Table of Contents

Bluetooth 5.0 là gì và liệu có nên bỏ thêm tiền cho công nghệ này
Khám phá

Bluetooth 5.0 là gì và liệu có nên bỏ thêm tiền cho công nghệ này

Nếu gần đây bạn có mua bất kì thiết bị nào mà nhân viên tư vấn bảo đang tích hợp Bluetooth 5.0 trong đó. Thì có thể hiểu rằng thiết bị đó đang sử dụng chuẩn Bluetooth mới nhất ở năm 2021 này. Vậy Bluetooth 5.0 là gì và nó có khác biệt gì so với các chuẩn Bluetooth thấp hơn, hãy cùng GhienCongNghe giải đắp ở bài viết sau đây.

Mặc dù Bluetooth có thể là một chủ đề phức tạp vì quy mô ứng dụng của nó trong đời sống hiện đại. Nhưng với các câu trả lời về những cái mới, cải tiến hay sự khác biệt dễ tìm hiểu hơn nhiều. Hãy cùng xem qua những gì Bluetooth 5.0 mang lại và cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu Bluetooth 5.0 là gì ở bài viết dưới đây.

Bluetooth 5.0 la gi

Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của chuẩn giao tiếp không dây Bluetooth. Nó thường được sử dụng cho tai nghe không dây, loa thông minh, bàn phím, chuột không dây hay trên các thiết bị điện thoại thông minh ngày nay. Bluetooth cũng được sử dụng để giao tiếp giữa các thiết bị khác nhau có trong căn nhà thông minh và Internet vạn vật (IoT).

Bạn đọc nếu chưa hiểu rõ về công nghệ kết nối không dây tầm gần Bluetooth là gì có thể tham khảo ở bài viết dưới đây của GhienCongNghe từng chia sẻ:

Phiên bản mới của Bluetooth sẽ đồng nghĩa với có nhiều cải tiến khác nhau, nhưng chỉ khi được sử dụng với các thiết bị tương thích. Nói cách khác, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích tức thời nào khi nâng cấp lên điện thoại có Bluetooth 5.0 nếu tất cả các phụ kiện Bluetooth của bạn được thiết kế cho phiên bản Bluetooth cũ hơn. Tuy nhiên, Bluetooth tương thích ngược, vì vậy bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng các thiết bị có công nghệ Bluetooth cũ hơn với thiết bị có Bluetooth 5.0.

Bluetooth 5.0 la gi 1

Các tính năng nổi trội của Bluetooth 5.0 so với các thế hệ trước đó

Phiên bản này của Bluetooth đón nhận những nâng cấp đáng giá khiến cho cả ngành công nghiệp những đồ dùng không dây phát triển mạnh mẽ. Cùng điểm qua các tính năng nổi trội nhất ở ngay dưới đây.

Tiêu thụ điện năng thấp cho tai nghe không dây

Tại phiên bản Bluetooth 5.0 mới này có tích hợp cả BLE (Bluetooth Low Energy) tiếp kiệm năng lượng. Giúp các thiết bị như tai nghe không dây vốn có thời lượng pin rất nhỏ vẫn có thể duy trì kết nối âm thanh và phát nhạc trong nhiều giờ.

Mặc dù sự khác biệt đối với những thứ như điện thoại của bạn không quá lớn, nhưng nó tạo ra sự khác biệt lớn đối với những thứ có dung lượng pin rất nhỏ như tai nghe Bluetooth. Thời gian được sạc ít hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian nghe hơn.

Bạn đọc nếu không biết công nghệ BLE (Bluetooth Low Energy) là gì có thể xem qua bài viết dưới đây:

Bluetooth 5.0 la gi 2

Phát âm thanh cùng lúc cho 2 thiết bị

Bluetooth Dual Audio có nghĩa là kết nối hai thiết bị âm thanh như tai nghe với một nguồn phát như điện thoại. Đó không phải là một điều hoàn toàn mới, nó đã được Samsung tích hợp trên Galaxy S8. Với Bluetooth 5, nó là một phần của tiêu chuẩn này và không phụ thuộc vào giấy phép đặc biệt từ nhà sản xuất thiết bị nào.

