Table of Contents

Bluetooth là gì mà sao có mặt trên nhiều thiết bị đến vậy
Khám phá

Bluetooth là gì mà sao có mặt trên nhiều thiết bị đến vậy

Bạn sử dụng Bluetooth hằng ngày nhưng lại thắc mắc không biết nó là gì? Hãy tìm hiểu Bluetooth là gì qua chia sẻ của GhienCongNghe ở bài viết dưới đây.

Bạn thường hay nghe nói cũng như sử dụng kết nối Bluetooth trong cuộc sống hằng ngày, từ kết nối tai nghe AirPods trên iPhone đến nghe nhạc trên các thiết bị loa không dây đều cần phải bật Bluetooth và ghép nối với nhau. Vậy Bluetooth là gì và sử dụng nó có an toàn không, mời bạn đọc cùng GhienCongNghe tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bluetooth la gi

Công nghệ Bluetooth là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, công nghệ Bluetooth là kết nối không dây cho phép trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong một khoảng cách ngắn.

Nó có thể được tìm thấy trong các thiết bị điện tử từ điện thoại, loa nghe nhạc, laptop, tai nghe không dây, tủ lạnh thông minh hay khóa xe thông minh hiện nay và nhiều thứ khác nữa.

Bluetooth không phụ thuộc vào bất kì kết nối nào để có thể hoat động như WiFi, mạng di động, miễn là cả 2 thiết bị có kết nối Bluetooth là đã có thể kết nối 2 chiều với nhau dễ dàng.

Tuy rằng, Bluetooth cũng sử dụng dãy băng tần 2.4 GHz chung tần số với sóng WiFi nhưng chúng không có xảy ra xung đột, do Bluetooth sử dụng tần số có bước sóng ngắn hơn nhiều so với cả WiFi. Ngoài ra, phạm vi kết nối và truyển tải dữ liệu thường rất ngắn, khoảng 10 mét đổ lại và sẽ giảm nếu như gặp phải vật cản.

Bluetooth la gi 1

Các thiết bị từ tai nghe, điện thoại, hệ thống âm thanh trên ô tô và chìa khóa xe ô tô đều sử dụng công nghệ Bluetooth

Bluetooth dùng để làm gì?

Công nghệ Bluetooth được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực và thiết bị điện tử khác nhau. Sau đây là những ứng dụng công nghệ Bluetooth nổi bật bao gồm:

  • Kết nối không dây giữa các thiết bị để gửi nhận dữ liệu.
  • Điều khiển và giao tiếp với các thiết bị khác như loa thông minh, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh.
  • Giao tiếp không dây với các thiết bị ngoại vi của máy tính như bàn phím, chuột, máy in.
  • Điều khiển từ xa các thiết bị khác như tay cầm chơi game.
  • Kết nối từ điện thoại hoặc máy tính bảng tới hệ thống giải trí trên xe ô tô.

Và hãng làm tốt hơn tất cả về mặt ứng dụng công nghệ Bluetooth trên thiết bị của mình đó là Apple. Việc hãng sử dụng kết nối Bluetooth để kết nối và giao tiếp với tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái của mình làm các đối thủ khác không tài nào sánh bằng về mặt tốc độ hay trải nghiệm người dùng.

Bluetooth la gi

Các phiên bản Bluetooth

Bluetooth đã trải qua nhiều lần nâng cấp lớn kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1999 và phiên bản đầu tiên của nó hiện nay rất khó tìm thấy trên bất kỳ thiết bị nào. Sự khác biệt lớn nhất giữa các phiên bản này là tốc độ mà chúng có thể truyền dữ liệu và khả năng tiếp kiệm điện.

Đáng chú ý là phiên bản Bluetooth 4 được sử dụng phổ biến trên đa số các thiết bị tại thời điểm bài viết. Nó là sự kết hợp giữa phiên bản Bluetooth 2 ổn định và Bluetooth 3 có tốc độ truyền tải dữ liệu cao.

Với phiên bản mới nhất là Bluetooth 5 được phát hành bởi SIG vào ngày 6 tháng 12 năm 2016, mang nhiều sự thay đổi đáng kể về hiệu suất, tốc độ và khả năng tiếp kiệm điện cũng như bổ sung thêm các giao tiếp quan trọng đối với các thiết bị Internet of Things (Vạn vật đều kết nối Internet).

Bluetooth la gi 4

Công nghệ Bluetooth có những giới hạn nào?

Công nghệ nào cũng có mặt hạn chế của nó và Bluetooth cũng vậy. Vấn đề đầu tiên nói chung có thể đề cập ngay đến điện năng tiêu thụ, đó là có thể gây hao pin cho các thiết bị di dộng. Nhưng nó đã được cải thiện triệt để nhờ vào công nghệ pin và các phiên bản nâng cấp mới nhất của Bluetooth so với giai đoạn đầu ứng dụng.

Phạm vi kết nối hạn chế dưới 10 mét đổ lại và còn ngắn hơn nữa nếu như gặp vật cản như tường, sàn, trần nhà,…

Quy trình ghép nối giữa 2 thiết bị cũng khá khó khăn, phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất thiết bị. Trong số đó chỉ có Apple là hãng đã tối ưu và tăng tính trải nghiệm đồng nhất trên các thiết bị của mình.

Công nghệ Bluetooth có thật sự an toàn?

Bluetooth được coi là một công nghệ không dây an toàn khi được sử dụng với các biện pháp phòng ngừa hợp lí. Các kết nối được mã hóa, ngăn chặn việc nghe trộm thông thường từ các thiết bị khác gần đó. Các thiết bị Bluetooth cũng thường xuyên thay đổi tần số vô tuyến hàng trăm lần mỗi giây trong khi ghép nối, điều này ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn bằng cách dò sóng Bluetooth.

Tuy nhiên, vấn đề bảo mật lại đến từ người sử dụng khi chấp nhận cho phép kết nối với các thiết bị Bluetooth không rõ ràng khác, hoặc nhận các dữ liệu đến từ các thiết bị lạ. Sẽ khiến thiết bị của bạn dễ dàng bị kẻ xấu xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Một vấn đề cũng được rất nhiều người quan tâm đó là sóng Bluetooth có gây hại cho sức khỏe không hay sóng Bluetooth có ảnh hưởng đến thai nhi không. Câu trả lời là chưa có bằng chứng chứng minh nào về vấn đề sóng Bluetooth gây hại cho cơ thể con người.

Để hiểu rõ hơn thì Bluetooth phát ra các bức xạ không ion hóa, nó cơ bản có thể hiểu là không có khả năng đánh bật các electron ra khỏi các phân tử của tế bào DNA có trong cơ thể bạn.

Bluetooth la gi 6

 

Trên đây là bài viết của GhienCongNghe giải đáp thắc mắc Bluetooth là gì cũng như các vấn đề liên quan đến việc sử dụng công nghệ này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết giải thích thuật ngữ hoặc các vấn đề liên quan đến Bluetooth ngay dưới đây:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa thêm nhiều bài viết khác đến bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo Wikipedia