng HDMI ARC là cổng kết nối có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy,… bằng kết nối cáp HDMI. HDMI ARC được thiết kế với mục đích để giảm số lượng cáp kết nối giữa Tivi và dàn âm thanh với nhau, bên cạnh đó là tăng chất lượng âm thanh và giảm độ trễ giữa các thiết bị.

Ứng dụng phổ biến nhất của cổng HDMI ARC trong cuộc sống là khi muốn kết nối với một dàn âm thanh, bạn vừa có thể nhận tín hiệu hình ảnh từ đầu đĩa chiếu lên Tivi, lại vừa có thể xuất âm thanh xuống các loa chỉ với một sợi cáp kết nối.

HDMI CEC là gì?

HDMI CEC là gì?

Chuẩn kết nối HDMI – CEC là một biến thể của chuẩn kết nối HDMI thông thường. HDMI – CEC là chuẩn kết nối 2 chiều, hỗ trợ nâng cao tương tác giữa Tivi và thiết bị ngoại vi. Ngoài ra, HDMI – CEC thường được ứng dụng nhiều trên các máy chơi game console, như: Playstation, Xbox hay các đầu Android Tivi Box.

Advertisements

Cách kết nối PC với laptop qua HDMI

Thông thường, những người dùng cần sử dụng màn hình lớn sẽ kết nối laptop của mình với màn hình lớn của PC để có thể nhìn màn hình được rõ hơn. Vậy cách để có thể kết nối được giữa laptop với màn hình thông qua HDMI là gì?

Bước 1: Nối 1 đầu dây cáp HDMI với cổng HDMI trên laptop.

Bước 2: Nối tiếp đầu HDMI còn lại vào màn hình PC.

Bước 3: Bạn bấm vào tổ hợp phím Windows + P trên laptop.

Bước 4: Chọn “Duplicate” để màn hình laptop của bạn được phản chiếu lên màn hình lớn hơn của PC.

Advertisements

Xem thêm:

Sau bài đăng này, bạn đã hiểu rõ hơn rằng cổng HDMI là gì. Đây quả là một cổng kết nối cực kỳ tiện lợn và tối ưu cho rất nhiều người dùng thiết bị điện tử. Bạn cũng đừng quên ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để khám phá thêm nhiều điều thú vị.