Lưu ý rằng, điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị âm thanh, không chỉ tai nghe. Bạn cũng có thể kết nối với hai loa hoặc thậm chí là một cặp tai nghe và loa Bluetooth. Hay thú vị hơn nữa là phát 2 âm thanh khác nhau cho 2 thiết bị tai nghe khác nhau từ một điện thoại.

Bluetooth 5.0 la gi 3

Nhanh hơn, xa hơn, và tốt hơn

Nâng cấp chính của Bluetooth 5.0 là tốc độ được cải thiện và phạm vi lớn hơn. Nói cách khác, nó nhanh hơn và có thể hoạt động ở khoảng cách xa hơn so với các phiên bản Bluetooth cũ.

Theo như thông số mà tổ chức đánh giá tiêu chuẩn Bluetooth thế giới đưa ra. Bluetooth 5 có phạm vi tối đa gấp bốn lần, băng thông gấp tám lần và tốc độ gấp đôi so với phiên bản cũ. Ngoài ra, Bluetooth 5 chỉ có thể tạo ra sự khác biệt này khi cả 2 thiết bị giao tiếp đều sử dụng phiên bản này. Còn cụ thể như thế nào, bạn đọc có thể theo dõi ở dưới đây:

  • Bluetooth 5 có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 2 Mbps, trong khi Bluetooth 4.2 có tối đa 1 Mbps.
  • Bluetooth 5 có thể giao tiếp với một thiết bị khác cách xa tới 240 mét trong khi Bluetooth 4.2 bị giới hạn ở khoảng cách 60 mét.

Hãy nhớ rằng đây là mức đo đạc khi ở điều kiện lí tưởng không có vật cản, bất kỳ thứ gì cản trở trên đường đi đều có thể ảnh hưởng đến tín hiệu. Tuy nhiên, những cải tiến trên đều rất ấn tượng. Những cải tiến này cũng áp dụng cho BLE, điều đó có nghĩa các thiết bị Internet of Things có thể có tín hiệu tốt hơn mà vẫn tiết kiệm điện.

bluetooth 5 la gi

Bluetooth 5.0 có thật sự cần thiết cho bạn

Tin tốt là Bluetooth 5.0 tương thích ngược 100% với Bluetooth 4.0. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi cả hai thiết bị không chạy cùng một phiên bản, chúng vẫn kết nối và hoạt động bình thường. Chỉ là bạn sẽ không thấy bất kỳ cải tiến nào mà Bluetooth 5 mang lại.

Bluetooth 5 chỉ tạo ra sự khác biệt nếu cả hai thiết bị đều sử dụng nó. Lấy ví dụ, nếu điện thoại của bạn được hỗ trợ Bluetooth 5 nhưng tai nghe không dây vẫn đang còn ở Bluetooth 4.2, thì sẽ không có khả năng tiếp kiệm pin. Trừ khi nhà sản xuất thiết bị tai nghe không dây của bạn đã cập nhật lên phiên bản mới.

bluetooth 5 la gi 1

Nhưng chúng tôi không khuyên bạn bỏ ra một khoảng tiền lớn chỉ để nâng cấp những thiết bị nhỏ nhặt như chuột, bàn phím có công nghệ Bluetooth 5.0, cho dù máy tính của bạn đang tích hợp Bluetooth 5.0 đi nữa. Chúng sẽ không đem lại quá nhiều lợi ích so với khoảng tiền bạn bỏ ra bây giờ. Tuy nhiên, trước sau gì tất cả thiết bị dùng đến Bluetooth đều sẽ nâng cấp lên phiên bản mới tốt hơn này, đem lại độ tin cậy và khả năng tiếp kiệm điện đáng giá của nó.

Trên đây là những chia sẻ hiểu biết của GhienCongNghe giải đắp thắc mắc cho câu hỏi Bluetooth 5.0 là gì cũng như sự khác biệt của nó với các phiên bản khác ra sao. Liệu có đáng để người dùng phải nâng cấp lên hay không?

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo How-To Geek, Android Central